ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ ಡೆವಲಪರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಗೃಹ ಖರೀದಿದಾರರಿಗೆ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಕ್ರಮ
13 NOV 2020 4:17PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು 2020ರ ನವೆಂಬರ್ 12ರಂದು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ 3.0ರ ಭಾಗವಾಗಿ ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ ಡೆವಲಪರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಗೃಹ ಖರೀದಿದಾರರಿಗೆ ಕೆಲವು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
2018ರವರೆಗೆ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆ 1961ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 43ಸಿಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಘೋಷಿತ ಮೌಲ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಸರ್ಕಲ್ ರೇಟ್ (ಮೂಲ ಬೆಲೆ) ಹೆಚ್ಚಾಗಿದ್ದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ ವರ್ಗಾವಣೆ ವೇಳೆ ಸ್ಟಾಂಪ್ ಶುಲ್ಕ ಮೌಲ್ಯ (ಸರ್ಕಲ್ ರೇಟ್) ದರವನ್ನು ಮಾರಾಟ ವರ್ಗಾವಣೆಗೆ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ತದನಂತರ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 56(2)(x) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾಂಪ್ ಶುಲ್ಕದ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಖರೀದಿದಾರರ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ಖರೀದಿ ಮೊತ್ತ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು.
ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ ಡೆವಲಪರ್ ಮತ್ತು ಖರೀದಿದಾರರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ನೀಡುವ ಸಲುವಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ಕಾಯ್ದೆ 2018ರ ಅಡಿ ಶೇ.5ರಷ್ಟು ಸೇಫ್ ಹಾರ್ಬರ್ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅದರಂತೆ ಸರ್ಕಲ್ ರೇಟ್ ಶೇ.5ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ಮೂಲ ಮಾರಾಟ/ಖರೀದಿ ದರದ ನಡುವೆ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಿದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ಈ ಅಂಶ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಈ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುವ ಸಲುವಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ಕಾಯ್ದೆ 2020 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಪರಿಹಾರದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಶೇ.5 ರಿಂದ ಶೇ.10ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಸದ್ಯ ಸರ್ಕಲ್ ರೇಟ್ ಅನ್ನು ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ ಡೆವಲಪರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಖರೀದಿದಾರರ ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು ಖರೀದಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದು. ಒಪ್ಪಂದ ಮೌಲ್ಯದ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಲ್ ರೇಟ್ ಶೇ.10ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದ್ದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಇದು ಅನ್ವಯವಾಗಲಿದೆ.
ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಬೇಡಿಕೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ ಡೆವಲಪರ್ ಗಳು ಮಾರಾಟವಾಗದೇ ಉಳಿದಿರುವ ತಮ್ಮ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಕಡಿಮೆ ದರದಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಮತ್ತು ಗೃಹ ಖರೀದಿದಾರರಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡಲು 2020ರ ನವೆಂಬರ್ 12ರಿಂದ 2021ರ ಜೂನ್ 30ರ ವರೆಗಿನ ಅವಧಿಗೆ ಸೆಕ್ಷನ್ 43ಸಿಎ ಅನ್ವಯ ಸುರಕ್ಷಿತ ಪರಿಹಾರದ ವಿನಾಯಿತಿಯನ್ನು ಶೇ.10ರಿಂದ ಶೇ.20ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು 2 ಕೋಟಿ ರೂ.ವರೆಗಿನ ಮೌಲ್ಯದ ವಸತಿ ಘಟಕಗಳ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಪರಿಹಾರ ಶೇ.10 ರಿಂದ ಶೇ.20ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಳ, ಸೆಕ್ಷನ್ 56(2) (x) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ವಸತಿ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಈ ವಹಿವಾಟುಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಲ್ ದರವನ್ನು ಮಾರಾಟ/ಖರೀದಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದು. ಒಪ್ಪಂದ ಮೌಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಲ್ ರೇಟ್ ಶೇ.20ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದ ಸಂದರ್ಭಗಳಿಗೆ ಇದು ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಕುರಿತಂತೆ ಶಾಸನಾತ್ಮಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ತರಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Finance
Income Tax relief for Real-estate Developers and Home Buyers
13 NOV 2020 4:17PM by PIB Delhi
As part of the AatmaNirbhar Bharat Package 3.0 as announced by Hon’ble Finance Minister on 12th November, 2020, certain income tax relief measures were brought in for real-estate developers and home buyers.
Up to 2018, section 43CA of the Income-tax Act, 1961 (‘the Act’) provided for deeming of the stamp duty value (circle rate) as sale consideration for transfer of real-estate inventory in the case the circle rate exceeded the declared consideration. Consequentially, stamp duty value was deemed as purchase consideration in case of buyer under section 56(2)(x) of the Act.
In order to provide relief to real estate developers and buyers, the Finance Act, 2018, provided a safe harbour of 5%. Accordingly, these deeming provisions triggered only where the difference between the sale/purchase consideration and the circle rate was more than 5%. In order to provide further relief in this matter, Finance Act, 2020 increased this safe harbour from 5% to 10%. Therefore, currently, the circle rate is deemed to be the sale/purchase consideration for real estate developers and buyers only where the variation between the agreement value and the circle rate is more than 10%.
In order to boost demand in the real-estate sector and to enable the real-estate developers to liquidate their unsold inventory at a rate substantially lower than the circle rate and giving benefit to the home buyers, it has been decided to further increase the safe harbour from 10% to 20% under section 43CA of the Act for the period from 12th November, 2020 to 30th June, 2021 in respect of only primary sale of residential units of value up to Rs. 2 crore. Consequential relief by increasing the safe harbour from 10% to 20% shall also be allowed to buyers of these residential units under section 56(2)(x) of the Act for the said period. Therefore, for these transactions, circle rate shall be deemed as sale/purchase consideration only if the variation between the agreement value and the circle rate is more than 20%.
Legislative amendments in this regard shall be proposed in due course.