జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
మేఘాలయలో జల్ జీవన్ మిషన్ అమలు కోసం మిడ్ టర్మ్ రివ్యూ
పోస్ట్ చేసిన తేదీ: 26 అక్టోబరు 2020 6:05 పీఎం పీఐబీ ఢిల్లీ
మేఘాలయలో జల్ జీవన్ మిషన్ ప్రణాళిక అమలుపై మధ్యంతర సమీక్ష సమావేశం
వీడియో కాన్ఫరెన్స్ పద్ధతిలో నిర్వహణ
జాతీయ జల్ జీవన్ మిషన్ పురోగతిని వివరించిన రాష్ట్ర అధికారులు
26 OCT 2020 6:05PM by PIB Hyderabad
మేఘాలయలో సుమారు 5.89 లక్షల గ్రామీణ కుటుంబాలు ఉన్నాయి 2020-21లో 2.04 లక్షల గృహాలకు కుళాయి కనెక్షన్లను అందించాలని రాష్ట్రం యోచిస్తోంది. రాష్ట్రంలోని 1,636 గ్రామాలన్నింటికీ 2020-21లో వందశాతం కుళాయి కనెక్షన్లు ఇవ్వాలని యోచిస్తున్నట్లు మధ్యంతర సమీక్షలో గుర్తించారు. ఇప్పటివరకు, 112 గ్రామాలకు కుళాయి సదుపాయం కల్పించారు. ఆశిస్తున్న జిల్లాలకు, సంసద్ ఆదర్శ్ గ్రామ యోజన గ్రామాలకు చాలా ప్రాధాన్యత ఇస్తారు.
ప్రతి గ్రామానికి గ్రామ కార్యాచరణ ప్రణాళిక (వీఏపీ) సిద్ధం చేయడం ద్వారా గ్రామ స్థాయిలో ప్రణాళికపై పూర్తిస్థాయి దృష్టి పెట్టాలని రాష్ట్రానికి సూచనలు ఇచ్చారు. ఈ ప్రణాళికలో తాగునీటి వనరులను బలోపేతం చేయడం, నీటి సరఫరా మౌలిక సదుపాయాలు, మురుగు నీటి నిర్వహణ ఆపరేషన్ & నిర్వహణ వంటివి ఉండాలి. తాగునీటి సరఫరా వ్యవస్థల దీర్ఘకాలిక స్థిరత్వం కోసం ఇప్పటికే ఉన్న తాగునీటి వనరుల విస్తరణను దృష్టిలో పెట్టుకోవాలి. ఎంజిఎన్ఆర్ఇజిఎస్, జల్ జీవన్ మిషన్, ఎస్‌బిఎం (జి), గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలకు 15 వ ఎఫ్‌సి గ్రాంట్లు, జిల్లా ఖనిజ అభివృద్ధి నిధి, కాంపా, లోకల్ ఏరియా డెవలప్‌మెంట్ ఫండ్ తదితర కార్యక్రమాలను గ్రామస్థాయిలో విలీనం చేయాలని కోరారు. ఈ నిధులను సమర్థంగా ఉపయోగించుకోవడానికి గ్రామ కార్యాచరణ ప్రణాళికను తయారు చేయాలని కోరారు. స్థానికులను సమీకరించడానికి ఐఈసీ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించాలని రాష్ట్రం కోరింది.
