Ministry of Education
Union Education Minister announces setting up of Centre of Excellence for Indian Knowledge System at IIT Kharagpur
Shri Ramesh Pokhriyal virtually inaugurates 3 days International webinar titled “Bharata Tirtha” organized by IIT Kharagpur today
06 NOV 2020 5:57PM by PIB Delhi
Union Minister of Education Shri Ramesh Pokhriyal Nishank announced the Centre of Excellence for Indian Knowledge System to be set up at IIT Kharagpur. Inaugurating the international webinar titled “Bharata Tirtha” organized by the Institute from November 6-8, 2020, Chief Guest Shri Pokhriyal congratulated the Institute for the continued work in various branches of Indian Knowledge System. IIT Kharagpur has attempted to introspect on the spirit of India, her challenges in the present times and taken the right measures through an initiative like Bharata Tirtha and research, he said.
The Minister emphasized on education through mother tongue along with rejuvenation of Sanskrit to ease the educational process for the diverse people of India and draw from the rich educational heritage of India. Confirming the creation of a National Education Technology Forum to support technical education, he motivated researchers to take forward deeper studies in Indian scientific and linguistic heritage and access the historical educational resources which are still available. He remarked, “Initiatives like Study in India, GIAN, GIAN+ and other funded research programs could be the right resources to spread this to the global students and researchers community.” He further called for excellence in research to accentuate the quality of India which has sustained the culture despite the turmoil over centuries.
Guest of Honour, Shri Sanjay Dhotre opined on the need to critically study and analyze the interdisciplinary nature Indian Knowledge System in the present times. “Spectacular achievements of the past can inspire us but cannot sustain us in the present. It is our responsibility to equip the Indian Knowledge System with Indian ethos and values and attempt a pursuit of excellence in every chosen field,” he said. He hoped NEP 2020 will promote this spirit of India. “NEP 2020 is based not only on cognitive capacities but also social, ethical and emotional capacities which will ensure quality education to all students despite their geographical, economic and social position especially for the historically marginalized and disadvantaged groups,” he added.
Prof. Virendra K Tewari, Director, IIT Kharagpur, expressed the need to acknowledge and incentivize research work on Indian Scientific Heritage by awarding the prestigious Shanti Swarup Bhatnagar Prize. “SS Bhatnagar Prize is a dream goal for science and technology researchers in India. I would like to request Union Education Minister to contemplate on proposing to the Union Minister for Science & Technology to create a new vertical on Indian scientific heritage under this prestigious Prize,” he said.
The three-day webinar will witness talks by international stalwarts pioneering in Indic studies including Arthashastra (Economics), Sanskrit for Natural Language Processing, Vedic and Ancient Indian Mathematics - Numeral System, Bijaganita and Jyamiti, Rasayana (Chemical Sciences), Ayurveda (Biological Sciences), Jyotir-tatha Mahajagatika Vidya (Positional and Astronomical Sciences), Prakriti Vidya (Terrestrial/ Material Sciences/ Ecology and Atmospheric Sciences) and Nandana Tathya tatha Vastu Vidya (Archaeology, Iconography and Architecture).
The speakers include Shri Sanjeev Sanyal, Principal Economic Advisor, Govt. of India and Dr. Deepa Sankar, Chief of Education, UNICEF, Uzbekistan (Europe and Central Asia Region) on Arthashastra,Prof. Gérard Huet, National Institute for Research in Computer Science and Automation, France and Prof. Amba Kulkarni, Department of Sanskrit Studies, University of Hyderabad on Sanskrit for Natural Language Processing, Prof. Clemency Montelle, University of Canterbury, New Zealand and Prof. K. Ramasubramanian, IIT Bombay on Vedic and Ancient Indian Mathematics, Prof. B. M. Deb, Visva-Bharati, Santiniketan and Prof. Samaresh Bhattacharya, Jadavpur University, Kolkata on Bharatiya Rasayan, Dr. P. Rammanohar, Amrita Vishwa Vidyapeetham, Coimbatore and Dr. Mitali Mukerji, Institute of Genomics and Integrative Biology, New Delhi on Ayurveda, Prof. Mayank N. Vahia, Tata Institute of Fundamental Research, Mumbai and Prof. Amitabha Ghosh, Former Director, IIT Kharagpur on Positional and Astronomical Sciences, Prof. Arunendu Banerjee, Visva-bharati, Santiniketan and Rabindra Bharati University and Prof. Omkarnath Mohanty, IIT Bhubaneswar on Terrestrial/ Material Ecology and Atmospheric Sciences, Dr. Shikha Jain, Director, The DRONAH Foundation, Gurgaon and Dr. Rajrani Kalra, Urban and Regional Geography Expert, California State University, San Bernardino, USA on Archaeology, Iconography and Architecture. Among the other experts are Prof. M. D. Srinivas, Chairman, Center for Policy Studies, Chennai, as the keynote speaker, Prof. Anil D. Sahasrabudhe, Chairman, AICTE and Prof. Shishir K. Dube, Former Director, IIT Kharagpur as panelists for the session on ‘WAY FORWARD for IITs in Indian Knowledge Systems’. They will be joined by faculty experts from various disciplines at IIT Kharagpur.
