రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
రాజ్యాంగ దినోత్సవం ప్రారంభోత్సవంతో రాష్ట్రపతి శ్రీ రామ్ నాథ్ కోవింద్ ప్రసంగం
26 NOV 2020 7:46PM by PIB Hyderabad
రాజ్యాంగ దినోత్సవం సందర్భంగా మీ అందరితో మాట్లాడడం నాకు ఆనందంగా ఉంది. మీ అందరినీ వ్యక్తిగతంగా కలిసి మాట్లాడి ఉంటే మరింత ఆనందంగా ఉండేది కాని ప్రస్తుత మహమ్మారి కారణంగా మనపై పరిమితులు విధించారు.
ఈ రోజు భారత రాజ్యాంగం ఆమోదించిన 71వ వార్షికోత్సవం. 1979 నుంచి మన న్యాయశాస్త్ర సోదర సోదరీమణులందరూ సుప్రీంకోర్టు బార్ అసోసియేషన్ ఇచ్చిన పిలుపు మేరకు నవంబర్ 26ని న్యాయ దినోత్సవం లేదా “లా డే”గా నిర్వహించుకుంటున్నారు. 2015లో బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ 125వ జయంతి సందర్భంగా నవంబర్ 26ని రాజ్యాంగ దినోత్సవంగా పాటించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది.
మన స్వాతంత్ర్యోద్యమాన్ని ముందుకు నడిపిన దూరదృష్టి గల నాయకులే మన రాజ్యాంగాన్ని రచించడం మన అదృష్టం. ప్రజల కోసం భారత జాతి సంఘటిత భవిష్యత్తుకు ఒక పత్రం రచిస్తున్నాం అనే వాస్తవం వారందరికీ తెలుసు. ప్రజాస్వామ్యం మన రాజ్యాంగానికి గుండె వంటిదే కాదు, రాజ్యాంగ సభ కూడా ప్రజాస్వామికంగానే ఏర్పాటయింది. దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాల వారికి అందులో ప్రాతినిథ్యం కల్పించారు. వారిలో కొందరు పురోగమనశీలురైన మహిళలు కూడా ఉన్నారు. రాజ్యాంగ సభ సమావేశాల సందర్భంగా జరిగిన చర్చల విషయంలో ప్రజలు కూడా ఎంతో ఆసక్తి కనబరిచారు. చర్చలు జరుగుతున్న మూడు సంవత్సరాలూ 53 వేల మంది వరకు పౌరులు విజిటర్స్ గ్యాలరీలో కూచుని ఆ కార్యక్రమాలను తిలకించినట్టు రికార్డులు తెలుపుతున్నాయి.
అందుకే మన ముందున్న ఈ పవిత్ర గ్రంథం ప్రజల కోసం, ప్రజల కొరకు, ప్రజలే తయారుచేసుకున్న పత్రం అని నేను చెబుతున్నాను. అబ్రహాం లింకన్ మాటల్లోనే చెప్పవలసివస్తే ఎంతో మంది భారతీయ మేథావుల మేథస్సు, నైపుణ్యం రంగరించి రూపుదిద్దుకున్న ఈ గ్రంధం భూమిపై నుంచి ఎన్నటికీ అంతరించిపోదు, ప్రజలు ఎప్పుడూ దానిపై విశ్వాసం పునరుద్ధరిస్తూనే ఉంటారు.
