ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ''ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ'' ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹੋਈ ਉਨੱਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ
27 OCT 2020 3:59PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸਾਂ ਵਿਚ ਹੋਈ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਮੱਧ ਮਿਆਦੀ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸ ਲੱਦਾਖ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਗਿਆ । ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਰਬ ਵਿਅੱਪਕ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਉਨੱਤੀ ਦੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਹੋਈ ਹੈ । ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਮੰਤਵ 2024 ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ 1421 ਬਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ 44082 ਘਰ ਹਨ, 288 ਪਿੰਡ ਅਤੇ 191 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਹਨ । ਸੂਬੇ ਨੇ 2021-22 ਤੱਕ ਪੇਂਡੂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ 100 ਫੀਸਦ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕੀ ਹੈ । ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਲੱਦਾਖ ਦੇ 254 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਸਿਸਟਮ ਹੈ । ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸ਼ਨ ਮੌਜੂਦਾ ਪਾਈਪ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਚੁਸਤ ਦਰੁਸਤ ਕਰਕੇ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਤੇ ਲੱਗਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਪਿੰਡ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ, ਪੇਂਡੂ ਪਾਣੀ ਤੇ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਗਠਨ ਵਰਗੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਉਭਾਰਿਆ ਗਿਆ । ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਵੀ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸਵੈ ਸੇਵੀ ਜਥੇਬੰਦੀਆਂ, ਐਨ.ਜੀ.ਓਜ਼, ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਸਥਾਨਿਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਉਪਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੱਖ ਰੱਖਾਵ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਰ ਸਕਣ । ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਆਯੋਜਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿਚ ਕੁਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਲਾਈ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਕੇ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਿਖਿਅਤ ਮਨੁੱਖੀ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਦਾ ਇਕ ਪੂਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ I ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੱਖ ਰੱਖਾਵ ਵਿਚ ਵੀ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ । ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਦਾ ਰਸਾਇਣ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਵੈਕਟਰੀਆਲੋਜੀਕਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਜਰੂਰ ਕਰਾਉਣ । ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਤਰਜੀਹ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ।
2020-21 ਵਿੱਚ ਲੱਦਾਖ ਨੂੰ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ 352.09 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਉਹ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੇਂਡੂ ਪੱਧਰ ਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਐਮ.ਜੀ.ਐਮ.ਆਰ.ਈ.ਜੀ.ਐਸ., ਐਸ.ਬੀ.ਐਮ, ਸਥਾਨਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਆਦਿ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਤਾਂ ਜੋ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ, ਪਾਣੀ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ, ਖਰਾਬ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਇਸ ਨਾਲ ਉਪਲਭਦ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਆਣਪ ਨਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ । ਲੱਦਾਖ ਦਾ ਠੰਡਾ ਇਲਾਕਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਲ ਤੋਂ 3000-3500 ਮੀਟਰ ਦੀ ਉਚਾਈ ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਔਸਤਨ ਬਾਰਸ਼ 50 ਐਮ. ਐਮ. ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਯਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਅਤੇ ਮੌਸਮੀ ਬਦਲਾਵ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਚੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਖੇਤਰ ਲਈ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੱਖ ਰਖਾਵ ਕਰਨ ਲਈ ਜਲਦ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ । ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ''ਹਰ ਘਰ ਜਲ'' ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਮੁੱਦੇ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਇਕ ਵਿਲੱਖਣ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜਿੰਦਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਏ.ਪੀ.ਐਸ./ਐਮ.ਜੀ./ਏ.ਐਸ.

Ministry of Jal Shakti
Jal Shakti Ministry assesses the progress made by Union Territory of Ladakh in implementation of ‘Jal Jeevan Mission’ with focus on Water Quality Testing
27 OCT 2020 3:59PM by PIB Delhi
In continuation of the mid-term review series on progress of implementation of Jal Jeevan Mission in States/ UTs, status of the mission in the Union Territory of Ladakh was reviewed through video conferencing. The Ministry of Jal Shakti is in the process of assessing the progress made by all the States and Union Territories to achieve the goal of universal coverage of tap water connections in rural households under Jal Jeevan Mission (JJM), the flagship programme of Union Government which aims to provide tap water connection to every rural home of the country by 2024.
Ladakh has around 44,082 rural households in 1,421 habitations, 288 villages and 191 Gram Panchayats. State has planned to provide 100% tap water connections in rural areas by 2021-22. To achieve that, the UT needs to utilize the existing water supply infrastructure. Ladakh has 254 villages with piped water supply systems. The UT administration is working on retrofitting and augmentation of the existing PWSs to provide tap water connections to remaining households.
Issues like preparation of Village Action Plan, constitution of Village Water & Sanitation Committee (VWSC) were highlighted in the meeting. Emphasis was given on engaging voluntary organizations, NGOs, women SHGs as implementation support agencies to handhold the local community for planning, implementation and operation & maintenance of water supply systems. UT was asked to organize training for capacity building of Gram Panchayat functionaries as well as other stakeholders and also to focus on skill development training in villages to create a pool of trained human resources at village level, which will be very helpful in implementation as well O&M of water supply systems. The UT was advised to carry out the mandatory chemical testing and bacteriological testing of drinking water sources. Water quality testing is one of the priority areas under the mission.
In 2020-21, Ladakh has been allocated Rs. 352.09 Crore for implementation of Jal Jeevan Mission. The UT was urged to plan for dovetailing of funds at village level in convergence with other programmes like MGNREGS, SBM, Local Area Development Fund, etc. for taking up works like strengthening of drinking water sources, water harvesting, grey water management, etc. to ensure judicious use of available funds.
The cold desert of Ladakh situated at an altitude of 3,000-3,500 metres above sea level, has a low average annual rainfall of 50 mm. Tourist influx and climatic changes are further calling for an urgent action to establish & maintain a sustainable system for potable water in this fragile region of the arid higher Himalayas. Jal Jeevan Mission provides the unique opportunity to address the issue holistically by ensuring ‘Har Ghar Jal’, so as to improve the lives of the people.