ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ పరిస్థితి, ప్రజారోగ్య చర్యలను ముఖ్యమంత్రులు, ఆరోగ్య మంత్రులు, 7 రాష్ట్రాల సీనియర్ అధికారులతో సమీక్షించిన డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్
"కోవిడ్ తగిన ప్రవర్తనను సమర్థించే ప్రధానమంత్రి జన్-ఆందోళన్ కోవిడ్ ని నిలువరించడానికి అందుబాటులో ఉన్న ఉత్తమ వ్యూహాన్ని సంక్షిప్తీకరిస్తుంది"
"పండుగ మరియు శీతాకాల సమయంలో ఇప్పటివరకు సాధించిన ఫలితాలు నీరుగారకుండా జాగ్రత్త వహించాల్సిన అవసరం ఉంది"
"కోవిడ్ తగిన ప్రవర్తన అత్యంత శక్తివంతమైన సామాజిక వ్యాక్సిన్"
11 NOV 2020 4:29PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ ఈ రోజు వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా ముఖ్యమంత్రులు, రాష్ట్ర ఆరోగ్య మంత్రులు మరియు 7 రాష్ట్రాల ప్రధాన కార్యదర్శులు / అదనపు ప్రధాన కార్యదర్శులతో సంభాషించారు. ఈ రాష్ట్రాల్లో మహారాష్ట్ర, ఉత్తరాఖండ్, మణిపూర్, మిజోరం, త్రిపుర మేఘాలయ మరియు గోవా ఉన్నాయి. టి. ఎస్. రావత్, ముఖ్యమంత్రి (ఉత్తరాఖండ్) రాష్ట్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖను కూడా ఆయన నిర్వహిస్తున్నారు. ఎన్. బిరెన్ సింగ్, ముఖ్యమంత్రి (మణిపూర్), శ్రీ రాజేష్ తోపే, ఆరోగ్య మంత్రి (మహారాష్ట్ర), డాక్టర్ ఆర్. లాల్తాంగ్లియానా, ఆరోగ్య మంత్రి (మిజోరాం), శ్రీ విశ్వజిత్ ప్రతాప్ సింగ్ రాణే, ఆరోగ్య మంత్రి (గోవా), పాఠశాల విద్య, ఉన్నత విద్య, న్యాయ, పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల (త్రిపుర) మంత్రి శ్రీ రతన్ లాల్ నాథ్వర్చ్యువల్ గా పాల్గొన్నారు.
డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ ఇటీవల ఆంధ్రప్రదేశ్, అస్సాం, పశ్చిమ బెంగాల్, రాజస్థాన్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, తెలంగాణ, పంజాబ్, హర్యానా, కేరళలతో సమీక్షా సమావేశం నిర్వహించారు. గుజరాత్, మధ్యప్రదేశ్, ఉత్తర ప్రదేశ్, తమిళనాడు, కర్ణాటక, ఛత్తీస్ గఢ్, ఢిల్లీ రాష్ట్రాలు / యుటిలతో కోవిడ్ సంసిద్ధతను ఆయన సమీక్షించారు.
రాష్ట్ర-నిర్దిష్ట అంశాలపై దృష్టి పెట్టిన డాక్టర్ హర్ష్ వర్దన్ మహారాష్ట్రలో చురుకైన కేసులు తగ్గినప్పటికీ, అధిక మరణాల రేటు (2.6%) తో కూడిన, క్రియాశీలంగా ఉన్న కేసులోడు విపరీతంగా ఉంది. ఉత్తరాఖండ్‌లోని సిఎఫ్‌ఆర్- జాతీయ సగటు కంటే 1.64% ఎక్కువ; మణిపూర్‌లో ఇటీవలి రోజుల్లో చురుకైన కేసులు పెరుగుతున్నాయి. రాష్ట్రంలో అధిక పాజిటివ్ అంటే చాపకింద నీరులా వ్యాధి విస్తరిస్తోందని అర్థం అని ఆయన అన్నారు. గోవాలో గత ఒక నెలలో మొత్తం మరణాలలో 40% నమోదయ్యాయి, ఇది ఆందోళనకర విషయం. 70% కేసులు ఐజాల్‌లో కేంద్రీకృతమై ఉండటంతో, మిజోరామ్ చురుకైన కేసులలో మరింత పెరుగుతోంది. త్రిపుర మరియు మేఘాలయ చురుకైన వయస్సు సమూహాలలో (45-60 సంవత్సరాలు) అధిక మరణాలను (~ 37%) చూస్తున్నాయి, ఇవి నివారించగలిగేవే అని కేంద్ర మంత్రి స్పష్టం చేశారు.
