PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
26 NOV 2020 5:55PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India’s 61% of Daily New Cases contributed by Kerala, Maharashtra, Delhi, West Bengal, Rajasthan, and Uttar Pradesh
44,489 new confirmed COVID cases have been registered in the last 24 hours in the country. Of these, 60.72% is contributed by six States/UT i.e. Kerala, Maharashtra, Delhi, West Bengal, Rajasthan and Uttar Pradesh. Kerala leads the tally with 6,491 new COVID cases. Maharashtra has reported 6,159 new cases, while Delhi registered another 5,246 new cases in the last 24 hours. 60.50% of the 524 case fatalities reported in the past 24 hours are concentrated in six States/UTs- Delhi, Maharashtra, West Bengal, Haryana, Punjab and Uttar Pradesh. Delhi with 99 deaths reported the maximum new fatalities. Maharashtra saw a fatality count of 65 followed by West Bengal with 51 deaths. India’s present active caseload (4,52,344) is 4.88% of the total Positive Cases, and has been sustained below the 5% mark. 65% of the active cases are in the above mentioned 8 States/UTs which have contributed to the maximum daily new cases and the daily highest deaths. 61% of the total deaths are concentrated in these 8 States/UT. Case Fatality Rate (CFR) in these 8 States/UT as compared to the national average is (1.46%). Total recovered cases in India are nearing 87 lakhs (86,79,138). The national recovery rate stands at 93.66% today. 36,367 recoveries have been registered in the last 24 hours in the country. 15 States/UTs have Recovery Rate more than the national average. 20 States/UTs have reported Recovery Rate less than the national average.
For details:
PM Addresses the Concluding Session of 80th All India Presiding Officers Conference
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the concluding session of 80th All India Presiding Officers Conference at Kevadia Gujarat today, via video conferencing. The Prime Minister said that it is a day to remember the inspiration of Gandhi ji and commitment of Sardar Vallabhbhai Patel. He also remembered victims of the Mumbai terrorist attack which took place on this day in 2008. He paid tribute to the martyrs of the security forces and said that today India is fighting terrorism in a new way and paid his respect to the security forces. The Prime Minister said that the strength of our Constitution helps us in the time of difficulties. The resilience of Indian electoral system and reaction to the Corona pandemic has proved this. He praised the Members of Parliament for giving more output in recent times and taking a pay cut for helping in the fight against Corona.
For details:
PM addresses Centennial Foundation Day of University of Lucknow
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the celebration of Centennial Foundation Day of University of Lucknow yesterday via video conferencing. The Prime Minister unveiled the University’s Centennial Commemorative Coin on the occasion. He also released a special Commemorative Postal Stamp issued by India Post and its Special Cover during the event. The Union Defence Minister and Member of Parliament from Lucknow, Shri Rajnath Singh and Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath were present on the occasion. The Prime Minister exhorted the University to offer courses on the local arts and products and called for research to do value addition to these local products. Management, branding and strategy to make the products like Lucknow ‘Chikankari’, brass wares of Moradabad, locks of Aligarh, Bhadohi Carpets globally competitive should be the part of courses offered at the university. This will help in realizing the concept of one district one product. The Prime minister also called for continued engagement with subjects of arts, culture and spirituality to provide them a global reach.
For details:
Text of PM’s address at the Centennial Foundation Day celebration of University of Lucknow
For details:
PM chairs 33rd PRAGATI interaction
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired the PRAGATI meeting yesterday. It marked Prime Minister’s thirty-third interaction through PRAGATI - the ICT based multi-modal platform for Pro-Active Governance and Timely Implementation, involving Central and State governments. In PRAGATI meeting, multiple projects, grievances and programmes were reviewed. The projects taken up were of the Ministry of Railways, MORTH, DPIIT and Power Ministry. These projects, with a total cost of Rs 1.41 lakh crore, were related to ten states and union territories, including Odisha, Maharashtra, Karnataka, Uttar Pradesh, Jammu & Kashmir, Gujarat, Haryana, Madhya Pradesh, Rajasthan and Dadra and Nagar Haveli. Prime Minister asked the concerned Secretaries of the Union Government and Chief Secretaries of the State Governments to ensure that they complete the work before time. During the meeting, grievances related to COVID-19 and to the PM Awas Yojana (Gramin) were taken up. PM SVANidhi, agriculture reforms and development of districts as export hubs were reviewed. Prime Minister also asked the States to develop a State Export Strategy.
For details:
Re-evaluate the education system to make it more value-based, holistic and complete- Vice President to universities and educators
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today called upon the universities and educators to re-evaluate our education system to make it more value-based, holistic and complete. Addressing the 13th e-convocation of ICFAI University, Sikkim, through video-conferencing today, the Vice President asked the educators to take inspiration from our holistic Vedic education and understand the vision behind New Education Policy. Describing the New Education Policy as “much needed reform”, he lauded it for its focus on multi-disciplinary method and efforts to reorient the research and the regulatory systems. Asking the Universities to prepare students to effectively deal with real-world challenges, the Vice President cited the example of COVID-19 pandemic which caught all nations off-guard and unprepared. “We have to learn lessons from this pandemic and experts need to come together and come up with solutions to meet such threats in the future”, he said. Shri Naidu told students that the COVID pandemic was the first big adversity in front of them. However, he asked them to leverage technology to create opportunities out of it instead of looking at it as a crisis. “For those of you seeking to become job creators, there cannot be a better place to implement your business ideas than India right now as we are following our Prime Minister’s vision of Atmanirbhar Bharat”, he said.
