Ministry of Science & Technology
India progressing rapidly towards the goal of indigenously made Supercomputers
National Super Computing Mission (NSM) is boosting high power computing in the country
21 OCT 2020 5:14PM by PIB Delhi
India is fast expanding its supercomputer facilities and developing the capacity to manufacture its own supercomputers in the country.
The National Super Computing Mission (NSM) is rapidly boosting high power computing in the country through its various phases to meet the increasing computational demands of academia, researchers, MSMEs, and startups in areas like oil exploration, flood prediction as also genomics, and drug discovery.
With the infrastructure planned in NSM Phase-I already installed and much of Phase-II in place, the network of supercomputers through the country will soon reach to around 16 Petaflops (PF). Phase-III, to be initiated in January 2021, will take the computing speed to around 45 Petaflops.
NSM is jointly steered by the Ministry of Electronics and IT (MeitY) and Department of Science and Technology (DST) and implemented by the Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC), Pune and the Indian Institute of Science (IISc), Bengaluru.
Param Shivay, the first supercomputer assembled indigenously, was installed in IIT (BHU), followed by Param Shakti and Param Brahma at IIT-Kharagpur and IISER, Pune, respectively.
Thereafter supercomputing facilities were set up in two more institutions, and one is being set up in Phase-I, ramping up high power computing speed to 6.6 PF under Phase-1. In Phase-II, 8 more institutions will be equipped with supercomputing facilities by April 2021, with a total of 10 PF compute capacity. MoUs have been signed with total 14 premier institutions of India for establishing Supercomputing Infrastructure with Assembly and Manufacturing in India. These include IITs, NITs, National Labs, and IISERs. Some of these have already been installed, and some more will be done by December this year. The Phase-II installations will be completed by April 2021.
Work on Phase-III will start in 2021 and will include three systems of 3 PF each and one system of 20PF as a national facility.
The three phases will provide access to High-Performance Computing (HPC) Facilities to around 75 institutions and more than thousands of active researchers, academicians working through Nation Knowledge Network (NKN) - the backbone for supercomputing systems.
HPC and Artificial Intelligence (AI) have converged together. A 100 AI PF Artificial Intelligence supercomputing system is being created and installed in C-DAC, which can handle incredibly large-scale AI workloads increasing the speed of computing-related to AI several times.
The mission has also created the next generation of supercomputer experts by training more than 2400 supercomputing manpower and faculties till date.
Indigenous capability
Powered by the NSM, India’s network of research institutions, in collaboration with the industry, is scaling up the technology and manufacturing capability to make more and more parts in India. While in Phase-I, 30 percent value addition is done in India, that has been scaled up to 40 percent in Phase-II.
Efforts are being made to design and develop parts like server board, interconnect, processor, system software libraries, storage, and HPC-AI converged accelerator domestically.
India has developed an Indigenous server (Rudra), which can meet the HPC requirements of all governments and PSUs. This is the first time that a server system was made in India, along with the full software stack developed by C-DAC.
Experts said that the pace at which things are moving forward, we may soon have the motherboards and sub-systems manufactured in India, making the supercomputers indigenously designed and manufactured.
Such indigenously designed systems with most parts designed and manufactured in India will be installed at places like IIT-Mumbai, IIT-Chennai, and Inter-University Accelerator Centre (IUAC) at Delhi, C-DAC, Pune, which are covered under Phase-III and help move towards supercomputers developed and manufactured totally in India paving the way for self-reliance in the field.
Param - Bhrama at IISER-Pune (with DCLC) Param-Shakti at IIT-Kharagpur (1
Param-shivay-IIT Varanasi

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
దేశీయంగా సూపర్ కంప్యూటర్ల తయారీ లక్ష్యం దిశలో ఇండియా సత్వర ప్రగతి
జాతీయ సూపర్ కంప్యూటింగ్ మిషన్ (ఎన్ ఎస్ ఎం) ద్వారా దేశంలో ఉన్నతస్థాయి మదింపునకు ప్రోత్సాహం
21 OCT 2020 5:14PM by PIB Hyderabad
ఇండియా సూపర్ కంప్యూటర్ సౌకర్యాలను సత్వరం విస్తరిస్తోంది. దేశంలో సొంతంగా సూపర్ కంప్యూటర్ల తయారీ సామర్ధ్యాన్ని అభివృద్ధి చేసుకుంటోంది.
