రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
విధాన నిర్ణేత‌ల‌కు జాతీయ ఆసక్తులు, అంతర్జాతీయ లక్ష్యాలు మార్గనిర్దేశం చేయాలి, ఆ రెండూ అనుకూల మరియు బహుముఖంగా ఉండాలిః రాష్ట్రప‌తి కోవింద్
- 60వ ఎన్‌డీసీ కోర్స్ వీడుకోలు వేడుకలో వీడియో సందేశం ద్వారా పాల్గొని ప్రసంగించిన రాష్ట్రప‌తి
13 NOV 2020 4:11PM by PIB Hyderabad
నేడు ప్రపంచ స్థితి ప్రతి దేశం ముందు పలు సవాళ్లను నిలుపుతోంద‌ని.. ఈ నేప‌థ్యంలో విధాన నిర్ణేత‌లు.. జాతీయ ప్రయోజనాలతో పాటుగా అంతర్జాతీయ లక్ష్యాలను మార్గనిర్దేశనంగా చేసుకోవాల్సి ఉంటుంది. ఈరెండూ అనుకూలమైనవి మరియు బహుముఖంగా ఉండాలి అని భారత రాష్ట్రపతి శ్రీ రామ్ నాథ్ కోవింద్ అన్నారు. ఈ రోజు జ‌రిగిన ‌(నవంబర్13, 2020) ఎన్‌డీసీ 60వ కోర్సు వీడుకోలు స‌మావేశంలో ఆయ‌న వీడియో సందేశం ద్వారా ప్రసంగించారు. కొన్ని దేశాలు అనుసరిస్తున్న విస్తరణ విధానం ప్రపంచవ్యాప్తంగా వ్యూహాత్మక, పరిణతి చెందిన ప్రతిస్పందనను కోరుతుందని రాష్ట్రపతి అన్నారు. ఈ నేపథ్యంలోనే ఎన్డీసీ ఇలాంటి అనేక సవాళ్లతో వ్యవహరిస్తుంది, భవిష్యత్తు కోసం బహుళ-కోణాల‌లో స్ట్రాటజిక్‌గా మరియు భౌగోళిక రాజకీయ వాతావరణాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి దాని కోర్సు పాల్గొనేవారికి త‌గిన సాధనాలను అందిస్తుంద‌ని అన్నారు. జాతీయ సాయుధ దళాలు, పౌర సేవలకు చెందిన సీనియ‌ర్ అధికారుల‌కు మాత్రమే కాకుండా, స్నేహపూర్వక విదేశీ దేశాల ఉన్నతాధికారులకు కూడా ఎన్‌డీసీ త‌గిన‌ నైపుణ్యాలు, జ్ఞానాన్ని అందించింద‌ని రాష్ట్రప‌తి అన్నారు. ఇది ఆయా దేశాల ‌వారు జాతీయ లక్ష్యాలకు సంబంధించిన విధానపర నిర్ణయాలు తీసుకోవడంలో వారికి సహాయపడేలాల దోహ‌దం చేశాయ‌ని రాష్ట్రపతి కోవింద్ అన్నారు. ఎన్‌డీసీ కోర్స్‌లో పాల్గొనే వారికి ఈ కోర్సులో భాగంగా అందించే విస్తృత‌ పాఠ్యాంశాలు.. మేటి సురక్షితమైన ప్రపంచం కోసం ఆశించే శిక్షణను, జ్ఞానాన్ని అందించడానికి స్పష్టంగా రూపొందించబడ్డాయ‌న్నారు. కానీ మానవాళిపై అత్యంత తీవ్రమైన శాపమైన ఉగ్రవాదాన్ని మనం ప్రక్షాళన చేయగలిగితేనే సురక్షితమైన ప్రపంచం గురించి ఆలోచించవచ్చు అని రాష్ట్రప‌తి తెలిపారు. ప్రపంచంలోని వివిధ దేశాలు దాని ప్ర‌తాపాన్ని ఎదుర్కొంటున్నందున ఇది అంతర్జాతీయంగా ప్రాముఖ్యత కలిగిన సమస్యగా మారింది. యూరోపియన్ దేశాలలో ఇటీవల జరిగిన ప‌లు ఉగ్ర‌వాద‌పు సంఘటనల న‌ష్టం వ‌ర్ణ‌ణాతీతం. అంతర్జాతీయ సమాజం యొక్క సామూహిక ప్రయత్నాల ద్వారా ఉగ్రవాదం ఏ రూపంలో ఉన్నా అభివ్యక్తిలోనూ ముద్ర వేయాల్సిన అవసరాన్ని మనం అర్థం చేసుకోవలసిన ఆవ‌శ్య‌క‌త ఉంది. తాజా ఘ‌ట‌న‌లు మనకు దీనినే తెలియ‌ప‌రుస్తుంది. కొద్ది రోజుల క్రితం ఎన్‌డీసీ సంస్థ‌లో జరిగిన ‘ది ప్రెసిడెంట్స్ చైర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఆన్ నేషనల్ సెక్యూరిటీ’ విభాగం గురించి ప్రస్తావిస్తూ, గొప్ప సంస్థ యొక్క డైమండ్‌ జూబ్లీని గుర్తుచేసుకోవడం దిశ‌గా ఇదో సంజ్ఞ అని రాష్ట్రపతి అన్నారు. వ్యూహాత్మక అభ్యాస సంస్థ యొక్క అత్యున్నత సంస్థలో చైర్ మేధో మరియు విద్యా ప్రమాణాలను మెరుగుపరుస్తుందని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
రాష్ట్రపతి పూర్తి ప్రసంగం వీక్షించేందుకు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి:

President's Secretariat
Decision-Makers have to be Guided by National Interests as well as International Objectives, Both of which should be Adaptive and Multi-Pronged; President Kovind
President Addresses the Valedictory Ceremony of 60th NDC Course through a Video Message
13 NOV 2020 4:11PM by PIB Delhi
The state of the world today poses multiple challenges before every nation. Decision-makers have to be guided by national interests as well as international objectives, both of which should be adaptive and multi-pronged, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was addressing the valedictory ceremony of the 60th NDC course today (November 13, 2020) through a video message.
The President said that the policy of expansionism followed by a few nations demands a strategic and matured response globally. It is in this context that the NDC deals with several such challenges and offers its course participants tools to understand the multi-dimensional geostrategic and geopolitical environment for future.
The President said that the NDC has imparted skills and knowledge to senior officers not only from our Armed Forces and Civil Services, but also those from Friendly Foreign Countries, to help them make informed policy decisions related to their respective national objectives and aims. The wide range of curriculum that this course offers for all participants is clearly designed to impart training and knowledge to aspire for a safer world. But a safer world can be thought of only if we could purge it of terrorism, the most virulent curse on humanity. It has become an issue of international significance with various countries of the world facing its wrath. The recent incidents of killings in European countries are reprehensible beyond words. It brings us to the point where we need to understand that terrorism in any form and manifestation needs to be stamped out through collective efforts of the international community.
Referring the institution of ‘The President’s Chair of Excellence on National Security’ at the NDC few days ago, the President said that it was a befitting gesture to mark the diamond jubilee of the great institution. He expressed hope that the Chair would enrich the intellectual and academic standards at India’s apex institution of strategic learning.
Click here to see President's speech: