रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
मोटार मालकाला वाहनाचे नामनिर्देशन करता येण्यासाठीच्या प्रस्तावित सुधारणांवर जनतेकडून सूचना मागवण्यात आल्या आहेत
27 NOV 2020 2:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 नोव्‍हेंबर 2020
रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने केंद्रिय मोटार वाहन अधिनियम, 1989 यामधे मोटार मालकाला वाहनाचे नामनिर्देशन (RCमध्ये नामनिर्देशन) करता येण्यासाठीच्या सुधारणांवर सर्वसामान्याकडून तसेच संबधितांकडून हरकती व सूचना मागवल्या आहेत. मसूद्याची 26 नोव्हेंबर 2020 रोजीची जाहीर सूचना GSR 739 (E) मंत्रालयाकडून प्रसिद्ध करण्यात आली आहे.
नामनिर्देशन प्रस्तावानुसार वाहनाची नोंदणी करतानाच नामनिर्देशनाची सोय अंतर्भूत असेल. यामुळे वाहनाच्या मालकाच्या मृत्यूनंतर वाहनाची नोंदणी नामनिर्देशित व्यक्तीच्या नावे नोंदवली/हस्तांतरीत करण्यास मदत होईल. ही प्रक्रिया सध्या त्रासदायक आणि देशभरात एकसमान नाही.
केंद्रीय मोटर वाहन अधिनियम 1989 मधील प्रस्ताव पुढीलप्रमाणे आहेत :-
(a) नियम 47 मोटारवाहनाच्या नोंदणीसाठी अर्ज :- यामध्ये “नामनिर्देशित व्यक्तीची ओळख पटवणारा पुरावा असल्यास देणे”, हा जास्तीचा भाग असेल जेणेकरून मोटारमालकाला आपल्या मृत्यूनंतर कोणालाही वाहनाचा कायदेशीर मालक करता येईल.
(b) नियम 55 मालकीहक्काचे हस्तांतरण :- उपनियम (2) मध्ये एका अतिरिक्त कलमाची भर टाकता येईल ज्यामध्ये “नामनिर्देशित व्यक्तीची ओळख पटवणारा पुरावा असल्यास देणे” हा जास्तीचा भाग असेल जेणेकरून मोटारमालकाला आपल्या मृत्यूनंतर कोणालाही वाहनाचा कायदेशीर मालक बनवता येईल.
(c) नियम 56. म़ृत्यू झाल्यास (i) उपनियम (2), जो वाहनाचे नोंदणीकृत वाहनमालकाने नामनिर्देशन केले नसल्याच्या परिस्थितीत वाहनाचे कायदेशीर वारसाकडे हस्तांतरण करण्याच्या प्रक्रियेसंदर्भात आहे. त्यामध्ये अतिरिक्त कलम टाकता येईल. त्यामध्ये “नामनिर्देशित व्यक्तीची ओळख पटवणारा पुरावा असल्यास देणे” हा भाग असेल जेणेकरून मोटारमालकाला नामनिर्देशन करणे शक्य होईल.
(d) नविन उपनियमाचा समावेश यामधील जो प्रस्तावित आहे त्यानुसार जर नामनिर्देशन आधीच केले गेले असेल तर वाहन नामनिर्देशित व्यक्तीच्या नावावर होईल. त्यासाठी नामनिर्देशित व्यक्तीने नोंदणी अधिकाऱ्याच्या माहितीसाठी वाहनमालकाचा मृत्यूचा दाखला पोर्टलवर टाकणे आवश्यक आहे. तसेच पोर्टलमार्फतच आपल्या नावावर नवीन नोंदणी प्रमाणपत्रासाठी अर्ज करावा. त्याने आधार प्रमाणीकरण स्विकारले असल्यास ही नोंदणी फेसलेस असेल.
एखाद्या आकस्मिक कारणाने नामनिर्देशन बदलावयाचे असल्यास विशिष्ठ परिस्थितीत नामनिर्देशन बदलण्याचा प्रस्ताव. काही आकस्मिक कारण जसे की घटस्फोट, मिळकतीची वाटणी, मिळकतीची विक्री न करता काही ठराविक मानक प्रक्रियेचे पालन करत (SOP) मिळकतीचे हस्तांतरण करतानाचे नामनिर्देशन हे वाहनमालकाला करणे शक्य होईल.
