ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ ਖ ੜਗਪੁਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਨਗੀਆਂ
ਆਈਆਈਟੀ ਖ ੜਗਪੁਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਰਾਹੀਂ ਹੋਰ ਕਮੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ - ਡਾ. ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨਿਸ਼ੰਕ
ਐਨਆਈਸੀਈਡ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਪਾਰਕ ਵਾਧੇ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਹੈ
21 OCT 2020 4:26PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਐਮਆਰ) ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਖ ੜਗਪੁਰ ਦੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਵਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਮਸ਼ੀਨ ਕੋਵੀਰੈਪ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਸਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਪਾਰਕ ਇਕਾਈਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਲਈ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਨਵਾਂਚਾਰ ਨੂੰ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਸੂਬੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਵਲੋਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਨਾਲ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਨੇ ਹੁਣ ਇਸ ਕੋਵਿਡ-19 ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਟੈਸਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਾਫੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਵੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਇਕ ਘੰਟੇ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਕਸਟਮ ਡਿਵੈਲਪ ਕੀਤੇ ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿਚ ਇਸ ਵੱਡੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਇਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨਿਸ਼ੰਕ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ ਦੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਵਾਂਚਾਰ ਰਾਹੀਂ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਉਪਕਰਣ ਨਾਲ ਜੋ ਪੋਰਟੇਬਲ ਹੈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕਈ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਊਰਜਾ ਸਪਲਾਈ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪੇਂਡੂ ਨੌਜਵਾਨ ਇਸ ਉਪਕਰਣ ਨੂੰ ਚਲਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।" ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਨਵਾਂਚਾਰ ਨੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਲਾਗਤ ਤਕਰੀਬਨ 500/- ਰੁਪਏ ਦੀ ਰੱਖੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਟੈਸਟਿੰਗ ਉੱਚ ਮਿਆਰੀ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਹੋਰ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਰਾਹੀਂ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।“ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਜਿਵੇਂ ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮਸ਼ੀਨ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਲੋਡ਼ ਨਾਲ 10,000/- ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਾਫੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਵੀਂ ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਇਕ ਘੰਟੇ ਅੰਦਰ ਮੁਕੰਮਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।" ਡਾ. ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਵੀ ਕੇ ਤਿਵਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ. ਸੁਮਨ ਚਕਰਬੋਰਤੀ ਅਤੇ ਡਾ.ਅਰਿੰਦਮ ਮੌਂਡਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਖੋਜ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਤੋਂ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿਚ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਸੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰੋ. ਤਿਵਾੜੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਇਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਮਰਪਤ ਫੰਡ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਇਸ ਟੈਸਟ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਵੀ ਕੇ ਤਿਵਾਡ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਵਾਇਰਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿਚ ਬਿਨਾਂ ਸ਼ੱਕ ਇਹ ਇਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀਸੀਆਰ ਆਧਾਰਤ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਥਾਂ ਲਵੇਗਾ।"
ਇਥੇ ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਯੂਐਸਏ ਵਲੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਂ ਜੋ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪਡ਼ਾਅ ਵਿਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਅੰਸ਼ਕ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਵਲੋਂ ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ ਵਿਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਮ ਖੋਜ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਹੱਬ ਵਲੋਂ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਸੀ।
