ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਂਝੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਭੀੜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਐਗਰੀਗੇਟਰ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ
27 NOV 2020 1:21PM by PIB Chandigarh
ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ (ਸੋਧ) ਐਕਟ,2019 ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਐਗਰੀਗੇਟਰ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ 2020 ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜੋ ਕਿ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਐਕਟ,1988 ਦੀ ਸੋਧੀ ਗਈ ਧਾਰਾ 93 ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼:
• ਸਾਂਝੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਭੀੜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ। ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਐਕਟ, 1988 ਵਿੱਚ 'ਐਗਰੀਗੇਟਰ' ਸ਼ਬਦ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਸੋਧ ਐਕਟ, 2019 ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਸੋਧ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਐਗਰੀਗੇਟਰ ਸ਼ਬਦ ਦਾ ਨਿਯਮਨ ਉਪਲੱਬਧ ਨਹੀਂ ਸੀ।
• ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੁਖਾਲੇਪਣ, ਗਾਹਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਚਾਲਕ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ।
ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਹੇਠਲਿਖਤ ਚੀਜ਼ਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ:
• ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਾਇਸੈਂਸ, ਐਗਰੀਗੇਟਰ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸ਼ਰਤ ਹੈ।
• ਐਗਰੀਗੇਟਰਜ਼ ਦੇ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
• ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 93 ਅਧੀਨ ਜੁਰਮਾਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਐਗਰੀਗੇਟਰਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਨਿਆਮਕ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਐਗਰੀਗੇਟਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਵਾਬਦੇਹ ਅਤੇ ਜਿੰਮੇਵਾਰ ਹਨ।
• ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਐਗਰੀਗੇਟਰਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਏਗਾ ਜੋ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਕਮਿਊਟੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਿਵਾਉਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਨਹਿੱਤ ਦੀ ਸੇਵਾ ਹੈ ਅਤੇ ਘੱਟ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ।
• ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਪਯੋਗ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਈਂਧਨ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਾਹਨ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨੁਕਸਾਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐੱਸਓ ਨੰਬਰ 5553(ਈ),ਮਿਤੀ 18 ਅਕਤੂਬਰ,2018 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਇਸ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਥਨੌਲ ਅਤੇ ਮਿਥਨੌਲ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਣ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ –
• ਐਗਰੀਗੇਟਰਜ਼ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨਾ,
• ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂ ਇਕਾਈ ਦਾ ਐਗਰੀਗੇਟਰ ਬਣਨ ਲਈ ਪਾਤਰਤਾ / ਯੋਗਤਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ
• ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਚਾਲਕਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪਾਲਣ ਸ਼ਰਤਾਂ
• ਐਗਰੀਗੇਟਰ ਐਪ ਅਤੇ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ
• ਕਿਰਾਏ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਢੰਗ
• ਚਾਲਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ
• ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ
• ਨਿੱਜੀ ਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਲਿੰਗ ਅਤੇ ਰਾਈਡ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਜਿਹੀਆਂ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ
• ਲਾਇਸੈਂਸ ਸ਼ੁਲਕ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਮ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ
ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ,ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
Motor Vehicle Aggregator Guidelines issued to regulate shared mobility and reducing traffic congestion and pollution
27 NOV 2020 1:21PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has issued the Motor Vehicle Aggregator Guidelines 2020 as per the requirements and provisions of the Motor Vehicles (Amendment) Act, 2019 and further as per the amended Section 93 of the Motor Vehicles Act, 1988.
The objectives of issuing these guidelines include:
• Regulating shared mobility and reducing traffic congestion and pollution, the Motor Vehicles Act, 1988 has been amended by the Motor Vehicles Amendment Act, 2019 to include the definition of the term ‘aggregator’.
• Prior to the amendment the regulation of Aggregator was not available
• To provide ease of doing business, customer safety and driver welfare
The Guidelines provide for -
• License issued by the State Government is a mandatory re-requisite for permitting business operations by the aggregator.
• For regulating the aggregators, the guidelines specified by the Central Government may be followed by State Governments
• In order to ensure compliance with the license requirements the Act stipulates penalties under Section 93 of the Act.
• These Guidelines seek to establish a regulatory framework for aggregators by State Governments to ensure that the aggregator’s are accountable and responsible for the operations executed by them.
• The business shall also be considered as a service provided by the aggregators to serve the larger public interest in terms of generation of employment, commutation facilities to the public which is cost effective and comfortable.
• enable the government to achieve its goal of ensuring maximisation of using public transport, reduced fuel consumption consequently reducing the import bill, reduced vehicular pollution thereby reduced harm to human health.
• This Ministry vide notification dated S.O. No. 5333(E) dated 18th October, 2018 has exempted the electric vehicles and vehicles running on Ethanol or Methanol from the requirements of Permit. The State Governments to facilitate operations of such vehicles.
Proposed Guidelines to ensure -
 regulation of aggregators,
 eligibility conditions / qualifications for of an entity to be an aggregator,
 compliances with regard to vehicles and drivers
 compliances with regard to Aggregator App and Website
 manner of fare regulation,
 drivers welfare
 service to citizens parameters and ensuring safety
 evolving concepts like pooling and ride sharing in private cars,
 license fees / security deposit and powers that the State Governments
In a communication to all the States and UTs today, the Ministry has stressed upon implementing these guidelines.