Ministry of Defence
Press Statement by Raksha Mantri Shri Raj Nath Singh following India- USA 2+2 Meeting in New Delhi on 27 October 2020
27 OCT 2020 4:30PM by PIB Delhi
"Secretary Pompeo, Secretary Esper, Dr Jaishankar, Members of Press, Ladies and gentlemen,
I thank the Secretaries, their delegations and all members of US media who have travelled to India to meet us amidst the threat of Covid-19 pandemic. I deeply appreciate your commitment to our bilateral relations.
During the meeting today, we have had comprehensive discussions on key aspects of our bilateral and multilateral cooperation. We considered the major challenges we face. The need for quick economic recovery and growth, prevention of the Pandemic, rebuild the global supply chains and related issues received obvious priority in our discussions.
I met Dr Esper yesterday to discuss bilateral defence issues. We continued our discussions on larger regional and global perspective today over the 2+2.
Signing of Basic Exchange and Cooperation Agreement for Geo-spatial Cooperation, BECA, today after signing of LEMOA in 2016 and COMCASA in 2018 is a significant achievement in that direction.
I would also like to highlight some of the other noteworthy steps taken by both India and US in follow up to our earlier discussions. These include Positioning a USN LO at IFC-IOR and Indian LO at NAVCENT, Bahrain; greater interaction and coordination with CENTCOM and AFRICOM; setting up of the COMSEC account and increasing the scope and complexities of our exercises. Now LO's at each other's establishments could be leveraged to enhance our information sharing architecture. To sum it up, our military to military cooperation is progressing well.
In today's meeting we also explored probable capacity building and other joint cooperation activities in third countries, including our neighbourhood and beyond. We have convergence of views on a number of such proposals and will take those forward.
I welcome the acceptance of our request for cooperation in the advanced field of maritime domain awareness. Both sides agreed to comprehend the requirements and initiate processes for joint development of requisite systems and expertise.
In the Defence Industrial Cooperation area, we had a very candid and useful discussion. Recent initiative of 'Atmanirbhar Bharat' in Defence sector was underlined as a key driver and a guiding factor of our Defence Industrial Cooperation. I highlighted the capabilities of Indian Defence Industry and their usefulness in the supply chain of major US platforms and systems. We have identified priority Near-Term projects for joint development between respective agencies, which need to be fast tacked under the DTTI and resolved to work together in Defence R&D more efficiently.
Defence Innovation field has being growing consistently in our discussions in recent years, The instruments of ISA and iDEX/DIU MOl, which were agreed upon and signed during our last 2+2 meetings, are beginning to bear fruit. We welcomed holding of the inaugural meeting of iDEX-DIU in July 2020 through Video Conferencing and are looking forward to the first ISA Summit this year.
In our meeting, we shared assessment of the security situation across the Indo Pacific. In that process, we reaffirmed our commitment to peace, stability and prosperity of all countries in this region. We also agreed that upholding the rules based international order, respecting the rule of law and freedom of navigation in the international seas and upholding the territorial integrity and sovereignty of all states are essential. Our defence cooperation is intended to further these objectives. Both sides welcomed Australia joining the forthcoming Malabar Exercise.
We appreciate the visit of Secretary Pompeo and Secretary Esper to India. We had a very constructive dialogue and will continue to work together to strengthen our engagement in defence security and other areas."

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
న్యూ ఢిల్లీలో భారత్, అమెరికా దేశాల మధ్య మంత్రుల స్థాయిలో 27 అక్టోబర్ 2020న 2+2 సమావేశం తరువాత భారత రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ విడుదల చేసిన పత్రికా ప్రకటన
27 OCT 2020 4:30PM by PIB Hyderabad
అమెరికా విదేశాంగ మంత్రి పాంపియో, రక్షణ మంత్రి ఎస్పర్, భారత విదేశాంగ మంత్రి డాక్టర్ జై శంకర్, మహిళామణులు మరియు సజ్జనులారా ...
కోవిద్ --19 విశ్వ మహమ్మారి ముప్పు పొంచి ఉన్నప్పటికీ మాతో సమావేశం కావడానికి భారత్ కు ప్రయాణించి వచ్చిన మంత్రులకు, వారి ప్రతినిధివర్గాలకు, అమెరికా మీడియా ప్రతినిధులందరికీ నా కృతజ్ఞతలు. ద్వైపాక్షిక సంబంధాల పట్ల మీకు గల కట్టుబాటును నేను ప్రశంసిస్తున్నాను.
ఈ రోజు జరిగిన సమావేశంలో ద్వైపాక్షిక, బహువిధ సహకారానికి సంబంధించిన వివిధ అంశాలపై మేము సమగ్ర చర్చలు జరిపాము. మాకు ఎదురవుతున్న ప్రధాన సవాళ్ళను గురించి మేము యోచించాము. మా చర్చలలో సహజంగానే ఆర్ధిక వ్యవస్థ సత్వరం కోలుకోవలసిన ఆవశ్యకత, మహమ్మారి నిరోధం , ప్రపంచ సరఫరా రంగం పునర్నిర్మాణం మరియు సంబంధిత సమస్యలకు ప్రాధాన్యం ఇవ్వడం జరిగింది.
నేను డాక్టర్ ఎస్పర్ తో రక్షణ సంబంధిత అంశాలపై సోమవారం ద్వైపాక్షిక చర్చలు జరిపాను. ఈ రోజు మంగళవారం మా చర్చలను ప్రాంతీయ మరియు దృష్టికోణంలో విస్తృతంగా 2+2 స్థాయిలో కొనసాగించాం.