జల్ జీవన్ మిషన్ కింద, 2020-21 మధ్యకాలంలో, మేఘాలయకు ₹ 114.09 కోట్లు కేటాయించారు. వీటిలో 28.52 కోట్ల రూపాయలను రాష్ట్రానికి విడుదల చేశారు. 2020-21లో, మేఘాలయకు 15 వ ఆర్థిక కమిషన్ గ్రాంట్లుగా రూ. 182 కోట్లు కేటాయించారు. ఈ మొత్తంలో 50 శాతాన్ని తప్పనిసరిగా నీటి సరఫరా, పారిశుద్ధ్యానికి ఉపయోగించాలి. జల్ జీవన్ మిషన్లో భాగంగా స్థానికులు, ముఖ్యమైన అధికారులు నీటి నాణ్యతకు ప్రాముఖ్యం ఇస్తారు. నీటి నాణ్యతను పరీక్షించే ఫీల్డ్ టెస్ట్ కిట్లను ఉపయోగించడానికి ప్రతి గ్రామంలో 5 మందికి... ముఖ్యంగా మహిళలకు శిక్షణ ఇస్తున్నారు. ప్రతి వనరును భౌతిక, రసాయన పారామితుల కోసం ఏడాదికి ఒకసారి , కలుషిత బ్యాక్టరియా కోసం రెండుసార్లు పరీక్షించాల్సిన అవసరం ఉంది. ఈ అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడంతో పాటు వచ్చే 3-4 నెలల్లో రాష్ట్ర, జిల్లా ప్రయోగశాలల ఎన్ఎబిఎల్ అక్రిడిటేషన్‌ను పూర్తి చేసి వాటిని ప్రజల కోసం తెరవాలని సూచించారు. సరఫరా అవుతున్న నీటి నాణ్యతను వీటి ద్వారా నామమాత్రపు రేటుతో పరీక్షించవచ్చు. 2020 అక్టోబర్ 2 న ప్రారంభించిన ప్రత్యేక 100 రోజుల ప్రచారంలో భాగంగా అన్ని అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలకు, పాఠశాలలకు పైపుల ద్వారా నీటి సరఫరా ఉండేలా చూడాలని రాష్ట్రాన్ని కోరారు. తద్వారా తాగుడానికి, చేతులు కడుక్కోవడానికి, మరుగుదొడ్లలో వాడకానికి మంచినీరు అందుబాటులో ఉంటుంది.
2024 నాటికి కుళాయి కనెక్షన్ల ద్వారా గ్రామీణ గృహాలకు త్రాగునీటిని అందించడానికి చేపట్టిన కీలకమైన కార్యక్రమం జల్ జీవన్ మిషన్. కుళాయి నీటి ద్వారా గ్రామంలోని ప్రతి ఇంటికి సురక్షితమైన తాగునీరు అందించడం ద్వారా గ్రామీణ ప్రజల జీవితాలను మెరుగుపరచడం ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం.

Ministry of Jal Shakti
Mid-Term Review held for implementation of Jal Jeevan Mission in Meghalaya
26 OCT 2020 6:05PM by PIB Delhi
A mid-term review meeting on planning and implementation of Jal Jeevan Mission in Meghalaya was held today through VC, wherein the State officials presented the progress to the National Jal Jeevan Mission.
Meghalaya has around 5.89 lakh rural households and the State is planning to provide 2.04 lakh households with tap connections in 2020-21. In the mid-term review, it was noted that Meghalaya is planning to cover its 1,636 villages with 100% tap connection in 2020-21; so far, 112 villages are covered. A lot of emphasis is given on aspirational districts and Sansad Adarsh Gram Yojna villages.
The State was advised to give undivided focus on the planning at village level by preparing Village Action Plan (VAP) for every village. VAP should consist of components like strengthening of drinking water sources, water supply infrastructure, grey water management and operation & maintenance. Augmentation of existing drinking water sources need to be kept in mind for long-term sustainability of drinking water supply systems. The State was asked for convergence of various programmes like MGNREGS, Jal Jeevan Mission, SBM (G), 15th FC Grants to rural local bodies, District Mineral Development Fund, CAMPA, Local Area Development Fund, etc. at village level and a Village Action Plan should be prepared by dovetailing all these resources for judicious use of funds. The State was asked to launch an effective IEC campaign for community mobilisation.
Under Jal Jeevan Mission, during 2020-21, Meghalaya has been allocated an amount of ₹ 114.09 Crore, out of which ₹ 28.52 Crore has been released to the State. Further, in 2020-21, Meghalaya has been allocated ₹ 182 Crore as 15th Finance Commission Grants and 50% of this amount is mandatorily to be utilized for water supply and sanitation.
Under Jal Jeevan Mission, priority is being given on water quality surveillance through active participation of frontline functionaries as well as involving the local community. 5 persons especially women are being trained in every village to use the Field Test Kits to test the quality of water. Every source needs to be tested once every year for physical and chemical parameters and twice for bacteriological contamination. The State was advised to give priority to these areas as well as complete the NABL accreditation of State and district laboratories in next 3-4 months and also to open those for public so that they can test the quality of water supplied at very nominal rate.
State was urged to ensure all the anganwadi centres and schools are provided piped water supply as part of the special 100-day campaign launched on 2nd October, 2020, so that potable water is available in these institutions for the proposes of drinking, hand washing and use in toilets.
Jal Jeevan Mission is a flagship program of Union Government to provide potable water to rural homes through Functional Household Tap Connection by 2024. The mission aims to improve the lives of rural people by providing safe drinking water to every rural home through household tap connections.