संरक्षण मंत्रालय
पिनाक रॉकेट प्रणालीच्या सुधारीत आवृत्तीची यशस्वी चाचणी
04 NOV 2020 8:53PM by PIB Mumbai
संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्थेने (डिआरडीओ) विकसित केलेल्या पिनाक रॉकेटच्या सुधारीत आवृत्तीची ओदिशा किनाऱ्यावरील एकात्मिक चाचणी केंद्र, चांदीपूर येथून आज यशस्वी उड्डाण चाचणी करण्यात आली. सुधारीत पिनाक प्रणाली पूर्वीच्या कमी लांबीच्या तुलनेत दूरच्या टप्प्यातील कार्यक्षमता प्राप्त करेल अशापद्धतीने विकसित केली आहे. पिनाक आराखडा आणि विकास पुणेस्थित डिआरडीओ प्रयोगशाळा अर्मामेन्ट संशोधन आणि विकास संस्था, एआरडीई आणि हाय एनर्जी मटेरिअल्स संशोधन प्रयोगशाळा, एचईएमआरएल यांनी केला आहे.
अतिशय कमी वेळेत सहा रॉकेट सोडले आणि चाचणीचे उद्दिष्ट साध्य केले.
चाचणी केलेल्या रॉकेट्सची निर्मिती मेसर्स इकॉनॉमिक एक्स्प्लोझिव्ह लिमिटेड, नागपूर यांनी केली असून ज्यांना तंत्रज्ञान हस्तांतरित करण्यात आले आहे. टेलिमेट्री, रडार आणि इलेक्ट्रो ऑप्टीकल ट्रॅकिंग सिस्टम सारख्या रेंज उपकरणांच्या माध्यमातून सर्व उड्डाणांचा मागोवा घेण्यात आला, ज्यात उड्डाण कामगिरीची पुष्टी केली.
पिनाकची सुधारीत आवृत्ती सध्याच्या पिनाक एमके- I रॉकेटची जागा घेईल.

Ministry of Defence
Enhanced version of PINAKA Rocket System successfully Flight Tested
04 NOV 2020 6:01PM by PIB Delhi
Enhanced PINAKA rocket, developed by Defence Research and Development Organisation (DRDO) has been successfully flight tested from Integrated Test Range, Chandipur off the coast of Odisha today, 04 November 2020. Development of Enhanced Pinaka system was taken up to achieve longer range performance compared to earlier design with reduced length. The design and development has been carried out by Pune based DRDO laboratories, namely Armament Research and Development Establishment, ARDE and High Energy Materials Research Laboratory, HEMRL.
A total of six rockets were launched in quick succession and the tests met complete mission objectives. Rockets tested have been manufactured by M/s Economic Explosives Limited, Nagpur, to whom the technology has been transferred. All the flight articles were tracked by Range instruments such as telemetry, radar and Electro Optical Tracking Systems which confirmed the flight performance.
Enhanced version of the Pinaka rocket would replace the existing Pinaka Mk-I rockets which are currently under production.