The organizing members include Prof. Virendra Kumar Tewari, Director, IIT Kharagpur (chief patron), Prof. S.K. Bhattacharya, Deputy Director, IIT Kharagpur (patron), Prof. Somesh Kumar, Dean of Students’ Affairs, IIT Kharagpur (chairman), Prof. Joy Sen, Department of Architecture and Regional Planning, IIT Kharagpur (organizing secretary), Prof. Anuradha Choudry, Department of Humanities and Social Sciences, IIT Kharagpur (joint secretary).

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఐఐటి ఖరగ్‌పూర్‌లో సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఫర్ ఇండియన్ నాలెడ్జ్ కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్
“భరతా తీర్థ” పేరుతో ఐఐటి ఖరగ్‌పూర్ నిర్వహించనున్న 3 రోజుల అంతర్జాతీయ వెబ్‌నార్‌ను ప్రారంభించిన మంత్రి
06 NOV 2020 5:57PM by PIB Hyderabad
ఐఐటి ఖరగ్‌పూర్‌లో సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఫర్ ఇండియన్ నాలెడ్జ్ సిస్టం ఏర్పాటు చేయనున్నట్లు కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ నిశాంక్ ప్రకటించారు. నవంబర్ 6 నుండి3 రోజుల పాటు సంస్థ నిర్వహించనున్న భరతా తీర్థఅనే అంతర్జాతీయ ​​సదస్సునుమంత్రి ముఖ్య అతిధిగా పాల్గొని ప్రారంభించారు. భారత ​​జ్ఞానవ్యవస్థలో వివిధ శాఖలలో ఐఐటీ సాగిస్తున్న కృషిని మంత్రి అభినందించారు. ప్రస్తుతం ఎదురవుతున్న సమస్యలను అధిగమించడానికి భారత దేశం అమలు చేస్తున్న చర్యలను,దేశ స్ఫూర్తి ​ని భారత తీర్థ మరియు పరిశోధనల ద్వారా ప్రతిబించడం ​పట్ల మంత్రి హర్షం వ్యక్తం చేశారు. ​మాతృ భాషలో విద్యను అందించడం ద్వారా దెస సంస్కృతిని పరిరక్షించవచ్చునని మంత్రి అన్నారు. మాతృ భాషకు తోడుగా సంస్కృతాన్ని బోధించడం ద్వారా భారతదేశ భిన్నత్వంలో ఏకత్వాన్ని పరిరక్షించవచ్చునని మంత్రి పేర్కొన్నారు. సాంకేతిక విద్యను అందించడానికి జాతీయ సాంకేతిక విద్యా సంస్థను నెలకొల్పుతామని మంత్రి ప్రకటించారు. దీనిద్వారా పరిశోధకులు భారత శాస్త్రీయ పరిజ్ఞానం, భాషాపరమైన చరిత్ర మరియు చరిత్రపై మరింత లోతుగా దృష్టి సారించడానికి అవకాశం కలుగుతుందని మంత్రి వివరించారు. ' స్టడీ ఇన్ ఇండియా, గ్యాన్, గ్యాన్ + లాంటి కార్యక్రమాలకు నిధులను అందచేస్తూ ఈ అంశాలలో పరిశోధకులు, విదేశీ విద్యార్థులను ​ప్రోత్సహిస్తున్నాం ' అని మంత్రి వివరించారు. అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కొని భారతదేశం తన సంస్కృతిని రక్షించుకున్న అంశంపై మరిన్ని పరిశోధనలు జరగవలసి ఉందని మంత్రి అన్నారు.
గౌరవ అతిధిగా పాల్గొన్న శ్రీ సంజయ్ ఢోత్రే ​ప్రస్తుత పరిస్థితుల్లో వివిధ అంశాలతో ముడిపడివున్న భారతదేశ ​ ​​జ్ఞానఅంశాలపై లోతుగా దృష్టి సారించవలసి ఉన్నదని అన్నారు. ' గతంలో సాధించిన విజయాలు మనలో స్ఫూర్తిని నింపవచ్చును. అయితే, ఇవి ప్రస్తుత పరిస్థితుల్లో మనుగడ​సాగించడానికి ఎక్కువగా ఉపయోగపడవు. ఎంపిక చేసుకున్న ప్రతి రంగంలో విజయం సాధించడారంగాల నికి విలువలు, భరతఃజ్ఞానసంపదను జోడించవలసి ఉంటుంది' అని ఆయన అన్నారు. ఎన్ఈపి 2020 భారత దేశ స్ఫూర్తిని మరింత పెంపొందిస్తుందన్న ఆశాభావాన్ని ఆయన వ్యక్తం చేశారు. ' ​ ఎన్ఈపి 2020 ని సామాజిక, నైతిక విలువలు, మానసిక సామర్ధ్య అంశాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని నిర్వహించడం జరుగుతున్నది. దీనివల్ల వివిధ భౌగోళిక, ఆర్ధిక, సామాజిక రంగాలకు చెందిన విద్యార్థులకు విలువలతో కూడిన సమగ్ర విద్య అందుబాటులోకి వస్తుంది. ఇంతకాలం చరిత్రపరంగా సరైన గుర్తింపు పొందని విద్యార్థులకు న్యాయం జరుగుతుంది. ' అని ఆయన తెలిపారు.
