ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪਿਆਜ਼ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਾਅ
21 OCT 2020 5:33PM by PIB Chandigarh
ਅਗਸਤ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਤੋਂ ਪਿਆਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਨਜ਼ਰ ਆਇਆ ਹੈ ਭਾਵੇਂ 18 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਹ ਕੀਮਤਾਂ ਘੱਟ ਸਨ । ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਦਿਨਾ ਵਿੱਚ ਪਿਆਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿਚ ਜਬਰਦਸਤ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਆਜ਼ ਦੀਆਂ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤਾਂ 11.56 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 51.95 ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ 46.33 ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 12.13% ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ । ਸਰਕਾਰ ਨੇ 14/9/2020 ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਪਿਆਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਤੇ ਪਾਬੰਦ ਐਲਾਨੀ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਖਰੀਫ ਪਿਆਜ਼ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਘਰੇਲੂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਪਿਆਜ਼ਾਂ ਦੀ ਉਪਲਭਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਭਾਵੇਂ ਕਿ ਪਰਚੂਨ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਕੁਝ ਹੱਦ ਤੱਕ ਠੱਲ ਪਾਈ ਗਈ ਹੈ ਪਰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕਰਨਾਟਕ ਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ ਦੇ ਪਿਆਜ਼ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੁੱਖ ਜ਼ਿਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਨੇ ਖੜੀ ਖਰੀਫ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਭੰਡਾਰ ਕੀਤੇ ਪਿਆਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਬੀਜ਼ ਨਰਸਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ । ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਇਹਨਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਫਲਸਰੂਪ ਪਿਆਜ਼ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿਚ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਬੀ ਪਿਆਜ਼ 2020 ਤੋਂ ਪਿਆਜ਼ ਦੇ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਬਣਾਏ ਹੋਏ ਹਨ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਤੰਬਰ 2020 ਦੇ ਦੂਜੇ ਅੱਧ ਤੋਂ ਇਹ ਬਫਦ ਸਟਾਕ ਪੜਾਅਵਾਰ ਮੁੱਖ ਮੰਡੀਆਂ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪਰਚੂਨ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਿਵੇਂ ਸਫਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰ ਅਤੇ ਐਨ.ਸੀ.ਸੀ.ਐਫ. ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਉਂਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ ਅਜਿਹਾ ਹੋਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪਿਆਜ਼ ਦੇ ਆਯਾਤ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 15 ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਫਾਈਟੋ ਸੈਨੇਟਰੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਤਹਿਤ ਪਲਾਂਟ ਕੁਆਰਟੀਨ ਆਰਡਰ 2003 ਦੇ ਵਧੀਕ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਅਤੇ ਫੁੰਮੀਗੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ 21/10/2020 ਨੂੰ ਨਰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਪਿਆਜ਼ਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਆਯਾਤ ਪਿਆਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਖੇਪਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੇ ਬਿਨਾ ਫੁੰਮੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇੰਡੋਰਸਮੈਂਟ ਤੋਂ ਆਉਣਗੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਐਕਰੀਡੇਟਿਡ ਟਰੀਟਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਰਾਹੀਂ ਫੁੰਮੀਗੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਅਗਰ ਨੀਮਾਟੋਡ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਬਲਵ (ਡਿਟੀਲੇਨਚਿਸ ਡਿਪਸਾਸੀ) ਜਾਂ ਪਿਆਜ਼ ਮੈਗੌਟ (ਹਲੀਮੀਆ ਐਂਟੀਕੂਆ) ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਫੁੰਮੀਗੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਪਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੀਕ ਇੰਸਪੈਕਸ਼ਨ ਫੀਸ ਤੋਂ ਵਗੈਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਕ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ ਕਿ ਪਿਆਜ਼ ਸਿਰਫ ਖਪਤ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਣਗੇ ਨਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ । ਪਿਆਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਖੇਪਾਂ ਜੋ ਖਪਤ ਲਈ ਹੋਣਗੀਆਂ ਉਪਰ ਪੀ.ਕਿਊ ਆਰਡਰ 2003 ਤਹਿਤ ਆਯਾਤ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੀ ਨਾ ਪਾਲਣਾ ਕਾਰਣ ਕਰਕੇ 4 ਗੁਣਾਂ ਵਧੀਕ ਇੰਸਪੈਕਸ਼ਨ ਫੀਸ ਨਹੀਂ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਲੱਗਭੱਗ 37 ਐਲ.ਐਮ.ਟੀ. ਖਰੀਫ ਫਸਲ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿਚ ਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਜੋ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਤੋਂ ਨਿਜਾਤ ਦੇਵੇਗੀ ।
ਏ.ਪੀ.ਐਸ/ਐਸ.ਜੀ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Measures taken by Government to moderate onion prices
21 OCT 2020 5:33PM by PIB Delhi
The retail price of onion has shown marked increase from end of August 2020, though the price level was below that of last year till October 18. A sharp spike in prices of onion in past 10 days by Rs.11.56 per kilo has taken the all-India retail price of onion to Rs.51.95 per kilo which was 12.13% higher than the last year’s price of Rs.46.33 per kg.
The government on 14.09.2020 took a pre-emptive measure by announcing a ban on onion export to ensure availability to domestic consumers at reasonable rates during the lean season before the Kharif onion arrival. While the rate at which retail prices increase had been moderated to some extent, recent instances of heavy rain fall in the major growing districts of Maharashtra, Karntaka and Madhya Pradesh had caused damage to standing Kharif crop, stored onion and seed nurseries. These developments on the weather front have resulted in sharp increase in onion prices.
The government has built up onion buffer stock from the Rabi onion – 2020. In order to moderate prices, onion from the buffer stock is being released in calibrated manner from second half of September, 2020 to major mandis, to retail supplier such as Safal, Kendriya Bhandar & NCCF and also to State Governments. More will be done in the coming days.
To facilitate the import of onion, the government has, on 21.10.2020, relaxed the conditions for fumigation and additional declaration on Phytosanitary Certificate under the Plant Quarantine Order, 2003 for import upto December 15, 2020. The Indian High Commissions have been instructed in the relevant countries to contact the traders for pushing for greater imports of onions to the country. Such consignments of imported onions which arrive in Indian port without fumigation and endorsement to that effect on the PSC, would be fumigated in India by the importer through an accredited treatment provider. If Stem and Bulbs nematode (Ditylenchus Dipsaci) or onion maggot (Hylimia antiqua) is detected it would be eliminated through fumigation and the consignments to be released with no additional inspection fee. An undertaking will be obtained from the importers that the onion will be use only for consumption and not for propagation. Such consignments of onions for consumption will not be subjected to four times additional inspection fee on account of non compliance of conditions of import under the PQ order, 2003.
An estimated Kharif Crop of 37 LMT is also likely to start arriving in the Mandis that will give reprieve to the rising prices.