For details:
APEDA holds Virtual Buyer Seller Meet with Germany
Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA),under Ministry of Commerce and Industry,facilitates export of its scheduled agricultural and processed products through several export promotional activities. During the Covid19 pandemic period, APEDA continued its endeavour to promote export of agricultural products through the virtual medium. Several virtual buyer seller meets were organised with the importing countries in association with the Indian Missions abroad. In this series, a virtual networking meet with German importers was organised on 25.11.2020 to promote export of fresh fruits and vegetables from the country. The event was organised by APEDA in collaboration with Embassy of India, Berlin and German Agribusiness Alliance.More than 70 participants participated in the event.
For details:
Shripad Naik chairs e-event on two decades of the National Medicinal Plants Board
Shri Shripad Yesso Naik, Minister of State (IC), for AYUSH chaired an e-event organized by the National Medicinal Plant Board on 24th November, 2020 to celebrate its Establishment Day. On this occasion, a “Status Report of NMPB 2020” and “Ayur-veg” e-book were also released. The AYUSH Minister, Secretary (AYUSH) Vaidya Rajesh Kotecha and other members of the Board complemented NMPB for its progress, achievements and contribution made for growth and development of medicinal plants sector in the country. In recent years cultivation of medicinal plants has started gaining momentum. However, still a significant part of our requirements continue to be met from wild sources. To meet increasing demand for medicinal plants, the NMPB focuses on in-situ & ex-situ conservation and augmenting local medicinal plants and aromatic species of medical significance. The NMPB promotes research & development, capacity building through trainings, raising awareness through promotional activities like creation of Home/School herbal gardens.
For details:
Dr. Harsh Vardhan reviews implementation of Ayushman Bharat - PMJAY and National Digital Health Mission
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare today visited National Health Authority (NHA) to conduct a high-level review of the implementation of the flagship health protection mission, Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana(AB PM-JAY) and National Digital Health Mission (NDHM). The Health Minister also reviewed the implementation of Ayushman Bharat PM-JAY which completed two years on 23rd September this year. Appreciating the progress of the scheme, Dr. Vardhan said, “In these unprecedented times, I am pleased to know that more than 1.4 crore cashless treatments worth over Rs. 17,500 crore have been provided to the poorest citizens under Ayushman Bharat PM-JAY. During the height of the pandemic, Government of India has been careful to not lose focus away from critical illnesses and ensured that all those needing such essential healthcare were provided the same. This has resulted in savings of nearly Rs. 35,000 crore to the people. We understand that this health assurance and its delivery is a huge source of support and security for millions of families reeling under the extreme stress of serious illness amidst this pandemic.”
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Maharashtra: In Maharashtra, as the SOPs for passengers travelling to the state from Delhi, Gujarat, Rajasthan and Goa are coming into effect, intense screening is being done at various checkposts and railways stations. A special healthcare centre has been set up in Nashik to screen passengers coming from the four states. The Nashik municipal corporation has set up a 24x7 screening centre for arriving passengers at the railway station. Screening centres have also been set up at Manmad, Lasalgaon, Nandgaon, Deolali and Igatpuri.
• Gujarat: Gujarat Health Minister Kumar Kanani on Wednesday said all those traveling abroad or out of the state will now have to pay Rs 1,000 for a coronavirus test. For the second time this month, Gujarat reported a fresh peak with 1,540 cases of Covid-19 in 24 hours. This is also the third time that the single day tally went above the mark of 1,500. So far, Gujarat has reported 2,01,949 cases of Covid-19. With 14 more patients succumbing to the infection, the death toll rose to 3,906.
• Rajasthan: Chief minister Ashok Gehlot has made an emotional appeal to wedding guests to follow Covid guidelines in view of the sudden spike in infections. The state witnesses an estimated 20,000 weddings including 6,000 in Jaipur this season, from November 25 to December 11. In a series of tweets, Gehot said, “As the wedding season begins from today, my appeal to all is to comply with rules & regulations put in place to contain the spread of Covid infection. All must wear a mask, maintain social distancing & not exceed the number of guests allowed in a function.” The number of active COVID-19 cases stands at 26,320 in the state.
• Madhya Pradesh: In Madhya Pradesh, around a dozen districts of the state including Indore, Bhopal, Gwalior, Ratlam, Vidisha and Shivpuri have shown higher positivity rates since last week. The positivity rate for the last seven days in Bhopal is 12 percent, while that of Indore is 10 percent. Chief Minister Shivraj Singh Chauhan has instructed officials to ensure strict observance of mask wearing. Fines are also to be imposed for violating covid appropriate behavior of wearing masks. A review of Corona infection in Madhya Pradesh showed that active cases of COVID-19 have increased again in the state from November 3. The number of active cases has now reached to 12,979. The state's average positivity rate has reached 5.5 percent.
• Chhattisgarh: In Chhattisgarh, preparations have begun for vaccination against COVID-19. Data of about 98 percent of the health workers of the state has already been collected for administering vaccine to them on priority. In Chhattisgarh, about two thousand eight hundred places and more than eight thousand vaccinators have been identified for COVID vaccination. According to the officials of Health Department, 630 cold chain points are already functioning in the state. Intensive Covid screening of all passengers will now be mandatorily done at airports. The General Administration Department of Chhattisgarh Government has issued revised instructions to conduct proper Covid screening of all passengers coming from outside at Raipur and Jagdalpur airports.
