ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪਾਂਸ ਫੋਰਸ (ਐਨਡੀਆਰਐਫ) ਚੱਕਰਵਾਤੀ 'ਨਿਵਾਰ' (ਐਨਆਈਵੀਏਆਰ) ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰਾਂ ਤਿਆਰ
ਐਨਡੀਆਰਐਫ ਨੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਅਤੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 22 ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਕੀਤੀ
ਐਨਡੀਆਰਐਫ ਜ਼ਿਲਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਨੇੜਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
24 NOV 2020 6:52PM by PIB Chandigarh
ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ “ਨਿਵਾਰ” (ਐਨ.ਆਈ. ਵੀ. ਏ. ਆਰ.) ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਪੂਰਵ - ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ 'ਚ 380 ਕਿਮੀ ਅਤੇ ਚੇਨਈ ਤੋਂ 430 ਕਿ. ਮੀ. ਦੱਖਣ - ਪੂਰਬ 'ਚ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ । ਇਹ ਅਗਲੇ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਇਕ ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ 'ਚ ਹੋਰ ਤੇਜ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਵਾਵਰੋਲਾ ਐਨ.ਆਈ. ਵੀ. ਏ. ਆਰ. 25 ਨਵੰਬਰ 2020 ਦੀ ਦੇਰ ਸ਼ਾਮ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਕਰਾਈਕਲ ਅਤੇ ਮਾਮੱਲਪੁਰਮ ਦੇ ਵਿਚ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੁਡੁਚੇਰੀ ਦੇ ਤਟਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 120-110 ਕਿ. ਮੀ. ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ 100-110 ਕਿ. Îਮੀ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਤੇਜ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਦੇ ਰੂਪ 'ਚ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਦੇ ਉਪਰ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜਾਸਟਰ ਰਿਸਪਾਂਸ ਫ਼ੋਰਸ (ਐਨਡੀਆਰਐਫ) ਦਫ਼ਤਰ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਬਟਾਲੀਅਨਾਂ ਦੇ ਕਮਾਂਡੈਂਟ, ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ 'ਚ ਹਨ । ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ( ਆਈਐਮਡੀ ) ਪੂਰਵਾਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ , 22 ਟੀਮਾਂ (ਤਮਿਲਨਾਡੂ 'ਚ 12 ਟੀਮਾਂ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ 3 ਟੀਮਾਂ ਅਤੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 07 ਟੀਮਾਂ ) ਨੂੰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ- ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਵਧੀਕ ਜਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਗੁੰਟੂਰ ( ਏਪੀ ) , ਤ੍ਰਿਸ਼ੂਰ ( ਕੇਰਲ ) ਅਤੇ ਮੁੰਡਲੀ (ਓਡੀਸ਼ਾ) 'ਚ ਰਿਜ਼ਰਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਟੀਮ ਦੇ ਕੋਲ ਲੈਂਡ ਫਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਵਾਇਰਲੇਸ ਅਤੇ ਸੈਟੇਲਾਇਟ ਸੰਚਾਰ, ਟਰੀ ਕਟਰ/ਪੋਲ ਕਟਰ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਹਾਲਾਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜਰ, ਐਨ. ਡੀ. ਆਰ. ਐਫ਼. ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਢੁੱਕਵੀਂ ਪੀ. ਪੀ. ਈ. ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ ।
ਐਨਡੀਆਰਐਫ ਜ਼ਿਲਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨੇੜਲੇ ਤਾਲਮੇਲ 'ਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਚੱਕਰਵਾਤ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੀ ਕਰਨਾ ਹੈ - ਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ.-19 ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੀ ਉਪਾ ਹਨ। ਸਾਰੀਆਂ ਤਾਇਨਾਤ ਟੀਮਾਂ ਤੂਫਾਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਵਿਚ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਐਨਡੀਆਰਐਫ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਿਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਫੈਲਾਅ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਐਨਡੀਆਰਐਫ ਟੀਮਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ ਆਮ ਹੋਣ ਤੱਕ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਰਹੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਜਨਤਾ ਘਬਰਾ ਨਾ ਜਾਵੇ।

Ministry of Home Affairs
National Disaster Response Force (NDRF) fully prepared for Cyclonic Storm "NIVAR"
NDRF pre-positions 22 teams at likely affected areas in Tamil Nadu, Puducherry and Andhra Pradesh
NDRF working in close coordination with district and local administrations
24 NOV 2020 6:52PM by PIB Delhi
Cyclonic Storm "NIVAR" is centred about 380 km East-Southeast of Puducherry and 430 km Southeast of Chennai. Cyclone "NIVAR" is very likely to intensify further into a severe cyclonic storm during the next 12 hours and is very likely to cross Tamil Nadu and Puducherry coasts between Karaikal and Mamallapuram around Puducherry during late evening of 25th November, as a severe cyclonic storm, with a wind speed of 100-110 kmph gusting to 120 kmph.
A close watch is being kept over the system. National Disaster Response Force (NDRF) HQ and Commandants of battalions located at Tamil Nadu and Andhra Pradesh are in coordination with the respective state authorities. In view of the India Meteorological Department (IMD) forecast and requirements projected by the state authorities, 22 teams (12 teams in Tamil Nadu, 03 teams in Puducherry and 07 teams in Andhra Pradesh) have been pre-positioned at likely affected areas. Teams have been kept reserve at Guntur (Andhra Pradesh), Thrissur (Kerala) and Mundli (Odisha) to meet additional requirements.
All teams have reliable wireless and satellite communications, tree cutters/ pole cutters for post landfall restoration, if need arises. In view of the current COVID-19 scenario, NDRF teams are equipped with appropriate PPEs.
NDRF is working in close coordination with district and local administrations. Awareness programmes are being conducted for all citizens in the form of information about cyclones, do’s and don’ts and information about COVID-19 in affected areas and prevention measures. All deployed teams are assisting the local administration in evacuation of people from areas that are likely to be affected by the cyclone. NDRF is spreading a sense of security amongst the communities that teams are available at their service and will remain present in the area until the situation returns to normal, so that the public does not panic.