પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વર્ચ્યુઅલ બ્રિક્સ સમિટ-2020ના પ્રારંભે પ્રધાનમંત્રીનું સંબોધન
17 NOV 2020 5:45PM by PIB Ahmedabad
યોર એક્સેલન્સી, રાષ્ટ્રપતિ પુતિન,
યોર એક્સેલન્સી, રાષ્ટ્રપતિ શી,
યોર એક્સેલન્સી, રાષ્ટ્રપતિ રામાફોસા,
યોર એક્સેલન્સી, રાષ્ટ્રપતિ બોલ્સોનારો,
સૌ પ્રથમ તો હું બ્રિક્સના સફળ સંચાલન માટે રાષ્ટ્રપતિ પુતિનને અભિનંદન આપું છું. તમારા માર્ગદર્શન અને પહેલને કારણે વૈશ્વિક મહામારીના સમયમાં બ્રિક્સ પોતાની ગતિને યથાવત રાખી શક્યું છે. મારી વાત મૂકતાં પહેલાં હું રાષ્ટ્રપતિ રામાફોસાને તેમના જન્મ દિવસની શુભેચ્છા પાઠવું છું.
મહાનુભાવો,
આ વર્ષની સમિટનો વિષય વૈશ્વિક સ્થિરતા, પરસ્પરની સુરક્ષા અને નવીન વૃધ્ધિ માટે ભાગીદારી પ્રાસંગિક તો છે જ, પરંતુ તેમાં લાંબા ગાળાનું વિઝન પણ સામેલ છે. વિશ્વમાં મહત્વના જિયો-સ્ટ્રેટેજીક પરિવર્તનો આવી રહ્યાં છે, ત્યારે તેની અસર સ્થિરતા, સુરક્ષા અને વૃધ્ધિ ઉપર પડતી રહેવાની છે અને આ ત્રણેય ક્ષેત્રોમાં બ્રિક્સની ભૂમિકા મહત્વની બની રહેવાની છે.
મહાનુભાવો,
આ વર્ષે બીજા વિશ્વ યુધ્ધની 75મી વર્ષગાંઠ ઉપર આપણે વીરગતિ પામનારા સૈનિકોને શ્રધ્ધાંજલિ આપીએ છીએ. આ યુધ્ધમાં યુરોપ, આફ્રિકા, દક્ષિણ પૂર્વ એશિયા જેવા અનેક મોરચે ભારતમાંથી પણ 2.5 મિલિયન કરતાં વધુ વિરલાઓ સક્રિય હતા. આ વર્ષે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સંઘની સ્થાપનાની 75મી વર્ષગાંઠ છે.
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સંઘના સ્થાપક સભ્ય તરીકે ભારત બહુપક્ષીયતાનું મજબૂત સમર્થક રહ્યું છે. ભારતીય સંસ્કૃતિમાં પણ સમગ્ર વિશ્વને એક પરિવારની જેમજ માનવામાં આવે છે. આથી અમારે ત્યાં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સંઘ જેવી સંસ્થાને સમર્થન સ્વાભાવિક છે. સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સંઘનાં મૂલ્યો તરફ અમારી કટિબધ્ધતા અડગ રહી છે. શાંતિ સ્થાપનાની કાર્યવાહીમાં ભારતે જ સૌથી વધુ વિર સૈનિકો ગૂમાવ્યા છે, પરંતુ આજે બહુપક્ષિય વ્યવસ્થા એક સંકટના વાતાવરણમાંથી પસાર થઈ રહી છે.
વૈશ્વિક સુશાસન સંસ્થાઓની ભરોસાપાત્રતા અને અસરકારકતા બંને બાબતે સવાલ ઉભા થઈ રહ્યા છે અને તેનું મુખ્ય કારણ એ છે કે સમયની સાથે સાથે તેમાં યોગ્ય પરિવર્તન આવ્યું નથી, તે હજુ પણ 75 વર્ષ જૂના વિશ્વની માનસિકતા અને વાસ્તવિકતા ઉપર આધારિત છે.
ભારતનું માનવું છે કે યુએન સિક્યોરિટી કાઉન્સિલમાં સુધારાની ખૂબ જ અનિવાર્યતા છે. આ વિષયમાં અમને અમારા બ્રિક્સ સહયોગીઓના સમર્થનની અપેક્ષા છે. સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સંઘ સિવાય પણ અન્ય ઘણી આંતરરાષ્ટ્રિય સંસ્થાઓ પણ વર્તમાન વાસ્તવિકતા અનુસાર કામ નથી કરી રહી. ડબલ્યુટીઓ, આઈએમએફ, ડબલ્યુએચઓ જેવી સંસ્થાઓમાં પણ સુધારા થાય તે જરૂરી છે.