• Goa: Goa on Wednesday reported 125 fresh COVID-19 cases, taking the count of infections to 47,193. With four more persons succumbing to the infection, the overall toll mounted to 683.
• Assam: In Assam, 182 cases detected out of 24,426 tests conducted with positivity rate of 0.75%. 117 patients discharged, total cases 2,12,021, recovered- 97.99%, active cases- 1.54%, tweeted State Health Minister.
• Nagaland; With 60 new cases, state's COVID-19 total reaches 10,991 while active cases are 1,465.
• Sikkim: Sikkim’s tally of confirmed cases of COVID-19 reached 4,819 on Wednesday with 42 fresh cases of novel Coronavirus being reported in the last 24 hours. Meanwhile, 44 more patients weredischarged from the facility and home isolation across the State on Tuesday, improving the figure of discharged patients to 4,395.
• Kerala: The State government has granted permission to carry out the funeral of Covid-19 victims without touching the body; As per the relaxations in the Covid-19 protocol, rituals like offering prayers and showering of holy water are allowed in the funeral of people who succumbed to Covid-19. The state on Wednesday achieved another landmark in the Covid-19 management as the total samples sent for testing crossed the six million-mark; however, reports of malfunctioning of rapid antigen test cards and RT-PCR kits from various parts of the state have raised serious questions on the accuracy of the results; the state had recently decided to return 32,122 rapid antigen test cards it procured from Maharashtra.
• Tamil Nadu: Covid-19 tests begin at Puducherry relief camps, fear of virus keeps people away; though the administration has set up 250 relief camps in schools and community halls to ensure safety of people in vulnerable areas, only 10 have been occupied so far. Chennai Corporation grapples with twin challenges of Cyclone Nivar and Covid-19; officials at the zonal level said Covid-19 test samples on Wednesday may not be on par with the usual samples collected on a daily basis, owing to Cyclone Nivar. Even as Tamil Nadu braces for the impact of Cyclone Nivar, the state reported 1,534 Covid-19 cases and 16 deaths on Wednesday, taking the tally to 7,74,710 and toll to 11,655.
• Karnataka: Night curfew unlikely in Karnataka as Covid-19 caseload continues to decline; “It is an option, but the situation at present doesn’t warrant it. As for new containment and surveillance guidelines, we are already implementing most of them,” Health Commissioner Pankaj Kumar Pandey. MSMEs fear loss of business as steel prices rise; as though battling the COVID related disruptions was not enough, the MSMEs in the state face serious trouble with the rising steel prices, the basic raw material for many micro and small enterprises in the manufacturing sector; Karnataka Small Scale Industries Association (KASSIA) has urged the government to subsidise the steel prices or impose price control.
• Andhra Pradesh: The third phase clinical trials of Covaxin began at the Government Fever Hospital in Guntur; District collector Samuel Anand Kumar after formally launching the third phase clinical trials said that the Government Fever Hospital was given 1,000 doses for clinical trials. With coronavirus cases declining steadily, the Prakasam district administration have de-notified all private hospitals as Covid-19 hospitals and all infected patients will be treated only at RIMS-Ongole, and other government hospitals.
• Telangana: BJP today released its manifesto for the Greater Hyderabad Municipal Corporation (GHMC) polls, promising corona vaccine and testing to all as per the Central government stipulations. Telangana reported 862 new Covid-19 cases today, pushing the state's tally to 2,66,904; three more persons succumbed to the virus taking the death toll to 1,444.

PIB Headquarters
కోవిడ్-19 మీద పిఐబి రోజువారీ బులిటెన్
26 NOV 2020 5:55PM by PIB Hyderabad
(ఇందులో గత 24 గంటలలో కోవిడ్-19 కు సంబంధించిన పత్రికా ప్రకటనలు, పిఐబి క్షేత్ర సిబ్బంది అందించిన సమాచారం, పిఇబి చేపట్టిన నిజనిర్థారణ సమాచారం ఉంటుంది.)