కోవిడ్ యోధులు, ముందువరుసలో ఉండే అగ్రేసరులు అలుపెరగని కృషితో అందించిన సేవలను డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ ప్రశంసించారు. తాజా లెక్కల ప్రకారం ఆక్సిజన్ ఆసరా‌పై కేవలం 4.09%, ఐసియులో 2.73% యాక్టివ్ కేసులు మరియు వెంటిలేటర్ సపోర్ట్‌పై చాలా చాల అల్పంగా 0.45% యాక్టివ్ కేసులు మాత్రమే ఉన్నాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. అయినప్పటికీ, రాబోయే శీతాకాలంలో అప్రమత్తంగా ఉండవలసిన అవసరాన్ని ఆయన గుర్తు చేశారు.
ప్రసార గొలుసును ఆపడానికి, ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోడీ ప్రారంభించిన జన్-అందోళన్ ప్రాముఖ్యతను ఆయన నొక్కి చెప్పారు. "ప్రధాన మంత్రి యొక్క తాజా ప్రసంగంలో, కోవిడ్ తగిన ప్రవర్తన ని కలిగి ఉండటానికి అందుబాటులో ఉన్న ఉత్తమమైన వ్యూహాన్ని సముచితంగా సంక్షిప్తీకరిస్తుంది." అని అన్నారు. ప్రజలలో జన్ ఆందోళన ను ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం తీసుకున్న చర్యల గురించి వివరిస్తూ, "కోవిడ్ తగిన ప్రవర్తన అత్యంత శక్తివంతమైన సామాజిక వ్యాక్సిన్" అని అన్నారు.
డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ రాష్ట్రాలకు అధిక పరీక్షలపై దృష్టి పెట్టాలని సూచించారు, ముఖ్యంగా అధిక పాజిటివ్ ఉన్న జిల్లాల్లో; ర్యాట్ ద్వారా రోగలక్షణ నెగటివ్ యొక్క తప్పనిసరి పరీక్ష; ఇన్ఫెక్షన్ ను సూచించే ఎస్ఏఆర్ఐ/ఐఎల్ఐ పరీక్షలు వ్యాధి సోకడానికి ఆస్కారం ఉన్న సమూహాలు, జనాభాపై దృష్టి పెట్టాలన్నారు. ఇది సంక్రమణ సూచనను ఇస్తుంది; పాజిటివ్ కేసుల దగ్గరి పరిచయాలతో సంపర్కం అయిన వారి జాడను తెలుసుకునే పని జరగాలి అని తెలిపారు. ఇంటి ఐసొలేషన్ లో ఉన్నవారు సమర్థవంతమైన క్లినికల్ నిర్వహణ కోసం ఆసుపత్రులకు చేరుకునే ప్రయత్నాలు ముమ్మరం తెలిపారు. మొదటి 24/48/72 గంటల్లో మరణాల సంఖ్య అధిక జిల్లాల్లో చోటుచేసుకుంటున్నాయని, అటువంటి వాటిపై ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టాలని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. బజార్, మార్కెట్ స్థలాలు, పని ప్రదేశాలు, సమావేశ స్థలాలు వంటి ప్రాంతాలలో అధిక పరీక్ష చేయవలసిన అవసరాన్ని ఆయన సూచించారు.
