ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਕੱਲ੍ਹ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੁਦੁਕੋਟੱਈ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ 1398 ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਏਡਸ ਅਤੇ ਅਸਿਸਟਿਵ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਏਡੀਆਈਪੀ ਕੈਂਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
23 NOV 2020 2:39PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਕੱਲ੍ਹ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ "ਪੁਦੁਕੋਟੱਈ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ 1398 ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਏਡਸ ਅਤੇ ਅਸਿਸਟਿਵ ਡਿਵਾਈਸਿਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਏਡੀਆਈਪੀ ਕੈਂਪ” ਦਾ ਔਨਲਾਈਨ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਤਿਰੂਚਿਰਾਪੱਲੀ ਲੋਕਸਭਾਹਲਕੇ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਤਿਰੂਨਊਕਰਾਸਰ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਵਿਜਯਾ ਭਾਸਕਰ, ਪੁਦੁਕੋਟੱਈ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟੋਰੇਟ ਪਰਿਸਰ ਵਿਖੇ ਇਸ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਏਡੀਆਈਪੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੁਦੁਕੋਟੱਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਸਿਸਟਿਵ ਏਡਸ ਅਤੇ ਡਿਵਾਈਸਿਸ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿਤਰਣਕੈਂਪ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਪੁਦੁਕੋਟੱਈ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟੋਰੇਟ ਪਰਿਸਰ ਵਿਖੇ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੁਦੁਕੋਟੱਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕੁੱਲ 1398 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 2547 ਅਸਿਸਟਿਵ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ 117 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਤਰਣ ਪੁਦੁਕੋਟੱਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ 09 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬਲਾਕ ਵਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਉਦਘਾਟਨ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਪੁਦੁਕੋਟੱਈ ਬਲਾਕ ਦੇ 64 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 24.8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੀਮਤ ਦੇ 131 ਅਸਿਸਟਿਵ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਵੰਡੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉਪਕਰਣ ਹਨ: 04 ਹੈਂਡ ਪ੍ਰੋਪੈੱਲਡ ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲ, 11 ਵ੍ਹੀਲ ਚੇਅਰ, 14 ਸੀਪੀ ਚੇਅਰ, 12 ਕ੍ਰੱਚਿਸ, 04 ਵਾਕਿੰਗ ਸਟਿਕਸ, 09 ਰੋਲੇਟੋਰ, 09 ਸਮਾਰਟ ਕੇਨ, 04 ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ, 04 ਟੈਬਲੇਟਸ, ਘੱਟ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ 03 ਡੇਜ਼ੀ ਪਲੇਅਰ , 20 ਹੀਅਰਿੰਗ ਏਡ, 17 ਐੱਮਐੱਸਆਈਈਡੀ ਕਿਟ ਅਤੇ 20 ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਲ ਲਿੰਬਸ ਅਤੇ ਕੈਲਿਪਰਸ।
ਇਹ ਕੈਂਪ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਲ ਲਿੰਬਜ਼ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਏਲਿਮਕੋ), ਕਾਨਪੁਰ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਪੁਦੁਕੋਟੱਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸਕੈਂਪ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜਰ (ਐੱਸਓਪੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
09 ਬਲਾਕਾਂ ਵਿਚ ਪੜਾਅ ਵਾਰ ਵੰਡੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ ਏਡਸ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ 76 ਹੈਂਡ ਪ੍ਰੋਪੈੱਲਡ ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲ, 301 ਵ੍ਹੀਲ ਚੇਅਰ, 72 ਸੀਪੀ ਚੇਅਰ, 420 ਕ੍ਰੱਚਿਸ, 124 ਵਾਕਿੰਗ ਸਟਿਕਸ, 11 ਰੋਲੇਟੋਰ, 52 ਸਮਾਰਟ ਕੇਨ, 15 ਸਟੈਂਡਰਡ ਫੋਲਡਿੰਗ ਕੇਨ, 24 ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ, 06 ਟੈਬਲੇਟ, ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਹੀਣ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ 05 ਡੇਜ਼ੀ ਪਲੇਅਰ, 01 ਬ੍ਰੇਲ ਕਿਟ, 01 ਬ੍ਰੈਲੀ ਸਲੇਟ, 502 ਹੀਅਰਿੰਗ ਏਡ, 444 ਐੱਮਐੱਸਆਈਈਡੀ ਕਿਟ, ਕੋੜ੍ਹ ਦੇ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ 93 ਕਿਟਸ ਅਤੇ 229 ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਲ ਲਿੰਬਸ ਅਤੇ ਕਾਲਿਪਰਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਏਡਸ ਅਤੇ ਅਸਿਸਟਿਵ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਵਿਤਰਣ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਤੇ ਨਿਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਾਲੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਹੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਏਡਸ ਅਤੇ ਅਸਿਸਟਿਵ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਥਰਮਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਉਚਿਤ ਮਾਸਕਿੰਗ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਿੰਗ, ਲਾਭਾਰਥੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਦੁਆਰਾ ਪੀਪੀਈ ਕਿਟਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿਤਰਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਐੱਸਓਪੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਥੱਲ ਅਤੇ ਅਕਸਰ ਸਪਰਸ਼ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਡਿਸਪੈਚ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਏਡਸ ਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ / ਬੰਦ ਸਟੈਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਸਿਸਟਿਵ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਰੀਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਸਮੇਤ ਵਿਤਰਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਬਹੁ- ਪੱਧਰੀ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਾਇਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਮਾਜਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਬੈਠਣ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।