Ministry of Power
NTPC is shaping well for the future with its diversification plans: Power Minister Shri RK Singh
NTPC celebrates its 46th Raising Day completing 45 years of excellence and leadership
On the occasion, Power Minister Shri R K Singh congratulated NTPC for its commitment and dedication towards the growth of India’s power sector and nation building
07 NOV 2020 6:13PM by PIB Delhi
“NTPC is shaping up well for the future with its diversification plans and as a responsible corporate, NTPC is committed towards environment and the fast growing capacity addition in the renewable portfolio is testimony to the commitment”, said Shri R K Singh, Minister of State (Independent Charge) for Power, New and Renewable Energy and Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship, Government of India.
Shri Singh was speaking on the occasion of 46th Raising Day of NTPC addressing the senior management of India’s largest power producer along with the employees and their family members through the digital platform.
Congratulating NTPC Ltd, the PSU under Ministry of Power, on its Raising Day, Shri Singh said, “during the pandemic NTPC has ensured uninterrupted power supply to the nation reinforcing the significance of affordable power in our daily lives.” He further added, “NTPC is one of the largest companies in India and now they must strive hard to become one of the largest power producers globally. The company has remained nimble footed that has helped them to evolve stronger over the years.”
Speaking on the occasion, Shri SanjivNandanSahai, Secretary Power, GoI congratulated NTPC for its glorious 45 years of excellence. Shri Sahay said, “I am glad to see how NTPC is looking to reinvent itself and move forward with its investments in the renewable sphere.” He praised company’s efforts in mitigating pollution caused due stubble burning by co-firing Biomass at its power plants ranging anywhere between 10% to 20%. Shri Sahay also emphasised on Hydrogen being the fuel for future and commended the way NTPC is gearing up and being ready for future.
On the occasion, Shri Gurdeep Singh, CMD NTPC, said, “We appreciate and acknowledge all those who have contributed to the growth of NTPC since 1975 and congratulate NTPC Family for its success over the years.” He further added “In this financial year, we have added 1784 MW in spite of challenges posed by the pandemic and ensured uninterrupted power supply to the nation. We are planning to achieve the target of 1 lakh MW of capacity by 2025 and are well placed with our diversification plans in distribution and expansion in renewable portfolio.”
The day also marked the announcement of commercial operation second unit of 880 MW unit of the NTPC Lara in Chhattisgarh.
The Raising Day celebration began with the flag hoisting ceremony at the Engineering Office Complex (EOC), Noida. The ceremony was attended by NTPC officials from locations across the country via online platforms, amidst the COVID induced uncertainty.
The Swarn Shakti Awards were presented to NTPC plants in the areas of Productivity, Safety, Protection and Improvement of Environment, Rajbhasha, Best Health Facilities, CSR & Community Development and Project Management Awards.
This event is special for all NTPCians as every employee worked round the clock during the lockdown phase earlier this year to protect the nation from lack of electricity. The fact that electricity is crucial was proved once again during the lockdown as it was needed for the smooth operation of emergency services. This resulted in additional demand from NTPC and it showcased its stellar performance and lived up to the responsibility bestowed upon it by supplying electricity 24x7 despite the lockdown. This crisis witnessed the power engineers emerging as new heroes and saving the day by providing light in every nook and corner of the country.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਚੰਗਾ ਸਵਰੂਪ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ : ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ 45 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ 46ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ
07 NOV 2020 6:13PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਵਧੀਆ ਸਵਰੂਪ ਧਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਪੋਰਟਫੋਲਿਓ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਹੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ 46ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਪੀਐੱਸਯੂ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ‘‘ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਸਤੀ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।’’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਨ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਫੁਰਤੀਲੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।’’
ਸਕੱਤਰ, ਬਿਜਲੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਨੰਦਨ ਸਹਾਏ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੂੰ 45 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਹਾਏ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਖੁਦ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਕਸ਼ੈ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।’’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 10 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ 20 ਫੀਸਦੀ ਵਿਚਕਾਰ ਕਿਧਰੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ ਦੇ ਸਹਿ ਫਾਇਰਿੰਗ ਨਾਲ ਜਲਣ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਹਾਏ ਨੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਈਂਧਣ ਹੋਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕਮਰ ਕਸਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1975 ਤੋਂ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਇਸ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।’’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,‘‘ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 1784 ਮੈਗਾਵਾਟ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ 2025 ਤੱਕ 1 ਲੱਖ ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਕਸ਼ੈ ਪੋਰਟਫੋਲਿਓ ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਹਾਂ।’’
ਇਸ ਦਿਨ ਹੀ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਾਰਾ ਦੇ 880 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਦੂਜੇ ਯੁਨਿਟ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਆਫਿਸ ਕੰਪਲੈਕਸ (ਈਓਸੀ), ਨੋਇਡਾ ਵਿੱਚ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਸਮਾਗਮ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਅਨਿਸ਼ਚਤਾ ਵਿਚਕਾਰ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਐੱਨਪੀਸੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ, ਰਾਜ ਭਾਸ਼ਾ, ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਸੀਐੱਸਆਰ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵਰਣ ਸ਼ਕਤੀ ਅਵਾਰਡ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਵਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਘਾਟ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਹਰੇਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੱਥ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਤੋਂ ਇਸ ਦੀ ਵਧੀਕ ਮੰਗ ਹੋਈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 24x7 ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਕੇ ਇਸ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੰਕਟ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨੁੱਕੜ ’ਤੇ ਰੋਸ਼ਨੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਬਿਜਲੀ ਇੰਜਨੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਨਾਇਕਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਕੇ ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ ਹੈ।