ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਸ ਸਾਲ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਹੋਣ ਦਾ ਸੰਕੇਤਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਸਰਕਾਰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਪਿਆਜ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ
ਸਰਕਾਰ ਆਲੂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਦਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
30 OCT 2020 6:17PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਤੇ ਸੂਬਾ ਏਜੰਸੀਆਂ ਚਾਲੂ ਖਰੀਫ਼ ਫਸਲ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ 742 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨੇ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਮਾਤਰਾ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਤਿਆਰ ਬਰ ਤਿਆਰ ਨੇ । ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ 627 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨਾ ਖਰੀਦਿਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਖਰੀਫ 2020-21 ਲਈ ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ 30,709 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 39,122 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ , ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਝੋਨਾ ਜਲਦੀ ਆਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਖਰੀਦ ਸੀਜ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰਕੇ 26-09-2020 ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
Record Paddy Procurement projected this year
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਪਿਆਜਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਗਾਉਂ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ । ਸੰਕਟ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਜੋ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ ।
14-09-2020 ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਅਗਾਉਂ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਕੇ ਪਿਆਜਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ । ਨਿਜੀ ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਰਾਮਦ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਡੀ ਜੀ ਐੱਫ ਟੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਐਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਥੋਕ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਲਈ ਪਿਆਜ ਦੀ ਸਟਾਕ ਲਿਮਿਟ25 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਲਈ 2 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਹ 23-10-2020 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੈ । 2020 ਤੋਂ ਪਿਆਜਾਂ ਦੇ ਬੀਜ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਤੇ ਵੀ ਪਾਬੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਆਜਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਧ ਰਹੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਲਈ ਬੱਫਰ ਸਟਾਕ ਵਿੱਚੋਂ ਪਿਆਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਆਲੂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਵੀ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ । ਪਹਿਲਾਂ ਆਲੂਆਂ ਉੱਪਰ ਦਰਾਮਦ ਡਿਊਟੀ 30% ਸੀ , ਹੁਣ 10 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੇ 10% ਅਨੁਸਾਰ ਦਰਾਮਦ ਡਿਊਟੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 31-01-2021 ਤੱਕ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਤਿੰਨ ਦਾਲਾਂ - ਮੂੰਗ , ਉੜਦ , ਤੂਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦਖ਼ਲ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬੱਫਰ ਸਟਾਕ ਤੋਂ ਦਾਲਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਆਉਂਦੇ 15 ਦਿਨਾ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਬਜ਼ਾਰ ਰਾਹੀਂ 2 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੂਰ ਦਾਲ ਬੱਫਰ ਸਟਾਕ ਤੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Record paddy procurement at MSP projected this year- Shri Piyush Goyal
Government taking proactive steps to ensure affordable onions
Government ensuring moderate potato prices
Steps are being taken to moderate prices of pulses
30 OCT 2020 6:17PM by PIB Delhi
Food Cooperation of India and state agencies are all set to procure a record quantity of 742 LMT paddy during the ongoing Kharif crop season as against 627 LMT paddy last year. The number of purchase centres for Kharif 2020-21 have also been increased from 30,709 to 39,122. Stating this at a media interaction, Mr Piyush Goyal, Minister of Consumer Affairs, Food and Public distribution also said that the procurement season had been advanced to 26/09/2020 in view of the early arrival of paddy in the market.
Record Paddy Procurement projected this year
The minister also spoke about the proactive steps to ensure affordable onions. The steps taken to moderate crisis are-
Proactive ban on onion export is imposed from 14/09/2020. DGFT is facilitating import by private players. The Essential commodities act is invoked for onion stock limit of 25MT for wholesaler and 2MT for retailer, w.e.f. 23/10/2020. The Export of onion seeds is prohibited from 2020 and the disposal of onion from buffer stock is being done in order to provide relief to the people in view of the soaring onion prices.
Shri Piyush Goyal also said that the government is ensuring that steps are being taken to moderate potato prices. The import duty on potato was earlier 30%. Now, quota of 10 LMT @10% duty for import of potato till 31/01/20221 is notified.
Similarly, Steps have been taken to moderate the prices of pulses. There has been retail intervention in three pulses, viz. Moong, Urad and Tur Dal by supplying pulses from buffer stocks to States/UTs. 2 LMT of Tur from the buffer stock is to be disposed through open market sale in the next 15 Days.