पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी उत्तर प्रदेशच्या विंध्याचल प्रदेशात ग्रामीण पेयजल पुरवठा प्रकल्पांची पायाभरणी केली
जल जीवन अभियानांतर्गत 2.6 कोटीपेक्षा अधिक कुटुंबांना पाईपद्वारे पिण्याच्या पाण्याची जोडणी देण्यात आली आहे
पाईपमधून पिण्याचे पाणी उपलब्ध झाल्यामुळे गरीब कुटुंबांचे आरोग्य सुधारेलः पंतप्रधान
या पाणी प्रकल्पांमुळे विंध्याचलमधील पाणीटंचाई आणि सिंचन समस्या सुटतीलः पंतप्रधान
22 NOV 2020 3:21PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज उत्तर प्रदेशमधील विंध्यांचल प्रदेशातील मिर्झापूर आणि सोनभद्र जिल्ह्यात ग्रामीण पेयजल पुरवठा प्रकल्पांची व्हिडिओ कॉन्फरन्सद्वारे पायाभरणी केली. या कार्यक्रमात पंतप्रधानांनी ग्रामीण जल आणि स्वच्छता समिती / पाणी समिती सदस्यांशी संवाद साधला. केंद्रीय जल शक्ती मंत्री गजेंद्रसिंग शेखावतउत्तर प्रदेशच्या राज्यपाल आनंदीबेन पटेल आणि उत्तर प्रदेशचे मुख्यमंत्री योगी आदित्यनाथ यावेळी उपस्थित होते.
पंतप्रधानांनी आज पायाभरणी केलेल्या प्रकल्पांमुळे 2,995 गावांमधील ग्रामीण कुटुंबांना घरात नळ जोडणी उपलब्ध होणार असून या जिल्ह्यांतील सुमारे 42 लाख लोकसंख्येला याचा फायदा होणार आहे. या सर्व गावांमध्ये गाव पाणी आणि स्वच्छता समिती / पाणी समिती स्थापन करण्यात आल्या आहेत, ज्या परिचालन आणि देखभालीची जबाबदारी सांभाळतील. प्रकल्पांची एकूण अंदाजे किंमत 5,555 कोटी रुपये आहे.हे प्रकल्प 24 महिन्यांत पूर्ण करण्याचे नियोजन आहे.
यावेळी बोलताना पंतप्रधान म्हणाले की जल जीवन अभियान सुरू झाल्यापासून गेल्या दीड वर्षात उत्तर प्रदेशातील लाखो कुटुंबांसह 2 कोटी 60 लाख पेक्षा अधिक कुटुंबांना त्यांच्या घरात पिण्याच्या पाण्याच्या जोडण्या देण्यात आल्या आहेत. ते पुढे म्हणाले कि जल जीवन अभियानांतर्गत घरात पाणीपुरवठा उपलब्ध झाल्यामुळे आपल्या माता-भगिनींचे जीवन सुकर होत आहे. ते म्हणाले की याचा सर्वात मोठा फायदा म्हणजे गरीब कुटुंबांना अशुद्ध पाण्यामुळे होणारे कॉलरा , टायफाइड, एन्सेफलायटीस यासारख्या आजारांमध्ये घट झाली आहे. विपुल प्रमाणात संसाधने असूनही विंध्याचल किंवा बुंदेलखंड प्रदेशात कमतरता असल्याबद्दल पंतप्रधांनानी खेद व्यक्त केला. ते पुढे म्हणाले, अनेक नद्या असूनही, हे प्रदेश सर्वात तहानलेले आणि दुष्काळग्रस्त प्रदेश म्हणून ओळखले जात होते आणि अनेक लोकांना येथून स्थलांतर करण्यास भाग पाडले होते. ते म्हणाले की आता पाणीटंचाई आणि सिंचनाचे प्रश्न या प्रकल्पांद्वारे सुटतील आणि ते जलद विकासाचे लक्षण आहे.
विंध्यांचलमधील हजारो खेड्यांपर्यंत पाईपद्वारे पाणी पोहोचेल तेव्हा या भागातील मुलांचे आरोग्य सुधारेल आणि त्यांच्या शारीरिक व मानसिक विकासात सुधारणा होईल असे ते म्हणाले. जेव्हा एखाद्याला आपल्या गावाच्या विकासासाठी निर्णय घेण्याचे आणि त्या निर्णयावर काम करण्याचे स्वातंत्र्य मिळते तेव्हा गावातील प्रत्येकाचा आत्मविश्वास वाढतो. स्वावलंबी भारताला आत्मनिर्भर खेड्यांमधून सामर्थ्य मिळते असे ते म्हणाले.
महामारीच्या काळात प्रतिसादात्मक प्रशासन पुरवल्याबद्दल आणि सुधारणांचा वेग कायम ठेवल्याबद्दल पंतप्रधानांनी उत्तर प्रदेश सरकारचे कौतुक केले. मोदी यांनी या प्रदेशातील विकासकामांची रूपरेषा सांगितली. एलपीजी सिलिंडर, वीजपुरवठा, मिर्झापूर येथे सौर प्रकल्प, सिंचन प्रकल्प पूर्ती आणि शेतकऱ्यांना अतिरिक्त उत्पन्न मिळावे यासाठी ओसाड जमिनीवर सौर प्रकल्पांची तरतूद केल्याकडे त्यांनी लक्ष वेधले.