· గత 24 గంటల్లో దేశంలో కోలుకున్న కోవిడ్ బాధితులు 36,367 మంది
· గత 24 గంటలలో కొత్తగా నిర్థారణ అయిన కోవిడ్ కేసులు 44,489
· భారత్ లో ప్రస్తుతం చికిత్సలో ఉన్న కేసులు 4,52,344. ఇవి మొత్తం కేసులలో 4.88%
· జాతీయ స్థాయిలో కోలుకున్నవారి శాతం 93.66%
· భారత్ లో కొత్తకేసులలో 61% కొత్తకేసులు కేరళ, మహారాష్ట్ర, ఢిల్లీ, పశ్చిమ బెంగాల్, రాజస్థాన్ , ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రాల నుంచే నమోదు
దేశంలో కొత్త కోవిడ్ కేసుల్లో 61% కేరళ, మహారాష్ట్ర, ఢిల్లీ, పశ్చిమ బెంగాల్, రాజస్థాన్, ఉత్తరప్రదేశ్ నుంచే
గడిచిన 24 గంటలలో కొత్తగా 44,489 కరోనా పాజిటివ్ కేసులు నమోదయ్యాయి. వీటిలో 60.72% కేవలం ఆరు రాష్ట్రాలలోనే వచ్చాయి. అవి కేరళ, మహారాష్ట, ఢిల్లీ, పశ్చిమ బెంగాల్, రాజస్థాన్, ఉత్తరప్రదేశ్. ఇందులో 6491 కేసులతో కేరళ మొదటి స్థానంలో ఉండగ్గా ఆ తరువాత మహారాష్ట్ర (6159), ఢిల్లీ (5246) ఉన్నాయి. గత 24 గంటలలో నమోదైన 524 మరణాలలో 60.50% కేవలం ఢిల్లీ, మహారాష్ట్ర, పశ్చిమబెంగాల్, హర్యానా, పంజాబ్, ఉత్తరప్రదేశ్ లోనే కేంద్రీకృతమయ్యాయి. పెద్ద సంఖ్యలో కొత్త కేసులు నమోదవటంలోను, గరిష్ఠంగా మరణాల నమోదులోనూ ఉన్న ఆరు రాష్ట్రాల జాబితాలోనూ మహారాష్ట్ర, ఢిల్లీ, ఉత్తరప్రదేశ్, పశ్చిమ బెంగాల్ ఉమ్మడిగా కనబడతాయి. 99 మరణాలతో ఢిల్లీ మొదటి స్థానంలో ఉండగా మహారాష్ట్ర (65), పశ్చిమబెంగాల్ (51) ఆ తరువాత స్థానాల్లో ఉన్నాయి. భారతదేశంలో ప్రస్తుతం చికిత్సపొందుతూ ఉన్న కోవిడ్ బాధితుల సంఖ్య 4,52,344 కు చేరింది. ఇది మొత్తం నమోదైన పాజిటివ్ కేసులలో 4.88%. ఆ విధంగా 5% లోపు ఉంచటం సాధ్యమైనట్టు చూపుతోంది. చికిత్సలో ఉన్న కేసుల్లో 65% కేవలం 8 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోనే కేంద్రీకృతమయ్యాయి. ఇక్కడే గరిష్ఠంగా కొత్త కేసులు, మరణాలు కూడా నమోదవుతున్నాయి. మొత్తం మరణాలలో 61% కేవలం ఈ 8 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోనే నమోదయ్యాయి ప్రతి పది లక్షల జనాభాలో వస్తున్న కేసులు ఈ 8 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో జాతీయ సగటు అయిన 6,715 తో పోల్చినప్పుడు ఎలా ఉన్నాయో ఈ చిత్ర పటం తెలియజేస్తుంది. ఈ 8 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో కోవిడ్ మరణాలు జాతీయ సగటు అయిన 1.46% తో పోల్చినప్పుడు ఎలా ఉన్నాయో ఈ దిగువ చిత్రపటం తెలియజేస్తుంది. దేశంలో ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారు దాదాపు 87 లక్షలకు చేరుతూ 86,79,138 మందిగా నమోదయ్యారు. ప్రస్తుతం కోలుకున్నవారి శాతం 93.66% చేరింది. గత 24 గంటలలో 36,367 మంది కోవిడ్ నుంచి కోలుకున్నారు. 15 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో కోలుకున్నవారి శాతం జాతీయ సగటు కంటే ఎక్కువగా ఉంది. 20 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో కోలుకున్నవారు జాతీయ సగటు కంటే తక్కువ నమోదయ్యారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1676025
80వ అఖిల భారత ప్రిసైడింగ్ అధికారుల సదస్సు ముగింపు కార్యక్రమంలో ప్రధాని ప్రసంగం
గుజరాత్ లోని కెవాడియాలో జరిగిన 80వ అఖిల భారత ప్రిసైడింగ్ అధికారుల సదస్సు ముగింపు కార్యక్రమంలో ఈరోజు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ప్రసంగించారు. గాంధీజీ స్ఫూర్తిని, సర్దార్ వల్లభ్ భాయ్ పటేల్ అంకితభావాన్ని గుర్తు చేసుకోవాల్సిన రోజు అని వ్యాఖ్యానించారు. ఇదే రోజు 2008 లో జరిగిన తీవ్రవాదుల దాడిని గుర్తు చేస్తూ, బాధితులకు, అమరులైన భద్రతా సిబ్బందికి నివాళులర్పించారు. భారతదేశం సరికొత్త తీవ్రవాదాన్ని ఎదుర్కుంటోందన్నారు. మనకు కష్టకాలంలో సహాయపడేది మన రాజ్యాంగమేనన్నారు. కరోనా సంక్షోభం నుంచి భారత ఎన్నికల వ్యవస్థ సులభంగా కోలుకున్నదన్నారు. ఇటీవలి కాలంలో ఎక్కువ ఫలితం అందించటంతోబాటు జీతంలో కోత భరించి కరోనామీద పోరులో తమవంతు పాత్ర పోషించిన పార్లమెంట్ సభ్యులను ప్రధాని అభినందించారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1676135
లక్నో విశ్వవిద్యాలయ శతాబ్ది వ్యవస్థాపక దినంలో ప్రధాని ప్రసంగం
