ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸਕੂਲ ਵੀਕ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸੰਸਕਰਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਕਤੀ ਹਨ
25 NOV 2020 6:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਅੱਜ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਏਕਤਾ ਵਿਸ਼ਨੋਈ, ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਮਨੋਜ ਅਹੂਜਾ; ਸੀਆਈਐੱਸਸੀਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਜੀ. ਇਮੈਨੁਅਲ; ਡਾ. ਅਬਦੁੱਲ ਜਲੀਲ ਮਾਰਥਿਆ-ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਐੱਮਪੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕੂਲ ਕਾਸਾਰਗੋਡ; ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਰਜ ਸਿੰਘ-ਐੱਚਓਡੀ ਪੀਈ ਐਂਡ ਸਪੋਰਟਸ ਜੇਪੀ ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲ, ਗਰੇਟਰ ਨੋਇਡਾ ਅਤੇ ਜੇਪੀ ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲ, ਗਰੇਟਰ ਨੋਇਡਾ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਆਦਰਸ਼ ਅਤੇ ਐੱਮਪੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕੂਲ ਕਾਸਾਰਗੋਡ ਦੇ ਯਾਸੀਰ ਅਮੀਰ ਅਲੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ "ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸਕੂਲ ਵੀਕ" ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਖੇਡ ਐਂਕਰ ਮਨੀਸ਼ ਬਾਤਾਵੀਆ ਦੁਆਰਾ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਵਰਚੁਅਲ ਈਵੈਂਟ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਸਕੂਲ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਆਦਤਾਂ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਸਕੂਲ਼ ਵਿੱਚ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ "ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਵੇਖ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸਕੂਲ ਵੀਕ ਲਈ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਦਿਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਗਿਣਤੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਹ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਫਿੱਟ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੱਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਊਰਜਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।"
ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸਕੂਲ ਵੀਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 15,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ।
ਜੇਪੀ ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਆਦਰਸ਼ ਨੂੰ ਲਾਈਵ ਸ਼ੈਸਨ ਦੌਰਾਨ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਵਲ ਪੁੱਛਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਮੰਤਰ ਬਾਰੇ ਪੱਛਣ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪੁਛਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਆਪਣੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਛੋਟਾ ਦਿੱਖਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਹਾਸੇ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਸੋਚਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਇੱਕ 25-30 ਸਾਲ ਦਾ ਲੜਕਾ ਹਾ ਅਤੇ ਫਿੱਟ ਰਹਿਣ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ,ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਜਨੂੰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।"
ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਪਹਿਲ ਔਨਲਾਈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਕੂਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ 'ਤੇ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸਕੂਲ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ https://fitindia.gov.in/fit-india-school-week/ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸਕੂਲ ਵੀਕ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਹਫਤਾ ਚੁਣਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀਆ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਵਾਉਣੀਆ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾ ਹੀ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਕੁਝ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਹੜੀਆਂ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸਕੂਲ਼ ਹਫਤੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਉਹ ਹਨ-ਕਈ ਹੋਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਐਰੋਬਿਕਸ, ਪੇਟਿੰਗ, ਕੁਇਜ਼/ਡਿਬੇਟਜ਼, ਡਾਂਸ, ਸਟੈੱਪ-ਅੱਪ ਚੈਲੰਜ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Sports Minister Shri Kiren Rijiju launches the second edition of Fit India School Week , says students are the driving force behind making India fit
25 NOV 2020 6:43PM by PIB Delhi
Union Sports Minister Shri KirenRijiju today launched the second edition of "Fit India School Week" program in the presence of Fit India Mission Director Ekta Vishnoi, CBSE Chairman
Manoj Ahuja; CISCE Chairman Dr. G. Immanuel; Dr. Abdul Jaleel Marthya - Principal, MP International School, Kasaragod; Ms. Neeraj Singh - HOD PE & Sports, Jaypee Public School, Greater Noida and students PrakritiAdarsh of Jaypee Public School, Greater Noida &Yasir Ameer Ali of MP International School, Kasaragod and was hosted by sports anchor Manish Batavia.
The virtual event was conducted with the aim to encourage kids to inculcate physical activity and sports in their daily routine as school is the first place where habits are formed.
During the launch ceremony, Shri Rijiju spoke about the importance of fitness in school life and said "students are the driving force behind making India fit and I am happy to see that so many schools have registered for Fit India School Week and the numbers are increasing day by day. This helps in achieving our target to make every Indian fit as the energy for it is generated from these schools itself."
The Fit India School week program was launched in November last year and saw participation from over 15,000 schools across the country.
A lucky student, PrakritiAdarsh of Jaypee Public School, was also given the opportunity to ask the sports minister a question during the live session and she chose to ask him about his fitness mantra and how he has manages to look younger than his age.
Shri Rijiju responded with laughter and said "I think I am a 25-30-year-old boy and follow whatever is required to remain fit. You need to always have the will power and passion for it."
Keeping the current pandemic situation in mind, this year's initiative has gone online and the proposed activities would be mostly conducted by schools on virtual mode.
To participate in the program the schools have to register themselves on https://fitindia.gov.in/fit-india-school-week/
They then have to choose any one week in December 2020 to celebrate Fit India School Week and conduct daily activities from the list that has already been shared with them during the registration.
Some activities that have been planned for this year's school week programme are - Aerobics, Painting, Quiz/Debates, Dance, Step-Up Challenge among many others.