ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸੁਪਰ ਕੰਪਿਊਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੁਪਰ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਮ) ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪਾਵਰ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
21 OCT 2020 5:14PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਸੁਪਰ ਕੰਪਿਊਟਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਸੁਪਰ ਕੰਪਿਊਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੁਪਰ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਮ) ਤੇਲ ਦੀ ਖੋਜ, ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਜੀਨੋਮਿਕਸ, ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਖੋਜ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਦਿਅਕ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀਆਂ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਮੰਗਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਆਪਣੇ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਈ ਪਾਵਰ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਸਐੱਮ ਫੇਜ਼ -1 ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਥਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫੇਜ਼ -2 ਦਾ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਸਦਕਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੁਪਰ ਕੰਪਿਊਟਰਾਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਜਲਦੀ ਹੀ ਤਕਰੀਬਨ 16 ਪੇਟਾਫਲੋਪਜ਼ (ਪੀਐੱਫ) ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਨਵਰੀ 2021 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਫੇਜ਼ - 3, ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਕੋਈ 45 ਪੇਟਾਫਲੋਪਜ਼ ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ।
ਐੱਨਐੱਸਐੱਮ ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ (ਮੀਟਵਾਈ) ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਅਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ (C-DAC), ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ (ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ), ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਵਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਸੈਂਬਲ ਕੀਤਾ, ਪਹਿਲਾ ਸੁਪਰ ਕੰਪਿਊਟਰ ਪਰਮ ਸ਼ਿਵਾਏ, ਆਈਆਈਟੀ (ਬੀਐੱਚਯੂ) ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਰਮ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਪਰਮ ਬ੍ਰਹਮਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਆਈਆਈਟੀ-ਖੜਗਪੁਰ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਸਈਆਰ, ਪੁਣੇ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੋ ਹੋਰ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਪਰ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾ ਫੇਜ਼ -1 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਫੇਜ਼ -1 ਅਧੀਨ ਹਾਈ ਪਾਵਰ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਦੀ 6.6 ਪੀਐੱਫ ਗਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਫੇਜ਼ -2 ਵਿਚ, 8 ਹੋਰ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 10 ਪੀਐੱਫ ਕੰਪਿਊਟ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੱਕ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਅਸੈਂਬਲੀ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨਾਲ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੁਲ 14 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪਤਰਾਂ ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀਜ਼, ਐੱਨਆਈਟੀਜ਼, ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੈਬਸ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਸਈਆਰਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਇਸ ਸਾਲ ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਫੇਜ਼ -2 ਦੀਆਂ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੱਕ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਫੇਜ਼ - 3 'ਤੇ ਕੰਮ 2021 ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ-ਤਿੰਨ ਪੀਐੱਫ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ 20 ਪੀਐੱਫ ਦਾ ਇਕ ਸਿਸਟਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਤਿੰਨ ਪੜਾਅ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ- ਨੇਸ਼ਨ ਨੌਲੇਜ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਐੱਨਕੇਐੱਨ) ਦੁਆਰਾਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ 75 ਦੇ ਕਰੀਬ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕ੍ਰਿਆ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਵਿੱਦਿਅਕ-ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਾਈ ਪ੍ਰਫੋਰਮੈਂਸ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ (ਐੱਚਪੀਸੀ) ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਐੱਚਪੀਸੀ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਸੀ-ਡੈਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ 100 ਏਆਈ ਪੀਐੱਫ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸੁਪਰ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਏਆਈ ਗਤੀ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾ ਕੇ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ੀ ਤੌਰ ਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਏਆਈ ਵਰਕਲੋਡ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 2400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੁਪਰ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਕੇ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਰ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਯੋਗਤਾ: ਐੱਨਐੱਸਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਸਸ਼ਕਤ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੋਜ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੁਆਰਾ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਿੱਸੇ-ਪੁਰਜ਼ੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਫੇਜ਼ -1 ਵਿੱਚ ਜਿਥੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੈਲਿਊ ਅਡੀਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸਨੂੰ ਫੇਜ਼ -2 ਵਿੱਚ ਵਧਾ ਕੇ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਰਵਰ ਬੋਰਡ, ਇੰਟਰਕਨੈਕਟ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਰ, ਸਿਸਟਮ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ, ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਐੱਚਪੀਸੀ-ਏਆਈ ਕਨਵਰਜਡ ਐਕਸਲੇਟਰ ਵਰਗੇ ਪਾਰਟਸ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਤੌਰ 'ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਰਵਰ (ਰੁਦਰਾ) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਦੀਆਂ ਐੱਚਪੀਸੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਅਵਸਰ ਹੈ ਕਿ ਸੀ-ਡੈਕ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਪੂਰੇ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਸਟੈਕ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਸਰਵਰ ਸਿਸਟਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਜਲਦੀ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਦਰਬੋਰਡਸ ਅਤੇ ਸਬ-ਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਸੁਪਰ ਕੰਪਿਊਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਿਸਟਮ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹਿੱਸੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹੋਣਗੇ, ਆਈਆਈਟੀ-ਮੁੰਬਈ, ਆਈਆਈਟੀ-ਚੇਨਈ, ਅਤੇ ਇੰਟਰ-ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਐਕਸੀਲਰੇਟਰ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਯੂਏਸੀ), ਦਿੱਲੀ, ਸੀ-ਡੈਕ, ਪੁਣੇ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜੋ ਫੇਜ਼ - 3 ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਕੰਪਿਊਟਰਾਂ ਵੱਲ ਵਧਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰਵਿਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋਏਗਾ।
Param - Bhrama at IISER-Pune (with DCLC) Param-Shakti at IIT-Kharagpur (1
Param-shivay-IIT Varanasi

Ministry of Science & Technology
India progressing rapidly towards the goal of indigenously made Supercomputers
National Super Computing Mission (NSM) is boosting high power computing in the country
21 OCT 2020 5:14PM by PIB Delhi
India is fast expanding its supercomputer facilities and developing the capacity to manufacture its own supercomputers in the country.
The National Super Computing Mission (NSM) is rapidly boosting high power computing in the country through its various phases to meet the increasing computational demands of academia, researchers, MSMEs, and startups in areas like oil exploration, flood prediction as also genomics, and drug discovery.
With the infrastructure planned in NSM Phase-I already installed and much of Phase-II in place, the network of supercomputers through the country will soon reach to around 16 Petaflops (PF). Phase-III, to be initiated in January 2021, will take the computing speed to around 45 Petaflops.
NSM is jointly steered by the Ministry of Electronics and IT (MeitY) and Department of Science and Technology (DST) and implemented by the Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC), Pune and the Indian Institute of Science (IISc), Bengaluru.
Param Shivay, the first supercomputer assembled indigenously, was installed in IIT (BHU), followed by Param Shakti and Param Brahma at IIT-Kharagpur and IISER, Pune, respectively.
Thereafter supercomputing facilities were set up in two more institutions, and one is being set up in Phase-I, ramping up high power computing speed to 6.6 PF under Phase-1. In Phase-II, 8 more institutions will be equipped with supercomputing facilities by April 2021, with a total of 10 PF compute capacity. MoUs have been signed with total 14 premier institutions of India for establishing Supercomputing Infrastructure with Assembly and Manufacturing in India. These include IITs, NITs, National Labs, and IISERs. Some of these have already been installed, and some more will be done by December this year. The Phase-II installations will be completed by April 2021.
Work on Phase-III will start in 2021 and will include three systems of 3 PF each and one system of 20PF as a national facility.
The three phases will provide access to High-Performance Computing (HPC) Facilities to around 75 institutions and more than thousands of active researchers, academicians working through Nation Knowledge Network (NKN) - the backbone for supercomputing systems.
HPC and Artificial Intelligence (AI) have converged together. A 100 AI PF Artificial Intelligence supercomputing system is being created and installed in C-DAC, which can handle incredibly large-scale AI workloads increasing the speed of computing-related to AI several times.
The mission has also created the next generation of supercomputer experts by training more than 2400 supercomputing manpower and faculties till date.
Indigenous capability
Powered by the NSM, India’s network of research institutions, in collaboration with the industry, is scaling up the technology and manufacturing capability to make more and more parts in India. While in Phase-I, 30 percent value addition is done in India, that has been scaled up to 40 percent in Phase-II.
Efforts are being made to design and develop parts like server board, interconnect, processor, system software libraries, storage, and HPC-AI converged accelerator domestically.
India has developed an Indigenous server (Rudra), which can meet the HPC requirements of all governments and PSUs. This is the first time that a server system was made in India, along with the full software stack developed by C-DAC.
Experts said that the pace at which things are moving forward, we may soon have the motherboards and sub-systems manufactured in India, making the supercomputers indigenously designed and manufactured.
Such indigenously designed systems with most parts designed and manufactured in India will be installed at places like IIT-Mumbai, IIT-Chennai, and Inter-University Accelerator Centre (IUAC) at Delhi, C-DAC, Pune, which are covered under Phase-III and help move towards supercomputers developed and manufactured totally in India paving the way for self-reliance in the field.
Param - Bhrama at IISER-Pune (with DCLC) Param-Shakti at IIT-Kharagpur (1
Param-shivay-IIT Varanasi