సోదరసోదరీమణులారా,
మనది అత్యంత సుదీర్ఘమైన రాజ్యాంగంగా చెబుతూ ఉంటారు. ఈ రాజ్యాంగం ఎంత భారీగా ఉందనేది కాదు, అందులో ఉన్న అంశాలన్నీ ఎంతో ఆలోచించి పొందుపరిచినవి అని అప్పట్లో రాజ్యాంగ సభ అధ్యక్షుడు శ్రీ రాజెన్ బాబు అన్నారు. మన కాలం నాటి మహాకావ్యంగా చెప్పదగిన ఈ రాజ్యాంగ స్ఫూర్తి అంతా రాజ్యాంగ పీఠికలో పొందుపరిచారు. కేవలం 85 పదాలే అందులో ఉన్నప్పటికీ మన స్వాతంత్ర్య పోరాటం విలువలు, మన రాజ్యాంగ నిర్మాతల దూరదృష్టి, ప్రతీ ఒక్క భారతీయుని ఆశలు అందులో ప్రతిబింబించాయి. పీఠికలో పొందుపరిచిన పదాలను కూడా 1949 అక్టోబర్ 17వ తేదీన ఎంతో లోతుగా చర్చించిన అనంతరం సిద్ధం చేశారు.
అత్యంత కీలకమైన విలువలన్నింటికీ స్థానం కల్పించినందు వల్ల ఈ పీఠిక రాజ్యాంగానికి గుండె వంటిదని చెప్పవచ్చు. ఆ విలువలే న్యాయం, స్వేచ్ఛ, సమానత్వం, సౌభ్రాతృత్వం. మనని ఉజ్వల భవిష్యత్తులోకి నడిపించే నైతిక దిక్సూచి ఇది. “సామాజిక ప్రజాస్వామ్యం అంటే ఏమిటి? స్వేచ్ఛ, సమానత్వం, సౌభ్రాతృత్వం జీవన సూత్రాలుగా గుర్తించిన జీవనశైలి. ఈ మూడింటిలోనూ స్వేచ్ఛ, సమానత్వం, సౌభ్రాతృత్వం ఏదీ ఒకదానితో ఒకటి వేరు చేయడానికి లేదు. వాటిని వేరు చేసినట్టయితే ప్రజాస్వామ్య అసలు ప్రయోజనమే నీరుగారిపోతుంది” అని రాజ్యాంగ ముసాయిదా కమిటీ చైర్మన్ డాక్టర్ అంబేద్కర్ తన ముగింపు ప్రసంగంలో సవివరంగా చెప్పారు.
సోదరసోదరీమణులారా,
అత్యంత గౌరవనీయమైన ఈ పదాలనే మన జీవన మార్గంగా గుర్తించడం, వాటిని మన నిత్య జీవనంలో ప్రతీ పనిలోనూ ఒక భాగంగా చేసుకోవడమే మన ముందున్న సవాలు. న్యాయ వ్యవస్థకి అది ఏ విధంగా వర్తిస్తుంది? పౌరులందరికీ సామాజిక, ఆర్థిక, రాజకీయ న్యాయం అందించాలన్న సూత్రాన్ని పీఠికలో స్పష్టంగా పొందుపరిచారు. అందరికీ న్యాయం సమానంగా అందించాలన్నదే ఆ మాటల భావం అని నేను పునరుద్ఘాటిస్తున్నాను. న్యాయం ఎంతగా అందించగలిగితే అంతగా అది భద్రంగా ఉంటుంది.
అందరికీ న్యాయం అందించే ప్రక్రియ నిరంతరం సాగుతుంది. ఆ ప్రయత్నంలో దాని అసలు స్వభావానికి అది కట్టుబడాలి. ఆ మార్గంలో అవరోధాలున్నాయి. న్యాయం పొందడానికి అయ్యే వ్యయం అన్నింటి కన్నా ఎంతో పెద్దది. నేను అడ్వకేట్ గా ప్రాక్టీస్ చేస్తున్న సమయంలో ఎంతో ఆసక్తిగా ప్రో బోనో సర్వీస్ నిర్వహించే వాడిని. అవసరంలో ఉన్న వారికి ఉచిత న్యాయసలహాలందించడమే అందులో ప్రధానం.
అలాగే భాష అనేది మరో అవరోధం. ఈ అంశాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని న్యాయ శాఖ మరిన్ని ప్రాంతీయ భాషల్లో తీర్పులు చెప్పడం ప్రారంభించారు. అధిక సంఖ్యలో ప్రజలను న్యాయం పట్ల ఆకర్షితులను చేయడానికి ఇది ఉత్తమ మార్గం. దీని వల్ల వ్యవస్థీకృత న్యాయం ఎక్కువ మందికి చేరువవుతుంది.
