ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ
ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਕੇਵਡੀਆ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਲਟੀ-ਮੀਡੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੀ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਨੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
27 NOV 2020 1:56PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ ਪੜ੍ਹੇ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਪੂਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ 71ਵਾਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ, ਉੱਥੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੇਵਡੀਆ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ’ਤੇ ਹੋਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਾਫੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਮਿਲੀ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਆਊਟਰੀਚ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸੰਸਦੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਅਤੇ ਪੁਰਾਲੇਖਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ 80ਵੀਂ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਦੁਆਰਾ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਵੈਦਿਕ ਕਾਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਲਿੱਛਵੀ ਗਣਤੰਤਰ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
1,600 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਮਲਟੀ ਮੀਡੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਡਿਸਪਲੇਅ, ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਡਿਜੀਟਲ ਫਲਿੱਪ ਬੁੱਕ, ਆਰਐੱਫ਼ਆਈਡੀ ਕਾਰਡ ਰੀਡਰ, ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸਕ੍ਰੀਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਟਚ ਵਾਲ ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ 50 ਪੈਨਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਮਲਟੀ-ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦਿਲਚਸਪ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨੂੰ ਬੜਾ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਪੁਰਾਲੇਖਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।ਮੁੰਬਈ ਸਥਿੱਤ ਫਿਲਮਜ਼ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪੁਰਾਲੇਖਾਂ ਨਾਲ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਦੁਰਲਭ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਦੇ ਅੰਸ਼ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਡਾਕਟਰ ਬੀ. ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ, ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਪੰਡਿਤ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ, ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖ਼ਰਜੀ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਇੱਕ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਡਿਸਪਲੇਅ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਫਲਿੱਪ ਬੁੱਕ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਵਰਣਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟਾਂਤ ਦੀ ਝਲਕ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਟੱਚ ਵਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਕਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇੱਕ ਹੋਰ ਡਿਜੀਟਲ ਸਕ੍ਰੀਨ ’ਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਲੜੀਵਾਰ ਵਿਵਰਣ ਹੈ।ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਾਲ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਖਰੜਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨਾਂ ਤੋਂ ਲਏ ਗਏ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਵਰਣ ਹੈ।
ਆਰਐੱਫ਼ਆਈਡੀ ਕਾਰਡ ਰੀਡਰ – ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਡਿਸਪਲੇਅ ਹੈ, ਉਸ ਉੱਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਨਾਮ ਦਾ ਕਾਰਡ ਰੱਖਣ ’ਤੇ ਉਸਦੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਪਰਦੇ ’ਤੇ ਪੜ੍ਹਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।ਇਹ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ।ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਡ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ - ਡ੍ਰਾਫਟ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੈਂਬਰ।ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੰਸਾ ਮਹਿਤਾ ਅਤੇ ਕਨ੍ਹਈਆ ਲਾਲ ਮੁਨਸ਼ੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਹਨ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਆਚਾਰੀਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਨੇ ਵਿਜ਼ਿਟਰ ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ “ਇਹ ਗੈਲਰੀ ਸੈਂਕੜੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਅਤੀਤ ਦੀਆਂ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਖੂਬਸੂਰਤੀ ਨਾਲ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਡਿਜੀਟਲ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।” ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਆਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਸਨ।
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰਾਫਟ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਦੇ ਦਸਤਖ਼ਤ, ਪਿਛਲੇ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਪੀਕਰਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਪੋਰਟਰੇਟ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸੀ।ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਆਕਰਸ਼ਣ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਵਿਜ਼ਟਰ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੀ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰਲ ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸੰਸਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਉਪਰੋਕਤ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਟੱਚ ਸਕ੍ਰੀਨ ਡਿਸਪਲੇਅ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੇਵਡੀਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਦਾ ਦੋ ਰੋਜ਼ਾ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸੰਮੇਲਨ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਿਤ ਹੋਇਆ।

Ministry of Parliamentary Affairs
Special Multi-Media Exhibition on the Constitution Day at Kevadia draws appreciation of Parliamentarians and Legislators.
27 NOV 2020 1:56PM by PIB Delhi
Even as India celebrated the 71st Constitution Day with enthusiasm with nation-wide reading of the Preamble led by the President Shri Ram Nath Kovind, a Special Exhibition on the Constitution Day at Kevadia in Gujarat, drew appreciation of Parliamentarians and Legislators.
This Exhibition, organized by the Bureau of Outreach Communication of Ministry of Information & Broadcasting in collaboration with the Parliamentary Museum and Archives, as part of the 80th All India Conference of Presiding Officers at the Statue of Unity site in Gujarat, was inaugurated by the Speaker of the Lok Sabha, Shri Om Birla on Wednesday. The Exhibition traced the journey of democratic tradition in the country, right from Vedic Times, through the Lichchavi republic to the making of Modern India.
Image Image
The 1,600 sqft multi media exhibition had 50 panels of still exhibits besides Plasma display, interactive Digital Flip Book, RFID Card Reader, Interactive screen, Digital Touch Wall etc.
The Speaker appreciated the use of multi-media and said interactive exhibitions make information dissemination interesting. He said, the exhibition effectively captures the chronology of the framing of the Constitution and such exhibition should be taken to different parts of the country to create awareness about our democratic tradition.
The framing of the Constitution of India has been dealt in detail making use of archival material. Rare film footage showing events associated with the framing of the Constitution, speeches made by important members of the Constituent Assembly like Dr. B R Ambedkar, Dr. Rajendra Prasad, Pt. Jawaharlal Nehru, Sardar Vallabhbhai Patel, Shyamaprasad Mukherjee among others, were sourced from the archives of Films Division of India, Mumbai.
On one of the Plasma Displays, a visitor could choose to read the Preamble of the Constitution in different Indian languages. A Digital Flip Book gave glimpses of illustrations from the Constitution. A Digital Touch Wall gave information about our various national symbols, while another digital screen displayed the chronology of framing of the Constitution. Another display wall described the influence of other Constitutions of the world in drafting the Constitution of India.
RFID Card Reader - an interactive display, where by placing the card bearing the name of the Member of the Constituent Assembly, his/her profile and contribution could be read on the screen was a special attraction. Three category of cards were on display – Members of the Drafting Committee, Women Members of the Constituent Assembly and the Members of the Constituent Assembly from Gujarat with Hansa Mehta and Kanhaiyalal Munshi being the prominent figures.
ImageImage
Gujarat Governor Aharya Devvrut wrote in the visitors’ book that “ the gallery provides an insight into the tremendous efforts put in by hundreds of visionary leaders. The collection has beautifully shown the artifacts of the past and utilized every possible digital effort to project the same”. Union Minister for Parliamentary Affairs, Coal & Mines, Shri Pralhad Joshi and Minister of State for Parliamentary Affairs Shri Arjun Ram Meghwal and Speakers of various State Assemblies were prominent among the dignitaries who visited the exhibition.
The archival display of signatures of Members of the Drafting Committee, key functionaries of the Government and Parliament, portraits of past and present Speakers etc were other prominent panels. Another highlight of the exhibition was the section on State Assemblies, where a visitor could see and appreciate the architectural beauty and diversity of different State Assembly buildings.
Covid appropriate behaviour protocols were incorporated and special care taken to ensure sanitation, especially with respect to touch screen displays.
The two-day All India Conference of Presiding Officers at Kevadia ended with resolve to strengthen institutions of democracy and spread awareness among public about the Constitution and democratic tradition of India.