ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ 8.5 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਹਨ ; ਵਸੋਂ ਦਾ 76% ਘੇਰਾ ਮਿਸ਼ਨ ਅੰਦਰ ਹੈ ਅਤੇ 2022 ਤੱਕ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਘੇਰੇ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੰਤਵ ਹੈ
29 OCT 2020 2:58PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਲਗਾਤਾਰ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ । 2024 ਤੱਕ 180 ਮਿਲੀਅਨ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ 55 ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਭਰਿਆ ਅਤੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਮੰਤਵ ਹੈ । ਇਹ ਸਕੀਮ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਉਹਨਾਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਟੂਟੀ ਕਨੇਕਸ਼ਨ ਹੈ , ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਫਾਇਦੇ ਹੋਏ ਹਨ । ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਉਹਨਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਲਈ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਤੌਰ ਤੇ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ , ਜੋ ਆਪਣੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਹਾਲਤਾਂ ਕਰਕੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨਾਲ ਜੂਝਦੇ ਰਹੇ ਹਨ । ਗੁਜਰਾਤ ਇੱਕ ਐਸਾ ਸੂਬਾ ਹੈ ਜੋ ਭੂਗੋਲਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਸੁੱਕੀਆਂ ਹਾਲਤਾਂ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਪਾਣੀ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨਾਲ ਜੂਝਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਭਾਵੀ ਵਰਦਾਨ ਹੈ । ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਅੱਜ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਉਹਨਾਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਪਣਾ ਮੱਧ ਮਿਆਦੀ ਜਾਇਜ਼ਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ , ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਅਮਲ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ । ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਸਾਲ 2022—23 ਤੱਕ 100% ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕੀ ਹੈ । ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 7,30,25,083 ਘਰ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ 35,996 ਵਸੇਬੇ , 18,191 ਪਿੰਡ , 13,931 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ , 247 ਬਲਾਕ ਅਤੇ 33 ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਹਨ । ਅੱਜ ਦੀ ਤਰੀਕ ਤੱਕ ਜੋ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਉਸ ਅਨੁਸਾਰ ਸੂਬਾ 8,50,871 ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ (ਐੱਫ ਐੱਚ ਟੀ ਸੀ) ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਇਆ ਹੈ , ਜੋ ਦਿੱਤੇ ਟੀਚੇ ਦਾ 76.29% ਹੈ । ਮੱਧ ਮਿਆਦੀ ਜਾਇਜ਼ੇ ਨੇ ਸੂਬੇ ਦੀ ਵਧੀਆ ਉੱਨਤੀ ਦਰਸਾਈ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਗੁਜਰਾਤ ਵੀ ਡਬਲਯੂ ਐੱਸ ਸੀ ਲਈ ਲੋੜ ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਸੂਬਾ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਈ ਓ ਟੀ / ਸੈਂਸਰ ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਇਲਟਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੇਜੀ ਲਿਆ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੂਬੇ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਪਾਈਪ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ ਜੋ 02 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ 100 ਦਿਨਾਂ ਕੰਪੇਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਇਹਨਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਵਧੀਆ ਭਵਿੱਖ ਉਸਾਰਨਾ ਹੈ , ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਇਸ ਬਾਰੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੈ ।
ਸੂਬੇ ਦੇ ਜਾਇਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ‘ਲੋਅ ਹੈਂਗਿੰਗ ਫਰੂਟਸ’ ਤੋਂ ਇੱਛਾ ਮੁਤਾਬਿਕ ਨਤੀਜੇ ਲੈਣ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ । ਕਿਉ ਤੇ ਕਿਉ ਬਲਾਕਸ ਤਹਿਤ 7,843 ਪਿੰਡ ਆਉਂਦੇ ਹਨ (ਕਿਉ ਤੇ ਕਿਉ ਉਹ ਬਲਾਕ ਹਨ , ਜੋ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ ਤੇ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਕੋਈ ਮੁੱਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 5,328 ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਉੱਪਰਲੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਫੌਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਚਾਰਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਚਿਤ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਉਪਲਬੱਧ ਹੈ । 5,328 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਠੀਕ ਠਾਕ ਕਰਨ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ । ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਦੋ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਹਨ — ਦਾਹੋਦ ਤੇ ਨਰਮਦਾ । ਦਾਹੋਦ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕੁੱਲ 722 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 703 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਵਾਲੀ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਹੈ । ਫਿਰ ਵੀ ਕੇਵਲ 107 ਪਿੰਡ 100% ਚਾਲੂ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ (ਐੱਫ ਐੱਚ ਟੀ ਸੀ) ਹਨ । ਨਰਮਦਾ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ 541 ਪਿੰਡਾਂ ਕੋਲ ਪਾਈਪ ਵਾਲੀ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਹੈ ਪਰ ਕੇਵਲ 122 ਪਿੰਡ 100% ਚਾਲੂ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ (ਐੱਫ ਐੱਚ ਟੀ ਸੀ) ਹਨ । 4,71,629 ਘਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 4,68,424 ਘਰਾਂ ਕੋਲ ਪਾਈਪ ਦੀ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਹੈ , ਫਿਰ ਵੀ ਕੇਵਲ 2,31,920 (49.17%) ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨਸ ਹਨ । ਸੂਬੇ ਨੇ 2022 ਤੱਕ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕੀ ਹੈ ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਇਲਾਕਾ ਸੁੱਕਾ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਸੋਕੇ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਐੱਸ ਏ ਜੀ ਵਾਈ , ਐੱਸ ਸੀ , ਐੱਸ ਟੀ , ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅੰਦਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਤੇ ਹੋਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੂਬੇ ਨੂੰ 883.07 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਹਨ । 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸੂਬੇ ਨੂੰ 3,195 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਹਨ , ਹੋਰ ਸੂਬੇ ਵੱਲੋਂ ਹੁਸਿ਼ਆਰੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬੱਧ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤਣਾ ਹੋਵੇਗਾ , ਜਿਵੇਂ ਐੱਮ ਐੱਨ ਆਰ ਈ ਜੀ ਏ ਫੰਡ , ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਪੇਂਡੂ ਫੰਡ) 2020—21 ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ ਤੇ ਲਗਾਉਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਸੂਬੇ ਨੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਸੂਬੇ ਨੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਜ਼ਾਇਆ ਹੋਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ (ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਐਕਟ 2019) ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਸੂਬੇ ਨੇ ਬੀ ਏ ਆਰ ਸੀ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਤੱਟੀ ਪਿੰਡਾਂ ਲਈ 50 ਕੇ ਐੱਲ ਡੀ ਤੋਂ 200 ਕੇ ਐੱਲ ਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਸੋਲਰ ਥਰਮਲ ਡਿਸਟੀਲੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਪਾਇਲਟ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੱਖ ਰਖਾਵ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਬਾਇਓਮਿਟ੍ਰਿਕ ਹਾਜ਼ਰੀ , ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਮਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨਾ , ਕਿਊਰੇਟਿਵ ਤੇ ਪਰਿਵੈਂਟਿਵ ਰੱਖ ਰਖਾਵ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਫੰਡਾਂ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਕੰਟਰੈਕਟਰਸ ਦੀ ਰੈਕਿੰਗ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਆਦਿ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ । ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊਪਣ ਅਤੇ ਖ਼ਰਾਬ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਜਾਇਜ਼ਾ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰੋਤ ਦੀ ਰਸਾਇਣਿਕ ਟੈਸਟਿੰਗ 12.36% ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਟੈਸਟਿੰਗ 13.89% ਹੈ । ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦਿਆਂ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 5 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ । ਇਹ ਸਿਖਲਾਈ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ । ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ , ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਲਾਈ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਕੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਜੋ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਸਿਸਟਮਸ ਦੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੱਖ ਰਖਾਵ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਣਗੇ ।

Ministry of Jal Shakti
Gujarat provides over 8.5 lakh household tap water connections under Jal Jeevan Mission; Covers over 76% of population and aims to achieve universal coverage by 2022
29 OCT 2020 2:58PM by PIB Delhi
The Ministry of Jal Shakti has been continuously working with all the States and UTs to assist them with implementation of the Jal Jeevan Mission which was announced by Prime Minister Shri Narendra Modi last year with the ambitious and crucial objective of providing 55 litres of potable water per person per day through tap water connection to 180 million rural households by 2024. This scheme is highly beneficial for all states/UTs especially the numerous advantages reaped by women and children from households having a potable tap water connection. The Mission has also been crucially benefitting those states in particular, who’ve been dealing with water issue owing to their geographical conditions.
