ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟਾਂ ਦੀ ਜੀਓ ਟੈਗਿੰਗ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
21 OCT 2020 4:52PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ - ਵਧੇ ਹੋਏ ਸਿੰਚਾਈ ਲਾਭ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਐਮਕੇਐਸਵਾਈ - ਏਆਈਬੀਪੀ) ਦੀ ਜੀਓ ਟੈਗਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟਾਂ ਦੀ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਧੀਨ ਡਬਲਿਊਆਰ/ਆਰਡੀ ਅਤੇ ਜੀਆਰ ਦੇ ਮਹਿਕਮਿਆਂ ਦੀ ਹੈ।
ਪੰਚਕੁਲਾ ਤੋਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੈਂਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਐਪ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2016-17 ਵਿਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਚੱਲ ਰਹੇ 99 ਵੱਡੇ /ਦਰਮਿਆਨੇ ਸਿੰਜਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ (ਐਮਐਮਆਈ) ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿਚ ਪੀਐਮਕੇਐਸਵਾਈ - ਏਆਈਬੀਪੀ ਅਧੀਨ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ 34.64 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਸਿੰਚਾਈ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਣੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। 99 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿਚੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 44 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 21.33 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਦੇ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਾਕੀ ਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿਚ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੰਮ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਦਾ ਪਿੱਛਾ ਕਰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਾਸਤਵਿਕ ਦਰਜੇ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਭਾਸਕਰਚਾਰਿਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਸਪੇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਜੀਓ-ਇਨਫਾਰਮੈਟਿਕਸ (ਬੀਆਈਐਸਏਜੀ-ਐਨ) ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿਕਸਤ ਅਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਥੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਇਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਅਡਵਾਂਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਔਕੜਾਂ ਦਾ ਪਿੱਛਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਇਕ ਆਨਲਾਈਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਐਮਆਈਐਸ) ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਤਰਜੀਹੀ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਕਮਾਂਡ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨਿਗਰਾਨੀ/ ਟੀਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦੇ ਇਮੇਜ ਨੂੰ ਪਕੜਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਲੋਕੇਸ਼ਨ, ਨਹਿਰ ਦੀ ਕਿਸਮ, ਢਾਂਚਾ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਦਰਜਾ ਆਦਿ ਨਾਲ ਇਸ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੂਚਨਾ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਜੀਆਈਐਸ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਜੀਓ-ਟੈਗਿੰਗ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋਹਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਔਫਲਾਈਨ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ "ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿਚ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ।"
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੈਂਸ ਰਾਹੀਂ ਹੋਏ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿਚ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਭਾਸਕਰਚਾਰਿਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਸਪੇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਜੀਓ-ਇਨਫਾਰਮੈਟਿਕਸ (ਬੀਆਈਐਸਏਜੀ-ਐਮ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Jal Shakti
MOS Jal Shakti launched Mobile application for Geo tagging of the components of projects under Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana
21 OCT 2020 4:52PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Jal Shakti and Social Justice & Empowerment Sh. Rattan Lal Kataria, today launched a Mobile application for Geo tagging of the components of projects under Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana- Accelerated Irrigation Benefits Programme(PMKSY-AIBP) of the Department of WR, RD& GR under Ministry of Jal Shakti.
On the occasion of launch of the App through Video Conferencing from Panchkula, the Minister said that in 2016-17, the Union Govt, in consultation with States, prioritized Ninety-nine (99) ongoing Major/ Medium Irrigation (MMI) Projects in the country, for completion in phases under PMKSY-AIBP. The completion of these projects will ensure creation of additional irrigation potential of 34.64 lakh hectare all over the country which would result in protective irrigation and bring much desired rural prosperity.So far, out of 99 projects, 44 projects have been completed and 21.33 Lakh ha. of targeted irrigation potential has been achieved. Remaining projects are at various stages of completion.
The Minister said that in order to track the pace of work and actual status of the projects, the Ministry with the help of Bhaskaracharya National Institute of Space Applications & Geo-informatics (BISAG-N) has developed and launched the mobile application.
Sh. Kataria added that wherever possible, as a part of digital India campaign of the Union Govt led by Prime Minister Sh. Narender Modi, advanced Technology and Latest techniques have been adopted in the monitoring of these projects for keeping a track of their progress and bottlenecks in the execution. In this regard, an online Management Information System (MIS) has been developed for time to time review of the progress of works in projects. The Remote Sensing techniques are also being used to assess the cropped area in the command area of the prioritized projects.
He further said that Mobile Application can be used by monitoring team/ project authorities to capture the image of project component along with other details such as location, type of canal/ structure, completion status, etc and this captured information can be submitted by the user for geo-tagging on the GIS portal developed for this purpose.The mobile application can be operated in both online & offline mode depending on the network availability in the region.
The Minister said that launch of the app is a step forward in the efforts of the Ministry of Jal Shakti for realizing Hon’ble Prime Minister’s vision of “Doubling the Farmers Income”.
The Officers from the Ministry of Jal Shakti, Ministry of Electronics & Information Technology, Central Water Commission and Bhaskaracharya National Institute of Space Applications & Geo-informatics (BISAG-N) attended the event through VC from all over the country.