મહાનુભાવો,
આતંકવાદ આજે વિશ્વની સામે સૌથી મોટી સમસ્યા છે. આપણે એ બાબતે ખાત્રી રાખવાની છે કે આતંકવાદીઓને સમર્થન અને સહાયતા પૂરી પાડનારા દેશોને પણ ગૂનેગાર ઠરાવવામાં આવે અને આ સમસ્યાનો સંગઠિત ઉપાય વડે સામનો કરવામાં આવે. અમને એ બાબતનો આનંદ છે કે રશિયાની અધ્યક્ષતા દરમિયાન બ્રિક્સ કાઉન્ટર- ટેરરિઝમ વ્યૂહરચનાને આખરી સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું હતું. આ એક મહત્વપૂર્ણ સિધ્ધિ છે અને ભારત આ કામગીરીને પોતાની અધ્યક્ષતા દરમિયાન વધુ આગળ ધપાવશે.
મહાનુભાવો,
કોવિડ પછી વિશ્વની સ્થિતિ રોગમુક્ત કરવામાં બ્રિક્સના અર્થતંત્રોની ભૂમિકા મહત્વની રહેશે. આપણી વચ્ચે વિશ્વની 42 ટકા કરતાં વધુ જન સંખ્યા વસવાટ કરે છે અને આપણા દેશ વૈશ્વિક અર્થતંત્રના મુખ્ય એન્જીનો છે. બ્રિક્સ દેશોની વચ્ચે પરસ્પર વ્યાપાર વધારવા માટે ઘણી તકો છે.
આપણી પોતાની સંસ્થાઓ અને વ્યવસ્થાઓ - જે રીતે બ્રિક્સ ઈન્ટર - બેંક કોઓપરેશન મિકેનિઝમ, ન્યૂ ડેવલપમેન્ટ બેંક, કન્ટીજન્ટ રિઝર્વ એરેન્જમેન્ટ અને કસ્ટમ્સ કોઓપરેશન વગેરે પણ વૈશ્વિક સ્થિતિ રોગમુક્ત કરવામાં આપણાં યોગદાનને અસરકારક બનાવી શકે તેમ છે.
ભારતમાં અમે ‘આત્મનિર્ભર ભારત’ અભિયાન હેઠળ એક વ્યાપક સુધારા પ્રક્રિયા શરૂ કરી છે. આ ઝૂંબેશ એ વિષય પર આધારિત છે કે તે એક આત્મનિર્ભર અને સ્થિતિ સ્થાપક ભારત માટે કોવિડ પછીની અર્થ વ્યવસ્થા માટે તાકાતને અતિગુણિત કરી શકે છે અને વૈશ્વિક વેલ્યુ ચેઈન્સમાં એક મજબૂત યોગદાન આપી શકે છે. તેનું ઉદાહરણ આપણે કોવિડ દરમિયાન પણ જોયું છે. જ્યારે ભારતીય ફાર્મા ઉદ્યોગની ક્ષમતાને કારણે અમે 150 કરતાં વધુ દેશોને આવશ્યક દવાઓ મોકલી શક્યા હતા.
મેં જે રીતે અગાઉ પણ કહ્યું છે કે રસી ઉત્પાદન અને ડિલિવરીની અમારી ક્ષમતા પણ આ રીતે માનવતાના હિતમાં કામ આવશે. ભારત અને દક્ષિણ આફ્રિકાએ કોવિડ-19ની રસી, ઉપચાર તથા તપાસ સંબંધિત ઈન્ટેલેક્ચ્યુઅલ પ્રોપર્ટી કરારમાં રાહત આપવા માટેની દરખાસ્ત કરી છે. અમને આશા છે કે બ્રિક્સના અન્ય દેશો પણ તેને સમર્થન આપશે. પોતાની બ્રિક્સ અધ્યક્ષતા દરમિયાન ભારત, ડિજીટલ હેલ્થ અને પરંપરાગત ઔષધોમાં બ્રિક્સનો સહયોગ વધારવા માટેની કામગીરી કરશે. આ મુશ્કેલ વર્ષમાં પણ રશિયાની અધ્યક્ષતામાં લોકોથી લોકો સુધીના સંબંધો વધારવા માટે અનેક પહેલ હાથ ધરવામાં આવી છે, જેવી કે બ્રિક્સ ફિલ્મ ફેસ્ટીવલ અને યુવા વૈજ્ઞાનિકો અને યુવા રાજકારણીઓની બેઠકો વગેરે માટે હું રાષ્ટ્રપતિ પુતિનને હાર્દિક અભિનંદન પાઠવું છું.
