ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੱਲ੍ਹ ਉੱਤਰੀ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੁਆਰਾ ਏਡੀਆਈਪੀ ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
04 NOV 2020 5:26PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਉੱਤਰੀ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਔਨਲਾਈਨ ਵੀਡੀਓ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਪੋਇੰਸੁਰ ਜਿਮਖਾਨਾ, ਕਾਂਦੀਵਲੀ (ਪੱਛਮ) ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਏਡੀਆਈਪੀ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰੀ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਸ਼ਨਾਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਮੁਫਤ ਵਿਤਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕੈਂਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਉੱਤਰੀ ਮੁੰਬਈ ਲੋਕ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਪਾਲ ਸ਼ੈੱਟੀ ਉੱਤਰ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਸਥਾਨ ਪੋਇੰਸੁਰ ਜਿਮਖਾਨਾ ਵਿਖੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ। ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮ ਦਾ ਲਾਭ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਵਿਘਨ ਜਾਰੀ ਰਹੇ। ਇਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਬਚਾਅ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਇਸ ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜਨਵਰੀ ਅਤੇ ਫਰਵਰੀ 2020 ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰੀ ਮੁੰਬਈ ਦੇ 6 ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਕੁੱਲ 1035 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। 87.96 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਕੁੱਲ 1740 ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਦਹੀਸਾਗਰ, ਕਾਂਦੀਵਲੀ (ਪੱਛਮ), ਕਾਂਦੀਵਲੀ (ਪੂਰਬ), ਬੋਰੀਵਲੀ (ਪੂਰਬ), ਬੋਰੀਵਲੀ (ਪੱਛਮ) ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਪੋਇੰਸੂਰ ਜਿਮਖਾਨਾ ਵਿਖੇ ਕੈਂਪਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ਨਾਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੜਾਅਵਾਰ ਵਿਤ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਕੈਂਪ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਲਿਮਬਜ਼ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਏਲਿਮਕੋ), ਕਾਨਪੁਰ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਏਡੀਆਈਪੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਉੱਤਰੀ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੈਂਪ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਐੱਸਓਪੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪੋਇੰਸੁਰ ਜਿਮਖਾਨਾ, ਕਾਂਦੀਵਲੀ (ਪੱਛਮ) ਵਿਖੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ, 150 ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਵਿੱਚ 21 ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲਾਂ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਡਿਵਾਇਸਿਸ ਨੂੰ ਵਿਤ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉੱਤਰੀ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ, ਉੱਤਰੀ ਮੁੰਬਈ ਲੋਕ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਪਾਲ ਸ਼ੈੱਟੀ ਦੇ ਐੱਮਪੀਲੈਡ (MPLAD) ਫੰਡ ਵਿੱਚੋਂ 3,96,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਕੁਲ 33 ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲਜ਼ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇੱਕ ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲ ਦੀ ਕੀਮਤ 37,000 ਰੁਪਏ ਹੈ। ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਏਡੀਆਈਪੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਸਬਸਿਡੀ ਵਜੋਂ 25,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ 12,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲ ਦੀ ਬਕਾਇਆ ਰਕਮ ਨੂੰ ਐੱਮਪੀ ਲੈਡ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੁਆਰਾ ਫੰਡ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਡਿਵਾਇਸਿਸ ਦੇ ਵਿਤ੍ਰਣ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਖਤ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਦਿਆਂ, ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਥਰਮਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਫੇਸ ਮਾਸਕ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ, ਹੈਂਡ ਗਲੋਵ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਵੀਂ ਐੱਸਓਪੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਅਕਸਰ ਛੂਹੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਸਾਜ਼ੋ-ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਵੱਛਤਾ, ਆਵਾਜਾਈ ਵਾਹਨ, ਖੁੱਲੇ / ਬੰਦ ਸਟੈਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਵਿਤ੍ਰਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਦੁਬਾਰਾ ਸਵੱਛਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੇਵਾਦਾਰਾਂ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਬੈਠਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਲਾਭਾਰਥੀ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 40 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬੈੱਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬਧ ਢੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਪਹੁੰਚਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸੰਪਰਕ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਗੇਟ ਹੋਣਗੇ।
