ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਖ਼ਿਆਲ ਵੀ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਅਨੁਕੂਲਕ ਤੇ ਬਹੁ–ਪੱਖੀ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੋਵਿੰਦ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ 60ਵੇਂ ਐੱਨਡੀਸੀ ਕੋਰਸ ਸਮਾਪਤੀ ਦੀ ਰਸਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
13 NOV 2020 4:11PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਅਜੋਕੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਸ ਵੇਲੇ ਹਰੇਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ। ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤਾਂ ਦਾ ਖ਼ਿਆਲ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅਨੁਕੂਲਕ ਤੇ ਬਹੁ–ਪੱਖੀ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਅੱਜ (13 ਨਵੰਬਰ, 2020) ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ 60ਵੇਂ ਐੱਨਡੀਸੀ ਕੋਰਸ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਰਸਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਪਾਸਾਰਵਾਦ ਦੀ ਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਤੇ ਪਰਪੱਕ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦੇਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਡੀਸੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਰਸ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਟੂਲਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਬਹੁ–ਆਯਾਮੀ ਭੂ–ਰਣਨੀਤਕ ਤੇ ਭੂ–ਰਾਜਨੀਤਕ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਸਮਝ ਸਕਣ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਡੀਸੀ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫ਼ੌਜਾਂ ਤੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਤੇ ਗਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਹੋਰਨਾਂ ਦੋਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵੀ ਇਹ ਸਭ ਕੀਤਾ ਹ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦੇਸ਼ ਤੇ ਮੰਤਵਾਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਸੂਝਬੂਝ ਵਾਲੇ ਨੀਤੀਗਤ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਲਈ ਇਸ ਕੋਰਸ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਰੇਂਜ ਵਾਲਾ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਇੱਛਾ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਰ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਰੇ ਸਿਰਫ਼ ਤਦ ਹੀ ਸੋਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖਤਾ ਉੱਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਹਿਰੀਲੀ ਲਾਹਨਤ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲਾ ਮੁੱਦਾ ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਜ਼ਹਿਰੀਲੀ ਅੱਗ ਦੇ ਸੇਕ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਤਲਾਂ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਇੰਨੀਆਂ ਨਿਖੇਧੀਯੋਗ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਆਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਉਸ ਮੋੜ ’ਤੇ ਆ ਖਲੋਂਦੇ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸਮਝਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸਮੂਹਕ ਜਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਅਤੇ ਦਿਖਾਵੇਬਾਜ਼ੀ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਖਹਿੜਾ ਛੁਡਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਐੱਨਡੀਸੀ ਵਿਖੇ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਚੇਅਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੇਲੈਂਸ’ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮਹਾਨ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਮੌਕੇ ਇਹ ਬਿਲਕੁਲ ਸਹੀ ਭਾਵ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਿਖਲਾਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਰਬਉੱਚ ਸੰਸਥਾਨ ’ਚ ਇਹ ਚੇਅਰ ਬੌਧਿਕ ਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਅਮੀਰ ਕਰੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ:

President's Secretariat
Decision-Makers have to be Guided by National Interests as well as International Objectives, Both of which should be Adaptive and Multi-Pronged; President Kovind
President Addresses the Valedictory Ceremony of 60th NDC Course through a Video Message
13 NOV 2020 4:11PM by PIB Delhi
The state of the world today poses multiple challenges before every nation. Decision-makers have to be guided by national interests as well as international objectives, both of which should be adaptive and multi-pronged, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was addressing the valedictory ceremony of the 60th NDC course today (November 13, 2020) through a video message.
The President said that the policy of expansionism followed by a few nations demands a strategic and matured response globally. It is in this context that the NDC deals with several such challenges and offers its course participants tools to understand the multi-dimensional geostrategic and geopolitical environment for future.
The President said that the NDC has imparted skills and knowledge to senior officers not only from our Armed Forces and Civil Services, but also those from Friendly Foreign Countries, to help them make informed policy decisions related to their respective national objectives and aims. The wide range of curriculum that this course offers for all participants is clearly designed to impart training and knowledge to aspire for a safer world. But a safer world can be thought of only if we could purge it of terrorism, the most virulent curse on humanity. It has become an issue of international significance with various countries of the world facing its wrath. The recent incidents of killings in European countries are reprehensible beyond words. It brings us to the point where we need to understand that terrorism in any form and manifestation needs to be stamped out through collective efforts of the international community.
Referring the institution of ‘The President’s Chair of Excellence on National Security’ at the NDC few days ago, the President said that it was a befitting gesture to mark the diamond jubilee of the great institution. He expressed hope that the Chair would enrich the intellectual and academic standards at India’s apex institution of strategic learning.
Click here to see President's speech: