శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఈశాన్య భారతానికి విస్తరించిన కుంకుమపువ్వు (కేసరి) సాగు
ఈశాన్య ప్రాంతంలో కుంకుమపువ్వు సాగుకు సాధ్యాసాధ్యాలను శోధించడానికి ప్రయోగాత్మక ప్రాజెక్టును చేపట్టిన
సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వినియోగంలోకి తెచ్చి అందించే ఈశాన్య ప్రాంత కేంద్రం (నెక్టర్ -NECTAR)
అదేవిధంగా కాశ్మీర్ లోని పాంపోర్ మరియు సిక్కిం లోని యాంగ్ యాంగ్ మధ్య ఉన్న వాతావరణ మరియు భౌగోళిక పరిస్థితుల సారూప్యతను పరిగణనలోకి తీసుకున్నప్పుడు యాంగ్ యాంగ్ లో కుంకుమ పువ్వు సాగును విజయవంతంగా నమూనా ప్రాంతంలో సాగుచేశారు.
కుంకుమపువ్వుపై ఏర్పాటు చేసిన జాతీయ మిషన్ కేసరి సాగును మరింత పెంచడానికి అనేక చర్యలు తీసుకోవడంపై తమ దృష్టిని కేంద్రీకరించింది.
09 NOV 2020 3:02PM by PIB Hyderabad
ఇంతకాలం కాశ్మీర్ కుంకుమపువ్వు కలశంగా ఉండేది. ఇకపైన త్వరలో అది ఈశాన్య భారతానికి విస్తరించనుంది. కాశ్మీర్ నుంచి సిక్కింకు కుంకుమపువ్వు మొక్కలను రవాణా చేసి వాటికి అనుకూలమైన వాతావరణంలో పెంచడం ప్రారంభించారు. ఇప్పుడు ఆ మొక్కలు ఈశాన్య రాష్ట్రంలోని దక్షిణ ప్రాంతం యాంగ్ యాంగ్ లో పుష్పించడం మొదలెట్టాయి.
కేంద్రపాలిత ప్రాంతం జమ్మూ & కాశ్మీర్ లోని పరిమిత భౌగోళిక ప్రాంతానికి ఇంతకాలం కుంకుమపువ్వు సాగును పరిమితం చేశారు. ఇండియాలో కుంకుమ పువ్వు కలశంగా పరిగణించే పాంపోర్ ప్రాంతంలోనే కుంకుమ పువ్వు ఎక్కువగా ఉత్పత్తి అవుతుంది. దాని తరువాత బుద్గాం, శ్రీనగర్ మరియు కిశ్తివార్ జిల్లాల్లో పండిస్తారు. కాశ్మీరీ వంటకాలలో కుంకుమ పువ్వు ఎక్కువగా వాడటం పరంపరగా వస్తోంది. . కుంకుమ పువ్వులో అనేక ఔషధగుణాలు ఉన్నాయి. అది సంపన్నమైన కాశ్మీర్ సాంస్కృతిక వారసత్వంలో భాగంగా ఉంటూ వస్తోంది. కాశ్మీర్ లోని కొన్ని ముఖ్యమైన ప్రాంతాలలోనే కుంకుమ పువ్వు సాగు చేస్తున్నందువల్ల ఉత్పత్తి పరిమితంగా ఉంది కుంకుమపువ్వుపై ఏర్పాటు చేసిన జాతీయ మిషన్ కేసరి సాగును మరింత పెంచడానికి అనేక చర్యలు తీసుకోవడంపై తమ దృష్టిని కేంద్రీకరించినప్పటికినీ ఆ చర్యలు మాంత్రం కాశ్మీర్ లోని కొన్ని ప్రత్యేక ప్రాంతాలకే పరిమితమై పోయాయి.
భారతావనిలో ఈశాన్య ప్రాంతంలో కాశ్మీర్ లో సాగు చేసినంత నాణ్యతతో ఎక్కువ పరిమాణంలో కుంకుమపువ్వు పండించడానికి గల సాధ్యాసాధ్యాలను శోధించడానికి భారత ప్రభుత్వ శాస్త్ర సాంకేతిక శాఖ పరిధిలోని స్వతంత్ర ప్రతిపత్తి గల సంస్థ 'నెక్టర్' కేంద్రం ప్రయోగాత్మక ప్రాజెక్టును పోషిస్తున్నది. సిక్కిం సెంట్రల్ యూనివర్సిటీలోని వృక్ష శాస్త్ర మరియు ఉద్యానపాలన శాఖ సిక్కింలోని యాంగ్ యాంగ్ ప్రాంతంలో భూమి నాణ్యతను, దాని రసాయనిక లక్షణాలను, అసలు పి హెచ్ పరిమాణం ఎంతో తెలుసుకోవడానికి పరీక్షలు జరిపింది. యాంగ్ యాంగ్ భూమి కూడా కాశ్మీర్ లో కేసరి ఉత్పత్తి చేస్తున్న ప్రాంతాలతో సరిపోలేదిగా ఉందని కనుగొన్నారు.
