ਆਯੂਸ਼
ਏ.ਆਈ.ਆਈ.ਏ., ਨਵੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟਸ ਬੋਰਡ ਦੇ ਰੀਜ਼ਨਲ ਰਾਅ ਡਰੱਗ ਰੀਪੋਜ਼ਿਟਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
22 OCT 2020 6:11PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ੍ਰੀ ਸ੍ਰੀਪਦ ਯੇਸੌਨਾਇਕ ਨੇ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਇਕ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਅੱਜ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਨਵੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰੀਜ਼ਨਲ ਰਾਅ ਡਰੱਗ ਰਿਪੋਜ਼ਿਟਰੀ (ਆਰ.ਆਰ.ਡੀ.ਆਰ.) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ । ਆਰ.ਆਰ.ਡੀ.ਆਰ. ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟਸ ਬੋਰਡ (ਐਨ.ਐਮ.ਪੀ.ਬੀ.) ਵੱਲੋਂ ਰੀਪੋਜ਼ਿਟਰੀ ਦੀ ਲੜੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਰਿਪੋਜ਼ਿਟਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਟਰਾਂਸ ਗੰਗਾ ਪਲੇਨ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵੈਦਿਆ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਟੇਚਾ ਸਕੱਤਰ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ ।
ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਚ ਕੁਦਰਤੀ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਜੜੀ ਬੂਟੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ ਨੇ ਇਸ ਮੰਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ ਵਿਚੋਂ ਕਈਆਂ ਦੀ ਜਿਵੇਂ ਅਸ਼ਵਗੰਧਾ, ਗਿਲੋਏ, ਤੁਲਸੀ, ਕਲਮੇਘ, ਮੁਲੱਠੀ ਦੀ ਭਾਰੀ ਮੰਗ ਹੈ । ਜੜੀ ਬੂਟੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਮੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਐਨ.ਐਮ.ਪੀ.ਬੀ. ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਰਾਅ ਮਟੀਰੀਅਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਨਾਉਣ ਲਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਨੇ ਰਾਅ ਡਰੱਗ ਰਿਪੋਜ਼ਿਟਰੀਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਐਨ.ਐਮ.ਪੀ.ਬੀ. ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੱਚੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਉਪਲਬਦਤਾ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾ ਕੇ ਇਹਨਾ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਵਿਚ ਰੁੱਝਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਮੈਡੀਸੀਨੀਅਲ ਪਲਾਂਟਸ ਦੇ ਜੈਨੇਟਿਕਸ ਅਤੇ ਕਮਿਸਟਰੀ ਵਿਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਈ ਦਸਤਾਵੇਜ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ 8 ਆਰ.ਆਰ.ਡੀ.ਆਰ ਅਤੇ ਇਕ ਐਨ.ਆਰ.ਡੀ.ਆਰ. ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਇਹਨਾ ਵਿਚੋਂ ਤਿੰਨ ਖੇਤਰੀ ਰਾਅ ਡਰੱਗ ਰਿਪੋਜ਼ਿਟਰੀਜ਼ ਤਿਆਰ ਹਨ । ਟਰਾਂਸ ਗੰਗਾ ਰੀਜ਼ਨ ਤਹਿਤ ਆਰ.ਆਰ.ਡੀ.ਆਰ. ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਸੂਬੇ ਹਰਿਆਣਾ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਮੈਡੀਸਨਲ ਰਾਅ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ । ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਆਰ.ਆਰ.ਡੀ.ਆਰ ਰਾਅ ਡਰੱਗਜ਼ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਮੌਸਮੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ । ਐਨ.ਐਮ.ਪੀ.ਬੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਜੈਪੁਰ ਅਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਆਯੁਰਵੇਦਾ ਨਵੀ ਦਿੱਲੀ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਰਸ (ਆਰ.ਏ.ਐਸ.ਏ) ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਰਾਅ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟਸ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਫਾਰ ਕੁਆਲਟੀ ਦੇ ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ ਇਕ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਐਮ.ਵੀ./ਐਸ.ਕੇ.

AYUSH
Inauguration of Regional Raw Drug Repository of National Medicinal Plants Board at AIIA, New Delhi
22 OCT 2020 6:11PM by PIB Delhi
The Minister of State (IC) for AYUSH Shri Shripad Yesso Naik inaugurated the Regional Raw Drug Repository (RRDR) today at All India Institute of Ayurveda, New Delhi through a virtual function. This RRDR is the second in the series of repositories proposed by National Medicinal Plants Board (NMPB), Ministry of AYUSH and will be dedicated to the Trans-Ganga Plain Region. The event is graced by Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary Ministry of AYUSH.
There is an increased demand for the natural healing and herbal products across the globe. COVID has further pushed the demand and many of the key herbs like Asvagandha, Giloi, Tulsi, Kalmegh, Mulethi are on high demand. With the increasing demand for the herbal medicines, the NMPB which is already engaged in the development of a mechanism to ensure supply of quality raw material to the AYUSH industry as well as consumers expedited the process of establishing the Raw Drug Repositories.
NMPB is already involved in the process of developing policies in this direction and for attaining speedy development in the areas of making sustainable availability of authentic raw material of medicinal plants for the AYUSH industries. In order to document the diversity in the genetics and chemistry of medicinal plants, eight RRDR and one NRDR have been proposed by Ministry of AYUSH. Out of them, three Regional Raw Drug Repositories are ready.
RRDR for Trans- Ganga Plain Region covers four states -Haryana, Chandigarh, Delhi and Punjab. This region has a huge potential for medicinal raw materials. Therefore, this RRDR would play a stellar role in collection, documentation, and authentication of raw drugs collected largely from the respective agro-climatic region.
NMPB also released a protocol titled “Standard protocol for Quality assessment of Raw Medicinal Plants Material on the basis of Rasa in collaboration with All India Institute of Ayurveda, New Delhi and National Institute of Ayurveda, Jaipur.