ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਕਵੈਸਟਰਿਅਨ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਈ.ਐੱਫ.ਆਈ.) 12-15 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਇਕਵੇਸਟਰੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ (ਐਫ.ਆਈ.ਆਈ.) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
11 NOV 2020 2:04PM by PIB Chandigarh
ਐਫਈਆਈ ਈਵੈਂਟਿੰਗ ਮੁਕਾਬਲਾ ਆਰਮੀ ਪੋਲੋ ਅਤੇ ਰਾਈਡਿੰਗ ਸੈਂਟਰ (ਏਪੀਆਰਸੀ), ਦਿੱਲੀ ਕੈਂਟ ਵਿਖੇ 12 - 15 ਨਵੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਈਵੈਂਟਿੰਗ ਤਿੰਨ ਟੈਸਟਾਂ ਯਾਨੀ ਡਰੈੱਸਜ, ਕ੍ਰਾਸ-ਕੰਟਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ੋਅ ਜੰਪਿੰਗ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਪੈਨਲਟੀ ਵਾਲਾ ਐਥਲੀਟ ਆਪਣੀ / ਆਪਣੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦਾ ਵਿਜੇਤਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਯਾਨੀ ਇਕ ਸਟਾਰ ਇੰਟ੍ਰੋ ਅਤੇ ਟੂ ਸਟਾਰ ਸ਼ਾਰਟ ।
ਇਹ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਵੈਟਰਨਰੀ ਜਾਂਚ, ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਡਰੈਸੇਜ ਟੈਸਟ, ਤੀਜੇ ਦਿਨ ਕ੍ਰਾਸ-ਕੰਟਰੀ ਟੈਸਟ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਦਿਨ ਜੰਪਿੰਗ ਟੈਸਟ ਦਿਖਾਏ ਜਾਣਗੇ ।
ਡਰੈੱਸ ਟੈਸਟ ਅਖਾੜੇ ਦੇ ਬਾਹਰ ਮਾਰਕਰ ਤੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਦੂਰੀ 'ਤੇ 60 ਮੀਟਰ x 20 ਮੀਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਘੁੜਸਵਾਰ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮਿਸ਼ਰਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੌਲਟ, ਵਾਕ, ਟ੍ਰੋਟ, ਕੈਂਟਰ, ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਹਰੇਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਲਈ 10 ਪੁਆਇੰਟ ਰੱਖੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਜੱਜ ਦੀ ਕੁੱਲ ਅੋਸਤ ਅੰਤਮ ਡ੍ਰੈੱਸ ਸਕੋਰ ਵਜੋਂ ਗਿਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
ਅਗਲੇ ਦਿਨ, ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਤ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਰਸ ਦੀ ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਤ ਲੰਬਾਈ ਉੱਤੇ ਕਰਾਸ-ਕੰਟਰੀ ਘੋੜਿਆਂ ਅਤੇ ਸਵਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਯੋਜਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਕਿਸੇ ਵੀ ਇਨਕਾਰ ਜਾਂ ਇੱਕ ਅੜਿਕੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ 20 ਪੈਨਲਟੀਆਂ ਅਤੇ ਇਕੋ ਛਾਲ' ਤੇ ਦੂਜੇ ਇਨਕਾਰ ਲਈ 40 ਲੱਗਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੜਿਕੇ 'ਤੇ ਤੀਜਾ ਇਨਕਾਰ ਗੇੜ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਈਡਰ ਦਾ ਡਿੱਗਣਾ, ਅਥਲੀਟ ਲਈ ਰਾਈਡਰ / ਘੋੜੇ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਲਈ ਗੇੜ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਈਵੈਂਟ ਦਾ ਅੰਤਮ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਪੜਾਅ ਸ਼ੋਅ ਜੰਪਿੰਗ ਹੈ , ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸ਼ੋਅ ਜੰਪਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 60 ਮੀਟਰ x 40 ਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਹਰੇਕ ਟਪਣ ਤੋਂ ਮਨਾਹੀ / ਇਨਕਾਰ ਲਈ, 4 ਪੁਆਇੰਟ ਪੈਨਲਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਇਨਕਾਰ/ ਖਰਾਬੀ 'ਤੇ ਜੋੜ ਮਿਟਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਤਿੰਨੋਂ ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਅੰਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਅੰਤਮ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਈਐਫਆਈ ਨੂੰ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐਫਵਾਈਐਸ) ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ " ਤਰਜੀਹੀ " ਖੇਡ ਵਜੋਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤੀ ਟੀਮ ਨੇ 2018 ਦੀਆਂ ਏਸ਼ੀਅਨ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਟੀਮ ਲਈ ਚਾਂਦੀ ਜਿੱਤੀ ਹੈ । ਰਵਾਇਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਭਾਰਤ ਇਸ ਵਾਰ, ਪਿਛਲੀਆਂ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਗਮੇ ਜਿੱਤਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਫਆਈਆਈ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਚੀਨ ਵਿਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ 2022 ਏਸ਼ੀਅਨ ਖੇਡਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਤਕਰੀਬਨ 50 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਵਾਰਾਂ ਅਤੇ 60 ਘੋੜਿਆਂ ਦੇ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।

Ministry of Defence
Equestrian Federation of India (EFI) is Organising Federation Equestre Internationale (FEI) Eventing from 12-15 Nov
11 NOV 2020 2:04PM by PIB Delhi
The FEIEventing Competition will be held at Army Polo and Riding Centre (APRC), Delhi Cantt from 12 – 15 Nov 2020.
Eventing is combination of tests consisting of three disciplines i.e Dressage, Cross-Country & Show Jumping. An athlete with minimum penalties is the winner of his/her respective category i.e One Star Intro and Two Star Short.
The tournament is held over four days with veterinary inspection on the first day, Dressage test on the second day, Cross-Country test on the third day and Show Jumping test on the last day.
Dressage test is held in an arena of 60m x 20 m with markers placed on the outside of the arena at fixed distance. The horse rider combination has to perform various movements like halt, walk, trot, canter etc as per the sequence given in the test. Each movement is marked out of 10 marks and the cumulative average of each judge is counted towards the final dressage score which is expressed in the form of percentage.
On the next day, Cross-Country is conducted for the horse & rider combination over a specified length of course with pre-determined obstacles within a fixed time limit. Any refusal accrues 20 penalties on the first occasion at an obstacle and 40 penalties for the second refusal at the same jump. Third refusal at the same obstacle leads to elimination. Fall of either rider or the rider/horse combination leads to elimination.
The last and final leg of the event is the Show Jumping which is conducted in a Show Jumping arena of size 60m x 40m. For each drop/refusal, 4 point penalties are awarded and on the third refusal the combination is eliminated.
The cumulative scores of all three tests contribute to the final standing.EFI is categorised as “priority” sport by Ministry of Youth Affairs & Sports (MYAS) since theIndian Team won an individual and team Silver in 2018 Asian Games. Eventing discipline has been traditionally the strength of India wherein maximum no of medals have been won in the past Asian Games.
The start of these FEI level events in India is part of preparation for 2022 Asian Games to be held in China.Approx 50 prominent riders and 60 horses are likely to participate and compete in a fierce contest for the podium.