आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
डॉ. हर्ष वर्धन यांनी जागतिक बँक -आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी वार्षिक बैठक 2020 ला संबोधित केले
“कोविड महामारीने अडथळे निर्माण केले मात्र आपल्याला अधिक लवचिक आणि भविष्यासाठी तयार राहण्यासाठी एक उत्तम धडा देखील दिला ”
"महामारीने आपल्याला शिकवले की, सज्जतेसाठी त्याच्या प्रभावाच्या अगदी थोडासा खर्च होतो, मात्र या गुंतवणूकीवरील परतावा घसघशीत असतो."
21 OCT 2020 8:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 ऑक्टोबर 2020
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ. हर्ष वर्धन यांनी आज नवी दिल्लीत व्हिडिओ कॉन्फरन्सच्या माध्यमातून जागतिक बँक-आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधीच्या वार्षिक बैठकीला संबोधित केले. “मानवी भांडवलाच्या माध्यमातून सर्वांसाठी दक्षिण आशियाई शतक खुले करणे ” आणि “कोविड -19 लस आणि प्राथमिक आरोग्य सेवा वितरण प्रणालीत गुंतवणूक करणे” ही या बैठकीची संकल्पना होती.
महामारीच्या काळात भारताने बजावलेल्या भूमिकेवर भर देताना डॉ हर्ष वर्धन म्हणाले, “भारताच्या प्रतिसादाच्या सर्वसमावेशकतेमुळे महामारीचे व्यवस्थापन शक्य झाले आहे. कोविड महामारीने सामान्य जीवनात अडथळे निर्माण केले मात्र आपल्या सर्वांना अधिक लवचिक आणि भविष्यासाठी तयार राहण्याची एक वेगळी शिकवण देखील दिली. हे प्रयत्न सर्व हितधारकांच्या वचनबद्धतेचा परिणाम आहेत.”जागतिक महामारीमुळे उद्‌भवलेल्या आव्हानांचे व्यवस्थापन करण्यासाठी “ संपूर्ण समाज, संपूर्ण सरकार ” दृष्टिकोनासह सक्रिय प्रतिसादाचा भारत अवलंब करत आहे, असे त्यांनी नमूद केले.
कोविड -19 व्यवस्थापनात भारताच्या खासगी क्षेत्राच्या मदतीचे कौतुक करताना ते म्हणाले, “खासगी क्षेत्राच्या नाविन्य, क्षमता आणि चपळाईने कोविडशी मोठ्या प्रमाणात लढा देण्याच्या प्रयत्नांना मदत झाली. पीपीई, एन 95 मास्क, ऑक्सिजन, व्हेंटिलेटर आणि नैदानिक चाचण्या किट जलद गतीने विकसित करून देशाला स्वयंपूर्ण बनवले. वैद्यकीय पायाभूत सुविधांमध्ये लक्षणीय वाढ झाली, मार्च 2020 मध्ये केवळ एकच प्रयोगशाळा होती, आज ही संख्या 2000 वर गेली असून यापैकी निम्म्या खाजगी क्षेत्रातील आहेत. समर्पित आयसीयू सुविधा आणि विलगीकरण केंद्रांच्या बाबतीतही असेच आहे.”
डॉ. हर्ष वर्धन म्हणाले की, महामारीमुळे जगासमोर निर्माण झालेल्या अभूतपूर्व आव्हानांमुळे कोविड व्यवस्थापनाच्या प्रत्येक बाबींमध्ये भारत माहिती तंत्रज्ञानाचा वापर करत आहे - आरोग्यसेतु ऍप्प आणि आयटीआयएएचएस,या सेल्युलर आधारित ट्रॅकिंग तंत्रज्ञानाचा उपयोग देखरेख ठेवण्यासाठी आणि संभाव्य क्लस्टरची ओळख पटवण्यासाठी केला गेला तसेच चाचणीसाठी आरटी-पीसीआर ॲप,दाखल रूग्णांच्या माहितीचे व्यवस्थापन करण्यासाठी सुविधा अ‍ॅप,विकसित करण्यात आले.
