ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
‘ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਫ਼ੋਰਮ’ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ–ਪਾਠ
26 OCT 2020 7:01PM by PIB Chandigarh
ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਡੈਨ ਬਰੂਈਲੈੱਟ,
ਸਊਦੀ ਅਰਬ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਾਹੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼ਹਿਜ਼ਾਦਾ ਅਬਦੁਲ–ਅਜ਼ੀਜ਼,
ਆਈਐੱਚਐੱਸ ਮਾਰਕਿਟ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਡੈਨੀਅਲ ਯੇਰਗਿਨ,
ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ,
ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਤੇਲ ਤੇ ਗੈਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਮੁਖੀ ਸਾਹਿਬਾਨ,
ਨਮਸਤੇ!
‘ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਫ਼ੋਰਮ ਸੇਰਾ ਵੀਕ’ ਦੇ ਚੌਥੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਵੇਖ ਕੇ ਅਦਭੁਤ ਜਾਪ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਡਾ. ਡੈਨੀਅਲ ਯੇਰਗਿਨ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਮੁਬਾਰਕ ਦੇਣੀ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਾਲੀਆ ਪੁਸਤਕ ‘ਦਿ ਨਿਊ ਮੈਪ’ ਲਈ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਦੋਸਤੋ,
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਉਚਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਹੈ – ‘ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ’ਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਊਰਜਾ ਭਵਿੱਖ।’ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾ ਸਕਦਾ ਹਾਂ: ਭਾਰਤ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ! ਭਾਰਤ ਦਾ ਊਰਜਾ ਭਵਿੱਖ ਰੌਸ਼ਨ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਹ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਬਕ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਅਜਿਹਾ ਕਿਉਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਦੋਸਤੋ,
ਇਹ ਵਰ੍ਹਾ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਊਰਜਾ ਦੀ ਮੰਗ ਲਗਭਗ ਇੱਕ–ਤਿਹਾਈ ਘਟ ਗਈ। ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਥਿਰਤਾ ਬਣੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਉੱਘੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੀ ਮੰਗ ਘਟੇਗੀ। ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਊਰਜਾ ਖਪਤਕਾਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਖਪਤ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਇੱਥੇ ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਹ ਜੀਵੰਤਤਾ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ – ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਲਵੋ। ਭਾਰਤ ਘਰੇਲੂ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਦੀਆਂ ਮੱਦਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਏਅਰਲਾਈਨਜ਼ ਵੱਲੋਂ 2024 ਤੱਕ ਆਪਣੇ 600 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 1,200 ਨਵੇਂ ਜਹਾਜ਼ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਉਛਾਲ ਹੈ!
ਦੋਸਤੋ,
ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਊਰਜਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਭਾਵ ਜਦੋਂ ਸਮਾਜਕ–ਆਰਥਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੋਵੇ। ਅਸੀਂ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ੱਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਤੇ ‘ਜਿਊਣਾ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ’ ਵਾਲੇ ਵਜੋਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਿਜਲਈਕਰਣ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਨੇ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਸਾਡੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ, ਸਾਡੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਊਰਜਾ ਨਿਆਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਹ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਊਰਜਾ। ਪਰ ਇੱਕ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨਾਲ।
ਦੋਸਤੋ,
ਸਾਡਾ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ–ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਦੋਸਤਾਨਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਚੇਤੰਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹੋ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਊਰਜਾ ਦੇ ਅਖੁੱਟ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਗਰਮ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ 36 ਕਰੋੜ ਜਾਂ 360 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਲਈਡੀ ਬੱਲਬ ਵੰਡੇ ਗਏ ਸਨ। ਐੱਲਈਡੀ ਬੱਲਬਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਵੀ 10–ਗੁਣਾ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ’ਚ, 1.1 ਕਰੋੜ ਜਾਂ 11 ਮਿਲੀਅਨ ਸਮਾਰਟ ਐੱਲਈਡੀ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ 60 ਅਰਬ ਯੂਨਿਟਾਂ ਸਲਾਨਾ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਗ੍ਰੀਨ–ਹਾਊਸ ਗੈਸ ਨਿਕਾਸੀ ਦੀ ਕਮੀ 4.5 ਕਰੋੜ ਜਾਂ 45 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਸਲਾਨਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਲਗਭਗ ਸਲਾਨਾ 24,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਂ 240 ਅਰਬ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਦਖ਼ਲਾਂ ਕਾਰਨ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਦਿਲ–ਖਿੱਚਵਾਂ ਉੱਭਰਦਾ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਚੰਗਿਆਈ ਨੂੰ ਮਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਤੀ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਲੀਹ ਉੱਤੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ ਸਥਾਪਤ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਈ ਸਥਾਪਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 175 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਿੱਥਿਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਟੀਚਾ ਹੋਰ ਵਧਾ ਕੇ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬਾਕੀ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਫਿਰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ।
