ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 'ਭਾਰਤ ਦੇ ਛੁਪੇ ਹੋਏ ਰਤਨ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਲੜੀ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਲੜੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
21 NOV 2020 7:16PM by PIB Chandigarh
21 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਦਾ 'ਭਾਰਤ ਦੇ ਛੁਪੇ ਹੋਏ ਰਤਨ' ਸਿਰਲੇਖ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੁਕਵੇਂ ਰਤਨਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇੱਕ ਕੈਲੀਡੋਸਕੋਪ ਜਿਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਮੋੜ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਖਰੇ ਨਮੂਨੇ, ਰੰਗ, ਪਕਵਾਨ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਢੰਗ ਉਨ੍ਹਾਂ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਇੰਟਰਨੈੱਟ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿੰਨਾ ਤੁਸੀਂ ਸੜਕ ਰਾਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਬਿੰਦੂ ਮੈਨਨ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੁਨਰਸਥਾਪਨ ਪ੍ਰਬੰਧਕ, ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਟ੍ਰੇਨਰ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਂਡ ਸੰਚਾਰ ਮਾਹਰ, ਇੱਕ ਭਾਸ਼ਾਈ, ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ, ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਯਾਤਰੀ ਅਤੇ ਜੋਸ਼ ਭਰਪੂਰ ਲੇਖਿਕਾ ਹਨ। ਬਿੰਦੂ ਨੇ ਹਰ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇੱਕ ਹਵਾਲੇ "ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਉਦੋਂ ਹੋਰ ਰੋਮਾਂਚਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਸਤੇ ਤੋਂ ਹਟਕੇ ਨਵੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤਲਾਸ਼ਦਾ ਹੈ" ਨਾਲ ਕੀਤੀ।
ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਮਰੰਬਲਮ, ਨੀਲਮਪੁਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ, ਜੋ ਕੇਰਲ ਦੇ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਨੀਲਮਪੁਰ ਕੇਰਲ ਦੇ ਮੱਲਾਪੁਰਮ ਜ਼ਿਲੇ ਵਿੱਚ ਚਾਲੀਯਾਰ ਨਦੀ ਦੇ ਕੰਢੇ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ। ਇਹ ਸਥਾਨ ‘ਕੌਨਲੀਜ਼ ਪਲਾਟ’ ਜਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਾਗਵਾਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਜਾਈ ਲਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਯਾਤਰੀ ਸ਼ੌਰਨੂਰ ਤੋਂ ਨੀਲਮਪੁਰ ਤੱਕ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰੇਲ ਸਵਾਰੀ ਦਾ ਅਨੰਦ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ ਚਾਲੀਯਾਰ ਨਦੀ 'ਤੇ ਲਟਕਣ ਵਾਲਾ ਪੁਲ ਵੀ ਹੈ। ਪੱਛਮੀ ਘਾਟ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਅਮਰੰਬਲਮ ਜੰਗਲਾਤ ਨੂੰ ਰਾਖਵੇਂ ਜੰਗਲ ਵਜੋਂ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸੀ ਚੋਲਾਨੈਕਨ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੀ ਰਹਿਣਗਾਹ ਹੈ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰੇਮੀ ਅਮਾਰਾ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੈਂਚਰੀ ਦਾ ਅਨੰਦ ਵੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ 18 ਵੀਂ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਰੱਖ ਹੈ।
ਗ੍ਰੇਟ ਹੌਰਨਬਿਲ ਰਿਜੋਰਟਸ - ਇੱਕ ਰਿਟਾਇਰਡ ਬੈਂਕਰ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬੇਟੇ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਹੈ, ਇਹ ਸੰਪਤੀ ਕੇਰਲ ਦੇ ਅਮਰੰਬਲਮ, ਨੀਲਮਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਗ੍ਰੇਟ ਹੌਰਨਬਿਲ (ਵੇਜ਼ੰਬਲ) ਕੇਰਲ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪੰਛੀ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ 7 ਏਕੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਇੱਕ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਜੰਗਲ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪਾਸਿਓਂ ਦੋ ਪਹਾੜਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਹੈ। ਪਿਛੋਕੜ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਹਾੜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਮਰੰਬਲਮ ਜੰਗਲ ਜੋ ਕਿ ਚੋਲਣਾਈਕਰ ਕਬੀਲੇ ਦਾ ਬਸੇਰਾ ਹੈ, ਜੜੀ-ਬੂਟੀਆਂ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਸਦੀਵੀ ਤਾਜ਼ੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਧਾਰਾ, ਸੈਂਕੜੇ ਤਿਤਲੀਆਂ, ਲੱਖਾਂ ਜੁਗਨੂੰਆਂ ਅਤੇ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪੌਦੇ, ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰਾਂ ਟਿਕਾਊ ਸਬਜ਼ੀ ਵਾਲਾ ਬਾਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਗੁਪਤ ਸਵਰਗ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ੀਤਲਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਿਆਉਂਦੀ ਆਤਮਾ ਦੇ ਦੁਆਲੇ ਕੁਦਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ।
