ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਆਈ ਟੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ "ਛੱਠ ਪੂਜਾ ਤੇ ਮਾਈ ਸਟੈਂਪ" ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ “ਛੱਠ- ਸਰਲਤਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ” ਥੀਮ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਵਰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਸਟੈਂਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖਿਆ
19 NOV 2020 5:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਅੱਜ “ਛੱਠ ਪੂਜਾ ਉੱਤੇ ਮਾਈ ਸਟੈਂਪ” ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਮਾਈ ਸਟੈਂਪ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਅਰੰਭ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿਚਾਰ ਹੈ। ਕੋਈ ਵੀ ਆਮ ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੰਗਠਨ ਹੁਣ ਆਰਡਰ ਬੁੱਕ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਕ ਨਿੱਜੀ ਫੋਟੋ ਜਾਂ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮਾਈ ਸਟੈਂਪ, ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਵੱਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਅਨੌਖੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਕਸਟਮਾਈਜ਼ਡ ਗਿਫਟਿੰਗ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਛੱਠ ਪੂਜਾ 'ਤੇ ਮਾਈ ਸਟੈਂਪ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਫਿਲੈਟਿਕ ਬਿਉਰੋ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਡਾਕਘਰਾਂ ਵਿਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ‘ਛੱਠ- ਸਾਦਗੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਵਰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਮਾਈ ਸਟੈਂਪ ਜਾਰੀ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੱਠ ਪੂਜਾ ਇਕੋ ਇਕ ਅਜਿਹਾ ਤਿਉਹਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਚੜ੍ਹਦੇ ਸੂਰਜ ਦੀ, ਬਲਕਿ ਅਸਤ ਹੁੰਦੇ ਸੂਰਜ ਦੀ ਵੀ ਅਰਥਾਤ ਊਸ਼ਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਊਸ਼ਾ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਸੂਰਿਆ ਅਤੇ ਛੱਠੀਮਈਆ ਦੀ ਪੂਜਾ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵਿਲੱਖਣ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਦਗੀ, ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ I
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਚੰਗੇ ਕੰਮ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਪੈਸੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਸਟੈਂਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ। ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਪੀ ਕੇ ਬਿਸੋਈ ਨੇ ਮਾਨਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਨਬੀਨ, ਵਿਧਾਇਕ ਬਾਂਕੀਪੁਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਚੌਰਸੀਆ, ਵਿਧਾਇਕ ਦੀਘਾ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਲ ਦੇ ਚੀਫ ਪੋਸਟਮਾਸਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਡਾਕ ਸਰਕਲ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੀਤ ਪਾਂਡੇ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਦਾ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।

Ministry of Communications
Union IT and Communications Minister Shri Ravi Shankar Prasad releases “My Stamp on Chhath Puja”
A special cover on theme “Chhath- A symbol of Simplicity and Cleanliness” was also released during the virtual event
Shri Prasad calls upon Postal Department to explore possibility of depicting history of various popular festivals through stamps
19 NOV 2020 5:27PM by PIB Delhi
Shri Ravi Shankar Prasad, Union Minister of Communications, Electronics & Information Technology and Law and Justice released a “My Stamp on Chhath Puja” today. My Stamp is an innovative concept initiated by Department of Posts. Any common person or corporate organisation can now book order and get a personalised photograph or an image of a Postage Stamp. My Stamp is one of the unique products being offered by India Post, which has gained its popularity in customised gifting category.
My Stamp on Chhath Puja is available in all Philatelic bureaux and major post offices across the country. A special cover on the theme ‘Chhath- A symbol of Simplicity and Cleanliness ‘was also released.
Union Minister, Shri Ravi Shankar Prasad while releasing the My Stamp said the Chhath Puja is the only festival in which we worship not only the rising sun but also the sunset i.e. Usha and Pratyusha. The worship of Surya and ChhathiMaiya is unique to the traditions and propagates values of simplicity, purity and discipline.
Shri Prasad congratulated the good work done by the Department of Posts during the pandemic especially the harnessing of digital technology for delivering money at the doorsteps of beneficiaries.
He called upon the Department to explore the possibility of depicting the history of various popular festivals through stamps.Shri PK Bisoi, Secretary , Department of Posts welcomed the Hon’ble Minister and other distinguished guests. Shri Nitin Nabin, MLA Bankipore and Shri Sanjiv Kumar Chaurasia, MLA Digha attended the function through video conferencing in the presence of Shri Anil Kumar, Chief Postmaster, Bihar Circle and other officials of Bihar Postal Circle. Shri Vineet Pandey, Director General, proposed the vote of thanks.