ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅਸੀਮ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫਾਇਨੈਂਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫਾਇਨੈਂਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਸਾਂਝਾ ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡੈੱਟ ਫਾਇਨੈਂਸਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
25 NOV 2020 3:31PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅਸੀਮ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫਾਇਨੈਂਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ) ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫਾਇਨੈਂਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ ਡੈੱਟ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇਕੁਇਟੀ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:-
i. ਚਾਲੂ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੇਵਲ 2,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੀਮਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਾਧਨ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿ‍ਤ ਰਕਮ ਤਦ ਹੀ ਵੰਡੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਦ ਕਰਜ਼ਾ ਉਗਾਹੀ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਮੰਗ ਹੋਵੇਗੀ।
ii. ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਪੈਂਨਸ਼ਨ ਫੰਡਾਂ ਅਤੇ ਸਾਵਰੇਨ ਵੈਲਥ ਫੰਡ ਦੇ ਇਕੁਇਟੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਇਸ‍ਤੇਮਾਲ ਲਈ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਉਠਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ 3.0 ਦੇ ਤਹਿਤ 12 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੁਆਰਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਐਲਾਨੇ 12 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ।
ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਅਪਰਚਿਊਨਿਟੀਜ਼ ਫੰਡ ਨੇ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ ਇੰਫਰਾ ਡੈੱਟ ਫੰਡ ਅਤੇ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ ਇਨਫ੍ਰਾ ਫਾਇਨੈਂਸ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਡੈੱਟ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ ਦਾ ਆਪਣੇ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਅਪਰਚਿਊਨਿਟੀ ਫੰਡ (ਐੱਨਆਈਆਈ ਐੱਸਓਐੱਫ) ਦੇ ਨਾਲ ਦੋਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਤਰ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ 1,899 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਅਪਰਚਿਊਨਿਟੀ ਫੰਡ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਦੋਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਉਚਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਰਤਮਾਨ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡੈੱਟ ਫਾਇਨੈਂਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਕੁਇਟੀ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ ਐੱਸਓਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਲਈ ਗਈ ਇਕੁਇਟੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਇਕੁਇਟੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇਕੁਇਟੀ ਲਏ ਜਾਣ ਨਾਲ ਇਹ ਡੈੱਟ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 2025 ਤੱਕ 1,10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ਾ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਲਾਗੂਕਰਨ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਟੀਚੇ :
ਏ. ਰਣਨੀਤੀ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਏਆਈਐੱਫਐੱਲ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ/ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ / ਬ੍ਰਾਊਨਫੀਲਡ ਅਸਾਸਿਆਂ ’ਤੇ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਦੇਵੇਗੀ। ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡੈੱਟ ਫਾਇਨੈਂਸਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਆਪਣੀ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਧਨ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਵੇਗੀ।
ਬੀ. ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ ਆਈਐੱਫਐੱਲ (ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ-ਆਈਡੀਐੱਫ) ਪਰਿਪੱਕ‍ ਪਰਿਚਾਲਨ ਅਸਾਸਿਆਂ ਲਈ ਟੇਕ-ਆਊਟ ਵਹੀਕਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ । ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਢਾਂਚਾਗਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਲਾਗਤ ਦੇ ਬੈਂਕ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਦਾ ਆਈਡੀਐੱਫ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ (ਐੱਨਆਈਪੀ ਯੋਜਨਾ ਮਿਆਦ) 1,00,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡੈੱਟ ਫਾਇਨੈਂਸਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸੀ. ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਬਾਹਰੀ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਇਕੁਇਟੀ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੋਂ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਵੇਗੀ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨਾਲ 14-18 ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡੀ. ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਕੁਇਟੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰੇਗੀ, ਤਾਕਿ ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਕਰ ਡੈੱਟ ਫਾਇਨੈਂਸਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਪੈਨਸ਼ਨ, ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਸਾਵਰੇਨ ਵੈਲਥ ਫੰਡ ਦੁਆਰਾ ਇਕੁਇਟੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਸ਼ਾਮਲ ਖਰਚ :
ਦੋ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਯਾਨੀ 2020-21 ਅਤੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ ਡੈੱਟ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਇਕੁਇਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਪ੍ਰਭਾਵ :
ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡੈੱਟ ਫਾਇਨੈਂਸਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੁਆਰਾ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾਗਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾਗਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਢਾਂਚਾਗਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਆਈਡੀਐੱਫ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਢਾਂਚਾਗਤ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੀ ਤਰਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਜੋਖ਼ਮ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾਗਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐੱਸਪੀਵੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਐੱਸਪੀਵੀ ਲਈ ਇਕੱਲੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਗ੍ਰੇਡ ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰਪੂਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਸ਼ਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਡੈੱਟ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਾਂਡ ਬਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਉਧਾਰੀ ਲਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸਯੋਗ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਕੇਅਰ ਰੇਟਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਏਆਈਐੱਫਐੱਲ ਨੂੰ ਏਏ ਰੇਟਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਅਰ ਰੇਟਿੰਗ ਅਤੇ ਇਕਰਾ ਦੁਆਰਾ ਐੱਨਆਈਐੱਫ-ਆਈਐੱਫਐੱਲ ਦੀ ਰੇਟਿੰਗ ਏਏਏ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬਾਂਡ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਮਾਰਜਿਨ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਆਪਣੇ ਜੋਖ਼ਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਏਏਏ/ਏਏ ਰੇਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਸਹਿਤ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਬਾਂਡ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਏਏਏ ਰੇਟਿੰਗ ਵਾਲੇ ਬਾਂਡ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਆਸ਼ਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਚੰਗੀ ਪੂੰਜੀ, ਧਨ ਪੋਸ਼ਿਤ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਿਤ ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ ਡੈੱਟ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਬਾਂਡ ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਏਏਏ/ਏਏ ਰੇਟਿੰਗ ਦੇ ਵਿਚੋਲਿਆ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਬਾਂਡ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰੇਗਾ।
