ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਰਚੁਅਲ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ – 2020 ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
17 NOV 2020 5:45PM by PIB Chandigarh
Your Excellency ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਤਿਨ,
Your Excellency ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼ੀ,
Your Excellency ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰਾਮਾਫੋਸਾ,
Your Excellency ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬੋਲਸੋਨਾਰੋ,
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਤਿਨ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ guidance ਅਤੇ initiative ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ BRICS ਆਪਣੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਅੱਗੇ ਰੱਖਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਰਾਮਾਫੋਸਾ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
Excellencies,
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸਮਿਟ ਦਾ theme – ‘BRICS Partnership for Global Stability, Shared Security and Innovative Growth’ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਕਿੰਤੁ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਵੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ geo-strategic ਬਦਲਾਅ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ stability, security ਅਤੇ growth ’ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਹਿਮ ਹੋਵੇਗੀ।
Excellencies,
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੂਸਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਵੀਰਗਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਵੀ 2.5 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵੀਰ ਇਸ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਯੂਰਪ, ਅਫਰੀਕਾ, ਅਤੇ South East Asia ਜਿਹੇ ਕਈ fronts ’ਤੇ ਸਰਗਰਮ ਸਨ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ United Nations ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਵੀ ਹੈ।
UN ਦੇ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਪਕ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ multilateralism ਦਾ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸਮਰਥਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਲਈ UN ਜਿਹੀ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਸੁਭਾਵਕ ਸੀ। UN ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡਾ commitment ਅਡਿੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ - peacekeeping operations ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵੀਰ ਸੈਨਿਕ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹੀ ਗੁਆਏ ਹਨ। ਕਿੰਤੁ ਅੱਜ multilateral system ਇੱਕ ਸੰਕਟ ਦੇ ਦੌਰ ਤੋਂ ਗੁਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
Global governance ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ credibility ਅਤੇ effectiveness ਦੋਹਾਂ ’ਤੇ ਹੀ ਸਵਾਲ ਉਠ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਚਿਤ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਆਇਆ। ਇਹ ਹਾਲੇ ਵੀ 75 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਅਤੇ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ UN Security Council ਵਿੱਚ reforms ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ BRICS partners ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। UN ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕਈ ਹੋਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਵਰਤਮਾਨ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। WTO, IMF, WHO ਜਿਹੇ institutions ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
Excellencies,
ਆਤੰਕਵਾਦ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੋਸ਼ੀ ਠਹਿਰਾਇਆ ਜਾਵੇ, ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸੰਗਠਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਸਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਰੂਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ BRICS Counter-Terrorism Strategy ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇਸ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ।
Excellencies,
COVID ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਵੈਸ਼ਵਿਕ recovery ਵਿੱਚ BRICS economies ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ 42 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਬਾਦੀ ਵਸਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ global economy ਦੇ ਮੁੱਖ engines ਵਿੱਚੋਂ ਹਨ। BRICS ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ ਵਪਾਰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਬਹੁਤ scope ਹੈ।
ਸਾਡੀਆਂ ਆਪਸੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ systems - ਜਿਹੇ BRICS Inter-Bank Cooperation Mechanism, New Development Bank, Contingent Reserve Arrangement ਅਤੇ Customs Cooperation - ਆਦਿ ਵੀ ਵੈਸ਼ਵਿਕ recovery ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ effective ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ reform process ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ campaign ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ self-reliant ਅਤੇ resilient ਭਾਰਤ post - COVID ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ Force Multiplier ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ global value chains ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦਹਾਰਣ ਅਸੀਂ COVID ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਦੇਖਿਆ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸੀਂ 150 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਭੇਜ ਸਕੇ।
ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਵੈਕਸੀਨ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਡਿਲਿਵਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਵੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕਾ ਨੇ COVID-19 ਵੈਕਸੀਨ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਸਬੰਧੀ Intellectual Property agreements ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ BRICS ਦੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਗੇ।
ਆਪਣੀ BRICS ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਅਤੇ traditional medicine ਵਿੱਚ BRICS ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਕਾਰਜ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੂਸੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ People-to-people ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ initiatives ਲਏ ਗਏ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ BRICS ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ, ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਡਿਪਲੋਮੇਟਸ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਤਿਨ ਦਾ ਹਾਰਦਿਕ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
Excellencies,
2021 ਵਿੱਚ BRICS ਦੇ 15 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਲਏ ਗਏ ਵਿਭਿੰਨ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸ਼ੇਰਪਾ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। 2021 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ BRICS ਦੇ ਤਿੰਨਾਂ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ intra - BRICS ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀ intra-BRICS ਇੱਕ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਠੋਸ ਸੰਸਥਾਗਤ ਫਰੇਮਵਰਕ develop ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਤਿਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੇਰੀ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister's opening remarks at the 12th BRICS Virtual Summit
17 NOV 2020 5:45PM by PIB Delhi
Your Excellency President Putin,
Your Excellency President Xi,
Your Excellency President Ramaphosa,
Your Excellency President Bolsonaro,
First of all, I congratulate President Putin for the successful handling of BRICS. Because of your guidance and initiative, BRICS has been able to maintain its momentum even in times of a global pandemic. Before I begin my remarks, I extend my warm wishes to President Ramaphosa on his birthday.
