వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఎం.ఎస్.పి. వద్ద రికార్డు స్థాయిలో వరి సేకరణ జరుగుతుందని అంచనా - శ్రీ పీయూష్ గోయల్
సరసమైన ధరలో ఉల్లిపాయల సరఫరాకు ప్రభుత్వం క్రియాశీల చర్యలు తీసుకుంటోంది
బంగాళాదుంపల ధరలు పెరగకుండా ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది
పప్పుధాన్యాల ధరలు పెరగకుండా ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుంటోంది
30 OCT 2020 6:17PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుత ఖరీఫ్ పంట కాలంలో రికార్డు స్థాయిలో 742 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల వరిని సేకరించడానికి, భారత ఆహార సంస్థ మరియు రాష్ట్ర ఏజెన్సీలు, సిద్ధంగా ఉన్నాయి. కాగా, గత ఏడాది ఇదే కాలంలో ఈ సంస్థలు 627 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల వరిని సేకరించాయి. అదే విధంగా, 2020-21 ఖరీఫ్ సీజను కోసం విక్రయకేంద్రాల సంఖ్యను కూడా 30,709 నుండి 39,122 కి పెంచడం జరిగింది. కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం మరియు ప్రజా పంపిణీ శాఖల మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ విలేకరులకు ఈ విషయాలు తెలియజేస్తూ, మార్కెట్లో వరి ముందుగా రావడంతో, వరి సేకరణ ప్రక్రియను కూడా ముందుకు జరిపి 26/09/2020 తేదీన ప్రారంభించడం జరిగిందని పేర్కొన్నారు.
ఈ సంవత్సరం రికార్డు స్థాయిలో వరి సేకరణ అంచనా వివరాలు
ఉల్లిపాయలను సరసమైన ధరలో సరఫరా చేయడానికి తీసుకుంటున్న ముందస్తు చర్యలు గురించి కూడా మంత్రి మాట్లాడారు.
ప్రస్తుత సంక్షోభాన్ని పరిష్కరించడానికి తీసుకున్న చర్యలు -
ఉల్లిపాయల ఎగుమతిపై 14/09/2020 తేదీ నుండి నిషేధం విధించడం జరిగింది. డి.జి.ఎఫ్.‌టి. ప్రయివేటు ఏజెన్సీ ల ద్వారా దిగుమతులను చేపడుతోంది. నిత్యావసర వస్తువుల చట్టం కింద, 23/10/2020 తేదీ నుండి, ఉల్లిపాయల నిల్వ పరిమితిని, టోకు వ్యాపారులకు 25 మెట్రిక్ టన్నుల చొప్పున మరియు చిల్లర వ్యాపారులకు 2 మెట్రిక్ టన్నుల చొప్పున విధించడం జరిగింది.
ఉల్లి గింజల ఎగుమతిని కూడా నిషేధించడం జరిగింది. పెరుగుతున్న ఉల్లిపాయల ధరలను దృష్టిలో ఉంచుకుని, ప్రజలకు ఉపశమనం కలిగించే విధంగా, మిగులు నిల్వల నుండి ఉల్లిపాయలను సరఫరా చేయడం జరుగుతోంది.
బంగాళాదుంపల ధరలను నియంత్రించడానికి ప్రభుత్వం తగిన చర్యలు తీసుకుంటోందని, శ్రీ పీయూష్ గోయల్, భరోసా ఇచ్చారు. బంగాళాదుంపలపై దిగుమతి సుంకం గతంలో 30 శాతం ఉంది. కాగా, ఇప్పుడు 31/01/2021 తేదీ వరకు 10 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల కోటా వరకు బంగాళాదుంపలపై దిగుమతి సుంకం 10 శాతం విధించనున్నట్లు ప్రకటించడం జరిగింది.
అదేవిధంగా, పప్పుధాన్యాల ధరలను నియంత్రించడానికి కూడా చర్యలు తీసుకున్నారు. పెసర పప్పు, మినప పప్పు, కందిపప్పు - ఈ మూడు పప్పులను మిగులు నిల్వల నుండి రిటైల్ గా రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు సరఫరా చేయడం కోసం చర్యలు తీసుకుంటున్నారు. మిగులు నిల్వ నుండి 2 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల కందిపప్పును బహిరంగ మార్కెట్ ద్వారా వచ్చే 15 రోజుల్లో విక్రయించనున్నారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Record paddy procurement at MSP projected this year- Shri Piyush Goyal
Government taking proactive steps to ensure affordable onions
Government ensuring moderate potato prices
Steps are being taken to moderate prices of pulses
30 OCT 2020 6:17PM by PIB Delhi
Food Cooperation of India and state agencies are all set to procure a record quantity of 742 LMT paddy during the ongoing Kharif crop season as against 627 LMT paddy last year. The number of purchase centres for Kharif 2020-21 have also been increased from 30,709 to 39,122. Stating this at a media interaction, Mr Piyush Goyal, Minister of Consumer Affairs, Food and Public distribution also said that the procurement season had been advanced to 26/09/2020 in view of the early arrival of paddy in the market.
Record Paddy Procurement projected this year
The minister also spoke about the proactive steps to ensure affordable onions. The steps taken to moderate crisis are-
Proactive ban on onion export is imposed from 14/09/2020. DGFT is facilitating import by private players. The Essential commodities act is invoked for onion stock limit of 25MT for wholesaler and 2MT for retailer, w.e.f. 23/10/2020. The Export of onion seeds is prohibited from 2020 and the disposal of onion from buffer stock is being done in order to provide relief to the people in view of the soaring onion prices.
Shri Piyush Goyal also said that the government is ensuring that steps are being taken to moderate potato prices. The import duty on potato was earlier 30%. Now, quota of 10 LMT @10% duty for import of potato till 31/01/20221 is notified.
Similarly, Steps have been taken to moderate the prices of pulses. There has been retail intervention in three pulses, viz. Moong, Urad and Tur Dal by supplying pulses from buffer stocks to States/UTs. 2 LMT of Tur from the buffer stock is to be disposed through open market sale in the next 15 Days.