ਆਈਸੀਐਮਆਰ - ਐਨਆਈਸੀਈਡੀ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਸ਼ਾਂਤਾ ਦੱਤਾ ਨੇ ਫੈਲੋ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, "ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਵੈਲੀਡੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ਉਹ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀ ਪੋਰਟੇਬਲ ਮਸ਼ੀਨ ਨੂੰ ਵੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੋਏ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਮਸ਼ੀਨ ਖੇਤਰੀ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਤੇ ਗੈਰ ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਆਪ੍ਰੇਟਰਾਂ ਵਜੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸੱਚੇ ਅਰਥਾਂ ਵਿਚ ਗੇਮ-ਚੇਂਜਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਵਾਂਝੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀਆਂ ਲੋਡ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਮਸ਼ੀਨ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਪਾਰਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋਡ਼ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਸੀਐਮਆਰ-ਐਨਆਈਸੀਈਡੀ ਲਈ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਵਿਧੀ ਵਿਚ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਕੇ ਖੁਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ।"
'ਕੋਵੀਰੈਪ' ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਟੈਸਟ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਦੀ ਵੈਲੀਡੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਸਥਾਰਤ ਕਰਦਿਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਾਇਰਾਲੋਜਿਸਟ ਡਾ. ਮਮਤਾ ਚਾਵਲਾ ਸਰਕਾਰ, ਜੋ ਆਈਸੀਐਮਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਕਾਲਰਾ ਐਂਡ ਐਨਟਰਿਕ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ਿਜ਼ (ਐਨਆਈਸੀਈਡੀ) ਵਲੋਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪਰੀਖਣਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਵਿਸਥਾਰਤ ਜਾਂਚ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ਤੇ ਇਹ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮਸ਼ੀਨ ਵਾਇਰਲ ਲੋਡਾਂ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਵੀ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਜੋ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਹੋਰ ਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੋਜ ਗਰੁੱਪਾਂ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਉਹ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਆਏ ਹਨ। ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪਡ਼ਾਵਾਂ ਤੇ ਵੀ ਖੋਜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੈਰ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਈਸੋਲੇਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਾਬੂ ਹੇਠ ਨਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪਸਾਰੇ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।"
ਇਹ ਨਵੀਂ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿਧੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਮਾਲੀਕਿਊਲਰ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਦਾ ਸਹੀ ਨਤੀਜਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਕ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲਾ ਪੋਰਟੇਬਲ ਉਪਕਰਣ ਯੂਨਿਟ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਈਆਈਟੀ ਖਡ਼ਗਪੁਰ ਦੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਵਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਟੈਸਟ ਨਤੀਜੇ ਕਸਟਮ-ਮੇਡ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਮਨੁੱਖੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਨਿਵੇਕਲਾ ਡਾਇਕਗਨੌਸਟਿਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਆਈਆਈਟੀ, ਖੜਗਪੁਰ ਦੇ ਮੈਕੈਨਿਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰੋ. ਸੁਮਨ ਚੱਕਰਬਰਤੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ, ਖੜਗਪੁਰ ਦੇ ਹੀ ਸਕੂਲ ਆਫ ਬਾਇਓ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋ. ਡਾ. ਅਰਿੰਦਮ ਮੌਂਡਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿਚ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਵਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਉਪਕਰਣ ਨੂੰ ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਵਲੋਂ ਅਧਿਕਾਰਤ ਇਕ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਈਸੀਐਮਆਰ-ਐਨਆਈਸੀਈਡੀ ਵਿਖੇ ਕਠੋਰ ਪਰੀਖਣ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਾਂ ਨਾਲ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੈਸਟਾਂ ਨੇ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਵੇਂ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟੈਂਡਰਡ ਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਬਹੁਤ ਉੱਚੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪੱਧਰ ਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿਚ ਦੋ ਆਮ ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਟੈਸਟ ਦੀ ਸਹੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਵਜੋਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਈਸੀਐਮਆਰ-ਐਨਆਈਸੀਈਡੀ ਨੇ ਟੈਸਟ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਉਪਯੋਗਤਾ-ਪਰਕ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਕ ਘੰਟੇ ਦੇ ਬੈਚ ਅਤੇ ਇਕ ਸਿੰਗਲ ਮਸ਼ੀਨ ਯੂਨਿਟ ਤੇ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਉੱਚੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਹੈ।
ਟੈਸਟ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਵੇਰਵਾ ਦੇਂਦਿਆਂ ਆਈਆਈਟੀ, ਖੜਗਪੁਰ ਦੇ ਮੈਕੈਨਿਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰੋ. ਸੁਮਨ ਚਕਰਬੋਰਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪੇਟੈਂਟ ਮਸ਼ੀਨ ਯੂਨਿਟ ਨਾ ਸਿਰਫ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸੈਂਪਲ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਾਬਤ ਹੋਈ ਹੈ ਬਲਕਿ ਬਹੁਤ ਹੀ ਲਚਕਦਾਰ ਅਤੇ ਜੈਨਰਿਕ ਵੀ ਵਿਖਾਈ ਦੇਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਇਹ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਈ ਹੋਰ ਟੈਸਟਾਂ, ਜੋ 'ਆਈਸੋਥਰਮਲ ਨਿਊਕਲੀਕ ਐਸਿਡ-ਬੇਸ ਟੈਸਟਸ' (ਆਈਐਨਏਟੀ) ਦੇ ਵਰਗ ਦੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਇਸੇ ਮਸ਼ੀਨ ਵਿਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਦੂਜੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿਚ, ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ, ਮਲੇਰੀਆ, ਡੇਂਗੂ, ਜਾਪਾਨੀ ਐਨਸੈਫਲਾਈਟਿਸ, ਟੀਬੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਈ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਇਸੇ ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਜਾਹਰ ਤੌਰ ਤੇ ਥਰਮਲ ਸਾਈਕਲਰਾਂ ਜਾਂ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਪੀਸੀਆਰ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਘੱਟੇਗੀ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਇਕ ਮਾਲੀਕਿਊਲਰ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਟੈਸਟ ਦੇ ਉੱਚ ਸਟੈਂਡਰਡਾਂ ਦੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦਿੱਤੇ ਬਗੈਰ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਇਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਹੈ ਕਲ੍ਹ ਇਹ ਕੋਹੜ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਹੋਰ ਕੋਈ ਬੀਮਾਰੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲੈਬ ਤੋਂ ਫੀਲਡ ਤੱਕ ਉੱਚੇ ਮਾਲੀਕਿਊਲਰ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਨੂੰ ਲਿਆ ਕੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਜਾਂਚ ਵਿਚ ਇਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿਚ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਹੁਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਮਨੁੱਖੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਦੇ ਸੰਭਾਵਤ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ਵਿਖਾਈ ਨਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।"
ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ ਦੇ ਸਕੂਲ ਆਫ ਬਾਇਓ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋ. ਡਾ. ਅਰਿੰਦਮ ਮੌਂਡਲ ਅਨੁਸਾਰ, "ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਪਡ਼ਾਅ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੀਆਂ ਕਿੱਟਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ ਵਿਚ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਹੇਠ ਨਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਵਿਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਉਪਯੋਗਤਾ ਦੇ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿਖਾਈ ਦੇਂਦੀ ਹੈ।"
'ਕੋਵੀਰੈਪ' ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰੋ. ਤਿਵਾੜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਜਦੋਂ ਕਿ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਇਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਕੇਲ ਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਪੇਟੈਂਟ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਵਪਾਰਕ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਕੋਈ ਵੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜਾਂ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਵਪਾਰਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਸੰਬੰਧਤ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ਕਰਨ ਲਈ ਖੁਲ੍ਹਾ ਹੈ।"
ਐਸਐਸਐਸ (ਪੀਆਈਬੀ ਕੋਲਕਾਤਾ)

Ministry of Education
IIT Kharagpur Technological Innovation will go on Impacting Lives in Rural India Comments Education Minister
IIT Kharagpur Innovation has made COVID Testing Affordable, which may be Reduced Further through Government Intervention: Dr Ramesh Pokhriyal Nishank
NICED Director Speaks for Rapid Commercial Scale up of the Innovation for Helping Marginal People
21 OCT 2020 4:26PM by PIB Delhi
The Indian Council of Medical Research (ICMR) has successfully validated ‘COVIRAP,’ the diagnostic machine evolved by the IIT Kharagpur researchers, for its efficacy in COVID-19 detection. Various commercial units have already approached the Institute for technology licensing to enable a rapid reach of this innovation to the common people across the State. After rigorous testing with the patient samples by an authorized ICMR laboratory, adhering to their strict guidelines, ICMR has now provided green signal to certification for this COVID-19 Diagnostic Test. This test has been designed to be fairly easy to conduct and it is quite affordable as well which may produce results in a custom-developed mobile phone application within an hour. Addressing a Virtual Press Conference today to announce this major development in the nation’s fight against COVID-19, the Union Minister of Education Dr. Ramesh Pokhriyal Nishank said, “I am glad the researchers from IIT Kharagpur have achieved the goal of Atmanirbhar Bharat through this medical technology innovation. This would go on impacting the lives of many in rural India as the device is portable and can be operated on a very low energy supply. Minimally trained rural youth can operate this device.” The minister added that the innovation has made “high-quality and accurate COVID testing affordable for the common people with a testing cost of around ₹ 500/- which can further be reduced through government intervention.” He said, “As informed by IIT Kharagpur, this machine can be developed at a cost of less than ₹ 10,000/- with minimal infrastructural requirement making the technology affordable to common people. The testing process in this new machine is completed within an hour.” Dr Pokhriyal congratulated Prof. V.K. Tewari, Director, IIT Kharagpur and the research team led by Prof. Suman Chakraborty and Dr. Arindam Mondal for this path-breaking innovation taking molecular diagnostics from high-end labs to the field.