లక్నో విశ్వవిద్యాలయ వ్యవస్థాపక శాతాబ్ది వేడుకల సందర్భంగా జరిఒగిన కార్యక్రమంలో ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా పాల్గొని ప్రసంగించారు. ఈ సందర్భంగా శతాబ్ది స్మారక నాణేన్ని ప్రధాని ఆవిష్కరించారు. అదే విధంగా భారత తపాలా శాఖ రూపొందించిన ప్రత్యేక తపాలా బిళ్లను కూడా ఆవిష్కరించారు. లక్నో పార్లమెంట్ సభ్యుడు, కేండ్ర రక్షణశాఖామంత్రి శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్, ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ కూడా ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు. స్థానిక కళలు, ఉత్పత్తులకు సమ్బంధించిన కోర్సులు నిర్వహించాలని ప్రధాని ఈ సందర్భంగా విశ్వవిద్యాలయానికి సూచించారు. స్థానిక ఉత్పత్తులకు విలువ పెంచేలా పరిశోధనలు సాగాలని పిలుపునిచ్చారు. లక్నో చికంకారి, మొరదాబాద్ ఇత్తడి కళాకృతులు, ఆలీగఢ్ తాళాలు, భదోహీ తివాచీలు అంతర్జాతీయంగా పోటీపడేలా వాటి బ్రాండింగ్ కోసం వ్యూహం రూపొందించాలని, ఇవన్నీ విశ్వవిద్యాలయం కోర్సుల్లో భాగం కావాలని అన్నారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1675997
లక్నో విశ్వవిద్యాలయ వ్యవస్థాపక శతాబ్ది వేడుకల సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగ పాఠం
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1675853
33వ ప్రగతిసమాలోచనలకు అధ్యక్షత వహించిన ప్రధాని
ఐటి ఆధారిత బహుళ నమూనా వేదిక అయిన ప్రగతి సమాలోచనలకు నిన్న ప్రధాని శ్రీ నరేంద్రమోదీ అధ్యక్షత వహించారు. కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు సంబంధించి కార్యక్రమాలు సకాలంలో అమలు జరుగుతున్న తీరుమీద సమీక్ష జరిపే ఈ కార్యక్రమం క్రమం తప్పకుండా సాగుతూ ఉంటుంది. అనేక ప్రాజెక్టులు, సమస్యలు ఈ ప్రగతి కార్యక్రమంలో సమీక్షిస్తారు. రైల్వే, విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖలతో సహా వివిధ విభాగాలు పది రాష్ట్రాలలోను, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలోను చేపట్టే రూ. 1.41 లక్షలకోట్ల రూపాయల విలువచేసే ప్రాజెక్టులను చర్చకు చేపట్టారు. ఇందులో ఒడిశా, మహారాష్ట్ర, కర్నాటక, ఉత్తరప్రదేశ్, జమ్మూ-కశ్మీర్, గుజరాత్, హర్యానా, మధ్యప్రదేశ్, రాజస్థాన్, దాద్రా నాగర్ హవేలి ఉన్నాయి. కేంద్ర ప్రభుత్వ శాఖల కార్యదర్శులను, రాష్ట్రాల ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శులను అడిగి ప్రాజెక్టులు సకాలంలో పూర్తవుతునట్టు ధ్రువీకరించుకున్నారు.ఈ సమావేశంలో కోవిడ్-19, పిఎం ఆవాస్ యోజన, పిఎం స్వనిధి, వ్యవసాయ సంస్కరణలు, ఎగుమతుల హబ్ గా జిల్లాల అభివృద్ధి వంటి అంశాలు చర్చకు వచ్చాయి.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1675994
విద్యా వవస్థను పునర్మూల్యాంకనం చేసి విలువల ఆధారితంగా సంపూర్ణంగా రూపొందించాలని విద్యారంగ నిపుణులకు, విశ్వవిద్యాలయాలకు పిలుపునిచ్చిన ఉపరాష్ట్రపతి
విద్యారంగ నిపుణులు, విశ్వవిద్యాలయాలు విద్యా వవస్థను పునర్మూల్యాంకనం చేసి విలువల ఆధారితంగా సంపూర్ణంగా రూపొందించాలని ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ ఎం. వెంకయ్యనాయుడు పిలుపునిచ్చారు. సిక్కింలోని ఇక్ఫాయ్ విశ్వవిద్యాలయం వారి 13వ ఈ- స్నాతకోత్సవంలో ఆయన వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా పాల్గొని ప్రసంగించారు. వేదకాలం నాటి విద్యావిధానం నుంచి నేర్చుకున్న అంశాల నుంచి నేర్చుకోవాలని, నూతన విద్యావిధానం వెనుక ఉన్న దూరదృష్టిని అర్థం చేసుకోవాలని కోరారు. తప్పనిసరి అవసరమైన సంస్కరణగా ఆయన నూతన విద్యావిధానాన్ని అభివర్ణించారు. బహుళాంశాల అధ్యయనానికి, పరిశోధనలను కొత్త పుంతలు తొక్కించటానికి ఇది ఉపయోగపడుతుందన్నారు. మారుతున్న ప్రపంచ పరిస్థితులకు అనుగుణంగా విద్యార్థులను సిద్ధం చేయాల్సిన బాధ్యత యూనివర్సిటీలమీద ఉందన్నారు. కోవిడ్ లాంటి ఆకస్మిక పరిణామాలను సైతం సమర్థంగా ఎదుర్కోగల నైపుణ్యం, సామర్థ్యం అవసరమన్నారు. కోవిడ్ నేర్పిన పాఠాలను నేర్చుకుంటూ పరిష్కారాల దిశగా కృషి చేస్తే భవిష్యత్తులో సమర్థవంతంగా సన్నద్ధంగా ఉంటామన్నారు. కోవిడ్ ఇప్పుడు అందరిముందూ ఉన్న సవాలు అని చెబుతూ, దీనికి పరిష్కారం కోసం టెక్నాలజీని వాడుకోవాలన్నారు. ఉద్యోగాల కోసం ఎదురు చూడటం కాకుండా, ఉద్యోగాలివ్వగలిగేలా వ్యాపార ఆలోచనలకు పదును పెట్టాలని పిలుపునిచ్చారు. ఈ వ్యాపార ఆలోచనలు ప్రధాని దూరదృష్టికి నిదర్శనమైన ఆత్మనిర్భర్ భారత్ మార్గంలో నడపాలన్నారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1676140