ਪਿਛੋਕੜ :
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (ਐੱਨਆਈਪੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾਗਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਉਪ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 111 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਕਰਜ਼ਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਠੋਸ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕਰਜ਼ਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 60 ਤੋਂ 70 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਵਰਤਮਾਨ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰ ਢਾਂਚਾਗਤ ਫੋਕਸ ਵਾਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਵੈਸਟਮੈਂਟ ਐਂਡ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ (ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪੂੰਜੀ ਅਧਾਰ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ ਦੇਣ ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Finance
Cabinet approves Capital infusion into NIIF Infrastructure Debt Financing Platform comprising Aseem Infrastructure Finance Limited and NIIF Infrastructure Finance Limited
25 NOV 2020 3:31PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has given its approval to the proposal for equity infusion by Government of Rs 6000 crores in NIIF Debt Platform sponsored by National Investment and Infrastructure Fund (NIIF), comprising of Aseem Infrastructure Finance Limited (AIFL) and NIIF Infrastructure Finance Limited (NIIF-IFL), subject to the following conditions:
1. That only Rs.2,000 crore would be allocated during the current year 2020-21. However, in view of the unprecedented financial situation and availability of limited fiscal space due to the prevailing COVID-19, the proposed amount may be disbursed only if there is readiness and demand for debt raising.
2. NIIF will take all necessary steps to use the equity investments from Domestic and Global pension funds and sovereign wealth funds expeditiously.
This was one of the twelve key measures made by Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, as part of Government of India’s stimulus to the economy, under AatmaNirbhar Bharat 3.0 on 12th November, 2020.
The NIIFStrategic Opportunities Fund has set up a Debt Platform comprising an NBFC Infra Debt Fund and an NBFC Infra Finance Company. NIIF through its Strategic Opportunities Fund (‘NIIF SOF’) owns a majority position in both the companies and has already invested ~ Rs.1,899 crore across the Platform. The Strategic Opportunities Fund (SOF fund) through which the NIIF investment has been made will continue to support the two companies apart from investing in other suitable investment opportunities. The current proposal seeks GOI investment directly to further scale the potential and impact of the two entities in the infrastructure debt financing space. This will also support the efforts of the platform to raise international equity. With the fresh infusion of equity by the government, besides the equity already infused by NIIF SOF and potential equity participation from the private sector, the debt platform is expected to raise enough resources to extend debt support of Rs.1,10,000 crore to projects by 2025.
Implementation strategy and targets:
1. The strategy is AIFL will predominantly focus on under construction / greenfield / brownfield assets with less than one year of operations. NIIF Infrastructure Debt Financing Platform will have its own in-house appraisal system, which will enable faster deployment of funds.
2. NIIF IFL (NBFC-IDF) will operate as a take-out vehicle for mature operating assets. It will help infrastructure investors in replacing high cost bank finance with cheaper IDF finance post-commissioning. Over the next 5 years (NIP Plan Period), NIIF Infrastructure Debt Financing Platform can potentially support the construction of infrastructure projects worth ~ Rs.100,000 crore.
3. The Platform will also need to raise external long-term equity capital as well as debt from both domestic and international markets over the next few years which could result in a multiplier of 14 -18 times of the proposed capital infusion of up to Rs. 6,000 crore from GOI.
4. NIIF will make strong efforts to use the equity investments by Government to catalyse equity investments by Domestic and Global Pension, Insurance and Sovereign Wealth Funds in the NIIF Infrastructure Debt Financing Platform.
Expenditure involved:
Rs 6,000 crores will be invested as equity in the NIIF Debt Platform over two financial years, i.e., 2020-21 and 2021-22.
Impact:
NIIF Infrastructure Debt Financing Platform is expected to contribute nearly Rs 1 lakh crores in debt to the infrastructure sector over the next 5 years. This will act as a catalyst in attracting more investments into the infrastructure sector as envisaged in National Infrastructure Pipeline.
This process will also help relieve exposure of banks to infrastructure projects and free up space for new green-field projects. Strengthening the IDF / take-out financing space in the infrastructure sector will support enhance liquidity of infrastructure assets and lower the risks.
In India, infrastructure projects are executed through SPVs. Typically, the SPVs on a standalone basis would find it challenging to get investment grade rating, even after the completion of construction. It is also expected that the Debt platform will raise debt from the Bond market and serve as a trusted intermediary. AIFL is rated AA by Care ratings and NIF-IFL is rated AAA by Care Ratings and ICRA. Bond investors seek lowers margins than banks, but prefer to invest in debt of AAA / AA rated entities, to meet their own risk management guidelines. Long term bond investors including Pension and Insurance Funds typically invest in bonds rated AAA.
It is expected that well-capitalized, well-funded and well-governed NIIF debt Platform can play a major role in infrastructure financing and development of Bond Market in India by acting as a AAA/AA-rated intermediary between the bond markets and infrastructure projects and companies.
Background:
As per the National Infrastructure Platform (NIP), investment in infrastructure sector is targeted at Rs.111 lakh crore over the next 5 years across various sub-sectors, creating substantial need for debt financing. This would require at least Rs 60 to 70 lakh crores in debt financing. This current environment requires well-capitalized specialized infrastructure focused financial institutions, such as the ones being developed by National Investment and Infrastructure Fund (NIIF), which can focus on lending across the project life cycle with a strong capital base and expertise driven approach.