ముఖ్యమంత్రులు మరియు రాష్ట్ర ఆరోగ్య మంత్రులు తమ రాష్ట్రాల ఉత్తమ పద్ధతులతో పాటు కోవిడ్ పాజిటివ్ కేసుల నియంత్రణ, నిఘా మరియు చికిత్స కోసం తీసుకున్న చర్యల సంక్షిప్త స్నాప్‌షాట్‌ను పంచుకున్నారు. కోవిడ్ తగిన ప్రవర్తనను ప్రోత్సహించడం కోసం సమగ్ర మల్టీమీడియా ఐఇసి ప్రచారాన్ని తాము చేపట్టినట్లు ఉత్తరాఖండ్ సిఎం శ్రీ రావత్ చెప్పారు.
ప్రసార గొలుసును విచ్ఛిన్నం చేయవలసిన అవసరాన్ని కలిగి ఉన్న మూడు రంగాలపై దృష్టి పెట్టాలని కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్ రాష్ట్రాలకు సూచించారు; మరణాలను 1% కన్నా తక్కువ ఉంచడం; దీర్ఘకాలిక ప్రవర్తన శైలిలో మార్పునకు ప్రయత్నించాలని అన్నారు. వీటిని నిర్ధారించడానికి, శీఘ్రంగా మరియు దూకుడుగా పరీక్షలు నిర్వహించాలని అన్నారు. మార్కెట్ స్థలాలు, కార్యాలయాలు, మత పరమైన కార్యక్రమాలలో గుముగూడిన ప్రాంతాల లక్ష్యంగా పరీక్షలు చేపట్టాలని సూచించారు. ఇవి సూపర్-స్ప్రెడర్ సంఘటనలుగా మారే అవకాశం ఉంది అని అన్నారు. కోవిడ్ సంబంధిత ప్రవర్తన పై ప్రజల్లో అవగాహన మరింత పెంచడానికి ప్రజాప్రతినిధులు, ప్రముఖులతో విస్తృతంగా ప్రచార కార్యక్రమాలు చేపట్టాలని ఆయన సూచించారు.
శ్రీమతి ఆర్తి అహుజా, అదనపు కార్యదర్శి (ఆరోగ్య), శ్రీ లవ్ అగర్వాల్, సంయుక్త కార్యదర్శి (ఆరోగ్య), డాక్టర్ ఎస్ కె సింగ్, డైరెక్టర్ (ఎన్‌సిడిసి), మంత్రిత్వ శాఖ ఇతర ఉన్నతాధికారులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan reviews COVID situation and public health measures with Chief Ministers, Health Ministers and senior State officials of 7 States
“Prime Minister’s Jan-Andolan advocating COVID Appropriate Behaviour sums up the best available strategy to contain COVID”
“Need for heightened caution during the Festive and Winter seasons to not squander the gains made so far”
“COVID Appropriate Behaviour is the most potent Social Vaccine”
11 NOV 2020 4:29PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare today interacted with Chief Ministers, State Health Ministers and Principal Secretaries/ Additional Chief Secretaries of 7 States though video conferencing. These States included Maharashtra, Uttarakhand, Manipur, Mizoram, Tripura Meghalaya and Goa.
Sh. T. S. Rawat, Chief Minister (Uttarakhand) who also oversees the State’s Health Ministry, Sh. N. Biren Singh, Chief Minister (Manipur), Sh. Rajesh Tope, Health Minister (Maharashtra), Dr. R. Lalthangliana, Health Minister (Mizoram), Sh. Vishwajit Pratapsingh Rane, Health Minister (Goa), Sh. Ratan Lal Nath, Minister of School Education, Higher Education, Law and Parliamentary Affairs (Tripura) participated virtually.
Dr Harsh Vardhan has recently held a review meeting with Andhra Pradesh, Assam, West Bengal, Rajasthan, Himachal Pradesh, Telangana, Punjab, Haryana and Kerala. He has also reviewed the COVID preparedness with States/ UTs of Gujarat, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Karnataka, Chhattisgarh and Delhi.