ਅਮਰੰਬਲਮ ਤੋਂ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਬਿੰਦੂ ਮੈਨਨ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਦੁਧਸਾਗਰ ਵੱਲ ਲੈ ਗਈ। ਦੁਧਸਾਗਰ ਨੂੰ ਮੰਡੋਵੀ ਨਦੀ 'ਤੇ ਸਥਿਤ 4 ਧਾਰ ਵਾਲੇ ਝਰਨੇ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਸੈਂਕੜੇ ਲੀਟਰ ਦੁੱਧ ਹੇਠਾਂ ਡਿੱਗ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਨੂੰ ਅਮਰਾਵਤੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।ਇਹ ਜਾਇਦਾਦ ਮਲਕਰਨੇਕਰਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟ ਵੱਲ ਰਾਜ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਬੰਜਰ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਇੱਕ ਟੁਕੜਾ ਖਰੀਦਿਆ। ਹੁਣ ਜੋ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਉਹ ਗੋਆ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਨਖਲਿਸਤਾਨ ਹੈ। ਦੁਧਸਾਗਰ ਬਾਗ, ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ 50 ਏਕੜ ਦੀ ਜਾਇਦਾਦ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਜੂ ਦੇ ਬੂਟੇ, ਇੱਕ ਮਸਾਲੇ ਦਾ ਬਾਗ, ਇੱਕ ਖਜੂਰ ਵਾਲਾ ਬਾਗ, ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ ਕੁਦਰਤੀ ਤਲਾਅ ਹੈ। ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਮਾਲਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਲਕਰਨੇਕਰ ਆਪਣੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਕੁਦਰਤ ਦਰਮਿਆਨ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਨ ਦੀ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਭਗਵਾਨ ਮਹਾਂਵੀਰ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਨ ਅਸਥਾਨ, ਬ੍ਰਾਗਨਜ਼ਾ ਹਾਊਸ, 12 ਵੀਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦਾ ਤੰਬੜੀ-ਸੁਰਲਾ ਮੰਦਰ ਆਦਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੈਲਾਨੀ ਆਕਰਸ਼ਣ ਹਨ।
ਤੀਜਾ ਲੁਕਿਆ ਹੋਇਆ ਰਤਨ ਸੀਵ ਫਾਰਮ, ਡਹਾਨੂ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਭਾਕਰ ਸੇਵ ਨੇ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਤਰਪਾ ਐਗਰੋ ਈਕੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੇਵ ਫਾਰਮਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਉੱਦਮ ਹੈ। ਤਰਪਾ ਦਾ ਨਾਮ ਵਾਰਲੀ ਕਬਾਇਲੀ ਸੰਗੀਤਕ ਸਾਜ਼ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੇਵ ਫਾਰਮ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਕੋਂਕਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 130 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਇਹ 1970 ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਬੰਜਰ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਬੰਜ਼ਰ ਅਤੇ ਖਰਾਬ ਹੋਈ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਾਗਬਾਨੀ ਬਾਗ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ ਜੋ ਅੱਜ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਰਿਅਲ, ਐਵੋਕਾਡੋ, ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ 400 ਹੋਰ ਪਛਾਣੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦਾ ਅਨੰਦ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਜੰਗਲੀ ਮਾਹੌਲ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸਾਹਸੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਪੇਂਡੂ ਜੀਵਨ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਮਿਨੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਲਈ ਘਰਾਂ ਦੇ ਬਣੇ ਮੁਰੱਬੇ, ਅਚਾਰ ਆਦਿ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਰਤਨਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸਾਂਝ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਪੁੱਤਰ ਜੋੜੀ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕੁਦਰਤ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਇੱਛੁਕ ਹਨ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਭਾਸ਼ਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਪਕਵਾਨ ਆਦਿ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬਾ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਉਹ ਹਨੇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਕੱਲੇ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨ।
ਦੇਖੋ ਅਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿਭਾਗ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਜ਼ 'ਤੇ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਅਡਵੈਂਚਰ ਟ੍ਰੇਲਜ਼ 'ਤੇ ਅਗਲਾ ਵੈਬੀਨਾਰ 28 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11.00 ਵਜੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organisesa webinar on “India’s Hidden Gems”under Dekho Apna Desh Webinar Series
The series Dekho Apna Desh are organised to promote the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat
21 NOV 2020 7:16PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism’s Dekho Apna Desh Webinar series titled “India’s Hidden Gems” on 21stNovember 2020 focused on hidden gems of India. India is truly like a kaleidoscope, where every twist and turn will present you with a different pattern of landscape, colour, cuisine and culture.This also inspires the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat. The best way to experience this is by traveling to destinations that are not popular on the internet, and as much as you can, by road.