జర్మనీతో అమ్మకందార్ల-కొనుగోలు దార్ల వర్చువల్ సమావేశం ఏర్పాటు చేసిన అపెడా
వాణిజ్య, పరిశ్రమల మంత్రిత్వశాఖ ఆధ్వర్యంలోని శుద్ధి చేసిన వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతుల అభివృద్ధి సంస్థ (అపెడా) వివిధ ఎగుమతి ప్రోత్సాహక విధానాలలో వ్యవసాయోత్పత్తుల ఎగుమతులకు సహాయం చేస్తుంది. కోవిడ్-19 సంక్షోభ సమయంలో సైతం అపెడా వర్చువల్ మాధ్యమం ద్వారా తన కార్యకలాపాలను కొనసాగించింది. అమ్మకం దారులు, కొనుగోలుదారుల మధ్య సమావేశాలు ఏర్పాటు చేసింది. ఇండియా మిషన్స్ అబ్రాడ్ సహకారంతో దిగుమతి చేసుకునే దేశాలతో ఈ సమావేశాలు నిర్వహించింది. ఈ క్రమంలో భాగంగానే జర్మన్ దిగుమతిదారులతో నవంబర్ 25న వర్చువల్ సమావేశం ఏర్పాటు చేసింది. తాజా పండ్లు, కూరగాయలు ఎగుమతి చేసేందుకు బెర్లిన్ లోని భారత రాయబార కార్యాలయ సహకారంతో జరిగిన ఈ కార్యక్రమంలో 70మ్ మందికి పైగా పాల్గొన్నారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1676273
రెండు దశాబ్దాల జాతీయ ఔషధ మొక్కల బోర్డు ఈ-కార్యక్రమానికి శ్రీపాద నాయక్ అధ్యక్షత
జాతీయ ఔషధ మొక్కల బోర్డు ఏర్పాటై 20 ఏళ్ళు గడిచిన సందర్భంగా ఈ నెల 24న జరిగిన వ్యవస్థాపక దినోత్సవ కార్యక్రమానికి ఆయుష్ మంత్రిత్వశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ శ్రీపాద యశోనాయక్ అధ్యక్షత వహించారు. ఈ సందర్భంగా బోర్డు 20 ఏళ్ల నివేదికను, ఆయుర్-శాకాహార ఈ-బుక్ ను ఆయన ఆవిష్కరించారు. ఆయుష్ మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి వైద్య రాజేశ్ కొటెచా, బోర్డ్ సభ్యులు ఈ బోర్డు పురోగతిని, సాధనలను, దేశంలో ఆయుర్వేద మొక్కల పెంపకాన్ని ప్రోత్సహించిన తీరును అభినందించారు. ఇటీవలి కాలంలో ఔష్ధ మొక్కల పెంపకం బాగా పుంజుకుందన్నారు. అయితే, అడవులనుంచి సేకరించాల్సినవి ఇంకా చాలా ఉన్నాయన్నారు. పెరుగుతున్న డిమాండ్ కు తగినట్టుగా బోర్డు అనేక వృక్ష జాతులను కాపాడాల్సి ఉందని గుర్తు చేశారు.స్థానికంగా అందుబాటులో ఉండే ఔషధ మొక్కలను కాపాడుకోవాలని పిలుపునిచ్చారు. ఇళ్లలో, పాటశాలల్లొ వీటి పెంపకాన్ని ప్రోత్సహించాలన్నారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1676003
ఆయుష్మాన్ భారత్ పి ఎం జె ఎ వై, నేషనల్ డిజిటల్ హెల్త్ మిషన్ అమలును సమీక్షించిన మంత్రి దాక్తర్ హర్ష వర్ధన్
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ఈరోజు నేషనల్ హెల్త్ అథారిటీ ని సందర్శించి ఉన్నతస్థాయి సమీక్షా సమావేసానికి అధ్యక్షత వహించారు. వైద్య రంగంలో అత్యంత కీలకమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ పథకాలైన ఆయుష్మాన్ భారత్, ప్రధాన మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన, నేషనల్ డిజిటల్ మిషన్ ఈ సమీక్షలో ప్రధానాంశాలు. ఆయుష్మాన్ - పిఎం జన్ ఆరోగ్య యోజన ఈ ఏడాది సెప్టెంబర్ 23తో రెండేళ్ళు పూర్తి చేసుకున్న సందర్భంగా వాటి పురోగతిని సమీక్షించారు. భారత్ పథకం పురోగతి పట్ల సంతృప్తి వ్యక్తం చేస్తూ కనీవినీ ఎరుగని పరిస్థితుల్లో సైతం రూ.17,500 కోట్ల విలువచేసే 1.4 కోట్ల నగదు రహిత చికిత్సలు చేయటం వలన నిరుపేదలు కూడా ఆయుష్మాన్ భారత్ పిఎం జన్ ఆరోగ్య యోజన కింద లబ్ధిపొందారన్నారు. కోవిడ్ తోబాటే ఇతర ముఖ్యమైన వ్యాధులపట్లకూడా జాగ్రత్త తీసుకోవటానికి ఇది ఎంతగానో ఉపయోగపడిందన్నారు. దీనివలన దాదాపు 35,000 కోట్ల రూపాయలు ప్రజలకు ఆదా అయ్యాయన్నారు. కోట్లాది అమ్ది ప్రజలు తీవ్రమైన వత్తిడికి లోనవుతున్న సమయంలో ఇది ఎంతో ఊరట ఇచ్చిందని మంత్రి అభిప్రాయపడ్దారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1676081
పిఐబి క్షేత్రస్థాయి అధికారులనుంచి అందిన సమాచారం
మహారాష్ట్ర: మహారాష్ట్ర నుంచి ఢిల్లీ, గుజరాత్, రాజస్థాన్, గోవా వెళ్లివచ్చే వారి విషయంలో ప్రామాణిక ఆచరనావిధానాలు అమలులోకి వస్తున్నాయి. వివిధ చెక్ పోస్టులు, రైల్వే స్టేషన్ల దగ్గర స్క్రీనింగ్ పరీక్షలు జరుగుతున్నాయి. నాసిక్ లో ప్రత్యేక వైద్య కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేసి నాలుగు రాష్ట్రాలనుంచి వచ్చే వారిని పరీక్షిస్తున్నారు. నాసిక్ మున్సిపల్ కార్పొరేషన్ రేయింబవళ్ళూ రైల్వే స్టేషన్ లో స్క్రీనింగ్ కేంద్రాన్ని నిర్వహిస్తోంది. మన్మాడ్, లాసల్ గావ్, నందగావ్, ఇగత్ పురి లో కూడా ఇలాంటి కేంద్రాలున్నాయి. .
