ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਐਚਆਈਵੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਆਲਮੀ ਰੋਕਥਾਮ ਗੱਠਜੋੜ (ਜੀਪੀਸੀ) ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
“ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ”
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਲੋਂ ਐਚਆਈਵੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿੱਚ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ
18 NOV 2020 5:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇਥੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਐਚਆਈਵੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਆਲਮੀ ਰੋਕਥਾਮ ਗੱਠਜੋੜ (ਜੀਪੀਸੀ) ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ।
ਆਲਮੀ ਐਚਆਈਵੀ ਰੋਕਥਾਮ ਗੱਠਜੋੜ (ਜੀਪੀਸੀ) ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਯੂਐਨ ਏਡਜ਼ ਅਤੇ ਯੂਐਨਐੱਫਪੀਏ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਏਡਜ਼ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਲ 2016 ਦੀ ਯੂਐਨਜੀਏ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਜੀਪੀਸੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ 2010 ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਬਾਲਗਾਂ ਦੇ ਐਚਆਈਵੀ ਸੰਕਰਮਣਾਂ ਨੂੰ 75 ਫ਼ੀਸਦ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਆਲਮੀ ਏਡਜ਼ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਨੇ ਨਵੀਂ ਲਾਗਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਐਚਆਈਵੀ (ਪੀਐਲਐਚਆਈਵੀ) ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਬਿਤਾ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇਲਾਜ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ, ਏਡਜ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਮਾਂ ਤੋਂ ਐੱਚਆਈਵੀ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਯੋਗ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਕਮਾਲ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੰਸਥਾ ਨੇ “ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਮੂਨਾ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਈ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਟੀਚੇ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।”
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਐਂਟੀ-ਰੀਟਰੋਵਾਇਰਲ ਦਵਾਈਆਂ (ਏਆਰਵੀ) ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਐਚਆਈਵੀ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਏਡਜ਼ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਕਰਾਸ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸੇਵਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਮਾਡਲਾਂ ਦੇ ਉਪਜਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਐਚਆਈਵੀ ਰੋਕਥਾਮ ਮਾਡਲ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਜੋ 'ਸੋਸ਼ਲ ਕੰਟਰੈਕਟਿੰਗ' ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਟੀਚਾਗਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ (ਟੀਆਈ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪਹੁੰਚ, ਸੇਵਾ ਸਪੁਰਦਗੀ, ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਐਚਆਈਵੀ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਲਿੰਕਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ”
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਐਚਆਈਵੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕੀਤੀ। “ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ, ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ, ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਏਆਰਵੀ ਵੰਡਣ ਦੀ ਮਜਬੂਤ ਅਮਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਜਲਦੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਸੋਂ ਅਤੇ ਪੀਐਲਐੱਚਆਈਵੀ ਐਨਏਸੀਓ ਵੱਲੋਂ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਅਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨੋਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ। "
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣੂੰ ਕਰਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੀ ਜਨਸੰਖਿਆ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਟੀਚਾਗਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ (ਟੀਆਈ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬੰਦ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਅਧਾਰਤ ਅਬਾਦੀ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ 2016 ਤੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏ ਗਏ ; ਛੇਤੀ ਨਿਦਾਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਐਚਆਈਵੀ ਦੀ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਐਚਸੀਟੀਐਸ), ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਧਾਰਤ ਐਚਆਈਵੀ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ; ਐੱਚਆਈਵੀ ਦੇ ਮਾਂ ਤੋਂ ਬੱਚੇ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਐੱਚਆਈਵੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਲਗਭਗ 50,000 ਪੀਐਲਐਚਆਈਵੀ ਜੋ ਐਂਟੀ-ਰੈਟਰੋਵਾਇਰਲ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਸੇਵਾਵਾਂ 'ਮਿਸ਼ਨ ਸੰਪਰਕ' ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਨ, ਜਦ ਕਿ ਵਾਇਰਲ ਲੋਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਜਨਤਕ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ 10 ਲੈਬਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾ ਕੇ 64 ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਿਊਮਨ ਇਮਿਊਨੋ ਡੈਫੀਸੀਐਂਸੀ ਵਾਇਰਸ ਐਂਡ ਐਕੁਆਇਰਡ ਇਮਿਊਨ ਡੈਫੀਸੀਐਂਸੀ ਸਿੰਡਰੋਮ (ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ) ਐਕਟ, 2017 ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨੇ ਸੰਕਰਮਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਯੋਗ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਵਧੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜੋਖਮਾਂ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 90-90-90 ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2030 ਤੱਕ ਏਡਜ਼ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਖਤਰੇ ਵਜੋਂ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸਿਹਤ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਰਤੀ ਆਹੂਜਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸਿਹਤ ਸ਼੍ਰੀ ਅਲੋਕ ਸਕਸੈਨਾ,ਐੱਨਏਸੀਓ ਦੇ ਏਡੀਜੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ੋਬਿਨੀ ਰਾਜਨ ਵੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/India-poster2020finalr2_page-0001ZNEO.jpg

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan addresses Global Prevention Coalition (GPC) for HIV Prevention
“India’s prevention model can be adopted and scaled up in many countries by tailoring the intervention as per local settings”
Dr. Harsh Vardhan showcases steps taken by India to protect gains in HIV prevention during COVID-19 Pandemic
18 NOV 2020 5:05PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare digitally addressed the Ministerial meeting of the Global Prevention Coalition (GPC) for HIV Prevention, here today through Video Conference.