ਦੋਸਤੋ,
ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਧਾਰ ਯਾਤਰਾ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਿਵੇਕਲੇ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਫ਼ਰਵਰੀ 2019 ’ਚ ਖੋਜ ਤੇ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਹੁਣ ਧਿਆਨ ‘ਆਮਦਨ’ ਦੀ ਥਾਂ ‘ਉਤਪਾਦਨ’ ਵਧਾਉਣ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਤੇ ਕਾਰਜ–ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਉੱਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਯੋਜਨਾ ਸਾਲ 2025 ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਰਿਫ਼ਾਈਨਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਧਾ ਕੇ ਲਗਭਗ 250 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 400 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਲਾਨਾ ਦਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਘਰੇਲੂ ਗੈਸ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਯੋਜਨਾ ‘ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਗੈਸ ਗ੍ਰਿੱਡ’ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਕੇ ਗੈਸ–ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੱਲ ਜਾਣ ਦੀ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਘਟਦੀਆਂ–ਵਧਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਕੀਮਤ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਤੇਲ ਤੇ ਗੈਸ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤੇ ਲਚਕਦਾਰ ਬਜ਼ਾਰ ਹਿਤ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਦੋਸਤੋ,
ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦਾ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੀ ਖੋਜ ਹਿਤ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕਸਾਰਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਹ ਈ–ਬੋਲੀ ਰਾਹੀਂ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇਣਗੇ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰ–ਪੱਧਰੀ ਆਟੋਮੇਟਡ ਗੈਸ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਜੂਨ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਗੈਸ ਦੀ ਬਜ਼ਾਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਕਾਰਜ–ਵਿਧੀਆਂ ਤੈਅ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਅਸੀਂ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ (आत्मनिर्भर भारत) ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਇੱਕ ਫ਼ੋਰਸ ਮਲਟੀਪਲਾਇਰ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਧੁਰਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਸਾਡਾ ਕੰਮ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਅਸੀਂ ਤੇਲ ਤੇ ਗੈਸ ਕੀਮਤ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹੋਰਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹੋ ਜਿਹੇ ਸੰਕੇਤ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਦੋਸਤੋ,
ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਊਰਜਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਕ ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਊਰਜਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੀ ‘ਗੁਆਂਢ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਨੀਤੀ’ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਅਸੀਂ ਪਰਸਪਰ ਲਾਭ ਲਈ ਆਪਦੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਲਾਂਘੇ ਵਿਕਸਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਦੋਸਤੋ,
ਸੂਰਜ ਦੀਆਂ ਕਿਰਨਾਂ ਮਨੁੱਖੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸੂਰਜ ਭਗਵਾਨ ਦਾ ਰਥ ਖਿੱਚਣ ਵਾਲੇ ਸੱਤ ਘੋੜਿਆਂ ਵਾਂਗ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਨਕਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਵੀ ਸੱਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਹੋਣਗੇ। ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਚਾਲਕ ਇਹ ਹਨ:
1. ਇੱਕ ਗੈਸ–ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੱਲ ਸਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ।
2. ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੋਲਾ ਜਿਹੇ ਪਥਰਾਟ ਈਂਧਣਾਂ ਦੀ ਸਵੱਛ ਵਰਤੋਂ।
3. ਜੈਵਿਕ–ਈਂਧਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਸਰੋਤਾਂ ਉੱਤੇ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸਾ।
4. 2030 ਤੱਕ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ।
5. ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚੋਂ ਕਾਰਬਨ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ।
6. ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਮੇਤ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਈਂਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਧਾਉਣਾ।
7. ਸਾਰੀਆਂ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਊਰਜਾ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਕਾਇਮ ਰਹੇਗੀ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਤੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਬਣੀ ਰਹੀ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਫ਼ੋਰਮ – ‘CERA ਵੀਕ’ ਉਦਯੋਗ, ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਮੰਚ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਊਰਜਾ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਫਲਦਾਇਕ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਖਦਾ ਹਾਂ – ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੇਵੇਗੀ! ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ।
ਤੁਹਾਡਾ ਮੁੜ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
Text of PM’s address at the inauguration of India Energy Forum
26 OCT 2020 7:01PM by PIB Delhi
His Excellency Mr. Dan Brouillette, US Secretary of Energy,
His Royal Highness Prince Adbul-aziz, Minister of Energy of Saudi Arabia,
Dr. Daniel Yergin, Vice Chairman, IHS Markit,
My Colleague Shri Dharmendra Pradhan,
Captains of Global Oil and Gas Industry
Namaste!