గుజరాత్: రాష్ట్రం నుంచి బైటికి వెళ్ళేవాళ్లందరూ కరోనా పరీక్ష కోసం రూ. 1000 చెల్లించాలని రాష్ట్ర ఆరోగ్య శాఖామంత్రి కుమార్ కనాని బుధవారం ప్రకటించారు. ఈ నెలలో రెండో విడత గుజరాత్ లో ఒక్క రోజులో కోవిడ్ పాజిటివ్ ల సంఖ్య 1540 దాటింది. 1500 దాటటం ఇది మూడోసారి కూడా. ఇప్పటిదాకా గుజరాత్ లో 2,01,949 కేసులు నమోదు కాగా నేదు 14 మంది మరణించటంతో మొత్తం మరణాలు 3,906 కు పెరిగాయి.
రాజస్థాన్: ఒక్క సారిగా కోవిడ్ కేసులు పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో ముఖ్యమంత్రి అశోక గెహ్లాట్ వివాహాలకు హాజరయ్యే అతిథులకు ఉద్వేగపురితమైన పిలుపునిచ్చారు. నవంబర్ 25-డిసెంబర్ మధ్య కాలంలో రాష్ట్రంలో 20 వేల పెళ్ళిళ్ళు జరుగుతాయని అంచనావేయగా ఒక్క జైపూర్ లోనే 6,000 జరుగుతున్నాయి. అందుకె పెళ్ళిళ్లకు హాజరయ్యే వారందరూ అప్రమత్తంగా ఉండాలని, కోవిడ్ వ్యాపించకుండా చూడాలని విజ్ఞప్తి చేస్తూ ఆయన వరుస ట్వీట్లు చేసారు. ఈ ఫంక్షన్లలో మాస్కులు ధరించటం, భౌతిక దూరం పాటించటం తప్పకుండా అమలు జరగాలన్నారు. రాష్ట్రంలో కోవిడ్ బాధితుల సంఖ్య ప్రస్తుతం 26,320 గా ఉంది.
మధ్య ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలోఫ్ గత వారం నుంచి ఇండోర్, గ్వాలియర్, విదిస, శివపురి సహా డజన్ జిల్లాల్లో కోవిడ్ పెరుగుతోంది. భోపాల్ లో పాజిటివ్ శాతం 12, ఇండోర్ లో 10 % పెరిగాయి. ముఖ్యమంత్రి శివరాజ్ చౌహాన్ అన్ని కోవిడ్ జాగ్రత్తలూ తీసుకోవాలని పిలుపునిచ్చారు. ఉల్లంఘించిన వారికి జరిమానాలు విధించటం కూడా తప్పదని హెచ్చరించారు. రాష్ట్రంలో నవంబర్ 3 నుంచి కేసులు పెరుగుతున్నాయి. చికిత్సలో ఉన్నవారి సంఖ్య 12,979 కి చేరింది. సగటు పాజిటివ్ శాతం 5.5 కు చేరింది. .
చత్తీస్ గఢ్: చత్తీస్ గఢ్ లో వాక్సినేషన్ కు ఏర్పాట్లు జరుగుతున్నాయి. ప్రాధాన్యతా క్రమంలో వాక్సిన్ ఇవ్వటానికి 98% ఆరోగ్యకార్యకర్తల సమాచారం సిద్ధమైంది. 2800 స్థలాలు, 8000 కు పైగా వాక్సినేటర్లను ఎంపిక చేశారు. ఆరోగ్య శాఖ అధికారుల అంచనా ప్రకారం 630 శీతల కేంద్రాలను వాక్సిన్ నిల్వ కోసం సిద్ధం చేశారు. కోవిడ్ పరీక్షలు పెద్ద ఎత్తున జరుపుతున్నారు. . వెలుపలి నుంచి వచ్చే వారికి పరీక్షలు జరిపేందుకు రాయ్ పూర్ లోను, జగదల్పూర్ విమానాశ్రయాల్లోను ఏర్పాట్లు చేశారు.
