ఆయుష్
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖలో ఆర్థిక నిర్వహణ మరియు పాలన సంస్కరణ చ‌ర్య‌లు
19 NOV 2020 3:14PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆర్థిక నిర్వహణను మెరుగుపరచడానికి, పాలన సంస్కరణలను వేగవంతం చేసేందుకు గాను అనేక కార్యక్రమాలను ప్రారంభించింది. ప్రభుత్వ పథకాలు (కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ రంగం మరియు కేంద్ర ప్రాయోజిత) మరియు మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క స్వయంప్రతిపత్త సంస్థ‌లు అనే రెండు విభాగాల‌పై ప్ర‌ధానంగా దృష్టిసారిస్తూ ఈ చ‌ర్య‌ల‌ను చేపట్టారు. ఈ ఏడాది (2020) సెప్టెంబరులో జరిగిన మంత్రిత్వ శాఖ ఉన్నత స్థాయి సమావేశంలో.. ఈ కార్యక్రమాల‌ కార్యాచ‌ర‌ణ ప్ర‌ణాళిక‌ల‌ను ఆయుష్ విభాగం కార్యదర్శి శ్రీ వైద్య రాజేష్ కోటేచా, అదనపు కార్యదర్శి మరియు ఆర్థిక సలహాదారు శ్రీ ధర్మేంద్ర సింగ్ గాంగ్వార్ వీటిని నిర్దేశించారు. వీటిని మంత్రిత్వ శాఖలోని వివిధ యూనిట్లు ప్రాధాన్యతపై అమలు చేయడానికి నిర్ణ‌యించారు. ఆర్థిక మరియు పరిపాలన సంస్కరణల జాబితాను రూపొందించడం, ప్రాజెక్ట్ ఇంప్లిమెంటేషన్ ఏజెన్సీకి నిధుల ప్రవాహాన్ని నిరంత‌రాయంగా జ‌రిగేలా చూడ‌డం మరియు ప్రోగ్రామ్/ ప‌థ‌కాలు ల‌బ్ధి ప్రత్యక్ష పద్ధతిలో ల‌బ్ధిదారుల‌కు చేరుకునేలా చూడ‌డం వంటివి క్షేత్ర స్థాయి కార్య‌క‌లాపాల‌లో గుర్తించబడిన వివిధ కార్యకలాపాలలో భాగంగా ఉన్నాయి. ఈ చ‌ర్య‌ల‌లో భాగంగా మ్యాచింగ్ షేర్లు మరియు ముందే నిర్వచించిన నిర్ధారిత లక్ష్యాల‌తో రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు నిధులను సకాలంలో విడుదల చేయ‌బ‌డుతాయి, తద్వారా ఏ స్థాయిలోనూ నిధులు నిలువ ఉండ‌కుండా చూసేందుకు వీల‌వుతుంది. ఈ చ‌ర్య‌ల‌తో ప్రభుత్వ ప్రాజెక్టులు ఆలస్యం కావ‌డానికి తరచుగా గమనిస్తున్న అడ్డంకులను దూరం చేయడానికి వీలుప‌డుతుంది. ఈ చొరవ యొక్క తక్షణ ప్రభావంగా మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క స్వ‌యంప్ర‌తిప‌త్తి సంస్థ‌లు, వివిధ ప‌థ‌కాల‌లోని యూనిట్లు ఆధునిక, వేగవంతమైన ఖాతాల నిర్వహణ వ్యవస్థ అయిన పబ్లిక్ ఫైనాన్షియల్ మేనేజ్మెంట్ విధానంను పాటించేలా ప‌లు చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్ట‌డ‌మైంది. పనితీరు లక్ష్యాలతో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖతో అటానమస్ బాడీస్ (ఏబీ) అవ‌గాహ‌న ఒప్పందంలోకి (ఎంఓయు) ప్రవేశించే పద్ధతి కూడా అవలంబించబడింది. అనేక‌ ఏబీలకు కూడా దీనిని అమలు చేయడ‌మైంది. ఈ అవగాహన ఒప్పందాలు స్వయం ప్రతిపత్త సంస్థల ఫలితాలు మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క లక్ష్యాలను చేరుకోవ‌డానికి మరియు వనరుల అతివ్యాప్తులు, వృథాను తొలగించడానికి సహాయపడతాయి. ముందస్తుగానే దారి మ‌ళ్లింపులు నివారించేందుకు మరియు వేగాన్ని పెంచడానికి, విద్యార్థులకు ఉప‌కార‌వేత‌నం వంటి అన్ని చెల్లింపుల‌ను ఎలక్ట్రానిక్ మోడ్ ద్వారా డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్ఫర్ (డీబీటీ) వేదిక చెల్లించేలా చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్ట‌డ‌మైంది. మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క అన్ని ప్రభుత్వ పథకాల యొక్క మూడవ పార్టీ మూల్యాంకన కార్య‌క్ర‌మం చేప‌ట్ట‌డ‌మైంది. ఇది పార‌ద‌ర్శ‌క‌త పెంచే దిశగా మ‌రో చ‌ర్య‌. ఇది నవంబర్, 2020 నుంచి నిర్వహించబడుతుంది. ఇది ఫలితాల యొక్క ల‌క్ష్యాల‌ మూల్యాంకనం దోహ‌దం చేస్తుంది. పర్యవసానంగా పనితీరు మెరుగుదలకూ దారితీస్తుంది. నేషనల్ ఆయుష్ మిషన్ (నామ్,) ఆయుష్ వ్యవస్థల ప్రోత్సాహంపై దేశవ్యాప్తంగా ప్రభావం చూపే ఒక ప్రధాన ప్రాజెక్టు అని పరిగణనలోకి తీసుకొంటూ, దాని కార్యకలాపాలను క్రమబద్ధీకరించడానికి ప్రత్యేక ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. నేషనల్ ఆయుష్ మిషన్ (నామ్) - మార్చి, 2021 కోసం ఎన్-ఎఫ్ఏఎంఎస్ (ఎన్‌హెచ్‌ఎం ఫైనాన్షియల్ అకౌంటింగ్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్) ద్వారా పోర్టల్‌ను అభివృద్ధి చేయడానికి చర్యలు ప్రారంభించబడ్డాయి.నిధుల ప్రవాహాపు వాస్త‌వ స్థితిని ఎప్ప‌టిక‌ప్ప‌డు పర్యవేక్షించడానికి వీలుగు డాష్‌బోర్డ్‌ను అభివృద్ధి చేయాలని కూడా నిర్ణయించారు. మంత్రిత్వ శాఖలో 2020 సెప్టెంబరు నుంచి ప్రారంభించిన ఈ ఆర్థిక పరిపాలన సంస్కరణలు ఇప్పటికే కేంద్ర ప్రాయోజిత మరియు కేంద్ర రంగ పథకాల ఫలితాలతో పాటు స్వయంప్రతిపత్త సంస్థల పనితీరులో మంచి ఫలితాలను చూపుతున్నాయి. నిధుల‌కు సంబంధించిన యుటిలైజేషన్ సర్టిఫికెట్లు, భౌతిక మరియు ఆర్థిక నివేదిక, రాష్ట్ర వార్షిక కార్యా చరణ ప్రణాళిక, డీబీటీ సంబంధిత సమాచారాన్ని ఆన్‌లైన్ రూపంలో సమర్పించేందుకు మొగ్గు చూపుతుండ‌డంతో వివిధ యూనిట్లు పోర్టల్ వాడకం పెరుగుతోంది. ఆర్థిక అంశాల నిర్వహ‌ణ‌తో