(e) Rule 57. खुल्या लिलावात वाहन खरेदी केली असल्याच्या परिस्थितीत वाहनाच्या मालकी हक्काचे हस्तांतरण:- उपनियम (1) नुसार जो वाहनाच्या नोंदणीसाठी अर्ज करण्याच्या संदर्भातील आहे, त्यात अतिरिक्त कलमाचा समावेश करता येईल. ज्यामध्ये “नामनिर्देशित व्यक्तीची ओळख पटवणारा पुरावा असल्यास देणे” हा जास्तीचा भाग असेल जेणेकरून मोटारमालकाला आपल्या मृत्यूनंतर कोणालाही वाहनाचा कायदेशीर मालक बनवता येईल.
(f) FORM 20, Form 23 A, 24, 30, 31 and 32 मध्ये सुधारणा प्रस्तावित आहे. ज्यामध्ये नामनिर्देशित व्यक्तीचा तपशील आणि तो तपशील नोंदवण्यास नोंदणीकृत मालकाचे डिक्लरेशन.
उपजिल्हादंडाधिकारी /जिल्हादंडाधिकारी/न्यायाधिकरण/ न्यायालये यांनी दिलेले प्रमाणपत्र/आदेश सुद्धा नामनिर्देशनाच्या या नागरिकसुलभ सेवेसाठी ग्राह्य धरण्यात यावेत आणि या प्रस्तावित सुधारणात त्यांचा समावेश करण्याचा प्रस्ताव आहे.

Ministry of Road Transport & Highways
Public suggestions invited for notifying rules for registering nominees of motor vehicle owners
27 NOV 2020 11:10AM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport and Highways has invited suggestions and comments from public and all stakeholders on the proposed amendment to the Central Motor Vehicles Rules, 1989 to facilitate the owner of the vehicle for nominating a person (Nominee in RC). The draft notification GSR 739 (E) dated 26th November 2020 has been published by the Ministry.
Nomination facility is proposed to be incorporated at the time of registration of the vehicles. This would help the motor vehicle to be registered / transferred in the name of the nominee, in case of the death of the owner of the vehicle. The process is otherwise cumbersome and non-uniform across the country.
The amendments proposed in the Central Motor Vehicles Rule, 1989 are as under:-
(a) Rule 47. Application for registration of motor vehicles:- An additional clause is proposed to be inserted wherein "proof of identity of nominee, if any" to enable the owner to nominate anyone to be the legal heir of the vehicle in case of death.
(b) Rule 55. Transfer of ownership:- In sub-rule (2), it has been proposed that an additional clause may be inserted wherein "proof of identity of nominee, if any" to enable the owner to nominate anyone to be the legal heir of the vehicle in case of death.
(c) Rule 56. Transfer of ownership in case of death:- (i) In sub-rule (2), which is regarding the process to transfer the vehicle to the legal heir in case there is no nominee has been specified by the registered owner, it is proposed thatAn additional clause may be inserted wherein "proof of identity of nominee, if any" to enable the owner to nominate a nominee.
(d) A new sub-rule for insertion wherein it has been proposed that in case where the nominee is already specified, the vehicle will be transferred in the name of nominee and nominee will have to upload the death certificate on the portal to inform the registering authority and apply for a new certificate of registration in his name through the portal which will be faceless if Aadhaar authentication is chosen by the nominee. For Change in Nominee in Contingency it is proposed the possibility of change in nominee in case of any contingency arising out of special circumstances viz., divorce, division of property, transfer of assets without sale may be arrived at with an agreed Standard Operating Procedure (SOP) for such nomination, which may be done by such owners.
(e) Rule 57. Transfer of ownership in case vehicle is purchased in public auction:- In sub-rule (1) which is regarding the application for registration of motor vehicles, An additional clause may be inserted wherein "proof of identity of nominee, if any" to enable the owner to nominate anyone to be the legal heir of the vehicle in case of death.
(f) Amendment of FORM 20, Form 23 A, 24, 30, 31 and 32 has also been proposed for amendment to include details of the nominee and the declaration from the registered owner for entering the details of the nominee.
Certificates/orders issued by SDM/DM/Tribunals/ Hon’ble Courts may also be used for facilitating this citizen friendly service and such window would be made available in the proposed amendment.