శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 వంటి ప్రపంచ సవాళ్ళను అధిగమించడానికి బహుపాక్షిక సహకారమే కీలకం: డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్
ప్రస్తుత మహమ్మారితో పాటు సాధారణ సామజిక సవాళ్లకు పరిష్కారం అభివృద్ధి చేయడానికి ముందుకు వచ్చి సహాయ హస్తాన్ని అందించాలని ఎస్సిఓ యువ శాస్త్రవేత్తలకు పిలుపు
24 NOV 2020 4:29PM by PIB Hyderabad
“మన ప్రధాన సంస్థ - ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ (ఐసిఎంఆర్) - కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్ల ట్రయిల్ లో పాల్గొంటుంది. అన్ని ప్రధాన టీకా పోటీదారులకు భారతదేశం క్లినికల్ ట్రయల్స్ నిర్వహిస్తోంది. భారతదేశంలో సుమారు 30 వ్యాక్సిన్లు వివిధ దశలలో ఉన్నాయి. వాటిలో రెండు అభివృద్ధి దశలో ఉన్నాయి - ఐసిఎంఆర్-భారత్ బయోటెక్ సహకారం ద్వారా కోవాక్సిన్ అభివృద్ధి చేయబడింది మరియు సీరం ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియా నుండి కోవిషీల్డ్ అభివృద్ధి అవుతుంది. ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద టీకా తయారీ సంస్థ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆక్స్ఫర్డ్ విశ్వవిద్యాలయం అభివృద్ధి చేసిన వ్యాక్సిన్ కోసం పరీక్షలు నిర్వహిస్తోంది. రెండూ ఫేజ్ -3 క్లినికల్ ట్రయల్ దశలో ఉన్నాయి. మా ఫార్మా దిగ్గజాలలో ఒకరైన డాక్టర్ రెడ్డి లాబొరేటరీస్, చివరి దశలో మానవ పరీక్షలు నిర్వహించి, నియంత్రణ ఆమోదం పొందిన తరువాత రష్యన్ వ్యాక్సిన్‌ను భారతదేశంలో పంపిణీ చేస్తుంది ” అని డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ అన్నారు. ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమం, సైన్స్ & టెక్నాలజీ మరియు ఎర్త్ సైన్సెస్ మంత్రి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ వర్చ్యువల్ గా ఇక్కడ జరిగిన మొదటి వర్చువల్ ఎస్సీఓ యంగ్ సైంటిస్ట్ కాన్క్లేవ్‌లో తన ప్రారంభ ప్రసంగంలో ఈ విషయం చెప్పారు. "ఈ సమావేశం విస్తృత లక్ష్యం పరిశోధన, ఆవిష్కరణల ద్వారా సాధారణ సామాజిక సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి వారి జ్ఞానాన్ని ఉపయోగించుకోవడానికి ఎస్సిఓ(షాంఘై కోఆపరేషన్ ఆర్గనైజేషన్) నుండి తేజోవంతమైన యువ మేధస్సులను ఒక ఉమ్మడి వేదికపైకి తీసుకురావడం".
డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ మాట్లాడుతూ, “కోవిడ్-19 కి ప్రతిస్పందనగా, భారతదేశం తన ముఖ్యమైన శాస్త్రీయ సామర్త్యాన్ని ఉపయోగించుకుంది. దేశీయ వ్యాక్సిన్‌ల అభివృద్ధి నుండి, సాంప్రదాయిక జ్ఞానం ఆధారంగా వినూత్న పాయింట్-ఆఫ్-కేర్ డయాగ్నస్టిక్స్ మరియు చికిత్సా సూత్రీకరణలు, పరిశోధనా వనరులను స్థాపించడం వరకు, భారతీయ ఆర్‌అండ్‌డి సంస్థలు ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేటు సంస్థలు, మహమ్మారిని ఎదుర్కోవటానికి సమర్థవంతమైన జోక్యాలను అభివృద్ధి చేయడానికి అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తున్నాయి. ప్రభుత్వ మద్దతు సహాయంతో, 100 కి పైగా స్టార్టప్‌లు కోవిడ్-19 ను పరిష్కరించడానికి వినూత్న ఉత్పత్తులు & పరిష్కారాలను అందించాయి" అని ఆయన ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. ప్రపంచ సంక్షేమం కోసం, మానవ సంక్షేమం కోసం, "కరోనా ప్రస్తుత మహమ్మారితో సహా మన సాధారణ సామాజిక సవాళ్లకు పరిష్కారాలను అభివృద్ధి చేయడానికి వారు ముందుకు వచ్చి చేతులు కలపాలి" అని మంత్రి "ఎస్సిఓ యువ శాస్త్రవేత్తలకు ఒక ప్రత్యేక అభ్యర్థన" గా ప్రస్తావించారు. "కోవిడ్-19 మహమ్మారి ఒక పరీక్ష" అని ఆయన అన్నారు, "అటువంటి ప్రపంచ సవాళ్లను అధిగమించడానికి బహుపాక్షిక సహకారం ముఖ్యమని ఇది నిరూపించింది" అని డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ స్పష్టం చేశారు.
