ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਆਈਐੱਮਐੱਫਆਰ ਦੇ ਪਲੈਟੀਨਮ ਜੁਬਲੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਆਈਐੱਮਐੱਫਆਰ ਦੁਆਰਾ ਤਿੰਨ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਸਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ
ਸੀਆਈਐੱਮਐੱਫਆਰ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਹੱਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਮਾਈਨਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸਵੈਚਾਲਨ ਬਾਰੇ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ
“ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਜੀਵ-ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ, ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾ, ਵਿਗੜ ਰਹੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਮੁੜ ਸਥਾਪਨਾ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ”: ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
“ਅਸੀਂ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਬਾਰੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ”: ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
17 NOV 2020 6:07PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਅੱਜ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਬਾਲਣ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ, ਧਨਬਾਦ ਜੋ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਇੱਕ ਉੱਘੀ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਹੈ, ਦੇ ਪਲੈਟੀਨਮ ਜੁਬਲੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਲ ਟੂ ਸਿਨਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਿਕ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਸਬੰਧੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ; ਕੋਲਾ ਗੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਇਲੇ ਦੇ ਆਯਾਤ ਬਦਲ ਲਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁਕਾਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਆਈਐੱਮਐੱਫਆਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਕਿ ਸੀਆਈਐੱਮਐੱਫਆਰ ਆਈਓਟੀ (ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਫ ਥਿੰਗਸ) ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਈਨਿੰਗ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਮਾਈਨਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਮਾਈਨਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸਵੈਚਾਲਨ ਬਾਰੇ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਖੋਜ ਕਰੇ। ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, “ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ, ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾ, ਵਿਗੜ ਰਹੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮੁੜ ਸਥਾਪਨ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀਆਂ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜੈਵਿਕ ਬਾਲਣ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹੇਗਾ ।” ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਵਾਰਨ ਲਈ ਸਾਫ ਸੁਥਰੇ ਰਸਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ, “ਅਸੀਂ ਨਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਈ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਬਾਰੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।”
“ਇਹ ਸਿਰਫ ਊਰਜਾ ਸੈਕਟਰ ਵਿਚ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਊਰਜਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇ”। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਸੀਆਈਐੱਮਐੱਫਆਰ ਵਰਗੀਆਂ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ ਜੋ ਇਸ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਉੱਠ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਊਰਜਾ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।"
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸੀਆਈਐੱਮਐੱਫਆਰ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਸੰਸਥਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਚੱਟਾਨ ਖੁਦਾਈ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਖੋਜ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੋਡਵੇਜ਼ / ਰੇਲਵੇ, ਸੁਰੰਗਾਂ, ਪਣ ਬਿਜਲੀ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਓਪਨਕਾਸਟ ਅਤੇ ਭੂਮੀਗਤ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਆਈਐੱਮਐੱਫਆਰ ਦੁਆਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੱਲਾਂ ਨੇ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਰਤ-ਚੀਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਪਾਕਿ ਸਰਹੱਦੀ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਆਈਐੱਮਐੱਫਆਰ ਸਰਹੱਦੀ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਬਣ ਕੇ ਉੱਤਰੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਰਹੱਦੀ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੇ ਕਲਾਦਾਨ ਮਲਟੀਮਾਡਲ ਟਰਾਂਜ਼ਿਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਮਿਜੋਰਮ-ਮਿਆਂਮਾਰ), ਸਲਮਾ ਡੈਮ (ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ), ਤਾਲਾ ਅਤੇ ਪੁਨਤਸਾਂਚੂ I ਅਤੇ II ਹਾਈਡਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਭੂਟਾਨ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮੁਹਾਰਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ”