Wonderful to see you all at the Fourth edition of India Energy Forum CERA Week. I would like to congratulate Dr. Daniel Yergin, for his contribution to the energy sector. I also congratulate him on his recent book "The New Map".
Friends,
The theme this year is relevant. It is- "India's Energy Future in a world of Change". I can assure you: India is full of energy! India's energy future is bright and secure. Let me explain why I feel so.
Friends,
This year has been challenging for the energy sector. Energy demand fell by almost one third. There has been price instability. Investment decisions have been impacted. Leading global bodies project that there will be a contraction in global energy demand over the next few years also. But, these agencies project India to emerge as a leading energy consumer. India is set to nearly double its energy consumption over the long term.
Friends,
There are many areas in which we see this vibrancy. For example - take aviation. India is the third largest and the fastest growing aviation market in terms of domestic aviation . Indian carriers are projected to increase their fleet size from 600 to 1200 by 2024. This is a big jump!
Friends,
India believes that access to energy must be affordable and reliable. That is when socio-economic transformations can take place. We view the energy sector as one that empowers people and furthers "Ease of Living". India achieved hundred percent electrification. LPG coverage increased. These changes particularly helped our rural areas, our middle class and the women of India.
Friends,
India's Energy Plan aims to ensure energy justice. That too while fully following our global commitments for sustainable growth. This means more energy to improve the lives of Indians. But, with a smaller carbon foot-print.
Friends,
Our energy sector will be growth centric, industry friendly and environment conscious. That is why, India is among the most active nations in furthering renewable sources of energy.
Friends,
In the last 6 years, more than 36 crore or 360 million LED bulbs were distributed. The cost of LED bulbs has also reduced 10 fold. In the last 6 years, Over 1.1 crore or 11 million smart LED street-lights were installed. These have enabled an estimated energy savings of 60 billion units per year. The estimated green-house gas emission reduction with this programme is over 4.5 crore or 45 million tonnes Carbon dioxide annually. Along with all this, we also saved around Rupees 24,000 crore or Rupees 240 billion annually. It is due to such interventions that reports have said that India is the most attractive emerging market for clean energy investment.
Friends,
As I said, India will always work keeping in mind global good. We are well on track to meet the commitment we made to the global community. We had aimed to increase the renewable energy installed capacity by 175 GW by 2022. We have further extended this goal to 450 GW by 2030. India has one of the lowest carbon emissions than the rest of the industrialized world. Yet, we will continue to make efforts to fight climate change.
Friends,
India’s reform journey has been on high speed for the last six years. The energy sector has seen many path-breaking reforms. Reforms in Exploration and Licensing Policy were put in place in February 2019. The focus has shifted from 'revenue' to 'production' maximisation. There is also focus on greater transparency and stream-lined procedures We plan to grow our refining capacities from about 250 to 400 Million Metric tonnes Per Annum by 2025. Increasing domestic gas production has been a key government priority. We plan to achieve 'One Nation One Gas Grid' and shift towards gas-based economy.
Friends,
For too long, the world has seen crude prices on a roller-coaster. We need to move towards responsible pricing. We have to work towards transparent and flexible markets for both oil and gas.
Friends,
To increase domestic production of natural gas. And, to bring uniformity in the market price discovery of gas, we have announced Natural Gas Marketing Reforms earlier this month. They will give greater marketing freedom in the sale of natural gas through e-bidding. India's first automated national-level gas trading platform was launched in June this year. This prescribes standard procedures to discover the market price of gas.
Friends,
We are moving forward with the vision of 'आत्मनिर्भर भारत.' A Self-reliant India will also be a Force Multiplier for the global economy. Energy security is at the core of our efforts. You would be happy to know that our work is giving positive results. During these challenging times, we have witnessed investment through the oil and gas value chain. We are seeing similar signs in others sectors too.
Friends,
We are driving strategic and comprehensive energy engagements with the key global energy players. As part of India's Neighbourhood First Policy, we are developing energy corridors with our neighbouring countries for mutual benefit.
Friends,
Rays of Sun brighten the journey of human progress. Like the seven horses driving the chariot of Sun god, India's energy map will have seven key drivers. These drivers of change are:
1. Accelerating our efforts to move towards a gas-based economy.
2. Cleaner use of fossil fuels particularly petroleum and coal
3. Greater reliance on domestic sources to drive bio-fuels.
4. Achieving the renewables target of 450 GW by 2030.
5. Increasing the contribution of electricity to de-carbonize mobility.
6. Moving into the emerging fuels including hydrogen
7. Digital innovation across all the energy systems.
There will be continuity of these robust energy policies that have been in place over the last six years.
Friends,
India Energy Forum- CERA Week is serving as an important platform between industry, government and society. I am confident that this conference will have fruitful deliberations for a better energy future. I state again- India's energy will energise the world! Thank you.
Thank you again.