The webinar was presented by Ms. Bindu Menon, an expat relocation manager, an intercultural trainer and a brand communications specialist by profession, a linguaphile, an India enthusiast, an avid traveler and writer by passion. Bindu has delighted in presenting India to the world at every given opportunity. She started her presentation with a quote “Life is more exciting when one treads away from the everyday path, seeking bold new horizons”.
The travel journey started from Amarambalam, Nilambur, which lies in the North of Kerala. Nilambur is a small town on the banks of the Chaliyar river in Mallappuram district, Kerala. This place is renowned for ‘Conally’s Plot’ or the oldest teak plantation in the world. The first railway line in Kerala was introduced to transport teak. Tourists can enjoy a wonderful train rides from Shornur to Nilambur. This place also has a hanging bridge at the Chaliyar river. New Amarambalam forest was declared as reserved forest in the Western Ghats and it is home of the indigenous Cholanaickan tribes. Environment enthusiast can also enjoy Amara wildlife Sanctuary which is the 18th wildlife sanctuary of India.
Great Hornbill resorts – Owned by a retired banker and his son, this property is located in Amarambalam, Nilambur, Kerala. Great Hornbill (Vezhambal) is also the official bird of Kerala. It is a bio diversity hotspot over 7 acres placed prettily between two mountains wrapped on three sides by the forest. With the mighty mountains as the backdrop, the Amarambalam forest that is home to the Cholanaikar tribe, a perennially gushing fresh water stream with medicinal properties, hundreds of butterflies, a million fireflies and exotic plants all around, a completely sustainable vegetable garden and much more, this is certainly a secret paradise. It is a great experience of nature surrounding the soul bringing calmness and peace.
From Amarambalam, Ms. Bindu Menon took us virtually to Dudhsagar Plantation. Dudhsagar can be described as a 4 tiered falls located on the Mandovi river gushing down like gallons of milk. This can be best viewed from Amravati Express. The property owned and managed by Malkarnekars. He bought a piece of barren land located in the Eastern part of the State towards the Western Ghats. Now what we find is a green oasis inside Goa. Dudhsagar Plantation, Goa is a 50-acre property with cashew plantations, a spice garden, a tropical palm garden, a nature trail and a unique natural pool. The Malkarnekars who own and manage the property ensure their guests experience the pleasure of rustic life in the midst of nature.
Important tourist attractions are Bhagwan Mahavir wildlife sanctuary, Braganza House, 12thcentury temple- Tambdi-Surla temple etc.
The third hidden gem was Save Farms, Dahanu, Maharashtra. Shri Prabakhar Save dedicated his life for environment. Tarpa Agro Eco tourism is a novel venture of Save farms. Tarpa is named after the Warli tribal musical instrument. Save farm is located at about 130 kms from Mumbai, in north Konkan region of Maharashtra state. It was established in 1970, on a barren piece of land. It was a great challenge to develop the infertile and eroded land in to a horticultural orchard that can be seen today and enjoy coconut, avocado, spices and 400 other identified plant varieties. They also organize adventure activities in tune with the rustic ambience. One also get an opportunity to discover and learn rural life, a mini museum for people to visit and take home jams, pickles etc.
One common thread between these three hidden gems is that each is run by father and son duos, who are equally passionate about giving back to nature.
Summing up the webinar Rupinder Brar , Additional Director General spoke about India’s diversity with different dialect, culture, cuisine etc and the experience that a traveler gets is amazing. India is also safe for women travelers as long as they avoid venturing out alone after dark.
The Dekho Apna Desh Webinar Series is presented in technical partnership with National e Governance Department, Ministry of Electronics and Information Technology. The Sessions of Webinar are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media Handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next webinar on adventure trails is scheduled on 28th November 2020 at 11.00 am.