स्वामित्व योजनेचा संदर्भ देताना पंतप्रधानांनी माहिती दिली की निवासी व जमीन मालमत्तांसाठी सत्यापित मालकी करार मालकांना दिले जात आहेत ज्यामुळे स्थैर्य आणि मालकी हक्क निश्चित होतील. यामुळे समाजातील गरीब वर्गाच्या मालमत्तेवर बेकायदेशीर अतिक्रमण विरोधात हमी मिळेल आणि मालमत्ता पतपुरवठ्यासाठी तारण म्हणून वापरणे शक्य होईल.
आदिवासी लोकसंख्येच्या उन्नतीसाठी केलेल्या प्रयत्नांबद्दल बोलताना मोदी म्हणाले की विशेष प्रकल्पांतर्गत योजना आदिवासींपर्यंत पोहोचत आहेत. उत्तर प्रदेशसह अशा प्रदेशात शेकडो एकलव्य मॉडेल शाळा कार्यरत आहेत. प्रत्येक आदिवासी बहुसंख्य तालुक्यात ही सुविधा उपलब्ध करून देण्याचे उद्दीष्ट आहे. वन्य उत्पादनांवर आधारित प्रकल्प देखील राबवले जात आहेत. आदिवासी भागात निधीची कमतरता भासू नये म्हणून जिल्हा खनिज निधीची स्थापना केली गेली आहे आणि अशा योजनांमागे विचार हा होता की अशा क्षेत्रांमधून निर्माण झालेल्या संसाधनांचा काही भाग स्थानिक स्तरावर गुंतवला जाईल. उत्तर प्रदेशात 800 कोटी रुपये या निधी अंतर्गत जमा झाले असून 6000 हून अधिक प्रकल्पांना मंजुरी देण्यात आली आहे.
अजूनही धोका कायम आहे, त्यामुळे पंतप्रधानांनी लोकांना कोरोनाविरूद्ध सतर्क राहण्याचे आवाहन केले. आणि लोकांना अतिशय प्रामाणिकपणे मूलभूत खबरदारी घ्यायला सांगितले.

Prime Minister's Office
PM lays the foundation stone of rural drinking water supply projects in Vindhyachal region of Uttar Pradesh
Over 2.6 crore families provided with piped drinking water connection under Jal Jeevan Mission
Access to piped drinking water would improve the health of poor families : PM
These water projects would resolve the water scarcity and irrigation issues in Vidhyanchal : PM
22 NOV 2020 1:06PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, laid the foundation stone of rural drinking water supply projects in Mirzapur and Sonbhadra districts of Vindhyachal region of Uttar Pradesh today via video conference. The Prime Minister also interacted with Village Water and Sanitation Committee/ Paani Samiti Members during the event. Union Jal Shakti Minister, Shri Gajendra Singh Shekhawat, Governor Uttar Pradesh, Smt Anandiben Patel and Chief Minister Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath were present on the occasion.
The projects, for which the foundation stones were laid by the Prime Minister today will provide household tap water connections in all rural households of 2,995 villages and will benefit about 42 lakh population of these districts. Village Water and Sanitation Committees/ Paani Samiti have been constituted in all these villages, who will shoulder the responsibility of operation and maintenance. The total estimated cost of the projects is Rs 5,555.38 Crore. The projects are planned to be completed in 24 months.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said during the last one and half years from the start of Jal Jeevan Mission more than 2 crore 60 lakh families have been provided piped drinking water connection to their homes including lakhs of families in Uttar Pradesh as well. He added under the Jal Jeevan Mission, the life of our mothers and sisters is getting easier due to easy water access at the comfort of their homes. He said a major benefit of this has also been reduction of many diseases like cholera, typhoid, encephalitis caused by dirty water of the poor families. The Prime Minister lamented that despite having a lot of resources, Vindhyachal or Bundelkhand regions became regions of deficiencies. He added, in spite of having several rivers, these regions were known as the most thirsty & drought-affected regions and forced many people to migrate from here. He said now water scarcity and irrigation issues will be resolved by these projects and it signifies rapid development.
The Prime Minister remarked when piped water reaches thousands of villages in Vindhyanchal the health of children of this region would be improved and their physical and mental development will be better. He said when one gets freedom to take decisions and work on those decisions for the development of your village, it increases the confidence of everyone in the village. He added that self-reliant India gets strength from self-reliant villages.
The Prime Minister complimented the Uttar Pradesh Government for providing a responsive governance during the time of pandemic and keeping the pace of reforms going. Shri Modi outlined the development works in the region. He pointed to provision of LPG cylinder, electricity supply, Solar plant at Mirzapur, completion of irrigation projects and solar projects on uncultivable land to provide steady extra income to the farmers.
Referring to the Swamitva Scheme, the Prime Minister informed that verified ownership deeds for residential and land properties are being delivered to the owners leading to stability and certainty of titles. This is leading to an assurance against unlawful encroachment of the property of the poor segment of society and improving the possibility of using the property as collateral for credit.
Speaking about the efforts for the upliftment of the tribal population of the region, Shri Modi said that schemes are reaching the tribal regions under special projects. Hundreds of Eklavya Model schools are operating in such regions, including in Uttar Pradesh. The aim is to provide this facility to every tribal majority block. Projects based on forest-based products are also being implemented. The District Mineral Fund has been established so that there is no dearth of funds for tribal regions and thinking behind such a scheme is that a part of resources generated from such areas are invested locally. In Uttar Pradesh, 800 crore rupees have been collected under the fund and more than 6000 projects have been sanctioned.
The Prime Minister urged the people to remain alert against Corona as the danger still lingers and asked the people to maintain basic precautions with great sincerity.