ਪੂਰੇ ਦਿਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਟਾਈਮ ਸਲੌਟ 40 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਇੱਕ ਬੈਚ ਨੂੰ ਹੀ ਉਪਕਰਣ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ। ਨਿਕਟ ਸੰਪਰਕ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ, ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸ ਦੁਆਰ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਪੁਦੁਕੋਟੱਈ ਅਤੇ ਏਲਿਮਕੋ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ। 24 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਇਸ ਲਾਈਵ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਲਿੰਕ ਹੈ: https://youtu.be/EjDWQrcEmPg

Ministry of Social Justice & Empowerment
Shri Thaawarchand Gehlot to inaugurate ADIP camp to provide Aids & Assistive devices to 1398 Divyangjan of Pudukottai, Tamil Nadu through video conference tomorrow
23 NOV 2020 2:39PM by PIB Delhi
Shri Thaawarchand Gehlot will inaugurate an “ADIP camp to provide Aids & Assistive devices to 1398 Divyangjan of Pudukottai, Tamil Nadu” tomorrow online through video conference. Member of Parliament, Tiruchirappalli Constituency Shri S. Thirunavukkarasar Lok Sabha constituency and Minister of Health and Family Welfare, Government of Tamil Nadu, Dr.C. Vijayabaskar will attend the camp at District Collectorate campus in Pudukottai. Distribution camp for free distribution of assistive aids and devices at Block level for identified Divyangjans of Pudukottai District under the ADIP scheme of Government of India is being organized at District Collectorate campus in Pudukottai, Tamil Nadu
Total 1398 number of beneficiaries of Pudukkottai District will be provided with 2547 number of assistive appliances worth a value of Rs. 117 Lakhs. Distribution will be done Block wise in 09 different Blocks of Pudukkottai District.
In the inaugural camp 64 number of beneficiaries of Pudukkottai Block will be provided with 131 number of assistive appliance valuing over Rs. 24.8 Lakh. Aids and appliance which are going to be distributed are 04 Hand propelled Tricycle, 11 Wheel Chair, 14 C.P Chair, 12 Crutches, 04 Walking Sticks, 09 Rollator, 09 Smart Cane, 04 Smart Phone, 04 Tablets, 03 Daisy Player for visually impaired, 20 Hearing Aid, 17 MSIED Kit and 20 Artificial Limbs & Calipers.
The camp is being organized by Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India (ALIMCO), Kanpur working under the aegis of Department of Empowerment of Person with Disability (DEPwD), Ministry of Social Justice and Empowerment (MoSJE), Government of India in association with district administration, Pudukkottai. Camp will be conducted as per new approved Standard Operating Procedure (SOP) issued by Ministry in wake of COVID 19 pandemic.
Total number of Aids and appliance which are going to be distributed phase wise in 09 blocks include 76 Hand propelled Tricycle, 301 Wheel Chair, 72 C.P Chair, 420 Crutches, 124 Walking Sticks, 11 Rollator 52 Smart Cane, 15 Standard Folding Cane, 24 Smart Phone, 06 Tablets, 05 Daisy Player for visually impaired, 01 Braille Kit, 01Braille Slate, 502 Hearing Aid, 444 MSIED Kit, 93 Kits for Daily Living Assistance for Leprosy and 229 Artificial Limbs & Callipers.
Aids and assistive devices of different category will be distributed taking care of health and personal safety and all other necessary precautionary steps to contain any possibility of spread of COVID 19 during the distribution of Aids and Assistive devices. Arrangements of thermal screening for each individual, proper masking of face, sanitization use of PPE kits by the professionals reaching out the beneficiaries.
Sanitization of venue and frequently touched area were also done as per new SOP of distribution. Multi-level sanitization of equipments including pre dispatch sanitization of aids and appliances, transport vehicle, sanitization of open/closed stacking area and re-sanitization of assistive devices was carried out just before the distribution. Sitting arrangement have been planned to maintain social distancing among the beneficiaries and their attendants who attended the function and came in staggered time slot during the day in batches of 40 beneficiaries per time slot with separate entry and exit points in order to avoid close contact.
Local Public representative, senior officials from Department of Empowerment Persons with Disabilities (Divyangjan), Government of India, District Administration, Pudukkottai and ALIMCO will be present during the function. Link to join the event live on 24th Nov, 2020 is https://youtu.be/EjDWQrcEmPg