2016లో వ్యూహరచనకు సంబంధించిన లేమో ఒప్పందం మరియు 2018లో ప్రసార సౌకర్యాల సాంగత్యం మరియు భద్రతకు సంబంధించిన కోమ్కాసా ఒప్పందాల తరువాత ఇప్పుడు భౌగోళిక - అంతరిక్ష సహకారం కోసం బేసిక్ ఎక్స్చేంజి అండ్ కో ఆపరేషన్ అగ్రిమెంట్ 'బెకా' పై సంతకాలు చేయడం చాలా ముఖ్యమైన పరిణామం.
గతంలో జరిపిన చర్చల నేపథ్యంలో వాటి కొనసాగింపుగా ఇండియా , అమెరికా రెండూ తీసుకున్న గమనార్హమైన చర్యలను నేను ప్రముఖంగా చెప్పదలిచాను. వాటిలో అమెరికా సెంట్రల్ కమాండ్ మరియు ఆఫ్రికా కమాండ్ తో మరింత సమన్వయం కోసం హిందూ మహా సముద్రప్రాంతంలో అమెరికా నౌకాదళ అనుసంధాయకాధికారి మరియు బహ్రెయిన్ లో అమెరికా నౌకాదళ సెంట్రల్ కమాండ్ వద్ద భారత నౌకాదళ అనుసంధాయకాధికారిని నియమించడం వంటివి ఉన్నాయి. ఈ విధంగా పరస్పరం అనుసంధాయకాధికారులను నియమయించడం వల్ల ఇరుదేశాల సైన్యాల మధ్య సహకారం మరింత పురోగమిస్తుంది.
సామర్ధ్యం పెంపుతో పాటు మా పొరుగున ఉన్న మరియు దూరంగా ఉన్న మూడవ దేశంలో ఉమ్మడి సహకారంతో కార్యక్రమాలు చేపట్టడం వంటి అంశాలను ఈ రోజు జరిగిన సమావేశంలో అన్వేషించాము. ఇటువంటి అనేక ప్రతిపాదనలపై అభిప్రాయాలలో ఏకత్వం ఉంది. దీనిని మరింత ముందుకు తీసుకెళతాము.
సముద్ర తీర అవగాహనకు సంబంధించిన అంశాలలో సహకారం అందించాలన్న మా అభ్యర్థనకు అంగీకారం తెలుపడాన్ని నేను స్వాగతిస్తున్నాను. అవసరమైన వ్యవస్థలు మరియు ప్రావీణ్యం ఉమ్మడి అభివృద్ధికి చేపట్టవలసిన ప్రక్రియలను ప్రారంభించడానికి పూర్తి చేయవలసిన పనులపై ఉభయపక్షాలు అంగీకారానికి వచ్చాయి.
రక్షణ పారిశ్రామిక సహకారంలో పక్షపాతరహిత మరియు ఉపయుక్తమైన చర్చలు జరిగాయి. రక్షణ రంగంలో స్వయంసమృద్ధి కోసం ఇటీవల కాలంలో ఇండియా చేస్తున్న ప్రయత్నాలు మా రక్షణ పారిశ్రామిక సహకారానికి మార్గదర్శకంగా ఉన్నాయి. భారత రక్షణ పరిశ్రమ సామర్ధ్యం గురించి నేను ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించాను. రక్షణ పరిశోధనాభివృద్ది రంగంలో కలసి పని చేయాలని తీర్మానించాము.
ఇటీవల కాలంలో రక్షణ రంగంలో వినూత్నత గురించి రెండు దేశాల మధ్య ఇటీవల కాలంలో సంగతమైన చర్చలు జరుగుతున్నాయి. గత రెండు సమావేశాలలో కుదిరిన ఒప్పందాల ఇప్పుడు ఫలితాలు ఇస్తున్నాయి. గత జూలైలో వీడియో కాన్ఫరెన్సు ద్వారా ఐడెక్స్ - డి ఐ యు ప్రారంభ సమావేశం ఏర్పాటు చేయడాన్ని మేము స్వాగతించాము. ఈ ఏడాది ఐ ఎస్ ఏ శిఖరాగ్ర సమ్మేళనం కోసం ఎదురుచూస్తున్నాం.
మా సమావేశంలో ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో భద్రతా పరిస్థితి అంచనాపై అభిప్రాయలు పంచుకున్నాం. తద్వారా శాంతికి కట్టుబడి ఉండాలన్న మా కృతనిశ్చయాన్ని పునరుద్ఘాటించాం. అంతర్జాతీయ వ్యవస్థ, న్యాయపాలన, అంతర్జాతీయ సముద్ర జలాలలో నౌకాయానం చేసే స్వేచ్ఛ మరియు ప్రాదేశిక సమగ్రత, అన్ని రాజ్యాల సార్వభౌమాధికారం కాపాడటంపై ఆధారపడిన నియమాలను సంరక్షించాలని కూడా మేము అంగీకరించాము. కాగా మలబార్ విన్యాసాలలో పాల్గొనాలన్న ఆస్ట్రేలియా నిర్ణయాన్ని ఉభయపక్షాలు స్వాగతించాయి.
అమెరికా విదేశాంగ మంత్రి పాంపియో, రక్షణ మంత్రి ఎస్పర్ భారత పర్యటనకు రావడాన్ని మేము ప్రశంసిస్తున్నాము. ఈ రెండు రోజుల్లో మా మధ్య నిర్మాణాత్మక చర్చలు జరిగాయి. రక్షణ రంగంలో భద్రతా అంశాలు మరియు ఇతర విషయాలలో కుదిరిన ఒప్పందాలను మరింత పటిష్టం చేయడానికి సంబంధించి కలసి పనిచేయదాన్ని మేము కొనసాగిస్తాము.