ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ‘ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਚਿੱਤਰ ਅਤੇ ਸੁਲੇਖ’ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵਿਲੱਖਣ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਯਤਨ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ
25 NOV 2020 4:28PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ (ਡੀਏਆਈਸੀ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਚਿੱਤਰ ਅਤੇ ਸੁਲੇਖ’ ਨਾਮਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਈ-ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਸੁਬ੍ਰਰਾਮਾਯਮ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡੀਏਆਈਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਾਸ ਤ੍ਰਿਵੇਦੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਡੀਏਆਈਸੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ.ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਸੋਨੀਪਤ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਉਪ ਕੁਲਪਤੀ ਪ੍ਰੋ. ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵਿਨੀ ਕਪੂਰ ਨੇ ‘ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ’ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ' ‘ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਚਿੱਤਰ ਅਤੇ ਸੁਲੇਖ’ ’ਤੇ 8-9 ਮਿੰਟ ਦੀ ਛੋਟੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 26 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸਲਾਨਾ ‘71ਵਾਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ’ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਲਈ ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ (ਡੀਏਆਈਸੀ) ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਸਾਲ ਭਰ ਮਨਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਲ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਬਾਰੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ: ਜਿਸਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਹੈ: ‘‘ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਚਿੱਤਰ ਅਤੇ ਸੁਲੇਖ’। ਇਹ ਇੱਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਹੈ ਜੋ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨਾਲ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਸਵੀਰਾਂ ਦੀ ਸਾਰਥਿਕਤਾ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਂਦਿਆਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਮ ਡੀਏਆਈਸੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਜੋ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਚਿੱਤਰ ਅਤੇ ਸੁਲੇਖ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸਥਾਰਤ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਚਿੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਮਿਊਰਲ ਚਿੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਮੂਲ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੱਥ ਲਿਖਤ ਅਤੇ ਹੱਥ ਨਾਲ ਚਿੱਤਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ’ਤੇ ਮੂਲ ਚਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤੀ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਿਕੇਤਨ ਦੇ ਚਿੱਤਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਡੀਏਆਈਸੀ ਦੀ ਖੋਜ ਟੀਮ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੰਵਿਧਾਨ ਚਿੱਤਰਾਂ/ਮਿਊਰਲ ਚਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ, ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪੂਰੇ ਯਤਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ। ਇਸ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਨੂੰ 26.11.2020 ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
26 ਨਵੰਬਰ 1949 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਪਣਾਇਆ ਸੀ ਜੋ 26 ਜਨਵਰੀ 1950 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ 26 ਨਵੰਬਰ ਦਾ ਦਿਨ 'ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ' ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੇ ਸੰਵਿਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਹੈ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Shri Thaawarchand Gehlot e-releases Documentary “Illustrations and Calligraphy in the Constitution of India” to mark the Constitution Day
The Documentary Isan Attempt to Study the Constitution Taking a Unique Approach: Shri Thaawarchand Gehlot
25 NOV 2020 4:28PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Thawar Chand Gehlot, Ministry of Social Justice and Empowerment e-released a Documentary titled “Illustrations and Calligraphy in the Constitution of India”in New Delhi today. Produced by Dr Ambedkar International Centre (DAIC), of M/o Social Justice & Empowerment, the documentary was released to mark the Constitution Day celebrated on 26th November every year. Secretary, M/o SJ&E Shri R. Subrahmayam, Director, DAIC Shri Vikas Trivedi and senior officers of M/o SJ&E and DAIC were present on the occasion. Prof. Ms. VineyKapoor, Vice Chancellor, Dr. B.R Ambedkar National Law University, Sonepat, Haryana delivered key note address on ‘Significance of Constitution Day’, which was followed by the screening of a short version of the documentary on the “Illustrations and Calligraphy in the constitution of India” for 8-9 minutes.
Addressing on the occasion, Shri ThaawarchandGehlot said that the Government of India has decided to celebrate the yearlong ‘71st Constitution Day’ on 26th November, 2020 and the Ministry of Social Justice and Empowermentwas given the responsibility of being the nodal ministry for this event. Dr. Ambedkar International Center (DAIC) under Ministry of Social Justice and Empowerment had organized many programs throughout the year to make yearlong celebrations of the Indian Constitution a success. These include organizing lectures on Dr. Ambedkar and the Constitution and also producing a documentary on the Constitution titled: “Illustrations and Calligraphy in the Constitution of India”.This is a documentary citing the relevance of the varied illustrations used in the Constitution with their respective parts. It is an attempt to study the Constitution taking a very unique approach, the Minister added. Shri Gehlotcomplimented the team DAIC for producing a wonderful and unique Documentary.
click here for full Documentary
Dr. Ambedkar International Centre which is an autonomous body under Ministry of Social Justice & Empowerment has conducted a detailed research on illustrations and calligraphy in the Constitution of India and prepared this film. The original Constitution documents has been handwritten and hand-painted consisting of several illustrations, paintings and murals depicting Indian history, culture and traditions. The original paintings on the Constitution document have been done by the painters and scholars of Vishva Bharati, Shantiniketan. The research team in DAIC has, after extensive discussions with academicians in Vishva Bharati linked the pictures/murals on the Constitution to various events of Indian history, traditions and culture. This exercise has resulted in this film, the film is also given to the Doordarshan for screening on 26.11.2020.
On 26th November 1949, the Constituent Assembly of India adopted the Constitution of India, which came into effect from 26th January 1950. Therefore, 26th day of November every year is celebrated as ‘Constitution Day' to promote Constitutional values among citizens. Constitution Day, also known as “SamvidhanDiwas”(#SamvidhanDiwas) is celebrated in India every year, to commemorate the adoption of the Constitution of India. It’s a celebration of one of the finest Constitutions of the world which is the foundation of the country.