ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 21 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਲਈ 3,117 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਟੈਕਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਾ (ਪੀਏਟੀ) ਲਾਭ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ
ਕੁੱਲ ਆਮਦਨ 8% ਵੱਧ ਕੇ 9,890 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ
12 NOV 2020 12:52PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ 'ਕੇਂਦਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਯੂਟਿਲਟੀ (ਸੀਟੀਯੂ)’ ਤਹਿਤ ਆਉਂਦੀ ਇੱਕ 'ਮਹਾਰਤਨ' ਕੰਪਨੀ, ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ) ਨੇ, ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 21 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 3,094 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪੀਏਟੀ ਕਮਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ 9,831 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਆਮਦਨ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 21 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਲਈ ਸਟੈਂਡ-ਅਲੋਨ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਪੀਏਟੀ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਆਮਦਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 3,117 ਕਰੋੜ ਅਤੇ 9,890 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 20 ਦੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 23% ਅਤੇ 8% ਵੱਧ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 21 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅੱਧ ਦੀ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪੀਏਟੀ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਆਮਦਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ, 5,142 ਕਰੋੜ ਅਤੇ 19,648 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 20 ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1% ਅਤੇ 6% ਵਧੇਰੇ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਸਟੈਂਡ-ਅਲੋਨ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਪੀਏਟੀ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਆਮਦਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 5,097 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ, 19,511 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਈ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 3% ਅਤੇ 6% ਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰ ਦਰਜ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਤਕਰੀਬਨ 3,100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 21 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, 10,693 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਐੱਫਈਆਰਵੀ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਦੀ ਜਾਇਦਾਦ ਕੈਪੀਟਲਾਈਜ਼ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦੀ 1765 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ±800 ਕੇਵੀ ਰਾਏਗੜ੍ਹ - ਪੁਗਲੂਰ ਐੱਚਵੀਡੀਸੀ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨ, 400 ਕੇਵੀ ਡੀ/ਸੀ ਪੁਗਲੂਰ - ਅਰਸੁਰ ਅਤੇ 400 ਕੇਵੀ ਡੀ/ਸੀ ਪੁਗਲੂਰ – ਪੁਗਲੂਰ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ- ਨਾਲ ਵੱਕਾਰੀ 6000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਬਾਇਪੋਲ -1 ਦੇ ਪੋਲ -1 ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੀਤੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਪਤੀਆਂ ਨਾਲ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਤੱਕ 1500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਵਹਾਅ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਕੁਆਲਿਟੀ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਇਸ ਤਿਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਹੋਈਆਂ ਹੋਰ ਵੱਡੀਆਂ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਵਿੱਚ, 400 ਕੇਵੀ ਡੀ/ਸੀ ਐੱਨਐੱਨਟੀਪੀਐੱਸ - ਅਰਿਆਲੂਰ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨ (ਟੀਐੱਲ), 400 ਕੇਵੀ ਡੀ/ਸੀ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ - ਰਾਧਨੇਸਦਾ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨ (ਟੀਐੱਲ) ਅਤੇ ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ ਦੇ ਗੋਰਖਪੁਰ, ਭੁੱਜ, ਰਾਧਨੇਸਦਾ, ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਪੁਗਲੂਰ ਆਈਸੀਟੀ (ICTs) ਸਬ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ ਅਤੇ ਇਸਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 21 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅੱਧ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ, 168,140 ਸੀਕੇਐੱਮ (ckm) ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ, 252 ਸਬ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ 419,800 ਐੱਮਵੀਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਜਾਇਦਾਦ ਹੈ।
ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ, ਸਵੈਚਾਲਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ, ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 21 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅੱਧ ਦੌਰਾਨ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ 99.83 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਔਸਤ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖੀ।

Ministry of Power
POWERGRID posts Profit After Tax (PAT) of ₹3,117 crore for Q2FY21
Total Income rises by 8% to ₹ 9,890 crore
12 NOV 2020 12:52PM by PIB Delhi
Power Grid Corporation of India Limited (POWERGRID), a ‘Maharatna’ Company under Ministry of Power, GoI and the ‘Central Transmission Utility (CTU)’ of the country, has posted a PAT of ₹ 3,094 crore and Total Income of ₹ 9,831 crore on consolidated basis for Q2FY21. On standalone basis, the Company posted PAT and Total Income of ₹ 3,117 crore and ₹ 9,890 crore respectively for Q2FY21, registering an increase of about 23% & 8% respectively with respect to the corresponding period of FY20.
For six-month period (H1FY21), the PAT and Total Income on consolidated basis are ₹ 5,142 crore and ₹ 19,648 crore respectively, which are about 1% and 6% higher with respect to the corresponding period of FY20, while on standalone basis, the PAT and Total Income are ₹ 5,097 crore and ₹ 19,511 crore respectively, registering a growth of 3% and 6% respectively.
The Company incurred a Capital Expenditure of about ₹ 3,100 crore and capitalized assets worth ₹ 10,693 crore (excluding FERV) on consolidated basis during Q2FY21.
During the quarter, POWERGRID commissioned Pole-1 of Bipole-I of the prestigious 6000 MW Raigarh – Pugalur HVDC system despite many challenges and lockdown restrictions encountered during COVID-19 pandemic alongwiththe 1765 km long ±800 kV Raigarh - Pugalur HVDC transmission line traversing through five states, 400 kV D/c Pugalur – Arasur and 400 kV D/c Pugalur – Pugalur transmission lines. The commissioned elements will facilitate power flow of 1500 MW from Western Region to Southern Region ensuring reliable and quality power supply.
Other major assets commissioned during the quarter are, 400 kV D/C NNTPS – Ariyalur TL, 400 kV D/C Banaskantha – Radhanesda TL and ICTs at Gorakhpur, Bhuj, Radhanesda, Raigarh and Pugalur substations of POWERGRID.
POWERGRID’s physical assets along with its subsidiaries at the end of H1FY21, stood at 168,140 ckm of transmission lines, 252 substations and more than 419,800 MVA of transformation capacity.
With the adoption of latest technological tools and techniques, enhanced use of automation and digital solutions, POWERGRID maintained average transmission system availability of 99.83% during H1FY21.