గోవా: : గోవాలో బుఅధవారం నాడు తాజాగా 125 కెసులు నమోదు కాగా మొత్తం కెసుల సంఖ్య 47,193 కు చేరింది. మరో నలుగురు మరణించారు. మొత్తం మృతుల సంఖ్య 683 కు చేరింది
సిక్కిం: సిక్కింలో మొత్తం కోవిడ్ కేసుల సంఖ్య 4,819 కి చేరింది. బుధవారం నాడు 42 కొత్త కేసులు వచ్చాయి. ఇలా ఉండగా 44 మంది వ్యాధి నుంచి కోలుకున్నారు. దీంతో మొత్తం కోలుకున్నవారి సంఖ్య 4,395 కు చేరింది. .
కేరళ: కోవిడ్ మృతులను తాకకుండా అంత్యక్రియలు జరుపుకోవటానికి కేరళ ప్రభుత్వం అనుమతించింది. ప్రార్థనలు జరుపుకోవటం, నీళ్ళు చల్లుకోవటం లాంటి కార్యక్రమాలను అనుమతించారు. రాష్ట్రంలో మొత్తం సంపిల్స్ 60 లక్షలు పైబడటంతో రాష్ట్రం మరో మైలురాయి దాటింది. అయితే పరికరాలు సరిగా పనిచేయటం లేదన్న విమర్శలు వినవచ్చాయి. ఈ మధ్యనే కేరళ 32,122 పరికరాలను ఈ కారణంగానే మహారాష్ట్రకు తిప్పిపంపటం తెలిసిందే.
తమిళనాడు: పాండిచ్చేరిలోని తుపాను శిబిరాల దగ్గర కోవిడ్ పరీక్షలు మొదలయ్యాయి. కోవిడ్ భయంతో ప్రజలు దూరంగా ఉంటున్నారు. కమ్యూనిటీ హాల్స్ లో, పాఠశాలల్లో 250 సహాయ శిబిరాలు ఏర్పాటయ్యాయి. అయితే 10 శిబిరాలు మాత్రమే నిండాయి. ఒకవైపు కరోనా, మరోవైపు నివర్ తుపాను వరద భయంతో చెన్నై అధికారులు తీవ్ర కలవరం చెందారు. రోజువారీ స్థాయిలో కాకపోయినా జోనల్ స్థాయిలో కరోనా పరీక్షలు కొనసాగించారు. 1,534 కొత్త కోవిడ్ కేసులు, 16 మరణాలు నమోదయ్యాయి. దీంతో మొత్తం కేసులు 7,74,710కి, మరణాలు 11,655 కి చేరాయి. .
కర్నాటక: కోవిడ్ కేసులు బాగా తగ్గుతూ ఉండటంతో రాత్రిపూట కర్ఫ్యూ ఉందకపోవచ్చునని భావిస్తున్నారు. అవసరాన్నిబట్టి మాత్రమే విధించే అవకాశం ఉన్నా, ప్రస్తుత పరిస్థితిలో ఆ అవసరం కనబడటం లేదు. కంటెయిన్మెంట్, నిఘా మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా నడుచుకుంటున్నట్టు ఆరోగ్య కమిషనర్ పంకజ్ కుమార్ పాండే చెప్పారు. కోవిడ్ నష్టాలున్ చాలవన్నట్టు స్టీల్ ధరల పెరుగుదలతో వ్యాపార నష్టాలు తప్పకపోవచ్చునని సూక్ష, చిన్న, మధ్య తరహా పరిశ్రమలు భయపడుతున్నాయి. స్టీల్ ధరలు తగ్గించటమో లేదా ధరలను నియంత్రించటమే చేయాలని చిన్న తరహా పరిశ్రమ సంఘం కర్నాటక ప్రభుత్వానికి విజ్ఞప్తి చేసింది.
ఆంధ్రప్రదేశ్: కొవాక్సిన్ మూడో దశ పరీక్షలు గుంటూరులోని ప్రభుత్వ ఫీవర్ ఆస్పత్రిలో మొదలయ్యాయి. జిల్లా కలెక్టర్ సామ్యూల్ ఆనంద కుమార్ లాంఛనంగా ఈ కార్యక్రమం ప్రారంభించారు. ఈ ఆస్పత్రికి క్లినికల్ ట్రయల్స్ కోసం 1000 డోసులు అందించారు. కరోనా కెసులు తగ్గుముఖం పట్టటంతోమ్ ప్రకాశం జిల్లా అధికారులు అన్ని ప్రైవేత్ కోవిడ్ ఆస్పత్రులనూ డీనోటిఫై చేయటం ద్వారా ఇతర చికిత్సలకు వీలు కుదిరింది. కోవిడ్ బాధితులు ఇప్పుడు రిమ్స్ లో మాత్రమే చికిత్స పొందుతారు.
తెలంగాణ: బిజెపి ఈరోజు గ్రేటర్ హైదరాబాద్ మున్సిపల్ కార్పొరేషన్ ఎన్నికలకు మానిఫెస్టో విడుదలచేసింది. కేంద్ర ప్రభుత్వ మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా కరోనా వాక్సిన్, పరీక్షలు జరుపుతామన్నారు. తెలంగాణ లో ఈరోజు 862 కొత్త కోవిడ్ కేసులు రావటంతో మొత్తం సంఖ్య 2,66,904 కు చేరింది. మరో ముగ్గురు కోవిడ్ తో చనిపోవటంతో మృతుల సంఖ్య 1,444 కు చేరింది.
నిజ నిర్థారణ