The project received financial support from the Institute in late April 2020 as Prof. Tewari decided to establish a dedicated fund to support COVID-19 related research and product development as per an initiative by the Union Ministry of Education following the vision of Dr. Ramesh Pokhriyal Nishank, the Minister.
Speaking about this test, Prof. V. K. Tewari, Director, IIT Kharagpur, said, “This is indeed one of the greatest contributions in the history of medical science, particularly in the area of virology, and is well set to replace PCR-based tests to a large extent.”
It is to be mentioned that the subsequent financial support to this project was provided by the IIT Foundation, USA, to meet the various expenses in the clinical testing phase. Partial financial support has also been provided from the Common Research and Technology Development Hub on Affordable Healthcare, established by Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), Government of India, at IIT Kharagpur.
Dr. Shanta Dutta, Director, ICMR-NICED while appreciating the efforts of the fellow researchers stated, “While overseeing the testing and validation, I was very impressed with the portable low-cost machine unit that can truly be a game-changer for COVID-19 diagnostics at peripheral laboratories with the support of unskilled human resources as operators. This now needs a rapid commercial scale-up to cater to the needs of the underserved population. ICMR-NICED will be pleased to facilitate support for further improvisations in the method towards even superior performance.”
Elaborating on the validation process of ‘COVIRAP’ Diagnostic Test, Dr. Mamta Chawla Sarkar, an internationally acclaimed Virologist who oversaw the patient trials on behalf of ICMR-National Institute of Cholera and Enteric Diseases (NICED) said, “A detailed scrutiny of the testing results has clearly shown that this assay holds the capability of detecting extremely low levels of viral loads that any other method based on similar principles of testing, even those from the most celebrated research groups across the world, could not come up with so far. In practice, this means that very early stages of infection can be detected, thereby isolating the patient and arresting the uncontrolled spread of infection in the community via asymptomatic patients.”
This new testing method implements a highly reliable and accurate molecular diagnostic procedure that can be conducted in an ultra-low-cost portable device unit developed by the research team of IIT Kharagpur. The test results are rendered via a custom-made mobile application for dissemination without requiring manual interpretation.
This novel diagnostic platform, developed by the team of researchers is led by Prof. Suman Chakraborty, Professor, Department of Mechanical Engineering, IIT Kharagpur, and Dr. Arindam Mondal, Assistant Professor, School of Bio-Science, IIT Kharagpur. This diagnostic device has been subjected to rigorous testing protocols as per the ICMR guidelines, at ICMR-NICED, an Institute authorized by ICMR. The tests conducted there have revealed that the results from this new assay are of standards comparable to the celebrated RT-PCR tests, with a remarkably high level of specificity and sensitivity, the two common parameters used as indicators of efficacy of any diagnostic test.
ICMR-NICED has further certified the test to be extremely user-friendly. Notably, the number of tests per one-hour batch in a single machine unit can be further increased for much higher limits, for the purpose of testing on a mass scale.
Elaborating on the test, Prof. Suman Chakraborty, Professor, Department of Mechanical Engineering Department, IIT Kharagpur, said, “The patented machine unit has not only been proven to be robust during the patient sample testing but has also demonstrated to be extremely flexible and generic. This means that other than COVID-19 testing, many other tests, falling under the category of ‘isothermal nucleic acid-based tests’ (INAT), can be performed in the same machine. In other words, Influenza, Malaria, Dengue, Japanese encephalitis, Tuberculosis and many other infectious, as well as vector-borne diseases, can be tested using the same machine. This will virtually minimize the need for thermal cyclers or real-time PCR machines, without sacrificing the expected high standards of a molecular diagnostic test.” He added “Today, it is COVID-19; yesterday, it was Leprosy and Tuberculosis; tomorrow, it will be something else. This technology is all set to create a revolution in the rapid and low-cost detection of all these, by bringing high-end molecular diagnostics from the lab to the field. The impact of this, therefore, is long-lasting, empowered by the capability of detecting unforeseen pandemics in the coming years that may potentially endanger human lives time and again.”
According to Dr. Arindam Mondal, Assistant Professor, School of Biosciences, IIT Kharagpur, “During the testing phase of patient samples, all kits, exclusively developed at IIT Kharagpur, were transported in an uncontrolled environment for hours to the testing unit, which shows high levels of stability of the reagents that are being used for the testing.”
Speaking regarding the commercialization of ‘COVIRAP,’ Prof. Tewari, said, “While the Institute can produce the testing kit up to a certain scale, patent licensing will facilitate commercialization opportunities for medical technology companies. Any corporate or start-up may approach the Institute for technology licensing and commercial scale of production. The Institute is open to tie-ups, with due measures of protecting the interest of public health amidst the pandemic situation.”