యూనివర్సిటీ విభాగం కాశ్మీర్ లో కుంకుమ పువ్వు గింజలు మరియు ధాన్యం కొని యాంగ్ యాంగ్ కు రవాణా చేసింది. కుంకుమ పువ్వు గింజలు నాటిన తరువాత ఎదుగుదల ప్రక్రియను కనిపెట్టి ఉండడానికి యూనివర్సిటీ అధ్యాపకవర్గంతో పాటు కుంకుమ పువ్వు పెంచేందుకు క్షేత్రంలో ఒకరిని ఉంచారు.
సెప్టెంబర్, అక్టోబర్ నెలల్లో గింజలను నాటారు. దానివల్ల సమయానికి గింజలు మొలకెత్తి పుష్పించడం నిశ్చయమైంది. దానికి తోడు పాంపోర్ (కాశ్మీర్) మరియు యాంగ్ యాంగ్ (సిక్కిం) లలో వాతావరణ మరియు భౌగోళిక పరిస్థితులు ఒకేవిధంగా ఉండటం వల్ల
నమూనా ప్రాంతంలో కుంకుమ పువ్వు సాగు విజయవంతమైంది.
సాగు తరువాత కుంకుమ పువ్వు నాణ్యతను పెంచడానికి ఆరబెట్టడం, శుభ్రం చేయడం వంటి పనులపై కూడా ప్రాజెక్టు దృష్టి కేంద్రీకృతమైంది. దానివల్ల దిగుబడి, ఉత్పత్తి పెరుగుదలకు దారితీస్తుంది.
ఇదిగాక కుంకుమ పువ్వు ఉత్పత్తికి సంబంధించి తక్షణ ఫలితాల కోసం భూమి నాణ్యతా పరీక్షలు, పరిమాణం, విలువ పెంచడం వంటి అన్ని ప్రమాణాలను విశ్లేషించి సూక్ష్మ ఆహార సంస్థలతో కలసి ఈశాన్య ప్రాంతంలోని ఇతర చోట్లలో ఈ ప్రాజెక్టు ఏర్పాటును గురించి శోధించడం జరుగుతుంది.

Ministry of Science & Technology
Saffron bowl of India extends to the North East
NECTAR undertakes a pilot project to explore feasibility of growing saffron in North East region
Similarity of climatic and geographical conditions between Pampore (Kashmir) and Yangyang (Sikkim) leads to successful sample farming of Saffron in Yangyang
National Mission on Saffron focuses on several measures to improve Saffron farming
09 NOV 2020 3:02PM by PIB Delhi
The saffron bowl, which was so far confined to Kashmir, may soon expand to the North East of India. Plants from seeds transported from Kashmir to Sikkim and acclimatized there are now flowering in Yangyang in the Southern part of the North-East state.
Saffron production has long been restricted to a limited geographical area in the Union territory of Jammu & Kashmir. Pampore region, in India, commonly known as Saffron bowl of Kashmir, is the main contributor to saffron production, followed by Budgam, Srinagar, and Kishtiwar districts. Saffron has traditionally been associated with the famous Kashmiri cuisine. It’s its medicinal values were considered as part of the rich cultural heritage of Kashmir. As saffron growing was confined to very specific areas in Kashmir, its production remained limited. Though the National Mission on Saffron focused on several measures to improve its farming, the measures were still limited to the specified areas of Kashmir.
North East Centre For Technology Application and Reach (NECTAR), an autonomous body under the Department of Science & Technology, Government of India supported a pilot project to explore the feasibility of growing saffron in North East region of India, with the same quality and higher quantity.
The Botany and Horticulture department of Sikkim Central University carried out tests to understand the soil and actual pH conditions of Yangyang of Sikkim and found it comparable to saffron growing places of Kashmir. Saffron seed/corms were purchased and air transported from Kashmir to Yangyang site by the department. One saffron grower was engaged and stationed to look after the complete growing process, along with the faculty of the university.
The corms were irrigated during the month of September and October, which ensured timely corm sprouting and good flower yields. The matching of climatic and geographical conditions between Pampore (Kashmir) and Yangyang (Sikkim) led to the successful sample farming of Saffron in Yangyang.
The project also focused on post-harvest management and value addition of saffron so that quality saffron drying and efficient post-harvest processing can improve saffron recovery, thereby improving its production.
Further, detailed analysis and testing of all parameters, including soil testing, quality, quantity, and possible value addition are planned, for immediate results and extrapolation of the project to other parts of the North East Region along with Micro Food Enterprises.