ਉੱਤਰੀ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਪੜਾਅਵਾਰ ਵਿਤ੍ਰਣ ਕੈਂਪਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਰਾਹੀਂ ਵੰਡੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ 33 ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲ, 75 ਹੱਥ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲ, 169 ਵ੍ਹੀਲ ਚੇਅਰਜ਼, 12 ਸੀ.ਪੀ. ਚੇਅਰ, 178 ਵੈਸਾਖੀਆਂ, 116 ਵਾਕਿੰਗ ਸਟਿਕਸ, 136 ਸਮਾਰਟ ਕੇਨ, ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਬਾਧਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ 23 ਫੋਲਡਿੰਗ ਕੇਨ, 18 ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ, 5 ਡੇਜ਼ੀ ਪਲੇਅਰ, 2 ਬ੍ਰੇਲ ਕਿੱਟਾਂ, 11 ਰੋਲਟਰ, 822 ਹੀਅਰਿੰਗ ਏਡਜ਼, 30 ਐੱਮਐੱਸਆਈਈਡੀ ਕਿੱਟਾਂ, ਲੈਪਰੋਸੀ ਕਿੱਟ ਲਈ 6 ਡੇਲੀ ਲਿਵਿੰਗ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਅਤੇ 102 ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਅੰਗ ਅਤੇ ਕੈਲੀਪਰਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
DEPwD To Organize ADIP Camp in North Mumbai Tomorrow to Provide Aids & Assistive Devices to Divyangjan through Virtual Platform
04 NOV 2020 5:26PM by PIB Delhi
Shri Thaawarchand Gehlot, Union Minister for Social Justice and Empowerment will inaugurate a camp for free distribution of assistive aids and devices at Block level for identified Divyangjans of North Mumbai under the ADIP scheme of Government of India at Poinsur Gymkhana, Kandivali (W) in North Mumbai virtually through online video streaming tomorrow. The event will be presided over by Member of Parliament of North Mumbai Lok Sabha constituency Shri Gopal Shetty at Poinsur Gymkhana, the venue of the function in North Mumbai. In COVID 19 Pandemic situation, special measures have been taken by Government of India so that the benefit of welfare scheme may continue uninterrupted in the interest of persons with disabilities. In this endeavor adhering to all the preventive measures, this camp is being organized
Total 1035 beneficiaries were indentified in 06 location of North Mumbai in the month of January and February 2020. Total 1740 aids and assistive devices valuing Rs.87.96 Lakh will be distributed phase wise among the pre-identified beneficiaries through camps at Dahisagar, Kandivali (West), Kandivali (East), Boriwali (East), Boriwali (West) and Poinsur Gymkhana in North Mumbai.
The camp is being organized by Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India (ALIMCO), Kanpur working under the aegis of Department of Empowerment of Person with Disability (DEPwD), Ministry of Social Justice and Empowerment Government of Indiain association with district administration, North Mumbai under the ADIP Scheme of the Government of India. Camp will be conducted as per new approved Standard Operating Procedure(SOP).
In the inaugural camp at Poinsur Gymkhana, Kandivali (W) aids and assistive devices of different category will be distributed among 150 Divyangjan which includes 21 Motorized Tricycle.Total 33 motorized tricycles will be distributed incamp of North Mumbai with the fund amounting Rs.396000 supported by MPLAD fund of Member of parliament of North Mumbai Lok Sabha constituency Shri Gopal Shetty. Value of one motorized tricycle is Rs 37000. The eligible beneficiary gets support of Rs. 25000 as subsidy under the ADIP Scheme of the Government of India and the support of balance amount of Rs. 12000 per motorized tricycle is funded through MPLAD.
Strict compliance of health and personal safety andother necessary precautionary steps shall be ensured in order to contain any possibility of spread of COVID 19 during the distribution of Aids and Assistive devices. Arrangements of thermal screening for each individual, compulsory use of face mask, sanitizers, hand gloves and use of PPE kits by professionals will be in place while reaching out the beneficiaries.Sanitization of venue and frequently touched areawill also be done as per new SOP of distribution. Multi-level sanitization of equipments including pre dispatch sanitization of aids and appliances, transport vehicle, sanitization of open/closed stacking area and re-sanitization of assistive devices just before the distribution.Sitting arrangement will be planned to maintain social distancing among the beneficiaries and their attendants who attended the function and will came in staggered time slot during the day in batches of 40 beneficiaries per time slot in batches with separate entry and exit points in order to avoid close contact.
Aids and appliance which will be distributed in the series of phase wise distribution camps in North Mumbai includes 33Motorised Tricycle, 75 Hand propelled Tricycle, 169 Wheel Chair,12 C.P Chair, 178 Crutches, 116 Walking Sticks, 136 Smart Cane, 23 Folding Cane for visually impaired,18 Smart Phone, 5 Daisy Player, 02 Braille Kit, 11 Rollator, 822 Hearing Aid,30 MSIED Kit, 6 Daily Living Assistance for Leprosy Kit and 102 Artificial Limbs & Callipers.