Ministry of Jal Shakti
Jal Jeevan Mission Implementation in full swing in Punjab; State plans Universal Coverage by 2022 with Special Emphasis on Volumetric Tariff to Minimising Water Wastage
13 NOV 2020 4:00PM by PIB Delhi
Punjab has set the target to provide household tap water to all rural households by 2022. The State has also planned to enable 7.60 lakh household connections in the 2020-21. Under Jal Jeevan Mission, the State is working towards improving the lives of the villagers, particularly women & children and giving them a better quality of life.
Jal Jeevan Mission (JJM), the flagship programme of Union Government is under implementation in partnership with States, aims to provide Functional Household Tap Connection (FHTC) to every rural home by 2024. The mission will enable every rural household assured availability of potable water at a service level of 55 litres per capita per day (lpcd) and of prescribed quality on regular and long-term basis.
‘Takhni SVS’ scheme based in Takhni village in Kandi area of Hoshiarpur district has a good Single Village Scheme. It’s a groundwater-based SVS commissioned in June 2020 and provides tap water connections to all 165 households in the village as well as to schools and anganwadis. A special feature of the scheme is that is supplies water to around 40 households situated at higher elevation where water is lifted through booster pumping. Households at higher elevation received potable water of sufficient quantity after 40 years through this scheme. Community surveillance of water quality is being done using Field Test Kits for testing of basic water quality parameters. GP Water & Sanitation Committee (GPWSC) fully operates and maintains the scheme. The GPWSC collects a tariff of Rs 150 per month from every household that fully covers the monthly O&M expense. This is the soul of Jal Jeevan Mission as people to shoulder the responsibility of building and managing in-village infrastructure for its long-term sustainability.
Tana and Naulakha villages are also a good example of community participation for planning, implementation and operation and maintenance of a single village water supply scheme following the ethos of Jal Jeevan Mission. GPWSC has been formed five years back and is functioning efficiently. In both the schemes GPWSC comprises of more than 50% women in its composition and all the villagers are actively participating in the village development works. The water supply scheme in the village has been so designed to ensure 24x7 water availability. The source is groundwater, which is pumped to an overhead tank. The operation of the pumps is automated by using level sensing technology. The running and stop of the pump are controlled by the level sensor installed in the overhead tank, thereby the involvement of the operator has been reduced. The operator has been engaged in activities like meter reading, revenue collection and mitigating customer grievances. The design of the water supply system in these two villages is done in such a way that water from the overhead tank flows to the rooftop tank of an individual household, thereby maintaining the pressure of water at the farthest household of the village. Every rooftop tank of the household is fitted with a float valve, which prevents overflow of water and thereby wastage of water. Also, the household tap is connected to the rooftop tank for daily use, which ensures availability of water for the household throughout the day and also pressures in the system to transfer water to the furthest rooftop tank.
Punjab has its policy to collect community contribution for drinking water supply projects, which is collected by Gram Panchayat. As a policy, new water supply works are taken up only after the entire community contribution has been collected and deposited in the bank account of Gram Panchayat Water & Sanitation Committee (GPWSC). The logic behind is to bring in the sense of ownership and pride among the local community for the water supply schemes.
Most villages in Punjab have active community participation in the Operation & Management (O&M) of schemes through the Gram Panchayat Water and Sanitation Committee (GPWSC). Out of 12,030 villages, 7,871 villages have already formed GPWSCs.
In Punjab, many of the villages have water meters installed at the household level. In some of the villages, volumetric tariffs are being charged based on the water meter reading. However, most of the villages still charge a flat tariff. Most of the water supply schemes run by GPWSCs are financially sustainable and they collect the entire O&M costs through household-level tariffs. The State now plans to emphasise on volumetric tariff; which will surely help in minimising the water wastage.
The success stories in these villages of Punjab speak volume of the role of community participation in successful implementation of government programmes.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਜ਼ੋਰਾਂ—ਸ਼ੋਰਾਂ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ; ਸੂਬੇ ਨੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵੋਲਿਯੂਮੈਟ੍ਰਿਕ ਟੈਰਿਫ਼ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ 2022 ਤੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਕਵਰੇਜ਼ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕੀ ਹੈ
13 NOV 2020 4:00PM by PIB Chandigarh
ਪੰਜਾਬ ਨੇ 2022 ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਿੱਥਿਆ ਹੈ । ਸੂਬੇ ਨੇ 2020—21 ਵਿੱਚ 7.60 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ । ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਸੂਬਾ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ ਲਈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਵਧੀਆ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਬਤੀਤ ਕਰ ਸਕਣ ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਫਲੈਗਸਿ਼ੱਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ , ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ 2024 ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਫੰਕਸ਼ਨਲ ਟੂਟੀ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ । ਮਿਸ਼ਨ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ 55 ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ , ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਾਉਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨਨ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਲਗਾਤਾਰ ਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਹੋਵੇਗੀ ।
"ਤੱਖਣੀ ਐੱਸ ਵੀ ਐੱਸ" ਸਕੀਮ ਜੋ ਹੁਸਿ਼ਆਰਪੁਰ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕੰਢੀ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਪਿੰਡ ਤੱਖਣੀ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ , ਇਹ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪਾਣੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਐੱਸ ਵੀ ਐੱਸ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ 165 ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਉਚਾਈ ਤੇ ਵਸੇ 40 ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਦੀ ਹੈ , ਜਿੱਥੇ ਬੂਸਟਰ ਪੰਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਚੜ੍ਹਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 40 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਉਚਾਈ ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁੱਢਲੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟ ਕਿਟਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਜੀ ਪੀ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਕਮੇਟੀ (ਜੀ ਪੀ ਡਬਲਯੂ ਐੱਸ ਸੀ) ਇਸ ਨੂੰ ਓਪਰੇਟ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਰੱਖ—ਰਖਾਵ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਜੀ ਪੀ ਡਬਲਯੂ ਐੱਸ ਸੀ ਹਰੇਕ ਘਰ ਤੋਂ 150 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਟੈਰਿਫ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਹੀਨੇ ਭਰ ਦੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਤੇ ਰੱਖ—ਰਖਾਵ ਦੇ ਖਰਚੇ ਪੂਰੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਆਤਮਾ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਟਿਕਾਊਪਣ ਲਈ ਪੇਂਡੂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਉਸਾਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਦੀ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਲਈ ਹੈ ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਤਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨੌਲੱਖਾ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਪਿੰਡ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਤੇ ਰੱਖ—ਰਖਾਵ ਲਈ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀਆਂ ਚੰਗੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ । ਜੀ ਪੀ ਡਬਲਯੂ ਐੱਸ ਸੀ 5 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਅਸਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਦੋਹਾਂ ਸਕੀਮਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀ ਪੀ ਡਬਲਯੂ ਐੱਸ ਸੀ ਵਿੱਚ 50% ਫੀਸਦ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਔਰਤਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ । ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 24/7 ਪਾਣੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ । ਸਰੋਤ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪਾਣੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੰਪ ਨਾਲ ਓਵਰਹੈੱਡ ਟੈਂਕ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਪੰਪ ਨੂੰ ਨਾਜ਼ੁਕ ਪੱਧਰ ਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਰਤ ਕੇ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਪੰਪ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣਾ ਅਤੇ ਬੰਦ ਕਰਨਾ ਓਵਰਹੈੱਡ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਗਏ ਇੱਕ ਸੈਂਸਰ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਪ੍ਰੇਟਰ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਘਟਾਈ ਗਈ ਹੈ । ਆਪ੍ਰੇਟਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਮੀਟਰ ਰੀਡਿੰਗ , ਰੈਵਿਨਿਊ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਦੋਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਓਵਰਹੈੱਡ ਟੈਂਕ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਘਰ ਦੀ ਛੱਤ ਦੇ ਟੈਂਕ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਦੇ ਦੂਰ—ਦਰਾਡੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕਾਇਮ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ । ਘਰ ਦੀ ਛੱਤ ਤੇ ਹਰੇਕ ਟੈਂਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਫਲੋਟ ਵਾਲਵ ਨਾਲ ਫਿੱਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਵਾਟਰ ਟੈਂਕ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਬਾਹਰ ਆਉਣ ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਰੋਕਦਾ ਹੈ । ਘਰ ਦੇ ਨਲਕੇ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਛੱਤ ਤੇ ਪਏ ਟੈਂਕ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਦਿਨ ਭਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਦਬਾਅ ਰਹਿਣ ਨਾਲ ਛੱਤ ਤੇ ਲੱਗੇ ਦੂਰ ਟੈਂਕ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਾਣੀ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਭਾਈਚਾਰੇ ਤੋਂ ਯੋਗਦਾਨ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਨੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਵੱਲੋਂ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਨੀਤੀ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਨਵੇਂ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਕੰਮ ਉਸ ਵੇਲੇ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ , ਜਦ ਪੂਰੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਤੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਵਾਟਰ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ (ਜੀ ਪੀ ਡਬਲਯੂ ਐੱਸ ਸੀ) ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਪਿੱਛੇ ਦਲੀਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਲਈ ਮਲਕੀਅਤ ਅਤੇ ਗੌਰਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ।
ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪਾਣੀ ਤੇ ਸਫਾਈ ਕਮੇਟੀ (ਜੀ ਪੀ ਡਬਲਯੂ ਐੱਸ ਸੀ) ਰਾਹੀਂ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ । 12,030 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 7,871 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜੀ ਪੀ ਡਬਲਯੂ ਐੱਸ ਸੀ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ।
ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਵਾਲੇ ਮੀਟਰ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਕੁਝ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਲਿਊਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟੈਰਿਫ ਪਾਣੀ ਮੀਟਰ ਰੀਡਿੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਚਾਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਫਿਰ ਵੀ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜੇ ਫਲੈਟ ਟੈਰਿਫ ਹੀ ਹੈ । ਜੀ ਪੀ ਡਬਲਯੂ ਐੱਸ ਸੀ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ ਤੇ ਟਿਕਣਯੋਗ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਘਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਟੈਰਿਫ ਰਾਹੀਂ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਸੂਬੇ ਨੇ ਹੁਣ ਵੋਲਿਊਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟੈਰਿਫ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕੀ ਹੈ , ਜੋ ਪਾਣੀ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ਤੇ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਇਹਨਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਸਫ਼ਲ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਦੀਆਂ ਹਨ ।