స్వయంప్రతిపత్త సంస్థల‌ కార్యక్రమాల ప‌నితీరులో గ‌ణనీయ‌మైన మెరుగుద‌ల క‌నిపిస్తోంది.

AYUSH
Financial Management and Governance Reform Initiatives in Ministry of AYUSH
19 NOV 2020 3:14PM by PIB Delhi
The Ministry of AYUSH has rolled out a set of initiatives to improve Financial Management and accelerate Governance Reforms. These initiatives have two thrust areas, namely the Government Schemes (both Central Sector and Centrally Sponsored) and the Autonomous Bodies of the Ministry.
The road-map to this set of initiatives were laid down by Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary (AYUSH) and Shri Dharmendra Singh Gangwar, Additional Secretary and Financial Adviser in a high level meeting in the Ministry held in September, 2020. These were taken up for implementation on priority by the different units of the Ministry. Drawing up the list of financial and governance reforms, and designing programme/schemes to ensure that fund flow is reached to Project Implementation Agency in a seamless and direct manner are among the ground work activities identified. These will be supplemented with timely release of funds to State Governments with matching shares and pre-defined triggers so that there is no parking of funds at any level. These steps, thus serve to nullify some of the frequently observed bottlenecks that delay government projects.
An immediate impact of this initiative has been the increased adoption of the Public Financial Management System, the modern and speedy accounts management system of the Government, by the Autonomous Bodies and Schemes Units of the Ministry.
The practice of the Autonomous Bodies (ABs) entering into a Memorandum of Understanding (MoU) with Ministry of AYUSH with performance targets has also been adopted and implementation with respect to many of the ABs. These MoUs will help to align the outcomes of the Autonomous Bodies with the goals and objectives of the Ministry, and to eliminate overlaps and wastages of efforts and resources.
In order to pre-empt leakage and increase speed, all payments like stipends to students etc., will be through electronic mode, on the Direct Benefit Transfer (DBT) platform
Introduction of Third Party Evaluation of all Government Schemes of the Ministry is another step, and this will be carried out by November, 2020. This will lead to objective evaluation of outcomes and consequent performance improvement.
Considering that the National Ayush Mission (NAM) is a flagship project with country-wide impact on promotion of AYUSH systems, special efforts will be taken to streamline its operations. Steps are initiated to develop a portal, on the lines by N-FAMS (NHM Financial Accounting Management System) for National AYUSH Mission (NAM) – March, 2021. It was also decided to develop a Dashboard for real time monitoring of flow of funds.
This series of financial governance reforms initiated in September 2020 in the Ministry are already showing results in the outcomes of Centrally Sponsored and Central Sector Schemes as well as in the functioning of Autonomous Bodies. The different units have increased the usage of portal for online submission of Utilisation Certificates, physical & financial report, State Annual Action Plan and DBT related information.
In the handling financial matters, the Autonomous Bodies has been empowered by these initiatives, with a visible improvement in outcomes.