ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਮਾਲਕਾਂ ਦੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਜਨਤਕ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ ਗਏ
27 NOV 2020 11:10AM by PIB Chandigarh
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਨਿਯਮਾਂ, 1989 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੋਧ ਬਾਰੇ ਜਨਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਆਰਸੀ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਹਨ ਦੇ ਮਾਲਕ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਖਰੜਾ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜੀਐੱਸਆਰ 739 (ਈ) ਮਿਤੀ 26 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੀਕਰਨ ਸਮੇਂ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ। ਇਸ ਜ਼ਰੀਏ ਵਾਹਨ ਦੇ ਮਾਲਕ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਣ ‘ਤੇ, ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ / ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਫਿਲਹਾਲ ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਇਕਸਾਰ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਨਿਯਮ, 1989 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੋਧਾਂ ਹੇਠਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ: -
(ਏ) ਨਿਯਮ47: ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਬਿਨੈ ਪੱਤਰ: - ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਧਾਰਾ ਪਾਉਣ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ “ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦਾ ਸਬੂਤ, ਜੇ ਕੋਈ ਹੈ” ਤਾਂ ਮਾਲਕ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਮੌਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਵਾਹਨ ਦਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਾਰਿਸ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
(ਬੀ) ਨਿਯਮ 55:ਮਲਕੀਅਤ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ: -
ਉਪ-ਨਿਯਮ (2) ਵਿੱਚ, ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਧਾਰਾ ਪਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ "ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦਾ ਸਬੂਤ, ਜੇ ਕੋਈ ਹੈ" ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਮੌਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵਾਹਨ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਾਰਸ ਵਜੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
(ਸੀ) ਨਿਯਮ 56: ਮੌਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮਲਕੀਅਤ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ: - (1) ਉਪ-ਨਿਯਮ (2) ਵਿੱਚ, ਜੋ ਕਿ ਵਾਹਨ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਾਰਿਸ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮਾਲਕ ਦੁਆਰਾ ਕੋਈ ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਹੋਰ ਧਾਰਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ "ਨਾਮਜ਼ਦ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦਾ ਸਬੂਤ, ਜੇ ਕੋਈ ਹੈ" ਮਾਲਕ ਨੂੰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
(ਡੀ) ਸੰਮਿਲਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਉਪ-ਨਿਯਮ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਵਾਹਨ ਨੂੰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਮੌਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰਿੰਗ ਅਥਾਰਟੀ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪੋਰਟਲ ਜ਼ਰੀਏ ਉਸਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣੀ ਪਵੇਗੀ ਜੋ ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀ ਦੁਆਰਾ ਅਧਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਫੇਸਲੈੱਸ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਚਨਚੇਤੀ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਸਥਿਤੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤਲਾਕ, ਜਾਇਦਾਦ ਦੀ ਵੰਡ, ਵਿਕਰੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਜਾਇਦਾਦ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲੀ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਐੱਸਓਪੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਅਜਿਹੀ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਲਈ, ਜੋ ਅਜਿਹੇ ਮਾਲਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
(ਈ) ਨਿਯਮ 57: ਜਨਤਕ ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦੇ ਵਾਹਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮਲਕੀਅਤ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ: - ਉਪ-ਨਿਯਮ (1) ਵਿੱਚ, ਜੋ ਕਿ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਵਿੱਚ ਇਕ ਹੋਰ ਧਾਰਾ ਪਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ “ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦਾ ਸਬੂਤ, ਜੇ ਕੋਈ ਹੈ" ਮਾਲਕ ਨੂੰ ਮੌਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵਾਹਨ ਦਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਾਰਿਸ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੈ।
(ਐੱਫ) ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਦਰਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਲਈ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮਾਲਕ ਤੋਂ ਦਿੱਤੀ ਡਿਕਲ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਫਾਰਮ 20, ਫਾਰਮ 23ਏ, 24, 30, 31 ਅਤੇ 32 ਦੀ ਸੋਧ ਲਈ ਵੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਐੱਸਡੀਐੱਮ / ਡੀਐੱਮ / ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲਜ਼ / ਮਾਨਯੋਗ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ / ਆਦੇਸ਼ ਇਸ ਨਾਗਰਿਕ ਅਨੁਕੂਲ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਵੀ ਵਰਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਵਿੰਡੋ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੋਧ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Road Transport & Highways
Public suggestions invited for notifying rules for registering nominees of motor vehicle owners
27 NOV 2020 11:10AM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport and Highways has invited suggestions and comments from public and all stakeholders on the proposed amendment to the Central Motor Vehicles Rules, 1989 to facilitate the owner of the vehicle for nominating a person (Nominee in RC). The draft notification GSR 739 (E) dated 26th November 2020 has been published by the Ministry.
Nomination facility is proposed to be incorporated at the time of registration of the vehicles. This would help the motor vehicle to be registered / transferred in the name of the nominee, in case of the death of the owner of the vehicle. The process is otherwise cumbersome and non-uniform across the country.
The amendments proposed in the Central Motor Vehicles Rule, 1989 are as under:-
(a) Rule 47. Application for registration of motor vehicles:- An additional clause is proposed to be inserted wherein "proof of identity of nominee, if any" to enable the owner to nominate anyone to be the legal heir of the vehicle in case of death.
(b) Rule 55. Transfer of ownership:- In sub-rule (2), it has been proposed that an additional clause may be inserted wherein "proof of identity of nominee, if any" to enable the owner to nominate anyone to be the legal heir of the vehicle in case of death.
(c) Rule 56. Transfer of ownership in case of death:- (i) In sub-rule (2), which is regarding the process to transfer the vehicle to the legal heir in case there is no nominee has been specified by the registered owner, it is proposed thatAn additional clause may be inserted wherein "proof of identity of nominee, if any" to enable the owner to nominate a nominee.
(d) A new sub-rule for insertion wherein it has been proposed that in case where the nominee is already specified, the vehicle will be transferred in the name of nominee and nominee will have to upload the death certificate on the portal to inform the registering authority and apply for a new certificate of registration in his name through the portal which will be faceless if Aadhaar authentication is chosen by the nominee. For Change in Nominee in Contingency it is proposed the possibility of change in nominee in case of any contingency arising out of special circumstances viz., divorce, division of property, transfer of assets without sale may be arrived at with an agreed Standard Operating Procedure (SOP) for such nomination, which may be done by such owners.
(e) Rule 57. Transfer of ownership in case vehicle is purchased in public auction:- In sub-rule (1) which is regarding the application for registration of motor vehicles, An additional clause may be inserted wherein "proof of identity of nominee, if any" to enable the owner to nominate anyone to be the legal heir of the vehicle in case of death.
(f) Amendment of FORM 20, Form 23 A, 24, 30, 31 and 32 has also been proposed for amendment to include details of the nominee and the declaration from the registered owner for entering the details of the nominee.
Certificates/orders issued by SDM/DM/Tribunals/ Hon’ble Courts may also be used for facilitating this citizen friendly service and such window would be made available in the proposed amendment.