ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
రియ‌ల్ ఎస్టేట్ అభివృద్ధిదారుల‌కు, గృహ కొనుగోలుదారుల‌కు ఆదాయ‌పు ప‌న్ను ఊర‌ట‌
13 NOV 2020 4:17PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి న‌వంబ‌ర్ 12, 2020న ప్ర‌క‌టించిన‌ ఆత్మ నిర్భ‌ర్ ప్యాకేజీ 3.0లో భాగంగా గృహ కొనుగోలుదారుల‌కు, రియ‌ల్ ఎస్టేట్ అభివృద్ధిదారుల‌కు ఆదాయ‌పు ప‌న్ను నుంచి ఊర‌ట క‌లిగించే కొన్ని చ‌ర్య‌ల‌ను అమ‌లు చేయ‌నున్నారు.
ఆదాయ‌పు ప‌న్ను చ‌ట్టం, 1961లోని 43 సిఎ సెక్ష‌న్‌ను 2018 వ‌ర‌కు స్టాంప్ డ్యూటీ విలువ‌ను (స‌ర్కిల్ రేటు) రియ‌ల్ ఎస్టేట్ జాబితా ప్ర‌క‌టిత అంచ‌నాను మించితే దాని బ‌దిలీని అమ్మ‌క‌పు ప‌రిగ‌ణ‌గా భావించేవారు. ఫ‌లితంగా, స్టాంప్ డ్యూటీ విలువ‌ను కొనుగోలు అంచ‌నాగా సెక్ష‌న్ 56(2) (ఎక్్స‌) కింద కొనుగోలుదారు కేసుగా భావించేవారు.
రియ‌ల్ ఎస్టేట్ అభివృద్ధిదారులు, కొనుగోలుదారుల‌కు కొంత ఊర‌ట‌ను క‌ల్పించేందుకు, విత్త చ‌ట్టం, 2018.కింద 5% ఒక ర‌క్ష‌ణ క‌ల్పించారు. అదుకు అనుగుణంగా, కొనుగోలు/ అమ్మ‌కం అచ‌నా, స‌ర్కిల్ రేటు 5% మించిన నేప‌థ్యంలో ఏర్ప‌డిన వ్య‌త్యాసం ఈ అంశాల‌ను లేవ‌నెత్త‌డం జ‌రిగింది. ఈ విష‌యంలో మ‌రింత ఊర‌ట‌ను క‌ల్పించేందుకు విత్త చ‌ట్టం, 2020 ఈ ర‌క్ష‌ణ‌ను 5% నుంచి 10%కి పెంచింది. దీనితో ప్ర‌స్తుతం రియ‌ల్ ఎస్టేట్ అభివృద్ధి దారులు, కొనుగోలు దారులు స‌ర్కిల్ రేటు కొనుగోలు అంచ‌నాగా ఉండేందుకు కొనుగోలు/ అమ్మ‌కం మ‌ధ్య వ్య‌త్యాసం ఒప్పందపు విలువ‌కు, స‌ర్కిల్ రేటుకు మ‌ధ్య తేడా 10శాతం మించి ఉన్న‌ప్పుడు మాత్ర‌మే భావిస్తున్నారు.
రియ‌ల్ ఎస్టేట్ రంగంలో డిమాండ్‌ను ప్రోత్స‌హించి, రియ‌ల్ ఎస్టేట్ అభివృద్ధిదారులు అమ్మ‌ని జాబితాను స‌ర్కిల్ రేటుక‌న్నా త‌గు మాత్రం త‌గ్గించి, గృహ కొనుగోలుదారుల‌కు ల‌బ్ధి చేకూర్చేలా చూసేందుకు ఈ 10% నుంచి 20%కిర‌క్ష‌ణ‌ను చ‌ట్టంలోని సెక్ష‌న్ 43 సిఎ కింద‌ న‌వంబ‌ర్ 12, 2020 నుంచి జూన్ 30, 2021వ‌ర‌కు 10% నుంచి 20%కి పెంచేందుకు నిర్ణ‌యించారు. అయితే, ఇది నివాస గృహాల అమ్మ‌క‌పు విలువ రూ.2 కోట్ల వ‌ర‌కు ఉన్న‌ప్పుడు మాత్ర‌మే వ‌ర్తిస్తుంది.ఈ నిర్దేశిత కాల‌లో చ‌ట్టంలోని సెక్ష‌న్ ర‌56 (2) (ఎక్్స‌) కింద ఆవాసాల‌ను కొనుగోలు చేసే కొనుగోలుదారుల‌కు 10% నుంచి 20%కి పెంచిన ఈ ర‌క్ష‌ణ ఊర‌ట‌ను క‌ల్పిస్తుంది. క‌నుక‌, ఈ లావాదేవీల‌కు స‌ర్కిల్ రేటును అమ్మ‌క‌పు/ కొనుగోలు అంచ‌నాగా ప‌రిగ‌ణించేందుకు స‌ర్కిల్ రేటు క‌న్నా ఒప్పందం విలువ 20% ఎక్కువ‌గా ఉండాలి.
ఈ మేర‌కు నిర్ణీత స‌మ‌యంలో శాస‌న స‌వ‌ర‌ణ‌లు ప్ర‌తిపాదించ‌నున్నారు.

Ministry of Finance
Income Tax relief for Real-estate Developers and Home Buyers
13 NOV 2020 4:17PM by PIB Delhi
As part of the AatmaNirbhar Bharat Package 3.0 as announced by Hon’ble Finance Minister on 12th November, 2020, certain income tax relief measures were brought in for real-estate developers and home buyers.
Up to 2018, section 43CA of the Income-tax Act, 1961 (‘the Act’) provided for deeming of the stamp duty value (circle rate) as sale consideration for transfer of real-estate inventory in the case the circle rate exceeded the declared consideration. Consequentially, stamp duty value was deemed as purchase consideration in case of buyer under section 56(2)(x) of the Act.
In order to provide relief to real estate developers and buyers, the Finance Act, 2018, provided a safe harbour of 5%. Accordingly, these deeming provisions triggered only where the difference between the sale/purchase consideration and the circle rate was more than 5%. In order to provide further relief in this matter, Finance Act, 2020 increased this safe harbour from 5% to 10%. Therefore, currently, the circle rate is deemed to be the sale/purchase consideration for real estate developers and buyers only where the variation between the agreement value and the circle rate is more than 10%.
In order to boost demand in the real-estate sector and to enable the real-estate developers to liquidate their unsold inventory at a rate substantially lower than the circle rate and giving benefit to the home buyers, it has been decided to further increase the safe harbour from 10% to 20% under section 43CA of the Act for the period from 12th November, 2020 to 30th June, 2021 in respect of only primary sale of residential units of value up to Rs. 2 crore. Consequential relief by increasing the safe harbour from 10% to 20% shall also be allowed to buyers of these residential units under section 56(2)(x) of the Act for the said period. Therefore, for these transactions, circle rate shall be deemed as sale/purchase consideration only if the variation between the agreement value and the circle rate is more than 20%.
Legislative amendments in this regard shall be proposed in due course.