కోవిడ్ -19 వ్యాక్సిన్ పరిశోధన కోసం భారత ప్రభుత్వం 12 కోట్ల అమెరికన్ డాలర్ల గ్రాంట్ ప్రకటించినట్లు డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ తెలియజేశారు. "ఇది కోవిడ్ సురక్ష మిషన్ (కోవిడ్ నుండి రక్షణ కోసం మిషన్) కోసం అందించబడుతోంది. ఈ రంగంలో పరిశోధన మరియు అభివృద్ధికి పూర్తిగా ఉపయోగించబడుతుంది" అని ఆయన చెప్పారు. "ఉత్పాదకత మరియు సంపదను పెంచడానికి ఇన్నోవేషన్ కీలకమైన చోదక శక్తి " అని ఆయన అన్నారు, "భారతదేశం స్టార్టప్, ఆవిష్కరణలకు కేంద్రంగా మారింది. భారతీయ యువకులు వారి భవిష్యద్దార్శనిక, సృజనాత్మకతతో తమను తాము గుర్తించేలా ఆలోచన చేస్తున్నారు ” అని డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ తెలిపారు.
సైన్స్ లోని సవాలు ఉన్న రంగాలలో యువ ప్రతిభకు అవకాశాలు మరియు నాయకత్వాన్ని ఇవ్వడానికి, భారతదేశం ఐదు ప్రత్యేక పరిశోధనా ప్రయోగశాలలను ఏర్పాటు చేసింది. ప్రతి ప్రయోగశాల సైన్స్ యొక్క కేంద్రీకృత ప్రాంతంతో వ్యవహరిస్తుంది - కృత్రిమ మేధస్సు, క్వాంటం టెక్నాలజీస్, కాగ్నిటివ్ టెక్నాలజీస్, అసమాన సాంకేతికతలు మరియు స్మార్ట్ మెటీరియల్స్ ”. "నిర్దేశించిన నిబంధనల ప్రకారం, ఈ ప్రయోగశాలలలో డైరెక్టర్‌తో సహా ప్రతి ఒక్కరూ 35 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు గలవారు" అని ఆయన చెప్పారు.
వ్లాదిమిర్ నోరోవ్, సెక్రటరీ జనరల్, షాంఘై సహకార సంస్థ; డాక్టర్ ఎస్. చంద్రశేఖర్, డైరెక్టర్, సిఎస్ఐఆర్-ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ కెమికల్ టెక్నాలజీ, హైదరాబాద్, ఇండియా; వికాస్వరూప్, కార్యదర్శి, విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖ, భారత ప్రభుత్వం; ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ, కార్యదర్శి, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ విభాగం, భారత ప్రభుత్వం; మిస్టర్ సంజీవ్ కుమార్ వర్ష్నీ; హెడ్, ఇంటర్నేషనల్ కోఆపరేషన్ డివిజన్, డిఎస్టి; ఎస్సిఓ సభ్య దేశాల నుండి నామినేటెడ్ యువ శాస్త్రవేత్త; సభ్య దేశాల నుండి సీనియర్ నిపుణులు / సలహాదారులు;ఎస్సిఓ సభ్య దేశాల ప్రతినిధులు శాస్త్రీయ మంత్రిత్వ శాఖలు; ఈ కార్యక్రమంలో వాస్తవంగా చేరిన ప్రముఖులలో భారతదేశ హెడ్స్ ఆఫ్ మిషన్స్ / అంబాసిడర్లు, సైన్స్ కౌన్సిలర్ ఉన్నారు.

Ministry of Science & Technology
Multilateral cooperation is the key to overcoming global challenges such as COVID-19: Dr. Harsh Vardhan
Calls upon SCO young scientists to come forward and join hands for developing solutions for common societal challenges including current pandemic of Corona
24 NOV 2020 4:29PM by PIB Delhi
“Our premier institution – the Indian Council of Medical Research (ICMR) - is involved in the trial of COVID-19 vaccines’ executions. India is also hosting clinical trials for all the major vaccine contenders. About 30 vaccines are in different stages of development in India. Two of them are in the most advanced stage of development - COVAXIN developed through ICMR-Bharat Biotech collaboration and COVISHIELD from the Serum Institute of India. The
Institute, world’s largest vaccine manufacturer, is conducting trials for the vaccine developed by Oxford University. Both are in Phase-III clinical trial stage. One of our pharma giants, Dr Reddy’s Laboratories, will distribute the Russian vaccine in India after conducting final-stage human trials and receiving regulatory approval”. Dr. Harsh Vardhan, Minister for Health and Family Welfare, Science & Technology and Earth Sciences said this in his inaugural Speech at the First Virtual SCO Young Scientist Conclave, held virtually here today. He said, “The broad aim of this conclave is to bring brightest young mindsfrom SCO (Shanghai Cooperation Organization) on a common platformto harness their knowledge for addressing common societal challenges through research and innovation”.
Dr. Harsh Vardhan said, “In response to COVID-19, India has put to use its significant scientific calibre. From the development of indigenous vaccines, novel point-of-care diagnostics and therapeutic formulations based on traditional knowledge, to establishing research resources, Indian R&D entities both public and private, have been working relentlessly to develop effective interventions for combating the pandemic”. “With the help of Government support, More than 100startups have provided innovative products & solutions to tackle COVID-19”, he pointed out.
The Minister extended“a special request to the young scientists of SCO” that for the welfare of the world, for human welfare, “they should come forward and join hands for developing solutions for our common societal challenges including current pandemic of Corona”. Saying that “The COVID-19 pandemic is a test”, he emphasised, “It demonstrated that multilateral cooperation is the key to overcoming such globalchallenges”.
Dr. Harsh Vardhan informed that Indian Government had announced a US Dollars 12Croregrant for COVID-19 vaccine research. “This is being provided for COVIDSuraksha Mission (mission for protection from COVID) and is to be used purely for research and development in this field”, he said. Stating that “Innovation is the key driver for enhancing productivity and prosperity”, he told the audience,"India has emerged a hub for start-ups and innovation. Indian youngsters have distinguished themselves due to their futuristic and out-of-the-box thinking”.
He also pointed out, “To give young talent opportunities and leadership in challenging areas of science, India has established five specialised research laboratories. Each laboratory deals with a focussed area of science - artificial intelligence, quantum technologies, cognitive technologies, asymmetric technologies and smart materials”. “As per the norms laid out, everyone, including Director at these laboratories is under 35 years of age”, he said.
Dr. Harsh Vardhan recalled that at the recently held SCO heads of States Summit Meeting on 10th November,2020, India had proposed creating a Special Working Group on Innovation and Startups to share our rich experience in the startup ecosystem. “We have also proposed a Working Group on Traditional Medicine, so that the knowledge of traditional and ancient medicine is spread across SCO countries and the headway in contemporary medicine can complement each other”, the Minister added. “The growth of SCO depends on its success in science, technology and innovation sector. There is a need to transform this landscape”, emphasised Dr. Harsh Vardhan.
The Science & Technology Minister congratulated all the young scientists who have been nominated for this first ever SCO Young Scientists Conclave, hosted by India, and expressed his thanksto “My own organizations Department of Science and Technology and Indian Institute of Chemical Technology and Ministry of External Affairs for hosting this Conclave despite the challenges and obstacles posed by the COVID-19 pandemic”. He underlined, “The motto for the young scientists should be -to Innovate, Patent, Produce and Prosper. These four steps will lead our countries towards faster development”.
Mr. Vladimir Norov, Secretary General,Shanghai Cooperation Organization; Dr. S. Chandrasekhar, Director, CSIR-Indian Institute of Chemical Technology, Hyderabad, India;Mr.VikasSwarup, Secretary (WEST), Ministry of External Affairs,Government of India; Prof. Ashutosh Sharma, Secretary, Dept. of Science and Technology,Government of India; Mr.Sanjeev Kumar Varshney; Head, International Cooperation Division, DST; nominated young scientist from SCO Member states; Senior experts/mentors from SCO Member states; Representatives from SCO member states scientific ministries; India’s Heads of Missions/Ambassadors, Science Counsellor in SCO Countries,were among the dignitaries who joined the event virtually.
"Click here for SCO backgrounder".