Excellencies,
The theme of this year's summit - 'BRICS Partnership for Global Stability, Shared Security and Innovative Growth' is not only relevant, but also far-sighted. Significant geo-strategic changes are taking place all over the world, which will continue to impact the stability, security and growth, and BRICS will play a important role in all these three areas.
Excellencies,
This year, on the 75th anniversary of the Second World War, we pay tribute to the all the valiant soldiers whom we lost. More than 2.5 million brave Indian soldiers were active in this war on many fronts like Europe, Africa, and South East Asia. This year we are commemorating 75 years of the United Nations. India has been a strong supporter of multilateralism as UN's founding member. The Indian culture treats the whole world as one family, so it was natural for us to support an institution like UN. Our commitment to the values of the UN has remained undeterred - India has lost the most soldiers in UN peacekeeping operations.But today the multilateral system is facing a crisis. Both credibility and effectiveness of global governance institutions are being questioned. The main reason for this is that these did not change with time. These are still rooted in the thinking and reality of a world which was seen 75 years ago. India believes that reforms are a must in the UN Security Council. We expect support from our BRICS partners in this matter. Apart from the UN, many other international institutions are also not functioning according to current realities. Institutions like WTO, IMF, WHO must also reform.
Excellencies,
Terrorism is the biggest menace the world is facing today. We must ensure that the countries that support and help terrorists are also held to account, and this problem must be dealt in a united manner. We are happy that the BRICS Counter-Terrorism Strategy has been finalized under the presidency of Russia. This is a notable achievement. And India will pursue this task further during its presidency.
Excellencies,
BRICS economies will play a prime role in the post-COVID global recovery. We have more than 42 % of the world's population, and our countries are among the driving engines of the global economy. There is ample scope for scaling up mutual trade between BRICS countries. Our mutual institutions and systems - such as BRICS Inter-Bank Cooperation Mechanism, New Development Bank, Contingent Reserve Arrangement and Customs Cooperation - can also make our contribution effective in global recovery. In India, we have started a comprehensive reform process under the 'Self-reliant India' campaign. The campaign is rooted in the theme that a self-reliant and resilient India can be a Force Multiplier for the post-COVID economy. And can contribute strongly to global value chains.We proved this during COVID, when we were able to deliver essential medicines to more than 150 countries due to the capability of the Indian pharma industry. As I have said earlier, our vaccine production and logistics capacities are going to benefit all of mankind.India and South Africa have proposed an exemption from the Intellectual Property agreements relating to the COVID-19 vaccine, treatment and investigation. We hope that other BRICS countries will support too.During its BRICS presidency, India will work toward boosting BRICS collaboration in digital health and traditional medicine.In this difficult year, many initiatives were taken to enhance people-to-people contact under the Russian presidency. Such as the BRICS Film Festival, and meetings of young scientists and young diplomats. I warmly congratulate President Putin for this.
Excellencies,
In 2021 BRICS will complete 15 years. Our 'sherpas' can make a report to evaluate the various decisions taken by us in the past years.During our presidency in 2021, we will try enhancing intra-BRICS cooperation by strengthening all the three pillars. We will endeavor to enhance intra-BRICS solidarity and develop a solid institutional framework for this purpose.I once again congratulate President Putin for all his efforts and conclude my remarks.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s speech. Original speech was delivered in Hindi.