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਪਲੈਟੀਨਮ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਲੋਗੋ ਦਾ ਵੀ ਵਿਮੋਚਨ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਪੰਜ ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਹੋਏ।
ਡਾ: ਵੀ ਕੇ ਸਰਸਵਤ, ਮੈਂਬਰ (ਐਸ ਐਂਡ ਟੀ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ; ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ ਮੰਡੇ, ਡੀਜੀ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਸੱਕਤਰ ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ; ਡਾ ਪ੍ਰਦੀਪ ਸਿੰਘ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਬਾਲਣ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।

Ministry of Science & Technology
Dr. Harsh Vardhan inaugurates Platinum Jubilee Foundation Day celebrations of CSIR-CIMFR
Also dedicates to the nation three indigenously developed technologies and facilities by CSIR-CIMFR
Calls for CIMFR to take up multi-disciplinary research on mechanization and automation of mining activities using digital solutions
“It is important to pay attention to conservation of soil and biodiversity, carbon footprint, socio-economic and agro ecosystems, wildlife management plan, bio-reclamation of degraded ecosystem”: Dr. Harsh Vardhan
“We hope to meet the commitment made under the Paris Agreement on climate change and also work towards Sustainable Development Goals”:Dr. Harsh Vardhan
17 NOV 2020 6:07PM by PIB Delhi
Union Minister of Science & Technology, Earth Sciences and Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan today inaugurated the Platinum Jubilee Foundation Day celebrations of CSIR-Central Institute of Mining and Fuel Research, Dhanbad, one of the prestigious R&D laboratories of Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), through video-conferencing in New Delhi.
On the occasion, Dr. Harsh Vardhan also virtually inaugurated the Coal to Syngas Plant and Centre of Excellence for Strategic and Infrastructure Sectors; Centre of Excellence for Coal Gasification and also dedicated the Innovative technology for import substitution of coking coal to the nation.
Congratulating CSIR-CIMFR for achieving various important milestones during its more than seven decades of journey, the Minister said, “It is desirable that CIMFR takes up multi-disciplinary research on mechanization and automation of mining activities with the state-of-the-art technologies in mining industry using digital mining solutions through IoT(internet of things) interventions”. Dr. Harsh Vardhan also underlined, “It is also important to pay attention to conservation of soil and biodiversity, carbon footprint, socio-economic and agro ecosystems, wildlife management plan, bio-reclamation of degraded ecosystem”.
“The country will remain dependent on fossil fuel resources for generation of electricity to meet its basic needs and those of different industries”, the Minister emphasised and further elaborated,“We need to develop cleaner routes to manage and mitigate environmental menace”. He noted, “We hope to meet the commitment made under the Paris Agreement on climate change to cut emissions and also work towards Sustainable Development Goals”.
“It is only by developing novel technologies, innovations and R&D in energy sector that we can achieve energy security and ensure that all Indians have access to energy to meet all their needs”, he said. “It is research organizations like CIMFR which can rise to the occasion and help India meet its energy requirements through their R&D”, he added.
Dr. Harsh Vardhan expressed his happiness that CIMFR has been a leading institution for Strategic and Infrastructure Sectors with contributions to the Rock Excavation Engineering Research Groupwhich has been associated in the construction of important roadways/railways, tunnels, hydroelectric projects,opencast and underground mines.“The technology solutions provided by CSIR-CIMFR have helped in expediting the construction of some important and strategic Indo-China and Indo-Pak border roads”, he noted. “CSIR-CIMFR is playing a vital role in enhancing the progress of border roads in Northern and North-East India by being a knowledge partner to Border Roads Organization”, he said.
The Minister said, “Not only in India, our scientists and engineers have provided scientific expertise internationally too for the construction of Kaladan Multimodal Transit Project (Mizoram-Myanmar), Salma Dam (Afghanistan), Tala and Punatsangchu I & II hydel projects (Bhutan)”.
Dr. Harsh Vardhan also unveiled the Logo of the Platinum Jubilee Celebrations of the Institute. Five agreements between the Institute and various other entities were signed in the presence of the Minister.
Dr V K Saraswat, Member (S&T), NITI Aayog;Dr. Shekhar C. Mande, DG CSIR and Secretary DSIR; Dr Pradeep Singh, Director, CSIR-Central Institute of Mining and Fuel Research and many other dignitaries were present at the function.