ते पुढे म्हणाले, “आरोग्यशास्त्र ऍपचा वापर सध्या 170 दशलक्षाहून अधिक भारतीयांनी केला आहे आणि हा जगातील सर्वाधिक डाउनलोड केलेला अ‍ॅप बनला आहे. बिगर कोविड आरोग्य सेवा सक्षम करण्यासाठी वेब-आधारित दूरध्वनी-सल्ला सेवा सुरू केली आहे. आतापर्यंत 6 लाखांहून अधिक दूरध्वनी-सल्ले घेण्यात आले आहेत आणि बरेच लोक याचा लाभ घेत आहेत.
केंद्रीय आरोग्यमंत्र्यांनी सर्व देशांना परवडणारी आरोग्य सेवा पोचवण्याची भारताची बांधिलकी आणि महामारीचा सामना करण्यासाठी भारताची तयारी याबद्दल सविस्तर माहिती दिली. ते म्हणाले, “आम्ही आत्मनिर्भर भारत अभियान (सेल्फ रिलायन्स इंडिया प्रोग्राम) अंतर्गत भारताच्या जीडीपीच्या 10% म्हणजे 272 अब्ज अमेरिकन डॉलर्सचे विशेष आर्थिक आणि व्यापक पॅकेज आणले, ज्यामध्ये भविष्यातील साथीच्या आजारासाठी भारताला तयार करण्याच्या दृष्टीने सार्वजनिक आरोग्य आणि आरोग्य सुधारणांमध्ये वाढीव गुंतवणूकीचा समावेश आहे.”
केंद्रीय आरोग्यमंत्र्यांनी निदर्शनाला आणून दिले की कोविड 19 साठी सध्याचा संशोधन कार्यक्रम परवडणारी लस उपलब्ध करुन देणे तसेच त्याचे योग्य वितरण सुनिश्चित करणे हा आहे. सध्या, विदेशी / देशांतर्गत संशोधन संस्थांच्या सहकार्याने तीन भारतीय औषध निर्मिती कंपन्या लसीच्या जलद गतीने चाचण्या करत आहेत.
ते पुढे म्हणाले, “भारताला सर्वात मोठा फायदा हा आहे की आमच्याकडे आधीपासूनच एक मजबूत लसीकरण कार्यक्रम आहे. आम्ही सध्या जगातील सर्वात मोठा लसीकरण कार्यक्रम राबवत आहोत, आणि वार्षिक सुमारे 27 दशलक्ष नवजात बालकांचे लसीकरण उद्दिष्ट ठेवले आहे. सार्वत्रिक लसीकरण कार्यक्रमाअंतर्गत,आमच्याकडे शेवटच्या व्यक्तीपर्यंत लसींचा पुरवठा, साठवण आणि वितरण यासाठी प्रस्थापित पायाभूत सुविधा आहे, जिथे आम्ही दरवर्षी मुलांना सुमारे 600 दशलक्ष डोस देतो. 330 दशलक्ष मुलांना सामावून घेणारी जगातील सर्वात मोठी गोवर-रुबेला मोहिम आम्ही राबवतो.”
डॉ. हर्ष वर्धन यांनी भारत सरकारच्या बांधिलकीचा पुनरुच्चार केला आणि आश्वासन दिले की ही लस शेवटच्या व्यक्तीपर्यंत पोहोचावी यासाठी सरकारने संशोधन आणि उत्पादन करण्याला सर्वोच्च प्राधान्य दिले आहे. ते म्हणाले, “पंतप्रधानांच्या नेतृत्वाखाली आम्ही लस प्रशासनावर एक राष्ट्रीय तज्ज्ञ गट स्थापन केला आहे जो सर्व बाबींवर काम करत आहे तसेच ग्रामीण व दुर्गम भागात लसींचे वितरण करण्याच्या नाविन्यपूर्ण रचना आखत आहे. कोविड -19 विरोधात लढा देण्यात खासकरुन जेव्हा संपूर्ण जगासाठी मोठ्या प्रमाणात लस बनवण्याची वेळ येते, तेव्हा भारताची भूमिका महत्वपूर्ण असेल.”