The State of Gujarat is one such State that has been dealing with water issues due to its geographically arid conditions and the Jal Jeevan Mission is a potential boon for the masses in the region. Gujarat today presented its mid-term review to the National Jal Jeevan Mission officials who are in the process of reviewing the progress of the mission across the nation. Gujarat has plans to provide 100% tap connections by the year 2022-23. The total number of households in Gujarat are 93,02,583 with 35,996 habitations, 18,191 villages, 13,931 Gram Panchayats, 247 blocks and 33 districts. In the progress reported till date, the State has succeeded in giving 8,50,871 Functional Households Tap Connections (FHTC), which is 76.29 % of the given target.
The mid-term review largely reflected the good progress by the State which needs to continue and the corresponding financial expenditure to be expedited. Gujarat may be a role model for utility-based approach for VWSC. The State may also expedite IoT/Sensor-based pilots in the Jal Jeevan Mission program. The Ministry also requested State Government officials to ensure that all the anganwadi centres and schools are provided piped water supply as part of the special 100-day campaign- launched on 2nd October, 2020 to facilitate potable water in these institutions and securing a better future for our children as envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi.
The State review highlighted the optimum utilisation of ‘low-hanging fruits’ to yield the desired results. There are 7,843 villages falling under the Q&Q blocks (blocks which are safe and no water quality issue exists), out of which 5,328 villages can be immediately considered for providing water supply schemes in above categories as the water is available in adequate quantity. The schemes of retrofitting of 5,328 villages must be sanctioned and completed in this year. Gujarat has 2 aspirational districts- Dahod & Narmada. Out of total 722 villages of Dahod district, 703 villages have PWS. However, only 107 villages are having 100% FHTCs.In Narmada district, all the 541 villages have PWS but only 122 villages are having 100% FHTCs. Out of 4,71,629 households, 4,68,424 households have access to PWS, however only 2,31,920 (49.17 %) households have tap connections. The State plans to saturate one aspirational district by 2022.
Majority of the Gujarat terrain is arid; hence, desert and drought prone areas are the main focus of State government. Similarly, aspirational districts, SAGY, SC/ST areas are to be given special importance in the plan. To achieve all of it and more, Centre has allocated 883.07 crores to the State; 15th Finance Commission has also allocated 3,195 Crore to State. Further, State has to efficiently exhaust other available resources like MNREGA fund, Swaccha Bharat Mission (Gramin) Fund for 2020-21 under convergence and dovetailing of funds at village level to be ensured.
State has informed number of initiatives to enhance drinking water security. Gujarat has passed Water Supply (Protection) Act, 2019 to deter the wastage of water. State has taken pilot for the Solar thermal distillation plant for coastal villages with capacity of 50 KLD to 200 KLD in partnership with BARC. The steps have been taken for improvements of O&M of the water supply schemes by Biometric attendance, reporting of Quality and Quantity on daily basis, curative and preventive maintenance and dynamic contractors ranking tied with eligibility of future funds.
The Ministry recommended for testing of drinking water to assess quality and enable the access of the water quality testing labs easier for general public. Focus should continue on source sustainability and grey water management. In was observed in the review meeting that the chemical testing of source is 12.36 % and bacteriological testing is only 13.89 % of the planned tests. The State was advised on training of at least 5 persons, preferably women, in every village for surveillance of water quality through field test kits (FTKs). State was advised to organize training for capacity building of Gram Panchayat functionaries as well as other stakeholders and also to focus on skill development training in villages to create a pool of trained human resources at village level, which will be very helpful in implementation as well O&M of water supply systems.