చమురు అన్వేషణ, వరదల సూచన, జన్యు సంబంధ అంశాలు మరియు ఔషధాల ఆవిష్కారం వంటి రంగాలలో విద్యావేత్తలు, పరిశోధకులు, ఎం ఎస్ ఎం ఈలు మరియు అంకుర సంస్థల నుంచి లెక్కగట్టడానికి సంబంధించి వస్తున్న డిమాండ్లను తీర్చడానికి జాతీయ సూపర్ కంప్యూటింగ్ మిషన్ (ఎన్ ఎస్ ఎం) వివిధ దశల్లో పనిచేయడం ద్వారా దేశంలో శీఘ్రగతిలో ఉన్నతస్థాయి లెక్కింపునకు సంబంధించిన పనులను ప్రోత్సహిస్తోంది.
ఎన్ ఎస్ ఎం మొదటి దశలో ఏర్పాటు చేయతలపెట్టిన మౌలిక సదుపాయాలను ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది. రెండవ దశకు సంబంధించిన ఏర్పాట్లలో చాలా భాగం పూర్తయ్యాయి. దేశంలో సూపర్ కంప్యూటర్ల వ్యవస్థ త్వరలోనే 16 పెటాఫ్లాప్స్ (ఎఫ్ పి) స్థాయికి చేరుకుంటుంది. మూడవ దశ 2021 జనవరిలో మొదలై మదింపు వేగం 45 పెటాఫ్లాప్స్ స్థాయికి చేరుకుంటుంది.
ఎన్ ఎస్ ఎంకు కేంద్ర ఎలెక్ట్రానిక్స్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ మరియు శాస్త్ర సాంకేతిక విభాగం (డి ఎస్ టి) సంయుక్తంగా సారథ్యం వహిస్తుండగా పూణేకు చెందిన సెంటర్ ఫర్ డెవలప్మెంట్ ఆఫ్ అడ్వాన్సుడ్ కంప్యూటింగ్ (సి-డాక్) మరియు బెంగళూరుకు చెందిన ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ అమలు చేస్తున్నాయి.
దేశీయంగా కూర్చిన మొట్టమొదటి సూపర్ కంప్యూటర్ పరం శివను ఐ ఐ టి (బి హెచ్ యు)లో ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది. ఆ తరువాత వరుసగా పరం శక్తిని ఐ ఐ టి - ఖరగ్ పూర్ లో మరియు పరమ బ్రహ్మను ఐ ఐ ఎస్ ఈ ఆర్, పూణేలో ఏర్పాటు చేశారు.
ఆ తరువాత సూపర్ కంప్యూటర్ వ్యవస్థలను మరో రెండు సంస్థలలో ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది. మొదటి దశలో ఒక సూపర్ కంప్యూటర్ ఏర్పాటు ద్వారా మదింపు వేగాన్ని మరింత పెంచి 6.6 పి ఎఫ్ స్థాయికి చేరుస్తారు. రెండవ దశలో 2021 ఏప్రిల్ నాటికి
మరో 8 సంస్థలకు సూపర్ కంప్యూటింగ్ సౌకర్యాలను సమకూర్చడం ద్వారా మదింపు సామర్ధ్యం 10 పి ఎఫ్ స్థాయికి పెరుగుతుంది. ఇండియాలో సూపర్ కంప్యూటర్ల కూర్పు మరియు తయారీకోసం దేశంలో 14 అగ్రగామి/ఉత్తమ సంస్థలతో అవగాహన ఒప్పందాలను కుదుర్చుకోవడం జరిగింది. వాటిలో ఐ ఐ టిలు, ఎన్ ఐ టిలు, జాతీయ ప్రయోగశాలలు మరియు ఐ ఐ ఎస్ ఈ ఆర్ వంటి సంస్థలు ఉన్నాయి. రెండవ దశ వ్యవస్థల స్థాపన 2021 ఏప్రిల్ నాటికి పూర్తవుతుంది.