Hosted by UNAIDS and UNFPA on behalf of the Global HIV Prevention Coalition (GPC),the conference this year holds significance in achieving the 2016 UNGA commitment to end AIDS by 2030. Member States of GPC had agreed to reduce new adult HIV infections by 75% at the end of 2020 from 2010 levels.
Acknowledging that Global AIDS response has shown remarkable success in reducing new infections, improving access to prevention services for key population and treatment services for People living with HIV (PLHIV), reducing AIDS related mortality, enabling reduction in mother to child transmission of HIV and creating an enabling environment, Dr. Harsh Vardhan noted that the organization “has shown to the world a model where multiple stakeholders can come together and work cohesively towards a common goal.”
Dr. Harsh Vardhan expressed his elation at the fact that the provision of generic Anti-Retroviral drugs (ARV) from India to the world has had a critical impact in controlling the HIV epidemic. He also observed that the global AIDS response in general has been a fountainhead of innovative service delivery models with rich civil society involvement and cross learning.
Speaking on India’s unique HIV prevention model which is centeredaround the concept of ‘Social Contracting’ through which the Targeted Interventions (TI) programme is implemented, the Union Health Minister remarked, “With support from Non-Government Organizations, the programme is aimed at providing outreach, service delivery, counselling & testing and ensuring linkages to HIV care. India’s prevention model can be adopted and scaled up in many countries by tailoring the intervention as per local settings. It can also be replicated in other prevention and disease control programmes.”
Dr. Harsh Vardhan elaborated how India protected the gains made in HIV prevention during the COVID-19 pandemic. “The Government of India took swift and timely action by involving communities, civil society, development partners to reach out to the last mile with a robust implementation plan for ARV dispensation. The Government also linked key populations and PLHIV to various social welfare schemes. Advisories and guidance notes were issued by NACO from time to time aligned with global guidelines in the context”, he stated.
The Union Health Minister apprised the audience how India had revamped its Targeted Intervention (TI) programme to focus on hard-to-reach populations to keep its commitments- People living in prisons and other closed settings were considered as priority populations and interventions launched were gradually scaled up since 2016; the HIV Counselling & Testing Services (HCTS), Community based Screening of HIV for improving early diagnosis were also ramped up; the coverage of testing for HIV across the country was increased to achieve the Elimination of Mother to Child Transmission of HIV. He also added that under the Test and Treat Policy, approximately 50,000 PLHIV who were lost to follow-upwere linked back to Anti-Retroviral Treatment servicesthrough ‘Mission SAMPARK’, whileViral Load Testing facilities have been scaled up from the existing ten public sector labs to 64 labs across the country.
In this regard, he also mentioned the enactment of The Human Immunodeficiency Virus and Acquired Immune Deficiency Syndrome (Prevention and Control) Act, 2017 which has provided a legal and enabling framework for safeguarding the human rights of the infected and affected populations.
Dr. Harsh Vardhan also warned the various stakeholders of newer vulnerabilities and risks exacerbated by the pandemic that warrant a graded and coordinated response. He ended his speech by reiteratingIndia’s commitment to achieve the 90-90-90 targets across the country by the end of the current year and also end the AIDS epidemic as a public health threat by 2030.
Smt. Arti Ahuja, Addl. Secretary (Health), Sh. Alok Saxena, Jt. Secretary (Health), Smt. ShobiniRajan, ADG, NACO were also present at the meet.