​శాంతి స్వరూప్ భట్నాగర్ అవార్డును నెలకొల్పి భారతదేశ శాస్త్రీయ చరిత్రపై జరుగుతున్న పరిశోధనలను ప్రోత్సహించాలని ఐఐటీ ఖరగ్‌పూర్‌ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ వీరేంద్ర కే తివారి కోరారు. ' భారతదేశంలో ఎస్ఎస్ భట్నాగర్ అవార్డును సాధించాలని ప్రతి ఒక్క ​పరిశోధకుడు ప్రయత్నిస్తారు. శాస్త్ర సాంకేతిక రంగాలతో పాటు శాస్త్రీయ పరిశోధనలకు కూడా ఈ అవార్డును నెలకొల్పాలని నేను కేంద్ర మంత్రిని కోరుతున్నాను 'అని ఆయన అన్నారు.
మూడు రోజులపాటు సాగే ఈ సెమినార్ లో అంతర్జాతీయ గుర్తింపు పొందిన పరిశోధకులు సంస్కృతంలో ఆర్ధిక శాస్త్రం, పురాతన భారత గణిత శాస్త్రం, రసాయన శాస్త్రం, ఆయుర్వేదం, జ్యోతిషం, ప్రకృతి వైద్యం, వాస్తు శాస్త్రం తదితర అంశాలపై ప్రసంగిస్తారు.
ప్రభుత్వం ప్రధాన ఆర్థిక సలహాదారు శ్రీ సంజీవ్ సన్యాల్, భారతదేశం మరియు అర్థశాస్త్రంపై యునిసెఫ్, ఉజ్బెకిస్తాన్ (యూరప్ మరియు మధ్య ఆసియా ప్రాంతం) ముఖ్య విద్యాధికారి డాక్టర్ దీపా శంకర్, ప్రొఫెసర్. జెరార్డ్ హుయెట్, నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఫర్ రీసెర్చ్ ఇన్ కంప్యూటర్ సైన్స్ అండ్ ఆటోమేషన్, ప్రొఫెసర్ అంబా కులకర్ణి, సంస్కృత అధ్యయన విభాగం, హైదరాబాద్ విశ్వవిద్యాలయం సంస్కృతానికి సహజ భాషా ప్రాసెసింగ్, ప్రొఫెసర్ క్లెమెన్సీ మోంటెల్లె, కాంటర్బరీ విశ్వవిద్యాలయం, న్యూజిలాండ్ మరియు ప్రొఫెసర్ కె. రామసుబ్రమణియన్, వేద మరియు ప్రాచీన భారతీయ గణితంపై ఐఐటి బొంబాయి, ప్రొఫెసర్ బి.ఎమ్. మితాలి ముఖర్జీ, ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ జెనోమిక్స్ అండ్ ఇంటిగ్రేటివ్ బయాలజీ, ఆయుర్వేదంపై న్యూ Delhi ిల్లీ, ప్రొఫెసర్ మయాంక్ ఎన్. వాహియా, ముంబైలోని టాటా ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫండమెంటల్ రీసెర్చ్ మరియు పొజిషనల్ అండ్ ఖగోళ శాస్త్రాలపై ఐఐటి ఖరగ్పూర్ మాజీ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ అమితాభా ఘోష్, ప్రొఫెసర్ అరుణేండు బెనర్జీ, విశ్వభారతి, శాంతినికేతన్ మరియు రవీంద్ర భారతి విశ్వవిద్యాలయం మరియు ప్రొఫెసర్, ఓంకర్నాథ్ టెర్రన్ / మెటీరియల్ ఎకాలజీ అండ్ అట్మాస్ఫియరిక్ సైన్సెస్, గుర్గావ్‌లోని ది డ్రోనాహ్ ఫౌండేషన్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ శిఖా జైన్ మరియు కాలిఫోర్నియా స్టేట్ యూనివర్శిటీ, శాన్ బెర్నార్డినో, అమెరికాలోని ఆర్కియాలజీ, ఐకానోగ్రఫీ మరియు ఆర్కిటెక్చర్ పై పట్టణ మరియు ప్రాంతీయ భౌగోళిక నిపుణుడు డాక్టర్ రాజరాణి కల్రా ​ప్రసంగించనున్నారు చెన్నై సెంటర్ ఫర్ పాలసీ స్టడీస్ చైర్మన్ ప్రొఫెసర్ ఎండి శ్రీనివాస్ కీలక ఉపన్యాసం ఇస్తారు.