ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ 50 ਅਰਬ ਜਪਾਨੀ ਯੈਨ ਦੇ ਲਈ ਜਪਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਕਰਜ਼ਾ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ
ਇਸ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਫਲੂ ਗੈਸ ਡੀਸਲਫ਼ਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਐੱਫ਼ਜੀਡੀ) ਅਤੇ ਆਰਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖ਼ਰਚੇ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਕਰੇਗਾ
28 OCT 2020 4:53PM by PIB Chandigarh
ਜਪਾਨ ਬੈਂਕ ਫਾਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਪਰੇਸ਼ਨ (ਜੇਬੀਆਈਸੀ) ਦੇ ਗ੍ਰੀਨ ਜਾਂ ਗਲੋਬਲ ਐਕਸ਼ਨ ਫ਼ਾਰ ਰੀਕੰਸਾਈਲਿੰਗ ਇਕੋਨਾਮਿਕ ਗ੍ਰੋਥ ਐਂਡ ਇਨਵਾਇਅਰਮੈਂਟ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਵਿੱਤੀ ਸਹਿਯੋਗ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਅੱਜ ਜਪਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਕਰਜ਼ਾ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ। ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ 50 ਅਰਬ ਜਪਾਨੀ ਯੈਨ (ਲਗਭਗ 48.2 ਕਰੋੜ ਡਾਲਰ ਜਾਂ 3,582 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਮਿਲਣਗੇ। ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੇਬੀਆਈਸੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਰਕਮ ਦਾ 60% ਹਿੱਸਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਾ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ (ਜਿਵੇਂ, ਸੁਮਿਤੋਮੋ ਮਿਤਸੁਈ ਬੈਂਕਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਯੋਕੋਹਾਮਾ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਦਾ ਸੈਨ-ਇਨ ਗੋਡੋ ਬੈਂਕ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਦਾ ਜੋਯੋ ਬੈਂਕ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਦਾ ਨਾਂਟੋ ਬੈਂਕ ਲਿਮਿਟਿਡ) ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣਗੇ। ਇਹ ਬੈਂਕ ਇਹ ਰਕਮ ਜੇਬੀਆਈਸੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੇਬੀਆਈਸੀ ਦੇ ਆਉਟਰੀਚ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਪਣੇ ਫਲੂ ਗੈਸ ਡੀਸਲਫ਼ਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਐੱਫ਼ਜੀਡੀ) ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖ਼ਰਚੇ ਦੇ ਫ਼ੰਡ ਦੇ ਲਈ ਕਰੇਗਾ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪੀਐੱਸਯੂ ਹੈ। ਐੱਫ਼ਜੀਡੀ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਫਲੂ ਗੈਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਲਫਰ ਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਵਿੱਤ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਗੌਤਮ ਅਤੇ ਇਨਫ਼੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਐਂਡ ਇਨਵਾਇਅਰਮੈਂਟ ਫਾਈਨਾਂਸ ਗਰੁੱਪ, ਜੇਬੀਆਈਸੀ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤਨੀਮੋਤੋ ਮਾਸਾਯੂਕੀ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਰਜ਼ੇ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ।

Ministry of Power
NTPC Ltd. enters into foreign currency loan agreement with Japanese Government’s financial institution for JPY 50 billion under GREEN initiative
The loan proceeds to be utilized by NTPC for funding its capex for Flue Gas Desulphurization (FGD) & RE projects
28 OCT 2020 4:53PM by PIB Delhi
In the first funding for NTPC Ltd under Japan Bank for International Co-operation (JBIC)’s GREEN or Global Action for Reconciling Economic growth and Environment preservation initiative, India’s largest power producer today entered into foreign currency loan agreement with Japanese Government’s financial institution for JPY 50 billion (approx. USD 482 million or Rs. 3,582 crore). JBIC will provide 60% of the facility amount and the balance will be given by commercial banks (viz., Sumitomo Mitsui Banking Corporation, the Bank of Yokohama Ltd., the San-In Godo Bank Ltd., the Joyo Bank Ltd. and The Nanto Bank Ltd.), under JBIC guarantee.
The facility is extended under JBIC’s outreach for projects, which ensure conservation of global environment. The loan proceeds will be utilized by NTPC Ltd, the PSU under Ministry of Power, for funding its capex for Flue Gas Desulphurization (FGD) & Renewable Energy projects. FGD, substantially reduces the SOx emission in the flue gases of thermal power plants and is a critical step towards environmental sustainability.
The loan agreement was signed by Shri Anil Kumar Gautam, Director (Finance), NTPC and Mr. TANIMOTO Masayuki, Managing Executive Officer, Global Head of Infrastructure & Environment Finance Group, JBIC through video conferencing.