Highlighting the State specific areas of concern that would require focussed attention, Dr. Harsh Vardhan noted that although the active cases have come down in Maharashtra, it continues to have a large Active Caseload, with a high Fatality Rate (2.6%) which increases to 3.5% in and around Mumbai. CFR in Uttarakhand is higher than the national average at 1.64%; Active cases are on the rise in the recent days in Manipur. Higher Positivity in the State is indicative of hidden transmission, he stated. 40% of total deaths are recorded in just the last one month in Goa which is a cause of worry. With 70% of cases concentrated in Aizawl, Mizoram is seeing a further rise in active cases; Tripura and Meghalaya are witnessing higher deaths (~37%) in the active age groups (45-60 years) which are preventable.
Dr Harsh Vardhan deeply appreciated the relentless and dedicated services of the several COVID warriors and the frontline workers who have handled the situation on the ground with grit and determination without showing signs of fatigue. He further stated that as on date, there were only 4.09% of active cases on Oxygen Support, 2.73% of active cases in ICU and a minute 0.45% of active cases on Ventilator Support. He however impressed upon the need to be vigilant in the coming winter and the long festive season which could threaten the gains made against COVID-19.
To stop the chain of transmission, he stressed upon the importance of Jan-Andolan initiated by Prime Minister Sh. Narendra Modi ji. “Prime Minister’s latest address, only 10 minutes short, advocating COVID Appropriate Behaviour, aptly sums up the best available strategy to contain COVID.” Elaborating on steps taken by the government to promote Jan Andolan among the masses, he added that “COVID Appropriate Behaviour is the most potent Social Vaccine.”
Dr Harsh Vardhan advised the States to focus on higher testing especially in districts with higher positivity; mandatory testing of symptomatic negatives by RAT; focus on high risk groups and vulnerable populations for SARI/ILI surveillance which can give indication of infection; increase the contact tracing of close contacts of positive cases; proper follow up and monitoring of those in home isolation, especially the vulnerable groups. He also highlighted the importance of widespread IEC campaigns so that people in home isolation can reach hospitals in time for effective clinical management, and efforts to be made to reduce deaths in the first 24/48/72 hours which was high in many States/districts. He also indicated towards the need for higher testing in areas such as Bazaar, market places, work places, places of gatherings.
The Chief Ministers and State Health Ministers shared a brief snapshot of the actions taken for containment, surveillance and treatment of the COVID positive cases along with best practices of their States. Sh. Rawat, CM, Uttarakhand stated that they have mounted a comprehensive multimedia IEC campaign for encouraging COVID appropriate behaviour. Challans have been given to 1.4 lakh for faulting on Social Distancing, and 4.5 lakh on mask negligence. In the later case, the defaulters were given 4 masks each to promote mask wearing behaviour. Sh. Rajesh Tope informed about the 'My Family My Responsibility' campaign in the state of Maharashtra where house to house surveys and monitoring of home isolation cases and SARI/ILI patients were undertaken. Of the 5.7 lakh surveyed, 51,000 COVID19 positive cases were identified.
Sh. Rajesh Bhushan, Union Health Secretary advised the States to focus on three areas that include the need to suppress and break the chain of transmission; keeping mortality less than 1%; and the need for prolonged behaviour change. To ensure these, he advised for quick and aggressive testing, targeted testing at market-places, workplaces, religious congregations which have the potential to become super-spreader events; followed by quick tracing; all close contacts to be traced in the first 72 hours; at least 10 persons to be traced for every positive person; increase the proportion of tests through RTPCR against RAT; and to mandatorily test symptomatic negatives from RAT tests by RTPCR. For ensuring the second point, he advised quick hospitalization, ensuring adequate infrastructure in hospitals, focus on avoidable deaths in the first 24/48/72 hours; focus on vulnerable population groups; and review hospital wide fatality figures. To ensure adherence of COVID appropriate behaviour, he advised strong campaigns involving MPs, MLAs and local influencers.
Smt. Arti Ahuja, Addl. Secretary (Health), Sh. Lav Agarwal, Jt. Secretary (Health), Dr S K Singh, Director (NCDC) and other senior officials of the Ministry were present in the meeting.