రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఆధునీక‌రించిన పినాకా రాకెట్ సిస్ట‌మ్ ఫ్లైట్ టెస్టింగ్ విజ‌య‌వంతం
04 NOV 2020 6:01PM by PIB Hyderabad
'డిఫెన్స్ రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ ఆర్గనైజేషన్'‌ (డీఆర్‌డీఓ) అభివృద్ధి చేసిన ఆధునీక‌రించి పినాకా రాకెట్ వ్య‌వ‌స్థ‌ను ఈ రోజు (నవంబర్ 04,2020) ఒడిశా రాష్ట్ర తీరం చండీపూర్ ఇంటిగ్రేటెడ్ టెస్ట్ రేంజ్ నుండి విజయవంతంగా పరీక్షించారు. మునుపటి రూపకల్పనతో పోలిస్తే.. తగ్గిన పొడవుతో సుదీర్ఘ శ్రేణి పని తీరును సాధించడానికి గాను మెరుగైన పినాకా వ్యవస్థ అభివృద్ధి జరిగింది.
ఈ వ్య‌వ‌స్థ రూప‌క‌ల్ప‌న, అభివృద్ధిని పూణే ఆధారిత డీఆర్‌డీఓ ప్రయోగశాల‌ల్లో చేప‌ట్టారు. ఆర్మ‌మెంట్ రీస‌ర్చ్ అండ్ డెవ‌ల‌ప్‌మెంట్ ఎస్టాబ్లిష్‌మెంట్, ఏఆర్‌డీఈ
మ‌రియు హై ఎన‌ర్జీ మెటీరియ‌ల్స్ రీస‌ర్చ్ లాబొరేట‌రీ, హెచ్ఎంఆర్ఎల్‌లో ఆయా ప‌నుల‌ను చేప‌ట్టారు. ప్ర‌యోగంలో భాగంగా మొత్తం ఆరు రాకెట్లను వెంటవెంట‌నే ఇక్క‌డ నుంచి ప్రయోగించారు. ఈ రాకెట్ల పరీక్షలు పూర్తిగా మిషన్ లక్ష్యాలను చేరుకున్నాయి. పరీక్షించిన ఈ రాకెట్లను నాగ్‌పూర్‌లోని మెస్స‌ర్స్‌ ఎకనామిక్ ఎక్స్‌ప్లోజివ్స్ లిమిటెడ్ తయారు చేసింది. వీరికి సాంకేతిక పరిజ్ఞానం బదిలీ చేయబడింది. ఈ విమాన ఆర్టిక‌ల్స్‌ను టెలిమెట్రీ, రాడార్, ఎలక్ట్రో ఆప్టికల్ ట్రాకింగ్ సిస్టమ్ రేంజ్ సాధనాల‌ను ట్రాక్ చేశారు. ఇది విమానాల‌ పనితీరును నిర్ధారించింది. ఆధునీక‌రించిన పినాకా రాకెట్ వ్య‌వ‌స్థ ప్ర‌స్తుతం ఉత్ప‌త్తి చేస్తున్న పినాకా ఎంకె రాకెట్స్ స్థానంలో అందుబాటులోకి తేనున్నారు.

Ministry of Defence
Enhanced version of PINAKA Rocket System successfully Flight Tested
04 NOV 2020 6:01PM by PIB Delhi
Enhanced PINAKA rocket, developed by Defence Research and Development Organisation (DRDO) has been successfully flight tested from Integrated Test Range, Chandipur off the coast of Odisha today, 04 November 2020. Development of Enhanced Pinaka system was taken up to achieve longer range performance compared to earlier design with reduced length. The design and development has been carried out by Pune based DRDO laboratories, namely Armament Research and Development Establishment, ARDE and High Energy Materials Research Laboratory, HEMRL.
A total of six rockets were launched in quick succession and the tests met complete mission objectives. Rockets tested have been manufactured by M/s Economic Explosives Limited, Nagpur, to whom the technology has been transferred. All the flight articles were tracked by Range instruments such as telemetry, radar and Electro Optical Tracking Systems which confirmed the flight performance.
Enhanced version of the Pinaka rocket would replace the existing Pinaka Mk-I rockets which are currently under production.