మూడవ దశ పనులు 2021లో మొదలవుతాయి. దీనిలో మూడు 3 పి ఎఫ్ స్థాయి సిస్టంలు మరియు 20 పి ఎఫ్ స్థాయి సిస్టంను జాతీయ సదుపాయంగా ఏర్పాటు చేస్తారు. ఈ మూడు దశల పనులు పూర్తయితే దాదాపు 75 సంస్థలకు ఉన్నత స్థాయి కంప్యూటింగ్ (హెచ్ పి సి) వ్యవస్థలు ఏర్పాటవుతాయి. అవి వేలాది మందికి పైగా క్రియాశీల పరిశోధకులు, విద్యావేత్తలు సూపర్ కంప్యూటింగ్ సిస్టంలకు వెన్నెముక వంటి జాతీయ జ్ఞాన వ్యవస్థ ద్వారా పని చేస్తారు.
హెచ్ పి సి మరియు కృత్రిమ మేధ (ఏ ఐ) ఒకేచోట కూడాయి. ఈ రెండింటి కూటమితో 100 ఏ ఐ పి ఎఫ్ కృత్రిమ మీద సూపర్ కంప్యూటింగ్ వ్యవస్థను సృష్టించి సి-డాక్ లో నెలకొల్పుతున్నారు. ఇది ఏ ఐకి సంబంధించిన ఎంతటి పని భారాన్నయినా అత్యంత వేగంగా నిర్వహించగలదు.
జాతీయ మిషన్ భావితరం సూపర్ కంప్యూటర్ నిపుణుల తయారీకి కూడా చర్యలు తీసుకుంది. ఇప్పటివరకు 2400 మంది శ్రమ శక్తిని మరియు ఆచార్యగణాన్ని తయారు చేసింది.
దేశీయ సామర్థ్యం
ఎన్ ఎస్ ఎం అందించిన శక్తి సామర్ధ్యాలతో పాటు పరిశ్రమల నుంచి పొందిన సమన్వయంతో దేశంలోని పరిశోధనా సంస్థల వ్యవస్థ ఇండియాలోనే సూపర్ కంప్యూటర్లకు అవసరమైన విడి భాగాలను అత్యధిక సంఖ్యలో తయారు చేయడానికి అవసరమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని పెంచుకుంటున్నాయి. మొదటి దశలో 30 శాతం విడిభాగాలను తయారు చేయగా రెండవ దశలో అది 40 శాతానికి పెరిగింది. దేశీయంగా సర్వర్ బోర్డు, ఇంటర్ కనెక్ట్ ప్రాసెసర్, సిస్టం సాఫ్టువేర్ లైబ్రరీలు, స్టోరేజి మరియు హెచ్ పి సి - ఏ ఐ కలసిన యాక్సిలరేటర్ తయారు చేయడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.
సి -డాక్ రూపొందించిన సాఫ్ట్ వేర్ సహాయంతో ఇండియాలో దేశీయ సర్వర్ (రుద్ర) రూపొందించారు. ఇది అన్ని ప్రభుత్వాలు మరియు ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల అవసరాలు తీరుస్తుంది. ఇండియాలో ఒక సర్వర్ వ్యవస్థను తయారు చేయడం ఇదే మొదటిసారి.
పనుల వేగం ఇలాగే కొనసాగితే మనం తొందరలోనే దేశీయంగా సూపర్ కంప్యూటర్ల తయారీకి అవసరమైన మదర్ బోర్డులు మరియు ఉప వ్యవస్థలను ఇండియాలోనే తయారు చేయగలమని నిపుణులు తెలిపారు.
ఆ విధంగా ఇండియాలో స్వదేశీ పరిజ్ఞానంతో రూపకల్పన చేసి, చాలా భాగం విడి భాగాలను తయారు చేసి కూర్చి సిద్ధం చేసిన సిస్టంలను మూడవ దశలో భాగమైన ఐ ఐ టి - ముంబై , ఐ ఐ టి -చెన్నై మరియు ఢిల్లీలోని ఇంటర్ యూనివర్సిటీ యాక్సిలరేటర్ సెంటర్, పూణేలోని సి-డాక్ వంటి చోట్ల నెలకొల్పుతారు. ఇది సూపర్ కంప్యూటర్ల రూపకల్పన, తయారీ రంగంలో ఇండియా స్వయంసమృద్ధిని సాధించడానికి తోడ్పడుతుంది.