దీనికి పరిష్కారాలు కూడా ఎన్నో ఉన్నాయి. టెక్నాలజీ వాటిలో అన్నింటికన్నా ప్రధానమైనది. అందులోనూ మనందరం మహమ్మారి కోరల్లో చిక్కుకుని ఎన్నో ఆంక్షల నడుమ జీవితం గడుపుతున్న ఈ రోజుల్లో టెక్నాలజీ పాత్ర అపారం. ఈ మహమ్మారి సమయంలో కూడా వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్, ఇ-ఫైలింగ్ వంటి సాంకేతిక సొల్యూషన్లు ఉపయోగించుకుని సుప్రీంకోర్టు నిరంతరాయంగా పని చేస్తూ న్యాయాన్ని అందించడం నాకు ఆనందంగా ఉంది. అందరికీ న్యాయం అందించే ప్రక్రియకు కరోనా వైరస్ అవరోధం కాకుండా చేసినందుకు బార్, బెంచి, న్యాయ శాఖ అధికారులను నేను ప్రశంసిస్తున్నాను. అలాగే కోవిడ్-19 కారణంగా ఏర్పడిన పరిస్థితుల్లో కూడా అందరికీ న్యాయం అందుబాటులో ఉంచే ప్రక్రియ కొనసాగించేందుకు మనం మరిన్ని సృజనాత్మక మార్గాలపై అన్వేషిస్తున్నాం.
సోదరసోదరీమణులారా,
ఈ ప్రత్యేక సమయంలో మనం మరిన్నిపవిత్ర ఆదర్శాలను జీవితంలో భాగం చేసుకునేందుకు ప్రయత్నించాలి. ఈ సందర్భంగా ప్రథమ రాష్ట్రపతి శ్రీ రాజెన్ బాబు మాటలు గుర్తు చేస్తున్నాను. 1950 జనవరి 24వ తేదీన రాజ్యాంగ సభ చివరిసారిగా సమావేశమయింది. ఆ సమావేశంలోనే డాక్టర్ రాజేంద్ర ప్రసాద్ పేరును తొలి రాష్ట్రపతిగా ప్రకటించారు. తోటి సభ్యులందరూ హర్షధ్వానాలు చేస్తుండగా “ఒక మనిషి ఒక పదవికి నియమితుడైన సమయం శుభాకాంక్షలు చెప్పాల్సిన సమయం కాదని నేనెప్పుడూ భావిస్తూ ఉంటాను. ఆ వ్యక్తి పదవీ విరమణ చేసిన కాలమే అందుకు సరైనది. ఆ క్షణం వచ్చే వరకు నేను వేచి ఉండాలనుకుంటున్నాను. నేను పదవీ విరమణ చేసి అన్ని వర్గాల ప్రజలు, మిత్రులు చూపిన విశ్వాసాన్ని నిలబెట్టుకున్నప్పుడే ఆ సుహృద్భావానికి నేను అర్హుడినా, కాదా అని పరీక్షించుకోవాలనుకుంటున్నాను” అని ఆయన అన్నారు.
సంత్ కబీర్ మాటలను దృష్టిలో ఉంచుకునే రాజెన్ బాబు ఈ మాటలు అని ఉంటారని నేను భావిస్తున్నాను. మనం ప్రజాజీవనంలో దాన్ని మార్గదర్శిగా చేసుకోవాలని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. అత్యున్నతమైన రాజ్యాంగ పదవి చేపట్టిన వారి ఆశయం ఇదే కావాలి కదా? పక్షపాతం, దురభిమానానికి అతీతంగా వ్యవహరించి ఒక ఉదాహరణగా మారేందుకు శ్రమించాలి. రాజెన్ బాబు ప్రస్తావించిన మాటలు మనందరికీ వర్తిస్తాయి. నేను బాధ్యతలు నిర్వర్తించే సమయంలో ఆయన మాటలే మార్గదర్శక సూత్రంగా అనుసరించేందుకు ఎప్పుడూ కృషి చేశాను. రాజ్యాంగంలోనూ, రాజ్యాంగ పీఠికలోనూ మన రాజ్యాంగ నిర్మాతలు నిర్దేశించిన ఆదర్శాలకు మనం కట్టుబడ్డామా లేదా అనే అంశాన్ని మనం ఎప్పుడూ ఆత్మావలోకనం చేసుకోవాలి.