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan virtually addresses World Bank- IMF annual meeting 2020
“The COVID pandemic has created disruption but also provided a steep learning curve for us to be more resilient and prepared for future”
"The pandemic has taught us that preparedness costs only a fraction of its impact, but returns on the investment are exponential"
21 OCT 2020 6:05PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare virtually addressed the World Bank- IMF annual meeting, here today. The theme of the meeting was “Unleashing the South Asian Century through Human Capital for All”and “Investing in Covid-19 Vaccines and Primary Healthcare Delivery System”.
Emphasizing India’s role during the pandemic, Dr Harsh Vardhan said, “The inclusiveness of India’s response has led us to manage the pandemic currently. The COVID pandemic has created disruption in the normal life but has also provided a steep learning curve for all of us to be more resilient and prepared for the future. These efforts have been a result of commitment from all stakeholders.”India has been following a pre-emptive, proactive, and graded response characterised by a “Whole of Society, Whole of Government” approach to manage the challenges posed by the global pandemic, he added.
Lauding the support of private sector in India’s COVID-19 management, he stated, "Innovation, ability and agility of the private sector has supported the efforts to fight COVID in a big way. PPEs, N95 masks, Oxygen, ventilators and diagnostic tests kits were developed at a jet pace to ensure self-sufficiency. Medical infrastructure saw an exponential growth, from having one lab in March, 2020 to around 2000 laboratories as on date with nearly half of the labs from the private sector. The same is true for dedicated ICU facilities and isolation centers".
Dr Harsh Vardhan stated that due to theunprecedented challenges faced by the world on account of the pandemic, India is making use of Information Technology in virtually every aspect of COVID management- AarogyaSetu app and ITIHAS, a cellular based tracking technology has been used for surveillance and identification of potential clusters, RT-PCR app for testing, facility app for managing information on admitted patients, all integrated with a single COVID portal.
He further added, “AarogyaSetu App is presently being used by more than 170 million Indians making it one of the most downloaded app in the world.A web-based tele-consultation service is initiated to enable non-COVID19 healthcare services. So far, more than 0.60 million tele-consultations have been conducted and more people are getting on-boarded.”
The Union Health Minister spoke at length about India’s preparedness to deal with pandemics and commitment to ensure affordable healthcare delivery to all. He said, “We rolled out a special economic and comprehensive package of 272 US Billion Dollars - equivalent to 10% of India’s GDP under Atmanirbhar Bharat Abhiyaan (Self Reliance India Programme) which includes a component of increasing investments in public health and health reforms to prepare India for future pandemics.”
The Union Health Minister pointed out that the present research agenda for COVID19 has been to provide an affordable vaccine as well as to ensure its equitable distribution.Currently,three Indian pharma companies in partnership with foreign/domestic research institutes are expediting the trials of vaccine.
He further added, "The biggest benefit that India has is the fact that we already have a robust immunization program in place. We are currently implementing the largest immunization program of the world, with nearly 27 million new-borns targeted for immunization annually. We have an established infrastructure for supply, storage and delivery of vaccines to the last mile, under our Universal Immunization Program, where we are administering around 600 million doses to children every year. We have the successful experience of having eliminated Poliomyelitis, and recently conducted the World’s largest Measles-Rubella Campaign covering 330 million children." "The strength of these experiences in the vaccination landscape, our best practices and the robustness of our Health delivery System will be leveraged and augmented using a strong IT backbone, to ensure that this humongous national mission of vaccinating the identified priority groups with COVID-19 vaccine is achieved in a timely manner. The Indian government will leverage an integrated IT platform e-Vin (electronic Vaccine Intelligent Network) for managing vaccine distribution".
Dr Harsh Vardhan re-affirmed the commitment of the Indian Government and assured that the government has accorded top most priorityto the research and manufacturing to ensure that the vaccine reaches to the last person.He said, “Under the leadership of our Hon’ble Prime Minister, we have constituted a National Expert Group on Vaccine Administration which is working on all aspects, as well as designinginnovative approaches to distribute vaccines in rural and remote regions.The India story has always been very inspiring as we have made huge strides in improving the health of our people in the last two decades. And now, India's will be critical to fighting COVID-19 especially when it comes to making vaccines at large scale for the whole world.”