મહાનુભાવો,
વર્ષ 2021માં બ્રિક્સને 15 વર્ષ પૂરાં થશે. વિતેલા વર્ષોમાં આપણી વચ્ચે લેવામાં આવેલા ભિન્ન પ્રકારના નિર્ણયોનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે આપણાં શેરપા એક રિપોર્ટ બનાવી શકે છે. વર્ષ 2021માં અમારી અધ્યક્ષતા દરમિયાન અમે બ્રિક્સના ત્રણેય સ્થંભોમાં બ્રિક્સ વચ્ચે આંતરિક સહયોગ મજબૂત કરવાનો પ્રયાસ કરીશું. અમે બ્રિક્સ દેશો વચ્ચે એકતા વધારવા માટે અને આ ઉદ્દેશ હાંસલ કરવા માટે નક્કર સંસ્થાગત માળખું વિકસાવવાનો પ્રયાસ કરીશું. હું વધુ એક વખત રાષ્ટ્રપતિ પુતિનના તમામ પ્રયાસો માટે અભિનંદન પાઠવતાં મારી વાતને અહીં પૂર્ણ કરૂં છું.
ધન્યવાદ !

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister's opening remarks at the 12th BRICS Virtual Summit
17 NOV 2020 5:45PM by PIB Delhi
Your Excellency President Putin,
Your Excellency President Xi,
Your Excellency President Ramaphosa,
Your Excellency President Bolsonaro,
First of all, I congratulate President Putin for the successful handling of BRICS. Because of your guidance and initiative, BRICS has been able to maintain its momentum even in times of a global pandemic. Before I begin my remarks, I extend my warm wishes to President Ramaphosa on his birthday.
Excellencies,
The theme of this year's summit - 'BRICS Partnership for Global Stability, Shared Security and Innovative Growth' is not only relevant, but also far-sighted. Significant geo-strategic changes are taking place all over the world, which will continue to impact the stability, security and growth, and BRICS will play a important role in all these three areas.
Excellencies,
This year, on the 75th anniversary of the Second World War, we pay tribute to the all the valiant soldiers whom we lost. More than 2.5 million brave Indian soldiers were active in this war on many fronts like Europe, Africa, and South East Asia. This year we are commemorating 75 years of the United Nations. India has been a strong supporter of multilateralism as UN's founding member. The Indian culture treats the whole world as one family, so it was natural for us to support an institution like UN. Our commitment to the values of the UN has remained undeterred - India has lost the most soldiers in UN peacekeeping operations.But today the multilateral system is facing a crisis. Both credibility and effectiveness of global governance institutions are being questioned. The main reason for this is that these did not change with time. These are still rooted in the thinking and reality of a world which was seen 75 years ago. India believes that reforms are a must in the UN Security Council. We expect support from our BRICS partners in this matter. Apart from the UN, many other international institutions are also not functioning according to current realities. Institutions like WTO, IMF, WHO must also reform.
Excellencies,
Terrorism is the biggest menace the world is facing today. We must ensure that the countries that support and help terrorists are also held to account, and this problem must be dealt in a united manner. We are happy that the BRICS Counter-Terrorism Strategy has been finalized under the presidency of Russia. This is a notable achievement. And India will pursue this task further during its presidency.
Excellencies,
BRICS economies will play a prime role in the post-COVID global recovery. We have more than 42 % of the world's population, and our countries are among the driving engines of the global economy. There is ample scope for scaling up mutual trade between BRICS countries. Our mutual institutions and systems - such as BRICS Inter-Bank Cooperation Mechanism, New Development Bank, Contingent Reserve Arrangement and Customs Cooperation - can also make our contribution effective in global recovery. In India, we have started a comprehensive reform process under the 'Self-reliant India' campaign. The campaign is rooted in the theme that a self-reliant and resilient India can be a Force Multiplier for the post-COVID economy. And can contribute strongly to global value chains.We proved this during COVID, when we were able to deliver essential medicines to more than 150 countries due to the capability of the Indian pharma industry. As I have said earlier, our vaccine production and logistics capacities are going to benefit all of mankind.India and South Africa have proposed an exemption from the Intellectual Property agreements relating to the COVID-19 vaccine, treatment and investigation. We hope that other BRICS countries will support too.During its BRICS presidency, India will work toward boosting BRICS collaboration in digital health and traditional medicine.In this difficult year, many initiatives were taken to enhance people-to-people contact under the Russian presidency. Such as the BRICS Film Festival, and meetings of young scientists and young diplomats. I warmly congratulate President Putin for this.
Excellencies,
In 2021 BRICS will complete 15 years. Our 'sherpas' can make a report to evaluate the various decisions taken by us in the past years.During our presidency in 2021, we will try enhancing intra-BRICS cooperation by strengthening all the three pillars. We will endeavor to enhance intra-BRICS solidarity and develop a solid institutional framework for this purpose.I once again congratulate President Putin for all his efforts and conclude my remarks.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s speech. Original speech was delivered in Hindi.