సోదరసోదరీమణులారా,
అత్యున్నత ప్రమాణాలు, విస్తారమైన ఆదర్శాలను పాటించే వ్యవస్థగా సుప్రీంకోర్టు ఎంతో ప్రతిష్ఠ సాధించింది. సుప్రీంకోర్టు ప్రకటించిన ఎన్నో విశిష్టమైన తీర్పులు మన న్యాయ వ్యవస్థను, రాజ్యాంగాన్నిశక్తివంతం చేశాయి. సుప్రీంకోర్టు బెంచి, బార్ రెండో లోతైన మేథస్సుకు, న్యాయపాండిత్యానికి ప్రతీకలుగా గుర్తింపు పొందాయి. ఈ కోర్టు ఎప్పుడూ న్యాయాన్ని కాపాడే అత్యున్నత శక్తిగా నిలుస్తుందన్న విశ్వాసం నాకుంది. ఈ సందర్భంగా ప్రధాన న్యాయమూర్తి, సుప్రీంకోర్టు న్యాయమూర్తులకు అభినందనలు తెలియచేస్తున్నాను. అలాగే సుప్రీంకోర్టు బార్ అసోసియేషన్ సభ్యులకు కూడా శుభాభినందనలు తెలియచేస్తున్నాను.
నా అభిప్రాయాలు పంచుకునే ఈ అవకాశం కల్పించినందుకు మీ అందరికీ ధన్యవాదాలు. రాజ్యాంగ దినోత్సవం సందర్భంగా అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు.
జైహింద్!

President's Secretariat
Address by the Hon’ble President of India Shri Ram Nath Kovind on the occasion of Inauguration of Constitution Day
26 NOV 2020 7:46PM by PIB Delhi
I am happy to be speaking with you on the occasion of the Constitution Day. I would have been happier to interact with you all in person, but the pandemic has imposed restrictions on us.
Today is the 71st anniversary of the adoption of our Constitution. Since 1979, the legal fraternity had been celebrating November 26 as ‘Law Day’ every year on a call by the Supreme Court Bar Association. In 2015, commemorating Babasaheb Ambedkar’s 125th birth anniversary, the Government decided to celebrate November 26 as the Constitution Day.
I believe we are blessed in having our founding document drafted by the great visionary leaders of our freedom movement. They were conscious of the fact that they were writing the collective future of the nation only on behalf of the people at large. Not only is democracy at the heart of the Constitution, the Constituent Assembly itself was formed in a democratic manner. It had popular representation from across the country, and included some path-breaking women among its members too. People also took great interest in the lively debates of the Constituent Assembly. Over 53,000 citizens sat in the visitors’ gallery over a period close to three years and watched the debates, according to the records.
Thus, what we have before us is – if I may say so – a document truly of the people, by the people and for the people. To paraphrase Abraham Lincoln I can say with conviction that this document, a creation of Indian genius and ingenuity, too shall not perish from earth, as citizens continue to repose faith in it.
Ladies and gentlemen,
Our Constitution is said to be the lengthiest document of its kind. But then, as the President of the Constituent Assembly, Rajen Babu, rightly observed, its bulk is not an issue if its provisions are well thought out. This spirit of the epic of our times, however, is elegantly captured in the Preamble. In mere eighty-five words, it spells out the core values that propelled the Freedom Struggle, the vision of our Founding Fathers, the dreams and aspirations of every Indian. Many of these solemn words were discussed threadbare by the learned members on 17th October of 1949.
