రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
షేర్డ్ మొబిలిటీని నియంత్రించడానికి, ట్రాఫిక్ రద్దీ, కాలుష్యాన్ని తగ్గించడానికి మోటారు వాహన అగ్రిగేటర్ మార్గదర్శకాలు జారీ
27 NOV 2020 1:21PM by PIB Hyderabad
మోటారు వాహనాల (సవరణ) చట్టం, 2019 అవసరాలు, నిబంధనలు, మోటారు వాహనాల చట్టం 1988 లోని సవరించిన సెక్షన్ 93 ప్రకారం రోడ్డు రవాణా, రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ మోటారు వాహనాల అగ్రిగేటర్ మార్గదర్శకాలు, 2020 ని విడుదల చేసింది.
మార్గదర్శకాలను జారీ చేయడానికి లక్ష్యాలు:
* షేర్డ్ మొబిలిటీని నియంత్రించడం, ట్రాఫిక్ రద్దీ మరియు కాలుష్యాన్ని తగ్గించడం, మోటారు వాహనాల చట్టం, 1988, మోటారు వాహనాల సవరణ చట్టం, 2019 ద్వారా ‘అగ్రిగేటర్’ అనే పదానికి నిర్వచనాన్ని చేర్చడానికి సవరించబడింది.
* సవరణకు ముందు అగ్రిగేటర్ యొక్క నియంత్రణ అందుబాటులో లేదు
* సులభతరం వ్యాపారం, వినియోగదారుని భద్రత, డ్రైవర్ సంక్షేమం
మార్గదర్శకాలు వీటి కోసం రూపొందాయి:
* అగ్రిగేటర్ ద్వారా వ్యాపార కార్యకలాపాలను అనుమతించడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వం జారీ చేసిన లైసెన్స్ తప్పనిసరి అవసరం.
* అగ్రిగేటర్లను నియంత్రించడానికి, కేంద్ర ప్రభుత్వం పేర్కొన్న మార్గదర్శకాలను రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు అనుసరించవచ్చు
* లైసెన్స్ అవసరాలకు అనుగుణంగా ఉండేలా చట్టం- సెక్షన్ 93 ప్రకారం జరిమానాలను నిర్దేశిస్తుంది.
* ఈ మార్గదర్శకాలు అగ్రిగేటర్లకు జవాబుదారీగా ఉన్నాయని, వారు అమలు చేసే కార్యకలాపాలకు బాధ్యత వహిస్తున్నాయని నిర్ధారించడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు అగ్రిగేటర్లకు రెగ్యులేటరీ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను ఏర్పాటు చేయడానికి ప్రయత్నిస్తాయి.
* ఈ వ్యాపారం అగ్రిగేటర్లు అందించే సేవగా పరిగణించబడుతుంది, ఇది ఉపాధి కల్పన, ప్రజలకు ప్రయాణ సౌకర్యాలు, ఖర్చుతో కూడుకున్నది మరియు సౌకర్యవంతంగా ఉంటుంది.
* ప్రజా రవాణాను గరిష్టంగా ఉపయోగించడం, ఇంధన వినియోగాన్ని తగ్గించడం, దిగుమతి బిల్లును తగ్గించడం, వాహన కాలుష్యాన్ని తగ్గించడం, తద్వారా మానవ ఆరోగ్యానికి హాని తగ్గించడం అనే లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి ప్రభుత్వానికి తగు అవకాశం ఇస్తుంది.
* ఈ మంత్రిత్వ శాఖ ఎస్.ఓ. 18 అక్టోబర్, 2018 నాటి నోటిఫికేషన్ 5333 (ఇ) ఇథనాల్ లేదా మెథనాల్‌పై నడుస్తున్న వాహనాలు, ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలకు పర్మిట్ అవసరాల నుండి మినహాయించింది. అటువంటి వాహనాల కార్యకలాపాలను రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు సులభతరం చేస్తాయి.
నిర్ధారించడానికి ప్రతిపాదిత మార్గదర్శకాలు:
 అగ్గ్రిగేటర్ల నియంత్రణ
 అగ్రిగేటర్ గా అనుమతించడానికి అర్హతలు, నిబంధనలు
 వాహనాలు మరియు డ్రైవర్లకు సంబంధించి సమ్మతి
 అగ్రిగేటర్ యాప్, వెబ్ సైట్ కి సంబంధించిన అనుమతులు
 ఛార్జీల నియంత్రణ విధానం
 డ్రైవర్ల సంక్షేమం
 పౌరుల పారామితులకు సేవ మరియు భద్రతకు భరోసా
 ప్రైవేట్ కార్లలో ప్రయాణీకుల సమీకరణ, రైడ్ షేరింగ్ వంటి అభివృద్ధి చెందుతున్న అంశాలు
 లైసెన్స్ ఫీజు / సెక్యూరిటీ డిపాజిట్ మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల అధికారాలు
ఈ మార్గదర్శకాలను రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు అమలు చేయాల్సిందిగా కేంద్రం నొక్కిచెప్పింది.

Ministry of Road Transport & Highways
Motor Vehicle Aggregator Guidelines issued to regulate shared mobility and reducing traffic congestion and pollution
27 NOV 2020 1:21PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has issued the Motor Vehicle Aggregator Guidelines 2020 as per the requirements and provisions of the Motor Vehicles (Amendment) Act, 2019 and further as per the amended Section 93 of the Motor Vehicles Act, 1988.
The objectives of issuing these guidelines include:
• Regulating shared mobility and reducing traffic congestion and pollution, the Motor Vehicles Act, 1988 has been amended by the Motor Vehicles Amendment Act, 2019 to include the definition of the term ‘aggregator’.
• Prior to the amendment the regulation of Aggregator was not available
• To provide ease of doing business, customer safety and driver welfare
The Guidelines provide for -
• License issued by the State Government is a mandatory re-requisite for permitting business operations by the aggregator.
• For regulating the aggregators, the guidelines specified by the Central Government may be followed by State Governments
• In order to ensure compliance with the license requirements the Act stipulates penalties under Section 93 of the Act.
• These Guidelines seek to establish a regulatory framework for aggregators by State Governments to ensure that the aggregator’s are accountable and responsible for the operations executed by them.
• The business shall also be considered as a service provided by the aggregators to serve the larger public interest in terms of generation of employment, commutation facilities to the public which is cost effective and comfortable.
• enable the government to achieve its goal of ensuring maximisation of using public transport, reduced fuel consumption consequently reducing the import bill, reduced vehicular pollution thereby reduced harm to human health.
• This Ministry vide notification dated S.O. No. 5333(E) dated 18th October, 2018 has exempted the electric vehicles and vehicles running on Ethanol or Methanol from the requirements of Permit. The State Governments to facilitate operations of such vehicles.
Proposed Guidelines to ensure -
 regulation of aggregators,
 eligibility conditions / qualifications for of an entity to be an aggregator,
 compliances with regard to vehicles and drivers
 compliances with regard to Aggregator App and Website
 manner of fare regulation,
 drivers welfare
 service to citizens parameters and ensuring safety
 evolving concepts like pooling and ride sharing in private cars,
 license fees / security deposit and powers that the State Governments
In a communication to all the States and UTs today, the Ministry has stressed upon implementing these guidelines.