The Preamble has rightly been seen as the heart of the Constitution, and at its core are certain values. They are justice, liberty, equality and fraternity. This is the moral compass of our journey together to a glorious future. Dr. Ambedkar, as chairman of the drafting committee, spoke eloquently about their significance in his concluding speech: [Quote] “What does social democracy mean? It means a way of life which recognizes liberty, equality and fraternity as the principles of life. These principles of liberty, equality and fraternity are not to be treated as separate items in a trinity. They form a union of trinity in the sense that to divorce one from the other is to defeat the very purpose of democracy.” [Unquote]
Ladies and gentlemen
The task before us, is to recognize these noble ideals as a way of life; that is, to translate these words into everyday acts. What does it imply for the Judiciary? The Preamble speaks of the resolve to secure for all its citizens social, economic and political justice. At the risk of repeating myself, I reiterate that the notion of justice itself implies access to justice. In other words, justice can be secured only to the extent that it can be accessed.
Improving access to justice for all is, of course, a work in progress. It is bound to be by its very nature. The hurdles in the way are many, the cost being the topmost among them. In that regard, I have spoken before of my passion for pro-bono service. I am glad that I had the opportunity to provide free counsel to the needy when I was a practising advocate.
Another hurdle has been the language, and on this count I am pleased that the higher judiciary has started making available its judgments in more and more regional languages. This is surely the best way to keep more and more citizens in the loop, and thus bringing the institution of judiciary closer to the citizenry at large.
Solutions, on the other hand, are numerous too. Technology is emerging as the foremost among them – more so now, as we grapple with restrictions the pandemic has imposed on us. I am happy to see that the Supreme Court has continued to function and dispense justice amid the pandemic, using technological solutions like video-conferencing and e-filing. I commend the bar, the bench and the officials for not letting the coronavirus come in the way of fulfilling the duty of securing justice for all. The compulsion induced by Covid-19 can indeed help us further in finding more creative ways to fulfill that task and augment the access to justice.
Ladies and gentlemen,
On this solemn occasion, let us further ponder upon the task of making the noble ideals part of our lives. I recall the words of Rajen Babu, the first among my illustrious predecessors. On 24th January, 1950, the Constituent Assembly met for the last time. It was during this sitting that Dr Rajendra Prasad’s name was announced as the first President of India. Responding to cheers and congratulations from the fellow members, the stalwart freedom fighter said, [and I quote], “I have always held that the time for congratulation is not when a man is appointed to an office, but when he retires, and I would like, to wait until the moment comes when I have to lay down the office which you have conferred on me to see whether I have deserved the confidence and the goodwill which have been showered on me from all sides and by all friends alike.” [Unquote]
Rajen Babu probably had in mind the timeless lines of Sant Kabir who spoke of returning the covering cloth to the Maker in the same condition, without spoiling it:
दास कबीर जतन करि ओढी, ज्यों कीं त्यों धर दीनी चदरिया॥
That, I believe, is an appropriate image to keep in mind to guide our conduct in public life. Should this not be the aspiration of those holding high constitutional posts? We should strive to set an example, always rising above partisanship and prejudices. These observations of Rajen Babu applies to all of us. While discharging my responsibilities, I have always tried to hold his words as guiding Mantra for me. Let us introspect how we can better live up to the ideals of the Founding Fathers, as enshrined in the Constitution in general and the Preamble in particular.
Ladies and Gentlemen,
The Supreme Court of India has earned a reputation for its superior standards and lofty ideals. Landmark judgments passed by this Court have strengthened the legal and constitutional framework of our country. It’s Bench and the Bar are known for their intellectual depth and legal scholarship. I am confident that this Court would always remain the sentinel of justice. I wish the Chief Justice and the Judges of the Supreme Court the very best for the future. I also wish very best to members of the Supreme Court bar who are regarded officers of the court for their fruitful future.
I am thankful to you for giving me the opportunity to share my views. I congratulate you all on the Constitution Day.
Jai Hind!